पंतप्रधान कार्यालय
14 व्या ब्रिक्स शिखर परिषद 2022 मध्ये पंतप्रधानांचे उद्‌घाटनपर भाषण
23 JUN 2022 9:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2022
महामहिम राष्ट्रपती शी
महामहिम राष्ट्रपती रामाफोसा,
महामहिम राष्ट्रपती बोल्सोनारो,
महामहिम राष्ट्रपती पुतिन,
सर्वप्रथम, आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त, सर्व ब्रिक्स देशांमध्ये झालेल्या शानदार कार्यक्रमांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. तुमच्या टीमकडून आम्हाला मिळालेल्या सहकार्याबद्दल मी आभार व्यक्त करतो.
महामहिम,
आज सलग तिसऱ्या वर्षी, आपण कोविड महामारीच्या आव्हानात्मक पार्श्वभूमीवर दूरदृश्य प्रणालीद्वारे भेटत आहोत.
जरी जागतिक स्तरावर महामारीचे प्रमाण पूर्वीपेक्षा कमी झाले असले तरी, त्याचे अनेक दुष्परिणाम जागतिक अर्थव्यवस्थेवर अजूनही दिसून येत आहेत.
जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या कारभाराबाबत आपला , ब्रिक्स सदस्य देशांचा समान दृष्टिकोन राहिला आहे.
आणि म्हणूनच कोविड पश्चात जागतिक उभारीत आपले परस्पर सहकार्य उपयुक्त योगदान देऊ शकते.
गेल्या काही वर्षांत, आपण ब्रिक्समध्ये अनेक संस्थात्मक सुधारणा केल्या आहेत, ज्यामुळे या संघटनेची परिणामकारकता वाढली आहे. आपल्या न्यू डेव्हलपमेंट बँकेची सभासद संख्याही वाढली आहे ही आनंदाची बाब आहे.
अशी अनेक क्षेत्रे आहेत जिथे आपल्या परस्पर सहकार्याचा थेट फायदा आपल्या नागरिकांच्या जीवनात होत आहे.
उदाहरणार्थ, लस संशोधन आणि विकास केंद्राची स्थापना, सीमाशुल्क विभागांमध्ये समन्वय, सामायिक उपग्रह तारामंडळाची स्थापना, फार्मा उत्पादनांना परस्पर मान्यता इ. असे व्यावहारिक उपाय ब्रिक्सला एक विशिष्ट आंतरराष्ट्रीय संस्था बनवतात जी केवळ संवादापुरती मर्यादित नाही.
ब्रिक्स युवा शिखर परिषद, ब्रिक्स खेळ आणि आपल्या नागरी समाज संस्था आणि विचारवंत यांच्यातली देवाणघेवाण वाढल्यामुळे आपल्या देशातील लोकांचे संबंध अधिक दृढ झाले आहेत.
मला विश्वास आहे की आजच्या चर्चेतून आपले ब्रिक्स संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी अनेक सूचना पुढे येतील.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English Translation of the Opening Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at XIV BRICS Summit 2022
23 JUN 2022 8:01PM by PIB Delhi
Excellency President Xi,
Excellency President Ramaphosa,
Excellency President Bolsonaro,
Excellency President Putin,
First of all, on the occasion of International Day of Yoga, I congratulate all of you for the spectacular events that took place in all the BRICS countries. I would also like to express my gratitude for the support we have received from your teams.
Excellencies,
Today for the third year in a row, we are meeting virtually amid the challenges of the Covid pandemic.
Even though the scale of the epidemic has reduced globally than before, however many of its ill effects are still visible in the global economy.
We, the BRICS member countries, have had a very similar view of the governance of the global economy.
And so our mutual cooperation can make a useful contribution to post-Covid global recovery.
Over the years, we have made a number of institutional reforms in BRICS, which have increased the effectiveness of this organization.
It is also a matter of happiness that the membership of our New Development Bank has also increased.
There are many areas where the lives of our citizens are getting directly benefitted from our mutual cooperation.
For example, establishment of vaccine R&D center, coordination among custom departments, establishment of shared satellite constellation, mutual recognition of pharma products, etc.
Such practical steps make BRICS a unique international organization whose focus is not just limited to dialogue.
BRICS Youth Summits, BRICS Sports, and increase in exchanges amongst our civil society organizations and think-tanks have strengthened our people-to-people contact.
I am confident that today's discussion will bring out many suggestions to further strengthen our BRICS ties.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.