પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નાણા મંત્રાલયના પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ ક્રેડિટ લિંક્ડ સરકારી યોજનાઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું - જન સમર્થ પોર્ટલ
"આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સપનાઓને નવી ઊર્જા સાથે સંકોચવાની અને નવા સંકલ્પો માટે પોતાને સમર્પિત કરવાની આ ક્ષણ છે"
"વધેલી જનભાગીદારીએ દેશના વિકાસને વેગ આપ્યો છે અને સૌથી ગરીબોને સશક્ત કર્યા છે"
"અમે નાગરિકોમાં વંચિતતાની માનસિકતામાંથી બહાર આવવા અને મોટા સપના જોવાનો નવો આત્મવિશ્વાસ જોઈ રહ્યા છીએ"
"21મી સદીનું ભારત લોકો-કેન્દ્રીત શાસનના અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે"
"જ્યારે આપણે સુધારા, સરળીકરણ અને સરળતાની શક્તિ સાથે આગળ વધીએ છીએ, ત્યારે આપણે સગવડના નવા સ્તરને પ્રાપ્ત કરીએ છીએ"
"વિશ્વ આપણી તરફ એક સક્ષમ, ગેમ ચેન્જિંગ, સર્જનાત્મક, નવીન ઇકોસિસ્ટમ તરીકે આશા અને વિશ્વાસ સાથે જોઈ રહ્યું છે"
“અમે સામાન્ય ભારતીયના શાણપણ પર વિશ્વાસ કર્યો છે. અમે લોકોને વિકાસમાં બુદ્ધિશાળી સહભાગીઓ તરીકે પ્રોત્સાહિત કર્યા”
06 JUN 2022 12:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નાણા મંત્રાલયના પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ અઠવાડિયું 6 થી 11 જૂન 2022 સુધી ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ (AKAM)ના ભાગ રૂપે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ક્રેડિટ લિંક્ડ સરકારી યોજનાઓ માટેનું રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ પણ લોન્ચ કર્યું - જન સમર્થ પોર્ટલ. તેમણે ડિજિટલ એક્ઝિબિશનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું જે છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં બંને મંત્રાલયોની સફરને દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ₹1, ₹2, ₹5, ₹10 અને ₹20ના સિક્કાની વિશેષ શ્રેણી પણ બહાર પાડી. સિક્કાઓની આ વિશેષ શ્રેણીમાં AKAMના લોગોની થીમ હશે અને દૃષ્ટિહીન વ્યક્તિઓ પણ સરળતાથી ઓળખી શકશે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેણે પણ આઝાદીની લાંબી લડાઈમાં ભાગ લીધો છે, તેણે આ ચળવળમાં એક અલગ પરિમાણ ઉમેર્યું છે અને તેની ઊર્જા વધારી છે. કેટલાકે સત્યાગ્રહનો માર્ગ અપનાવ્યો, કેટલાકે શસ્ત્રોનો માર્ગ પસંદ કર્યો, કેટલાકે આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતાનો માર્ગ પસંદ કર્યો, તો કેટલાકે આઝાદીની જ્યોતને પ્રજ્વલિત રાખવામાં બૌદ્ધિક રીતે મદદ કરી, આજે એ દિવસ છે જ્યારે આપણે આ બધાનો સ્વીકાર કરીએ છીએ.
આજે જ્યારે આપણે આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, દરેક દેશવાસીની ફરજ છે કે તે પોતાના સ્તરે રાષ્ટ્રના વિકાસમાં વિશેષ યોગદાન આપે. તેમણે કહ્યું કે, આ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સપનાઓને નવી ઊર્જા સાથે સંકોચવાની અને નવા સંકલ્પો માટે પોતાને સમર્પિત કરવાની ક્ષણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા આઠ વર્ષમાં વિવિધ પરિમાણો પર પણ કામ કર્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં જે જનભાગીદારી વધી છે તેનાથી દેશના વિકાસને વેગ મળ્યો છે અને દેશના સૌથી ગરીબ નાગરિકોને સશક્ત બનાવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાને ગરીબોને સન્માન સાથે જીવવાની તક આપી છે. પાકાં મકાનો, વીજળી, ગેસ, પાણી અને મફત સારવાર જેવી સુવિધાઓથી ગરીબોનું ગૌરવ વધ્યું અને સુવિધાઓમાં સુધારો થયો. