Cabinet
Cabinet approves MoU signed between S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, India and Leibniz-Institut fur Festkorper- und Werkstoffforschung Dresden e.V. (IFW Dresden e.V.), Dresden, Germany in the Novel Magnetic and Topological Quantum Materials
08 JUN 2022 4:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, India and Leibniz-Institut fur Festkorper- und Werkstoffforschung Dresden e.V. (IFW Dresden e.V.), Dresden, Germany intended to scientific cooperation in the field of "Novel Magnetic and Topological Quantum Materials".
The research on Quantum Materials has received a worldwide attention due to their potential in development for future quantum technology. The goal of this joint venture will be to foster Indo-German collaboration, provide opportunities and facilitate the advancement of knowledge in the area of magnetic and topological quantum materials. The cooperation in particular will include, sharing of experimental and computational resources, exchange of technical and professional support, and exchanging of faculty, researchers to carry out the collaborative research. This is expected to create the requisite knowledge base on the basis of reciprocity, best effort, mutual benefit, and frequent interactions.
About SNBNCBS:
S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS) is an Autonomous Research Institute established under the Department of Science and Technology, Government of India in 1986 as a Registered Society. The Centre was established to honour the life and work of Professor S. N. Bose who was a colossal figure in theoretical physics and has made some of the most fundamental conceptual contributions to the development of Quantum Mechanics and Quantum Statistics. Over the years, the Centre has emerged as a major institution for research and development in Basic Sciences, specifically in the area of physical sciences and related disciplines, employing the power of experiment, theory and computation. The Centre is also a major hub of advanced manpower training and linkage in this crucial area of Science and Technology. The Centre offers a residential programme leading to PhD and has a vigorous Visitors & Linkage programme.
About IFW:
IFW is a non-university research institute and a member of the Leibniz Association. IFW Dresden is concerned with modern materials science and combines explorative research in physics, chemistry and materials science with the technological development of new materials and products.
The research programs at IFW are focused on functional materials which hold a key position in many fields of application: superconducting and magnetic materials, thin-film systems and nanostructures as well as crystalline and amorphous materials. Further missions of the Institute are the promotion of young scientists and the training of technical staff as well as supplying industrial companies with the Institute's R&D know-how and experience.

మంత్రిమండలి
కోల్ కతాలోని ఎస్.ఎన్ బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ (ఎస్.ఎన్.బి.ఎన్.సి.బి.ఎస్ )లు మరియు లీబ్నిజ్-ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ ఫెస్ట్ కోర్పెర్- ఉండ్ వెర్క్ స్టాఫ్ ఫొర్షంగ్ డ్రెస్డెన్ ఇ.వి. (ఐ.ఎఫ్.డబ్ల్యు డ్రెస్డెన్ ఇ.వి.), డ్రెస్డెన్, జర్మనీ ల మధ్య నావెల్ మాగ్నెటిక్ అండ్ టోపోలాజికల్ క్వాంటమ్ మెటీరియ ల్స్ లో కుదిరిన ఎంఒయు కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
08 JUN 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
ఎస్.ఎన్. బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ (ఎస్.ఎన్.బి.ఎన్.సి.బి.ఎస్ ), కోల్‌కతా, ఇండియా మరియు లీబ్నిజ్-ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ ఫెస్ట్ కోర్పెర్- ఉండ్ వెర్క్ స్టాఫ్ ఫొర్షంగ్ డ్రెస్డెన్ ఇ.వి. మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (MOU)పై ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. (IFW డ్రెస్డెన్ e.V.), డ్రేస్డెన్, జర్మనీ "నావెల్ అయస్కాంత మరియు టోపోలాజికల్ క్వాంటం మెటీరియల్స్" రంగంలో శాస్త్రీయ సహకారం కోసం ఈ ఒప్పందం ఉద్దేశించబడింది.
