Prime Minister's Office
PM Addresses 'Save Soil' Programme Organised by Isha Foundation
“Key programmes of the last 8 years carry an insistence on environment protection”
“On World Environment Day, Prime Minister Shri Narendra Modi attended a programme on ‘Save Soil Movement’ today”
“India's role in climate change is negligible but India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment”
“India has a five-pronged programme of soil conservation”
“Policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife”
“Today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule”
“In 2014 ethanol blending was at 1.5 percent”
“10 percent ethanol blending has led to reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission, saved foreign exchange worth 41 thousand crore and earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years to our farmers”
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Delhi
At the outset, the Prime Minister wished the gathering on World Environment Day. Appreciating the ‘Save Soil Movement’, the Prime Minister said that at a time when the nation is taking new pledges during the Azadi ka Amrit Mahotsav, such movements acquire a new importance. He expressed satisfaction that key programmes of the last 8 years have an angle of environment protection. He cited Swachh Bharat Mission or the waste to wealth related programme, reduction of single use plastic, one sun one earth or ethanol blending programme as examples of multi-dimensional efforts by India for preservation of environment.
The Prime Minister noted that India's efforts to protect the environment have been multifaceted. India is making this effort when India's role in climate change is negligible. Large modern countries of the world are not only exploiting more and more resources of the earth, but maximum carbon emission goes to their account. The Prime Minister said that the average carbon footprint of the world is about 4 ton per person per annum compared to just about 0.5 ton per person per annum in India. He said that India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment and established organizations like Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, International Solar Alliance. The Prime MInister reiterated India’s goal of Net-Zero by 2070.
The Prime Minister informed that to save the soil, we have focused on five main things. First- How to make the soil chemical free. Second- How to save the organisms that live in the soil, which are called Soil Organic Matter in technical language. Third- How to maintain soil moisture, how to increase the availability of water till it. Fourth- How to remove the damage that is happening to the soil due to less groundwater. And fifth, how to stop the continuous erosion of soil due to the reduction of forests.
He said main efforts are being undertaken in the agriculture sector to alleviate the problem of soil issues. The Prime Minister said earlier, the farmers of our country lacked information about the type of soil, deficiency in soil, how much water is there. To overcome this problem, a huge campaign was launched to give soil health cards to the farmers in the country.
The Prime Minister informed that the Government is connecting the people of the country with water conservation through campaigns like catch the rain. In March this year itself, a campaign to conserve 13 big rivers has also started in the country. In this, along with reducing pollution in water, work is also being done to plant forests on the banks of rivers. Estimates are that this will add a forest cover of 7400 sq km which will add to the increase of 20 thousand sqkm forest cover in India that has been added in the last 8 years, he said.
The Prime Minister noted that the policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife. Today whether it is tiger, lion, leopard or elephant, the number of all is increasing in the country. The Prime MInister noted, for the first time initiatives relating to swachhta, self-reliance in fuel. Increasing the income of farmers and soil health related programmes were interconnected.He gave the example of Goberdhan Yojna.
The Prime Minister said that in natural farming, there is a big solution to some of our biggest problems. He said, in this year's budget, the Government has decided to encourage natural farming in the villages situated on the banks of Ganga which will make a huge corridor of natural farming. This will not only make our farms chemical free but the Namami Gange campaign will also gain new strength. The Prime MInister informed that India is working on the goal of restoring 26 million hectare land by 2030. He said adoption of BS VI norms, LED bulb campaign.
The Prime Minister further informed that India has achieved the target of sourcing 40% of our installed power generation capacity from non-fossil-fuel 9 years ahead of schedule. Solar energy capacity has increased by 18 times and policies like Hydrogen Mission and Circular economy related policies, scrappage policy are examples of our commitment to environment protection, he said.
The Prime Minister disclosed that today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule. Elaborating on the enormity of the achievement, the Prime Minister said that in 2014 ethanol blending was at 1.5 percent. There are three clear benefits of achieving this goal, he explained. First, it has led to a reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission. Second, it has saved foreign exchange worth 41 thousand crore and thirdly, farmers of the country have earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years due to increase in ethanol blending. The Prime Minister complimented the people, farmers and oil companies of the country on this achievement.
The Prime MInister said that due to PM National GatiShakti Master plan logistics system and transport system will be strengthened and that will lead to reduction of pollution. Multi-modal connectivity work on more than 100 waterways will also help in reducing pollution. The Prime Minister attracted the attention of the audience on the aspect of green jobs. India’s momentum on environment conservation is creating opportunities for a large number of green jobs, he said. He asked for increasing awareness regarding environment and soil protection and concluded by calling for a people’s movement for creating 75 Amrit Sarovars in every district.