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન મફત રાશનની યોજનાએ 80 કરોડથી વધુ દેશવાસીઓને ભૂખના ભયથી મુક્ત કર્યા. "અમે નાગરિકોમાં વંચિતતાની માનસિકતામાંથી બહાર આવવા અને મોટા સપના જોવાનો નવો આત્મવિશ્વાસ જોઈ રહ્યા છીએ", એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભૂતકાળમાં દેશે સરકાર-કેન્દ્રીત શાસનનો માર સહન કર્યો છે. પરંતુ આજે 21મી સદીનું ભારત લોકો-કેન્દ્રીત શાસનના અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ યોજનાઓનો લાભ મેળવવા માટે સરકાર પાસે જવાની જવાબદારી લોકોની હતી. હવે ગવર્નન્સને લોકો સુધી લઈ જવા અને વિવિધ મંત્રાલયો અને વેબસાઈટના ચક્કર લગાવવાના ચક્કરમાંથી મુક્ત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ક્રેડિટ લિંક્ડ સરકારી યોજનાઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલની શરૂઆત - જન સમર્થ પોર્ટલ આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે. આ પોર્ટલ વિદ્યાર્થીઓ, ખેડૂતો, ઉદ્યોગપતિઓ, MSME ઉદ્યોગસાહસિકોના જીવનને સુધારશે અને તેમના સપના સાકાર કરવામાં મદદ કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કોઈપણ સુધારા, જો તેના ઉદ્દેશ્યો અને લક્ષ્યો સ્પષ્ટ હોય અને તેના અમલીકરણમાં ગંભીરતા હોય તો સારા પરિણામોની ખાતરી મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં દેશે જે સુધારા હાથ ધર્યા છે તેના કેન્દ્રમાં આપણા દેશના યુવાનોને રાખવામાં આવ્યા છે. આ તેમને તેમની ક્ષમતા બતાવવામાં મદદ કરશે. “આપણા યુવાનો તેઓને જોઈતી કંપની સરળતાથી ખોલી શકે છે, તેઓ તેમના સાહસો સરળતાથી શરૂ કરી શકે છે અને તેઓ તેને સરળતાથી ચલાવી શકે છે. તેથી 30 હજારથી વધુ અનુપાલન ઘટાડીને, 1500 થી વધુ કાયદાઓ નાબૂદ કરીને અને કંપની અધિનિયમની કેટલીક જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરીને, અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ભારતીય કંપનીઓ માત્ર આગળ વધે નહીં પણ નવી ઊંચાઈઓ પણ હાંસલ કરે”, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સુધારામાં સરકાર સરળીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી રહી છે. GSTએ હવે કેન્દ્ર અને રાજ્યના ઘણા કરવેરાની જગ્યા લઈ લીધી છે. આ સરળીકરણનું પરિણામ પણ દેશ જોઈ રહ્યો છે. હવે GST કલેક્શન માટે દર મહિને એક લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી જવું સામાન્ય બની ગયું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે GeM પોર્ટલે સરકારમાં ખરીદી માટે નવી સરળતા લાવી છે અને સરકારને વેચાણ ખૂબ જ સરળ બનાવ્યું છે. પોર્ટલ માટે ખરીદીનો આંકડો 1 લાખ કરોડને વટાવી ગયો છે,એવી પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી. તેમણે એવા પોર્ટલ વિશે પણ વાત કરી જે બિઝનેસ કરવામાં સરળતા લાવી રહ્યા છે. તેમણે રોકાણની તકો સંબંધિત માહિતી માટે ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયા પોર્ટલ, બિઝનેસ ઔપચારિકતાઓ માટે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ પોર્ટલ વિશે વાત કરી. ‘આ શ્રેણીમાં આ જન સમર્થ પોર્ટલ દેશના યુવાનો અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મદદ કરવા જઈ રહ્યું છે’ એવો પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો.
“આજે જ્યારે આપણે સુધારા, સરળીકરણ અને સરળતાની શક્તિ સાથે આગળ વધીએ છીએ, ત્યારે આપણે સુવિધાના નવા સ્તરે પહોંચીએ છીએ. અમે છેલ્લાં 8 વર્ષમાં બતાવ્યું છે કે જો ભારત સામૂહિક રીતે કંઈક કરવાનું નક્કી કરે તો ભારત વિશ્વ માટે નવી આશા બની જાય છે. આજે વિશ્વ આપણને માત્ર એક મોટા ઉપભોક્તા બજાર તરીકે જ નહીં પરંતુ સક્ષમ, ગેમ ચેન્જિંગ, સર્જનાત્મક, નવીન ઇકોસિસ્ટમ તરીકે આશા અને આત્મવિશ્વાસ સાથે જોઈ રહ્યું છે”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વનો એક મોટો હિસ્સો અપેક્ષા રાખે છે કે ભારત સમસ્યાઓનું સમાધાન કરે. આ શક્ય છે કારણ કે છેલ્લાં 8 વર્ષમાં આપણે સામાન્ય ભારતીયની બુદ્ધિમત્તા પર વિશ્વાસ કર્યો છે. “અમે લોકોને વિકાસમાં બુદ્ધિશાળી સહભાગીઓ તરીકે પ્રોત્સાહિત કર્યા. અમે હંમેશા જોયું છે કે સુશાસન માટે જે પણ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે તે લોકો દ્વારા અપનાવવામાં આવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ તેમની પ્રશંસા પણ કરવામાં આવે છે”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ UPI ની સિદ્ધિનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું.

