વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષ 2020 માટે બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાનના અમલીકરણના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન જાહેર કરાયું
આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, પંજાબ, તમિલનાડુ અને તેલંગાણા ટોચની સિદ્ધિઓ છે
હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશ એચિવર્સ કેટેગરીમાં આવે છે
અમે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ઉપર દબાણ બનાવી રાખી પ્રતિભાવશીલ સુધારાઓ લાગુ કરી રહ્યા છીએ: શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
વ્યાપાર કરવાની સરળતા હવે સ્પર્ધાત્મક અને સહયોગી સંઘવાદની ભાવનાથી સમગ્ર દેશમાં જોવામાં આવી રહી છેઃ શ્રી પીયૂષ ગોયલ
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Ahmedabad
આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, પંજાબ, તમિલનાડુ અને તેલંગાણા બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાનના અમલીકરણના આધારે ટોચની સિદ્ધિઓ ધરાવે છે. હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશ એચિવર્સ કેટેગરી, જ્યારે આસામ, છત્તીસગઢ, ગોવા, ઝારખંડ, કેરળ, રાજસ્થાન અને પશ્ચિમ બંગાળ, આંદામાન અને નિકોબાર, બિહાર, ચંદીગઢ, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલીને એસ્પાયર કેટેગરીમાં આવે છે.
દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, પુડુચેરી અને ત્રિપુરાને ઇમર્જિંગ બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમ શ્રેણી હેઠળ ક્લબ કરવામાં આવ્યા છે.
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના માનનીય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે નવી દિલ્હીમાં BRAP કવાયતની 5મી આવૃત્તિ, બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાન (BRAP) 2020 હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મૂલ્યાંકનની જાહેરાત કરી હતી. આ જાહેરાતો વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલ, DPIITના સચિવ શ્રી અનુરાગ જૈન અને રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસનના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવી હતી.
મૂલ્યાંકન અહેવાલના પ્રકાશન પછી, શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે 1991થી સુધારાની પ્રકૃતિમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. હવે જે સુધારા થઈ રહ્યા છે તે પ્રતિભાવશીલ સુધારા છે. 1991ના સુધારાઓથી વિપરીત, જે અમને અમલીકરણ માટે આપવામાં આવ્યા હતા, હવે કોઈ જબરદસ્તી નથી. ઉદ્દેશ્ય એ જોવાનો છે કે સિસ્ટમમાં શું સુધારો લાવશે અને આપણા માટે વધુ સારું જીવન સુનિશ્ચિત કરશે. સરકારના દરેક સ્તરમાં નજનું તત્વ લાવવામાં આવ્યું છે. આડકતરો ઈશારો માત્ર સરકાર દ્વારા જ ન હોઈ શકે અને તેમાં ઉદ્યોગની મોટી ભૂમિકા છે,' એમ નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું. નાણામંત્રીએ વર્ષોથી બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાન હેઠળ અમલીકરણના આકારણી માળખામાં લાવવામાં આવેલા ફેરફારોની પ્રશંસા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે મૂલ્યાંકન પુરાવા-આધારિતથી બહુભાષી ફોર્મેટમાં 100% પ્રતિસાદ સુધી વિકસિત થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ BRAP કવાયતનો ઉદ્દેશ્ય એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખવાની સંસ્કૃતિને પ્રેરિત કરવાનો છે અને દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં વ્યાપાર વાતાવરણમાં સુધારો કરવાનો છે અને એકીકૃત ઉદ્દેશ્ય સાથે ભારત વિશ્વભરમાં સૌથી વધુ પસંદગીના રોકાણ સ્થળ તરીકે ઉભરી આવે છે.
જ્યારે માનનીય પ્રધાનમંત્રી 2014માં વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, ત્યારે તેમનો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ એ હતો કે જ્યારે અમે અમારી રેન્કિંગ સુધારવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે રાજ્યો સહિત તમામ હિતધારકોને સામેલ કરવા જોઈએ. અને UTs તેમને બોર્ડમાં લાવવાના અમારા પ્રયાસમાં છે જેથી લોકો ખરેખર તેમની ઇકોસિસ્ટમમાં તફાવત અને પરિવર્તન અનુભવે, જે જીવનની સરળતા તરફ દોરી જશે," તેમ શ્રી ગોયલે ઉમેર્યું હતું.
“2014માં શરૂ થયેલી પ્રક્રિયા જેમ જેમ આપણે આગળ વધીએ તેમ ફળ આપવાનું શરૂ કર્યું. વ્યાપાર કરવાની સરળતા થોડા વિસ્તારો, થોડાં શહેરો અને થોડા વ્યવસાયો સુધી મર્યાદિત રહેવાને બદલે, અમે તેને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદની ભાવના અને સહયોગની ભાવના દ્વારા સમગ્ર દેશમાં પ્રતિબિંબિત થતા જોઈ રહ્યા છીએ, એમ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
સચિવ, ડીપીઆઈઆઈટી શ્રી અનુરાગ જૈને જણાવ્યું હતું કે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચેનો તફાવત એટલો નાનો હતો કે તેમને રેન્ક આપવાનો કોઈ અર્થ નથી પરંતુ તેમને વિવિધ કેટેગરીમાં મૂકવાનો અર્થ નથી.