‘Save Soil Movement’ is a global movement to increase awareness about deteriorating soil health and to bring about a conscious response to improve it. The movement was started by Sadhguru in March 2022, who embarked on a 100-day motorcycle journey passing through 27 countries. 5th June marks the 75th day of the 100-day journey. Prime Minister’s participation in the programme will reflect the shared concerns and commitment to improving the soil health in India.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஈஷா அறக்கட்டளை ஏற்பாடு செய்துள்ள ‘ மண்ணைக்காப்போம்’ நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் உரையாற்றினார்
"கடந்த 8 ஆண்டு கால முக்கிய திட்டங்கள் சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பை வலியுறுத்துகின்றன"
"உலக சுற்றுச்சூழல் தினத்தையொட்டி, பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று 'மண் காப்போம் இயக்கம்' என்ற நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டார்"
"காலநிலை மாற்றத்தில் இந்தியாவின் பங்கு மிகக் குறைவு, ஆனால் சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதில் சர்வதேச சமூகத்துடன் இணைந்து இந்தியா நீண்ட காலப் பார்வையில் செயல்படுகிறது"
"இந்தியா மண்ணைப் பாதுகாப்பதற்கான ஐந்து அம்சத் திட்டத்தைக் கொண்டுள்ளது"
"இந்தியா இன்று பின்பற்றும் பல்லுயிர் மற்றும் வனவிலங்குகள் தொடர்பான கொள்கைகளும் வனவிலங்குகளின் எண்ணிக்கை சாதனை அளவாக அதிகரிக்க வழிவகுத்துள்ளன"
" திட்டமிட்டதை விட 5 மாதங்களுக்கு முன்னதாக, இந்தியா 10 சதவீத எத்தனால் கலப்பு இலக்கை இன்று அடைந்துள்ளது"
"2014 இல் எத்தனால் கலவை 1.5 சதவீதமாக இருந்தது"
10 சதவீதம் எத்தனால் கலப்பால் 27 லட்சம் டன் கார்பன் வெளியேற்றம் குறைக்கப்பட்டு, 41 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான அன்னியச் செலாவணி சேமிக்கப்பட்டு, கடந்த 8 ஆண்டுகளில்
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Chennai
உலக சுற்றுச்சூழல் தினத்தை முன்னிட்டு பிரதமர் கூட்டத்தில் திரண்டிருந்தவர்களுக்கு வாழ்த்து தெரிவித்தார். 'மண்ணைக் காப்போம்' இயக்கத்தைப் பாராட்டிய பிரதமர், விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவின் போது, நாடு புதிய உறுதிமொழிகளை எடுத்துக்கொண்டிருக்கும் நேரத்தில், இத்தகைய இயக்கங்கள் புதிய முக்கியத்துவம் பெறுவதாகக் கூறினார். கடந்த 8 ஆண்டுகளில் நிறைவேற்றப்பட்ட முக்கிய திட்டங்கள் சுற்றுச்சூழலை பாதுகாக்கும் கோணத்தில் இருப்பதாக அவர் திருப்தி தெரிவித்தார். தூய்மை இந்தியா இயக்கம், கழிவுகளிலிருந்து செல்வம் தொடர்பான திட்டம், ஒருமுறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் உபயோகம் குறைப்பு, ஒரு சூரியன் ஒரு பூமி, எத்தனால் கலக்கும் திட்டம் ஆகியவை சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதற்கான இந்தியாவின் பல பரிமாண முயற்சிகளுக்கு எடுத்துக்காட்டுகள் என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதற்கான இந்தியாவின் முயற்சிகள் பலதரப்பட்டவை என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். பருவநிலை மாற்றத்தில் இந்தியாவின் பங்கு மிகக் குறைவாக இருக்கும் போது இந்தியா இந்த முயற்சியை மேற்கொள்கிறது. உலகின் பெரிய நவீன நாடுகள் பூமியின் வளங்களை மேலும் மேலும் சுரண்டுவது மட்டுமல்லாமல், அதிகபட்ச கார்பன் உமிழ்வு அவர்களின் கணக்கில் செல்கிறது. உலகின் சராசரி கார்பன் வெளியேற்றம் ஒரு நபருக்கு ஆண்டுக்கு 4 டன் என்று கூறிய பிரதமர், இந்தியாவில் ஒரு நபருக்கு ஆண்டுக்கு 0.5 டன் மட்டுமே வெளியேற்றப்படுகிறது என்றார். சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதில் சர்வதேச சமூகத்துடன் இணைந்து இந்தியா நீண்டகால தொலைநோக்குப் பார்வையில் செயல்பட்டு வருவதாகவும், பேரிடர்களைத் தாங்கக்கூடிய உள்கட்டமைப்புக்கான கூட்டணி, சர்வதேச சூரிய சக்தி கூட்டணி போன்ற அமைப்புகளை நிறுவியதாகவும் அவர் கூறினார். 2070க்குள் இந்தியா பூஜ்ய உமிழ்வு என்னும் இலக்கை எட்ட தீர்மானித்துள்ளதாக பிரதமர் கூறினார்.
