മന്ത്രിസഭ
കാന്തിക, ക്വാണ്ടം പദാർത്ഥങ്ങൾ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച പഠനങ്ങൾക്ക് എൻ ബോസ് നാഷണാൾസെന്ററെ ഫോർ ബേസിക് സയൻസസും ജർമനിയിലെ ലെയ്‌ബ്‌നിസ് ഇൻസ്റ്റിറ്റിട്യൂട്ടും തമ്മിൽ ഒപ്പു വച്ച ധാരണാ പത്രത്തിനു മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം.
08 JUN 2022 4:47PM by PIB Thiruvananthpuram
കാന്തിക, ക്വാണ്ടം പദാർത്ഥങ്ങൾ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച പഠനങ്ങൾക്ക് എൻ ബോസ് നാഷണാൾസെന്ററെ ഫോർ ബേസിക് സയൻസസും ജർമനിയിലെ ലെയ്‌ബ്‌നിസ് ഇൻസ്റ്റിറ്റിട്യൂട്ടും തമ്മിൽ ഒപ്പു വച്ച ധാരണാ പത്രത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി .
ഭാവിയിലെ ക്വാണ്ടം സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ വികസനത്തിനുള്ള സാധ്യതകൾ കാരണം ക്വാണ്ടം പദാർത്ഥങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഗവേഷണം ലോകമെമ്പാടും ശ്രദ്ധ നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സംയുക്ത സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം ഇന്തോ-ജർമ്മൻ സഹകരണം വളർത്തുക, അവസരങ്ങൾ നൽകുക, കാന്തിക, ടോപ്പോളജിക്കൽ ക്വാണ്ടം മെറ്റീരിയലുകളുടെ മേഖലയിൽ അറിവിന്റെ പുരോഗതി സുഗമമാക്കുക എന്നിവയാണ് . പരീക്ഷണാത്മകവും കമ്പ്യൂട്ടേഷണൽ ഉറവിടങ്ങളും പങ്കിടൽ, സാങ്കേതികവും തൊഴിൽപരവുമായ പിന്തുണയുടെ കൈമാറ്റം, ഫാക്കൽറ്റി, ഗവേഷകരുടെ കൈമാറ്റം എന്നിവയും സഹകരണത്തിൽ ഉൾപ്പെടും. ഇത് പരസ്പരബന്ധം, മികച്ച പ്രയത്നം, പരസ്പര പ്രയോജനം, ഇടയ്ക്കിടെയുള്ള ഇടപെടലുകൾ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആവശ്യമായ വിജ്ഞാന അടിത്തറ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
എസ് എൻ ബി എൻ സി ബി എസ്-നെ കുറിച്ച്:
എസ്.എൻ. ബോസ് നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ബേസിക് സയൻസസ് (എസ്.എൻ.ബി.എൻ.സി.ബി.എസ്.) 1986-ൽ ഒരു രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സൊസൈറ്റിയായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പിന് കീഴിൽ സ്ഥാപിതമായ ഒരു സ്വയംഭരണ ഗവേഷണ സ്ഥാപനമാണ്. സൈദ്ധാന്തിക ഭൗതികശാസ്ത്രത്തിലെ ഒരു ഭീമാകാരനായ പ്രൊഫസർ എസ്.എൻ. ബോസിന്റെ ജീവിതത്തെയും പ്രവർത്തനത്തെയും ബഹുമാനിക്കുന്നതിനാണ് ഈ സെന്റർ സ്ഥാപിച്ചത്, അദ്ദേഹം ക്വാണ്ടം മെക്കാനിക്സിന്റെയും ക്വാണ്ടം സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സിന്റെയും വികസനത്തിന് ഏറ്റവും അടിസ്ഥാനപരമായ ആശയപരമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കാലക്രമേണ, അടിസ്ഥാന ശാസ്ത്രത്തിൽ ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനുമുള്ള ഒരു പ്രധാന സ്ഥാപനമായി സെന്റർ ഉയർന്നുവരുന്നു, പ്രത്യേകിച്ചും ഭൗതികശാസ്ത്രത്തിലും അനുബന്ധ വിഷയങ്ങളിലും, പരീക്ഷണം, സിദ്ധാന്തം, കണക്കുകൂട്ടൽ എന്നിവയുടെ ശക്തി ഉപയോഗപ്പെടുത്തി. ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഈ നിർണായക മേഖലയിൽ നൂതന മനുഷ്യശക്തി പരിശീലനത്തിന്റെയും ലിങ്കേജിന്റെയും ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രം കൂടിയാണ് ഈ കേന്ദ്രം. കേന്ദ്രം പിഎച്ച്‌ഡിയിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ഒരു റെസിഡൻഷ്യൽ പ്രോഗ്രാം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു, കൂടാതെ ശക്തമായ സന്ദർശകരും ലിങ്കേജ് പ്രോഗ്രാമും ഉണ്ട്.
ഐ എഫ് ഡബ്ലിയൂവിനെ കുറിച്ച്:
ഐ എഫ് ഡബ്ലിയൂ ഒരു സർവകലാശാലാ ഇതര റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടും ലെയ്ബ്നിസ് അസോസിയേഷന്റെ അംഗവുമാണ്.ഐ എഫ് ഡബ്ലിയൂ ഡ്രെസ്ഡൻ ആധുനിക മെറ്റീരിയൽ സയൻസുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഭൗതികശാസ്ത്രം, രസതന്ത്രം, മെറ്റീരിയൽ സയൻസ് എന്നിവയിലെ പര്യവേക്ഷണ ഗവേഷണവും പുതിയ മെറ്റീരിയലുകളുടെയും ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സാങ്കേതിക വികസനവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നു.