క్వాంటమ్ మెటీరియల్స్ పై పరిశోధన భవిష్యత్తు క్వాంటం టెక్నాలజీ అభివృద్ధిలో వాటి సంభావ్యత కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఈ జాయింట్ వెంచర్ యొక్క లక్ష్యం ఇండో-జర్మన్ సహకారాన్ని పెంపొందించడం, అవకాశాలను అందించడం మరియు అయస్కాంత మరియు టోపోలాజికల్ క్వాంటం మెటీరియల్‌ల ప్రాంతంలో జ్ఞానం యొక్క పురోగతిని సులభతరం చేయడం. ప్రత్యేకించి సహకారం, ప్రయోగాత్మక మరియు గణన వనరులను పంచుకోవడం, సాంకేతిక మరియు వృత్తిపరమైన మద్దతును ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం, మరియు సహకార పరిశోధనను నిర్వహించడానికి అధ్యాపకులు, పరిశోధకుల మార్పిడి వంటివి ఈ సహకారంలో చేర్చబడతాయి.ఇది పరస్పరం, ఉత్తమ ప్రయత్నం, పరస్పర ప్రయోజనం మరియు తరచుగా జరిగే పరస్పర చర్యల ఆధారంగా అవసరమైన జ్ఞాన స్థావరాన్ని సృష్టిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఎస్.ఎన్.బి.ఎన్.సి.బి.ఎస్ గురించి:
ఎస్. ఎన్. బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ ( ఎస్.ఎన్.బి.ఎన్.సి.బి.ఎస్అనేది భారత ప్రభుత్వంలోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ క్రింద స్థాపించబడిన స్వయంప్రతిపత్త పరిశోధనా సంస్థ, ఇది 1986లో రిజిస్టర్డ్ సొసైటీగా స్థాపించబడింది. ప్రొఫెసర్ ఎస్. ఎన్. బోస్ జీవితం మరియు అతను చేసిన వాటిని గౌరవించడం కోసం ఈ కేంద్రం ఏర్పాటు చేయబడింది. సైద్ధాంతిక భౌతిక శాస్త్రంలో చాలా పరిజ్ఞానం ఉన్న వ్యక్తి మరియు క్వాంటం మెకానిక్స్ మరియు క్వాంటం స్టాటిస్టిక్స్ అభివృద్ధిలో కొన్ని ప్రాథమిక భావనలను అందించారు. సంవత్సరాలుగా, ఈ కేంద్రం ప్రాథమిక శాస్త్రాల రంగంలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కోసం ఒక ప్రముఖ సంస్థగా ఉద్భవించింది ,ముఖ్యంగా భౌతిక శాస్త్రం మరియు అనుబంధ విభాగాలు , ప్రయోగాలు ,సిద్ధాంతం మరియు కంప్యూటింగ్ శక్తిని ఉపయోగించడంలో గణనీయమైన కృషి చేసింది. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగానికి ముఖ్యమైనదిగా భావించే ఈ రంగంలో అధునాతన మానవశక్తికి శిక్షణ మరియు ఏకీకరణకు ఈ కేంద్రం కేంద్రంగా మారింది. ఈ కేంద్రం PhD కోసం రెసిడెన్షియల్ ప్రోగ్రామ్‌లను అందిస్తుంది మరియు గణనీయమైన సంఖ్యలో సందర్శకులు మరియు అనుసంధాన కార్యక్రమాలను కలిగి ఉంది.
ఐఎఫ్ డబ్ల్యు గురించి:
ఐఎఫ్ డబ్ల్యు అనేది నాన్-యూనివర్సిటీ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ మరియు లీబ్నిజ్ అసోసియేషన్ సభ్యుడు. ఐఎఫ్ డబ్ల్యు డ్రెస్డెన్ ఆధునిక మెటీరియల్ సైన్స్‌కు సంబంధించినది మరియు కొత్త పదార్థాలు మరియు ఉత్పత్తుల యొక్క సాంకేతిక అభివృద్ధితో భౌతిక శాస్త్రం, రసాయన శాస్త్రం మరియు మెటీరియల్ సైన్స్‌లో పరిశోధనాత్మక పరిశోధనలను మిళితం చేస్తుంది.
ఐఎఫ్ డబ్ల్యు లోని పరిశోధనా కార్యక్రమాలు అప్లికేషన్ యొక్క అనేక రంగాలలో కీలక స్థానాన్ని కలిగి ఉన్న ఫంక్షనల్ మెటీరియల్స్‌పై దృష్టి సారించాయి: సూపర్ కండక్టింగ్ మరియు మాగ్నెటిక్ మెటీరియల్స్, థిన్-ఫిల్మ్ సిస్టమ్స్ మరియు నానోస్ట్రక్చర్‌లు అలాగే స్ఫటికాకార మరియు నిరాకార పదార్థాలు. ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క తదుపరి మిషన్లు యువ శాస్త్రవేత్తలను ప్రోత్సహించడం మరియు సాంకేతిక సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడంతోపాటు పారిశ్రామిక సంస్థలకు ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క R&D పరిజ్ఞానం మరియు అనుభవాన్ని అందించడం.