மண்ணைக் காப்பாற்ற ஐந்து முக்கிய விஷயங்களில் கவனம் செலுத்தியுள்ளோம் என பிரதமர் தெரிவித்தார். முதலில்- மண்ணை இரசாயனமற்றதாக்குவது எப்படி? இரண்டாவது- தொழில்நுட்ப மொழியில் கூறப்படும் மண்ணில் வாழும் உயிரினங்களை எவ்வாறு காப்பாற்றுவது?, மூன்றாவது- மண்ணின் ஈரப்பதத்தை எவ்வாறு பராமரிப்பது?, அது வரை நீர் இருப்பை அதிகரிப்பது எப்படி?, நான்காவது- நிலத்தடி நீர் குறைவாக இருப்பதால் மண்ணுக்கு ஏற்படும் பாதிப்பை நீக்குவது எப்படி?, ஐந்தாவது, காடுகளின் குறைப்பினால் தொடர்ந்து மண் அரிப்பை எவ்வாறு நிறுத்துவது?
விவசாயத் துறையில் மண் பிரச்சினையைப் போக்க முக்கிய முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருவதாக பிரதமர் கூறினார். முன்பு, நமது நாட்டு விவசாயிகளுக்கு மண்ணின் வகை, மண்ணின் குறைபாடு, எவ்வளவு தண்ணீர் உள்ளது என்பது பற்றிய தகவல்கள் தெரியாமல் இருந்தது. இப்பிரச்னையை போக்க, நாட்டில் உள்ள விவசாயிகளுக்கு மண்வள அட்டைகள் வழங்குவதற்கான மாபெரும் பிரச்சாரம் தொடங்கப்பட்டதாக அவர் தெரிவித்தார்.
மழை நீர் சேமிப்பு போன்ற பிரச்சாரங்கள் மூலம் நாட்டு மக்களை நீர் பாதுகாப்புடன் அரசாங்கம் இணைத்து வருவதாக பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்த ஆண்டு மார்ச் மாதத்திலேயே, நாட்டில் 13 பெரிய நதிகளை பாதுகாக்கும் பிரச்சாரமும் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. இதில், நீர் மாசுபாட்டை குறைப்பதுடன், ஆறுகளின் கரையோரங்களில் காடுகளை வளர்க்கும் பணியும் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது. இதன் மூலம் கடந்த 8 ஆண்டுகளில் 7400 சதுர கிலோமீட்டர் பரப்பளவில் வனப் பரப்பு அதிகரிக்கப்பட்டுள்ளது. இதனை 20 ஆயிரம் சதுர கிலோமீட்டர் பரப்பாக அதிகரிக்க உத்தேசிக்கப்படுள்ளது என்று அவர் கூறினார்.
இந்தியா இன்று பின்பற்றும் பல்லுயிர் மற்றும் வனவிலங்குகள் தொடர்பான கொள்கைகளும் வனவிலங்குகளின் எண்ணிக்கையில் சாதனை படைக்க வழிவகுத்துள்ளதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இன்று புலி, சிங்கம், சிறுத்தை, யானை என எல்லாவற்றின் எண்ணிக்கையும் நாட்டில் அதிகரித்து வருகிறது. விவசாயிகளின் வருவாயை அதிகரிப்பது மற்றும் மண் ஆரோக்கியம் தொடர்பான திட்டங்கள் ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்டுள்ளன. இதற்கு அவர் கோபர்தன் திட்டத்தை உதாரணம் காட்டினார்.
இயற்கை விவசாயத்தில் நமது மிகப்பெரிய பிரச்சனைகளுக்கு பெரிய தீர்வு உள்ளது என்று பிரதமர் கூறினார். இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில், கங்கை நதிக்கரையில் அமைந்துள்ள கிராமங்களில் இயற்கை விவசாயத்தை ஊக்குவிக்க அரசு முடிவு செய்துள்ளது, இது இயற்கை விவசாயத்தின் மிகப்பெரிய தாக்கத்தை உருவாக்கும். இது நமது பண்ணைகளை ரசாயனமற்றதாக மாற்றுவது மட்டுமின்றி கங்கை புத்துயிரூட்டல் பிரச்சாரம் புதிய பலம் பெறும். 2030 ஆம் ஆண்டிற்குள் 26 மில்லியன் ஹெக்டேர் நிலத்தை மீட்டெடுக்கும் இலக்கில் இந்தியா செயல்பட்டு வருவதாக பிரதமர் தெரிவித்தார்.