ഐ എഫ് ഡബ്ലിയൂവിലെ ഗവേഷണ പരിപാടികൾ പ്രയോഗത്തിന്റെ പല മേഖലകളിലും പ്രധാന സ്ഥാനം വഹിക്കുന്ന ഫങ്ഷണൽ മെറ്റീരിയലുകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു: സൂപ്പർകണ്ടക്റ്റിംഗ്, മാഗ്നറ്റിക് മെറ്റീരിയലുകൾ, നേർത്ത-ഫിലിം സിസ്റ്റങ്ങളും നാനോസ്ട്രക്ചറുകളും അതുപോലെ ക്രിസ്റ്റലിൻ, അമോർഫസ് മെറ്റീരിയലുകൾ. ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ കൂടുതൽ ദൗത്യങ്ങൾ യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ പ്രോത്സാഹനവും സാങ്കേതിക ജീവനക്കാരുടെ പരിശീലനവും അതുപോലെ തന്നെ വ്യവസായ കമ്പനികൾക്ക് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ ഗവേഷണ , വികസന മേഖലകളിൽ അറിവും അനുഭവവും നൽകുന്നു.
*
IFW ഒരു നോൺ-യൂണിവേഴ്സിറ്റി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടും ലെയ്ബ്നിസ് അസോസിയേഷന്റെ അംഗവുമാണ്. IFW ഡ്രെസ്ഡൻ ആധുനിക മെറ്റീരിയൽ സയൻസുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഭൗതികശാസ്ത്രം, രസതന്ത്രം, മെറ്റീരിയൽ സയൻസ് എന്നിവയിലെ പര്യവേക്ഷണ ഗവേഷണവും പുതിയ മെറ്റീരിയലുകളുടെയും ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സാങ്കേതിക വികസനവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നു.
IFW-ലെ ഗവേഷണ പരിപാടികൾ പ്രയോഗത്തിന്റെ പല മേഖലകളിലും പ്രധാന സ്ഥാനം വഹിക്കുന്ന ഫങ്ഷണൽ മെറ്റീരിയലുകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു: സൂപ്പർകണ്ടക്റ്റിംഗ്, മാഗ്നറ്റിക് മെറ്റീരിയലുകൾ, നേർത്ത-ഫിലിം സിസ്റ്റങ്ങളും നാനോസ്ട്രക്ചറുകളും അതുപോലെ ക്രിസ്റ്റലിൻ, അമോർഫസ് മെറ്റീരിയലുകൾ. ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ കൂടുതൽ ദൗത്യങ്ങൾ യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ പ്രോത്സാഹനവും സാങ്കേതിക ജീവനക്കാരുടെ പരിശീലനവും അതുപോലെ തന്നെ വ്യവസായ കമ്പനികൾക്ക് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ ഗവേഷണ, വികസന മേഖലകളിലെ അറിവും അനുഭവവും നൽകുന്നു.

Cabinet
Cabinet approves MoU signed between S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, India and Leibniz-Institut fur Festkorper- und Werkstoffforschung Dresden e.V. (IFW Dresden e.V.), Dresden, Germany in the Novel Magnetic and Topological Quantum Materials
08 JUN 2022 4:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, India and Leibniz-Institut fur Festkorper- und Werkstoffforschung Dresden e.V. (IFW Dresden e.V.), Dresden, Germany intended to scientific cooperation in the field of "Novel Magnetic and Topological Quantum Materials".
The research on Quantum Materials has received a worldwide attention due to their potential in development for future quantum technology. The goal of this joint venture will be to foster Indo-German collaboration, provide opportunities and facilitate the advancement of knowledge in the area of magnetic and topological quantum materials. The cooperation in particular will include, sharing of experimental and computational resources, exchange of technical and professional support, and exchanging of faculty, researchers to carry out the collaborative research. This is expected to create the requisite knowledge base on the basis of reciprocity, best effort, mutual benefit, and frequent interactions.
About SNBNCBS:
S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS) is an Autonomous Research Institute established under the Department of Science and Technology, Government of India in 1986 as a Registered Society. The Centre was established to honour the life and work of Professor S. N. Bose who was a colossal figure in theoretical physics and has made some of the most fundamental conceptual contributions to the development of Quantum Mechanics and Quantum Statistics. Over the years, the Centre has emerged as a major institution for research and development in Basic Sciences, specifically in the area of physical sciences and related disciplines, employing the power of experiment, theory and computation. The Centre is also a major hub of advanced manpower training and linkage in this crucial area of Science and Technology. The Centre offers a residential programme leading to PhD and has a vigorous Visitors & Linkage programme.
About IFW:
IFW is a non-university research institute and a member of the Leibniz Association. IFW Dresden is concerned with modern materials science and combines explorative research in physics, chemistry and materials science with the technological development of new materials and products.
The research programs at IFW are focused on functional materials which hold a key position in many fields of application: superconducting and magnetic materials, thin-film systems and nanostructures as well as crystalline and amorphous materials. Further missions of the Institute are the promotion of young scientists and the training of technical staff as well as supplying industrial companies with the Institute's R&D know-how and experience.