BRAP 2020માં 301 સુધારા મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે જેમાં માહિતીની ઍક્સેસ, સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, લેબર, એન્વાયર્નમેન્ટ, લેન્ડ એડમિનિસ્ટ્રેશન અને ટ્રાન્સફર ઓફ લેન્ડ એન્ડ પ્રોપર્ટી, યુટિલિટી પરમિટ અને અન્ય જેવા 15 બિઝનેસ રેગ્યુલેટરી ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સુધારણા પ્રક્રિયાને આગળ વધારવા માટે 118 નવા સુધારાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. 9 ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા 72 એક્શન પોઈન્ટ્સ સાથેના ક્ષેત્રીય સુધારાઓ ટ્રેડ લાયસન્સ, હેલ્થકેર, લીગલ મેટ્રોલોજી, સિનેમા હોલ, હોસ્પિટાલિટી, ફાયર એનઓસી, ટેલિકોમ, મૂવી શૂટિંગ અને પર્યટન સુધારણા એજન્ડાના વ્યાપને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજનાના અમલીકરણમાં રાજ્યોની કામગીરીના આધારે મૂલ્યાંકન કરવાની સિસ્ટમ દ્વારા તંદુરસ્ત સ્પર્ધાનું તત્વ રજૂ કરીને સમગ્ર દેશમાં રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારવા, વ્યવસાય માટે અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવાનો વ્યાપક ઉદ્દેશ્ય છે. પાછલા વર્ષોથી વિદાયમાં, જ્યાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ક્રમાંકિત હતા, આ વર્ષે તેઓને ચાર શ્રેણીઓ હેઠળ મૂકવામાં આવ્યા છે. ટોપ અચીવર્સ, અચીવર્સ, એસ્પાયર્સ અને ઇમર્જિંગ બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમ્સ. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મૂલ્યાંકનનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે વંશવેલો બનાવવાનો નથી, પરંતુ એક સક્ષમ માળખું બનાવવાનો છે જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે શીખવાની વહેંચણી કરી શકાય જે બદલામાં સારી પ્રથાઓના રાષ્ટ્રવ્યાપી ફેલાવા તરફ દોરી જશે. મૂલ્યાંકન ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ/ઉત્તરદાતાઓ પાસેથી મેળવેલા પ્રતિસાદને સંપૂર્ણ મહત્વ આપે છે, જેમણે સુધારાના અસરકારક અમલીકરણ વિશે તેમનો પ્રતિસાદ આપ્યો હતો.
ડીપીઆઈઆઈટી 2014થી બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાન (BRAP) કવાયતમાં નિર્ધારિત સુધારાના અમલીકરણમાં તેમની કામગીરીના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન કરી રહ્યું છે. આજ સુધી, વર્ષ 2015, 2016, 2017-18 અને 2019 માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
સુધારાના અમલીકરણમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રયાસની નોંધ લેવી પ્રશંસનીય છે અને તે ભાવના સાથે, DPIIT એ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અનુકરણીય સુધારણા પગલાંને ઓળખવા અને ઓળખવા માટે વ્યાપક શ્રેણી-વાર વિભાજનમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન અને જૂથબદ્ધ કર્યું છે. વ્યવસાયિક વાતાવરણમાં સુધારો.
(આલ્ફાબેટીકલ ક્રમમાં તમામ નામો)
BRAP 2020 માં ટોપ અચીવર્સ કેટેગરી હેઠળના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે:
આન્દ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત
હરિયાણા
કર્ણાટક
પંજાબ
તમિલનાડુ
તેલંગાણા
BRAP 2020 માં એચિવર્સ કેટેગરી હેઠળના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે:
હિમાચલ પ્રદેશ
મધ્યપ્રદેશ
મહારાષ્ટ્ર
ઓડિશા
ઉત્તરાખંડ
ઉત્તર પ્રદેશ
BRAP 2020 માં મહત્વાકાંક્ષી શ્રેણી હેઠળના રાજ્યો છે:
આસામ
છત્તીસગઢ
ગોવા
ઝારખંડ
કેરળ
રાજસ્થાન
પશ્ચિમ બંગાળ
BRAP 2020 માં ઇમર્જિંગ બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમ શ્રેણી હેઠળના રાજ્યો છે:
આંદામાન અને નિકોબાર
પૂર્વ ભારતમાં એક રાજ્ય
ચંડીગઢ
દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી
દિલ્હી
જમ્મુ અને કાશ્મીર
મણિપુર
મેઘાલય
નાગાલેન્ડ
પુડુચેરી
ત્રિપુરા
અપૂરતા વપરાશકર્તા ડેટાને કારણે સિક્કિમ, મિઝોરમ, અરુણાચલ પ્રદેશ, લક્ષદ્વીપ અને લદ્દાખ માટે પ્રતિસાદ મેળવી શકાયો નથી.