Prime Minister's Office
PM inaugurates iconic week celebrations of Ministry of Finance and Ministry of Corporate affairs
PM launches National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal
тАЬThis is a moment to infuse the dreams of our freedom fighters with new energy and dedicate ourselves to new pledgesтАЭ
тАЬIncreased public participation has given impetus to the development of the country and empowered the poorestтАЭ
тАЬWe are witnessing a new confidence among the citizens to come out of the mentality of deprivation and dream bigтАЭ
тАЬ21st century India is moving ahead with the approach of people-centric governanceтАЭ
тАЬWhen we move with the power of reform, simplification and ease, we attain a new level of convenienceтАЭ
тАЬWorld is looking at us with hope and confidence as a capable, game changing, creative, innovative ecosystemтАЭ
тАЬWe have trusted the wisdom of the common Indian. We encouraged the public as intelligent participants in GrowthтАЭ
06 JUN 2022 12:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated iconic week celebrations of the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs today.This week is being celebrated as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM) from 6th to 11th June 2022. He also launched the National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal. He also inaugurated a Digital Exhibition which traces the journey of the two Ministries over the past eight years. The Prime Minister also released a special series of тВ╣1, тВ╣2, тВ╣5, тВ╣10 and тВ╣20 coins. These special series of coins will have the theme of the logo of AKAM and will also be easily identifiable to visually impaired persons.
Addressing the gathering, the Prime Minister said whoever took part in the long struggle for independence, added a different dimension to this movement, and augmented its energy. Some adopted the path of satyagraha, some chose the path of weapons, some faith and spirituality, and some intellectually helped to keep the flame of freedom burning bright, today is the day when we acknowledge all of them.
Today when we are celebrating 75 years of independence, the Prime Minister stressed, it is the duty of every countryman to make a special contribution to the development of the nation at their own level. This is a moment to infuse the dreams of our freedom fighters with new energy and dedicate ourselves to new pledges, he said.
The Prime Minister noted that India has also worked on different dimensions in the last eight years. The public participation that increased in the country during this period has given impetus to the development of the country and empowered the poorest of the country's citizens. The Prime Minister remarked that Swachh Bharat Abhiyan gave an opportunity to the poor to live with dignity. Facilities like pucca houses, electricity, gas, water and free treatment increased the dignity of the poor and improved facilities. The scheme of free rations during the Corona period freed more than 80 crore countrymen from the fear of hunger. “We are witnessing a new confidence among the citizens to come out of the mentality of deprivation and dream big”, he said.
The Prime Minister said the country has borne the brunt of government-centric governance in the past. But today 21st century India is moving ahead with the approach of people-centric governance. He said earlier it was the responsibility of the people to go to the government for availing benefit of the schemes. Now emphasis is on taking governance to people and free them from the rigamarole of doing rounds of different ministries and websites. Launch of National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal is a major step in this direction. This portal will improve the lives of students, farmers, businessmen, MSME entrepreneurs and will help them in realizing their dreams, he added.
The Prime Minister said that any reform, if its objectives and goals are clear and there is seriousness in its implementation then good results are assured. The Prime Minister emphasized that the youth of our country have been kept at the heart of the reforms the country has undertaken in the last eight years. This will help them to show their potential. “Our youth can easily open the company they want, they can start their enterprises easily, and they can run them easily. Therefore by reducing more than 30 thousand compliances, abolishing more than 1500 laws, and decriminalizing several provisions of the Companies Act, we have ensured that Indian companies not only move ahead but also achieve new heights”, he added.
The Prime Minister said that the in reforms Government is focused on simplification. GST has now replaced the web of many taxes at the centre and the state. The country is also seeing the result of this simplification. Now it has become normal for GST collection to cross one lakh crore rupees every month, he said. He said that the GeM portal has brought in new ease for procurement in government and made selling to the government very easy. Purchase figure for the portal has crossed 1 lakh crore, the Prime Minister informed. He also talked of portals that are bringing ease of doing business. He talked about Invest India Portal for information regarding investment opportunities, Single window clearance portal for business formalities. ‘In this series this Jan Samarth Portal is going to help the nation's youth and startup ecosystem’ the Prime Minister pointed out.
“Today when we move with the power of reform, simplification and ease, we attain a new level of convenience … We have shown in the last 8 years that if India collectively decides to do something then India becomes a new hope for the world. Today the world is looking at us not just as a big consumer market but looking at us with hope and confidence as a capable, game changing, creative, innovative ecosystem” , the Prime Minister said.
The Prime Minister said a large part of the world expects India to solve problems. This is possible because in the last 8 years we have trusted the wisdom of the common Indian. “We encouraged the public as intelligent participants in Growth. We have always found that whatever technology is deployed for good governance is not only adopted by people but also appreciated by them”, the Prime Minister said referring to the achievement of UPI.