ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਮਿੱਟੀ ਬਚਾਓ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ"
"ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ 'ਮਿੱਟੀ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ"
"ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਹੈ ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮਿੱਟੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਪੰਜ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੇ ਵੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ"
"ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ, 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ (ਬਲੈਂਡਿੰਗ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ"
"2014 ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ"
“ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ 27 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, 41 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂ
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। 'ਮਿੱਟੀ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ' ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪਹਿਲੂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਂ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਵੈਲਥ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਇੱਕ ਸੂਰਜ ਇੱਕ ਧਰਤੀ ਜਾਂ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਦੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਔਸਤ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਲਗਭਗ 4 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਗਭਗ 0.5 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ- ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਦੂਜਾ- ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੌਇਲ ਔਰਗੈਨਿਕ ਮੈਟਰ (Soil Organic Matter) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੀਜਾ- ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀਏ, ਇਸ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ। ਚੌਥਾ- ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਘੱਟ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ, ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਖੋਰੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਘਾਟ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 'ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ' (catch the rain) ਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13 ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਜੰਗਲ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ 7400 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇ ਗਏ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੇ ਵੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਵੇਂ ਬਾਘ ਹੋਵੇ, ਸ਼ੇਰ ਹੋਵੇ, ਚੀਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਵੱਛਤਾ, ਈਂਧਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕੁਝ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕੰਢੇ ਵਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਗਲਿਆਰਾ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਖੇਤ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਹੋਣਗੇ ਸਗੋਂ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸ VI ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਉਣ, ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40% ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ-ਈਂਧਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 18 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਫੀਸਦੀ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਪਸ਼ਟ ਲਾਭ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ, ਇਸ ਨਾਲ 27 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਇਸ ਨਾਲ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਜਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ 'ਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ 'ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਲਟੀ-ਮੌਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ ਦੇ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।
'ਮਿੱਟੀ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ' ('ਸੇਵ ਸੌਇਲ ਮੂਵਮੈਂਟ') ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਿੱਘਰ ਰਹੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। 5 ਜੂਨ ਨੂੰ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ 75ਵਾਂ ਦਿਨ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM Addresses 'Save Soil' Programme Organised by Isha Foundation
“Key programmes of the last 8 years carry an insistence on environment protection”
“On World Environment Day, Prime Minister Shri Narendra Modi attended a programme on ‘Save Soil Movement’ today”
“India's role in climate change is negligible but India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment”
“India has a five-pronged programme of soil conservation”
“Policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife”
“Today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule”
“In 2014 ethanol blending was at 1.5 percent”
“10 percent ethanol blending has led to reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission, saved foreign exchange worth 41 thousand crore and earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years to our farmers”
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Delhi
At the outset, the Prime Minister wished the gathering on World Environment Day. Appreciating the ‘Save Soil Movement’, the Prime Minister said that at a time when the nation is taking new pledges during the Azadi ka Amrit Mahotsav, such movements acquire a new importance. He expressed satisfaction that key programmes of the last 8 years have an angle of environment protection. He cited Swachh Bharat Mission or the waste to wealth related programme, reduction of single use plastic, one sun one earth or ethanol blending programme as examples of multi-dimensional efforts by India for preservation of environment.
The Prime Minister noted that India's efforts to protect the environment have been multifaceted. India is making this effort when India's role in climate change is negligible. Large modern countries of the world are not only exploiting more and more resources of the earth, but maximum carbon emission goes to their account. The Prime Minister said that the average carbon footprint of the world is about 4 ton per person per annum compared to just about 0.5 ton per person per annum in India. He said that India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment and established organizations like Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, International Solar Alliance. The Prime MInister reiterated India’s goal of Net-Zero by 2070.
The Prime Minister informed that to save the soil, we have focused on five main things. First- How to make the soil chemical free. Second- How to save the organisms that live in the soil, which are called Soil Organic Matter in technical language. Third- How to maintain soil moisture, how to increase the availability of water till it. Fourth- How to remove the damage that is happening to the soil due to less groundwater. And fifth, how to stop the continuous erosion of soil due to the reduction of forests.
He said main efforts are being undertaken in the agriculture sector to alleviate the problem of soil issues. The Prime Minister said earlier, the farmers of our country lacked information about the type of soil, deficiency in soil, how much water is there. To overcome this problem, a huge campaign was launched to give soil health cards to the farmers in the country.
The Prime Minister informed that the Government is connecting the people of the country with water conservation through campaigns like catch the rain. In March this year itself, a campaign to conserve 13 big rivers has also started in the country. In this, along with reducing pollution in water, work is also being done to plant forests on the banks of rivers. Estimates are that this will add a forest cover of 7400 sq km which will add to the increase of 20 thousand sqkm forest cover in India that has been added in the last 8 years, he said.
The Prime Minister noted that the policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife. Today whether it is tiger, lion, leopard or elephant, the number of all is increasing in the country. The Prime MInister noted, for the first time initiatives relating to swachhta, self-reliance in fuel. Increasing the income of farmers and soil health related programmes were interconnected.He gave the example of Goberdhan Yojna.
The Prime Minister said that in natural farming, there is a big solution to some of our biggest problems. He said, in this year's budget, the Government has decided to encourage natural farming in the villages situated on the banks of Ganga which will make a huge corridor of natural farming. This will not only make our farms chemical free but the Namami Gange campaign will also gain new strength. The Prime MInister informed that India is working on the goal of restoring 26 million hectare land by 2030. He said adoption of BS VI norms, LED bulb campaign.
The Prime Minister further informed that India has achieved the target of sourcing 40% of our installed power generation capacity from non-fossil-fuel 9 years ahead of schedule. Solar energy capacity has increased by 18 times and policies like Hydrogen Mission and Circular economy related policies, scrappage policy are examples of our commitment to environment protection, he said.
The Prime Minister disclosed that today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule. Elaborating on the enormity of the achievement, the Prime Minister said that in 2014 ethanol blending was at 1.5 percent. There are three clear benefits of achieving this goal, he explained. First, it has led to a reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission. Second, it has saved foreign exchange worth 41 thousand crore and thirdly, farmers of the country have earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years due to increase in ethanol blending. The Prime Minister complimented the people, farmers and oil companies of the country on this achievement.
The Prime MInister said that due to PM National GatiShakti Master plan logistics system and transport system will be strengthened and that will lead to reduction of pollution. Multi-modal connectivity work on more than 100 waterways will also help in reducing pollution. The Prime Minister attracted the attention of the audience on the aspect of green jobs. India’s momentum on environment conservation is creating opportunities for a large number of green jobs, he said. He asked for increasing awareness regarding environment and soil protection and concluded by calling for a people’s movement for creating 75 Amrit Sarovars in every district.
‘Save Soil Movement’ is a global movement to increase awareness about deteriorating soil health and to bring about a conscious response to improve it. The movement was started by Sadhguru in March 2022, who embarked on a 100-day motorcycle journey passing through 27 countries. 5th June marks the 75th day of the 100-day journey. Prime Minister’s participation in the programme will reflect the shared concerns and commitment to improving the soil health in India.