Ministry of Commerce & Industry
Assessment of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan for the year 2020 declared
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers
Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category.
We are implementing responsive reforms by nudging the states and UTs: Smt. Nirmala Sitharaman
Ease of Doing Business now being seen across the country in spirit of competitive and collaborative federalism: Shri Piyush Goyal
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Delhi
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers based on implementation of Business Reforms Action Plan. Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category. While Assam, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, Kerala, Rajasthan and West Bengal have been placed in the Aspirers category, Andaman & Nicobar, Bihar, Chandigarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli,
Delhi, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Puducherry and Tripura have been clubbed under the Emerging Business Ecosystems category.
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs, announced the assessment of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP) 2020, the 5th edition of the BRAP exercise in New Delhi today.The announcements were made in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and Senior Government officials of State and UT administration.
Speaking after release of assessment report, Smt. Sitharaman said that the nature of reforms had undergone change since 1991. “The reforms now taking place are responsive reforms. Unlike the reforms of 1991, which were given to us for implementation, there is no compulsion now. The objective is to see what will bring out improvement in systems and ensure better lives for us. An element of nudge has been brought into every layer of the government. Nudging can not be by the government only and the industry has a big role to play there,’, the Finance Minister said. The Finance Minister appreciated the changes brought in the assessment framework of implementation under the Business Reforms Action Plan over years.
Speaking at the event, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister for Commerce & Industry said that the assessment has evolved from evidence-based to 100% feedback in multilingual format. He said that the purpose of this BRAP exercise is to infuse a culture of learning from each other’s best practices and improve upon the business climate in each State/UT with a unified objective for India to emerge as a most favoured Investment Destination across the globe
“When Hon’ble Prime Minister gave the thrust in 2014 to improving the ease of doing business, one of his major thrust areas was that while we are working at the international level for improving our ranking, we must involve all the stakeholders including the States and UTs in our effort to get them on board so that people really feel the difference and change in their ecosystem, which will lead to ease of living,” Shri Goyal said.
“The process started in 2014 has started bearing fruit as we go along. Rather than ease of doing business being limited to a few areas, few cities and few businesses, we are seeing it being reflected across the country through the spirit of competitive federalism and also of collaboration”, the Commerce & Industry minister added.
Secretary, DPIIT Shri Anurag Jain said that the difference between various states/UTs was so small that it did not make sense to rank them but rather put them in various categories.
The BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Land Administration & Transfer of Land and Property, Utility Permits and others. 118 new reforms were included to further augment the reform process. Sectoral reforms with 72 action points spread across 9 sectors namely Trade License, Healthcare, Legal Metrology, Cinema Halls, Hospitality, Fire NOC, Telecom, Movie Shooting and Tourism were introduced for the first time to expand the scope of reform agenda.
The broader aim is to boost investor confidence, foster business friendly climate and augment Ease of Doing Business across the country by introducing an element of healthy competition through a system of assessing states based on their performance in the implementation of Business Reforms Action Plan. In a departure from the previous years, where States/UTs were ranked, this year they have been placed under the four categories viz. Top Achievers, Achievers, Aspirers and Emerging Business Ecosystems. The objective of assessing the States/UTs is not to create a hierarchy amongst States/UTs but to rather create an enabling framework wherein learnings can be shared amongst States/UTs which in turn will lead to a nationwide spill over of good practices.The assessment gives full weightage to the feedback obtained from actual users/respondents at the ground level, who provided their feedback about the effective implementation of reforms.
DPIIT since 2014 has been assessing States/UTs based on their performance in implementation of prescribed reforms in Business Reforms Action Plan (BRAP) exercise. Till date, assessment of States/UTs have been released for the years 2015, 2016, 2017-18 and 2019.
It is commendable to note the endeavour of the States/UTs in implementing the reforms and with that spirit, DPIIT has assessed and grouped States/UTs into broad category-wise segmentation to recognize and identify the exemplary reform measures undertaken by the States/UTs to improve business environment.
(All names in Alphabetical Order)
The States/UTs under the Top Achievers category in BRAP 2020 are:
Andhra Pradesh
Gujarat
Haryana
Karnataka
Punjab
Tamil Nadu
Telangana
The States/UTs under the Achievers category in BRAP 2020 are:
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Maharashtra
Odisha
Uttarakhand
Uttar Pradesh
The States under the Aspirers category in BRAP 2020 are:
Assam
Chhattisgarh
Goa
Jharkhand
Kerala
Rajasthan
West Bengal
The States under the Emerging Business Ecosystems category in BRAP 2020 are:
Andaman & Nicobar
Bihar
Chandigarh
Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
Delhi
Jammu & Kashmir
Manipur
Meghalaya
Nagaland
Puducherry
Tripura
Feedback could not be obtained for Sikkim, Mizoram, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Ladakh due to insufficient User Data