நமது நிறுவப்பட்ட மின் உற்பத்தித் திறனில் 40% புதைபடிவமற்ற எரிபொருளில் இருந்து 9 ஆண்டுகளுக்கு முன்னதாகவே பெறுவதற்கான இலக்கை இந்தியா அடைந்துள்ளது என்று பிரதமர் மேலும் தெரிவித்தார். சூரிய ஆற்றல் திறன் 18 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது மற்றும் ஹைட்ரஜன் மிஷன் மற்றும் சுற்றறிக்கை பொருளாதாரம் தொடர்பான கொள்கைகள், ஸ்கிராப்பேஜ் கொள்கை போன்ற கொள்கைகள் சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பிற்கான நமது உறுதிப்பாட்டிற்கு எடுத்துக்காட்டுகள் என்றார் அவர்.
இன்று, இந்தியா திட்டமிட்டதை விட 5 மாதங்களுக்கு முன்னதாக, 10 சதவீத எத்தனால் கலப்பு இலக்கை எட்டியுள்ளதாக பிரதமர் தெரிவித்தார். சாதனையின் மகத்துவத்தைப் பற்றி விவரித்த பிரதமர், 2014ல் எத்தனால் கலப்பு 1.5 சதவீதமாக இருந்தது என்றார். இந்த இலக்கை அடைவதில் மூன்று தெளிவான நன்மைகள் உள்ளன, என்று அவர் விளக்கினார். முதலாவதாக, இது 27 லட்சம் டன் கார்பன் வெளியேற்றத்தைக் குறைக்க வழிவகுத்தது. இரண்டாவதாக, 41 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான அன்னியச் செலாவணியை மிச்சப்படுத்தியுள்ளது, மூன்றாவதாக, எத்தனால் கலப்படம் அதிகரிப்பதால், கடந்த 8 ஆண்டுகளில் நாட்டின் விவசாயிகள் 40 ஆயிரத்து 600 கோடி ரூபாய் சம்பாதித்துள்ளனர். இந்த சாதனைக்காக நாட்டு மக்கள், விவசாயிகள் மற்றும் எண்ணெய் நிறுவனங்களுக்கு பிரதமர் பாராட்டு தெரிவித்தார்.
பிரதமரின் தேசிய விரைவு சக்தி பெருந்திட்டத்தின் காரணமாக தளவாட அமைப்பு மற்றும் போக்குவரத்து அமைப்பு பலப்படுத்தப்படும் என்றும் அது மாசுபாட்டைக் குறைக்க வழிவகுக்கும் என்றும் பிரதமர் கூறினார். 100க்கும் மேற்பட்ட நீர்வழிப் பாதைகளில் மல்டி மாடல் இணைப்பு வேலைகளும் மாசுபாட்டைக் குறைக்க உதவும். பசுமை வேலை வாய்ப்புகள் குறித்து பிரதமர் பார்வையாளர்களின் கவனத்தை ஈர்த்தார். சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பில் இந்தியாவின் வேகம் அதிக எண்ணிக்கையிலான பசுமை வேலைகளுக்கான வாய்ப்புகளை உருவாக்குகிறது என்று அவர் கூறினார். சுற்றுச்சூழல் மற்றும் மண் பாதுகாப்பு குறித்த விழிப்புணர்வை அதிகரிக்க வேண்டும் என்று கேட்டுக்கொண்ட அவர், ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலும் 75 அமிர்த நீர்நிலைகளை உருவாக்கும் மக்கள் இயக்கத்திற்கு அழைப்பு விடுத்து முடித்தார்.
'மண்ணைக் காப்போம் இயக்கம்' என்பது மண் ஆரோக்கியம் மோசமடைந்து வருவது குறித்த விழிப்புணர்வை அதிகரிப்பதற்கும், அதை மேம்படுத்த நனவான பதிலைக் கொண்டுவருவதற்கும் ஒரு உலகளாவிய இயக்கம் ஆகும். இந்த இயக்கம் கடந்த மார்ச் மாதத்தில் சத்குருவால் தொடங்கப்பட்டது, அவர் 100 நாட்களில் 27 நாடுகளில் பயணிக்கும் வகையில் மோட்டார் சைக்கிள் பயணத்தைத் தொடங்கினார். 100 நாள் பயணத்தின் 75வது நாளை ஜூன் 5ஆம் தேதி குறிக்கிறது. இந்தத் திட்டத்தில் பிரதமரின் பங்கேற்பானது, இந்தியாவின் மண்ணின் ஆரோக்கியத்தை மேம்படுத்துவதற்கான பகிரப்பட்ட அக்கறைகளையும் அர்ப்பணிப்பையும் பிரதிபலிக்கும்.