પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઈશા ફાઉન્ડેશન દ્વારા આયોજિત 'સેવ સોઈલ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
"છેલ્લા 8 વર્ષોના મુખ્ય કાર્યક્રમો પર્યાવરણ સંરક્ષણનો આગ્રહ રાખે છે"
"વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'સેવ સોઇલ મૂવમેન્ટ' પરના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી"
"આબોહવા પરિવર્તનમાં ભારતની ભૂમિકા નજીવી છે પરંતુ ભારત પર્યાવરણના રક્ષણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સાથે મળીને લાંબા ગાળાના વિઝન પર કામ કરી રહ્યું છે"
"ભારત પાસે જમીન સંરક્ષણનો પાંચ-પાંખિયો કાર્યક્રમ છે"
"જૈવવિવિધતા અને વન્યજીવન સંબંધિત નીતિઓ જે આજે ભારત અનુસરી રહ્યું છે તેના કારણે પણ વન્યજીવોની સંખ્યામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે"
"આજે, ભારતે 10 ટકા ઇથેનોલ સંમિશ્રણનું લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું છે, જે નિર્ધારિત સમય કરતાં 5 મહિના આગળ છે"
"2014 માં ઇથેનોલનું મિશ્રણ 1.5 ટકા હતું"
"10 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણને કારણે 27 લાખ ટન કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે, 41 હજાર કરોડના વિદેશી હૂંડિયામણની બચત થઈ છે અને આપણા ખેડૂતોને છેલ્લા 8 વર્ષમાં 40 હજાર 600 કરોડની કમાણી થઈ છે"
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રારંભમાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ નિમિત્તે ઉપસ્થિત લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. 'માટી બચાવો આંદોલન'ની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે એવા સમયે જ્યારે રાષ્ટ્ર આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન નવા સંકલ્પો લઈ રહ્યું છે, આવા આંદોલનો એક નવું મહત્વ પ્રાપ્ત કરે છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે છેલ્લાં 8 વર્ષના મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં પર્યાવરણ સંરક્ષણનો દ્રષ્ટિકોણ રહ્યો છે. તેમણે પર્યાવરણની જાળવણી માટે ભારત દ્વારા બહુ-પરિમાણીય પ્રયાસોના ઉદાહરણો તરીકે સ્વચ્છ ભારત મિશન અથવા સંપત્તિ સંબંધિત કાર્યક્રમ, સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકમાં ઘટાડો, એક સૂર્ય એક પૃથ્વી અથવા ઇથેનોલ સંમિશ્રણ કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પર્યાવરણના રક્ષણ માટે ભારતના પ્રયાસો બહુપક્ષીય છે. જળવાયુ પરિવર્તનમાં ભારતની ભૂમિકા નહિવત છે ત્યારે ભારત આ પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. વિશ્વના મોટા આધુનિક દેશો માત્ર પૃથ્વીના વધુને વધુ સંસાધનોનું શોષણ કરી રહ્યાં નથી, પરંતુ મહત્તમ કાર્બન ઉત્સર્જન તેમના ખાતામાં જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વમાં સરેરાશ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ પ્રતિ વ્યક્તિ વાર્ષિક આશરે 4 ટન છે, જેની સરખામણીમાં ભારતમાં પ્રતિ વ્યક્તિ માત્ર 0.5 ટન છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત પર્યાવરણની રક્ષા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સાથે મળીને લાંબા ગાળાના વિઝન પર કામ કરી રહ્યું છે અને ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિએન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ જેવી સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરોના ભારતના લક્ષ્યને પુનરાવર્તિત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે માટીને બચાવવા માટે અમે પાંચ મુખ્ય બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે. પ્રથમ- જમીનને કેમિકલ મુક્ત કેવી રીતે બનાવવી. બીજું- જમીનમાં રહેતા જીવોને કેવી રીતે બચાવી શકાય, જેને ટેકનિકલ ભાષામાં સોઈલ ઓર્ગેનિક મેટર કહે છે. ત્રીજું- જમીનમાં ભેજ કેવી રીતે જાળવી શકાય, ત્યાં સુધી પાણીની ઉપલબ્ધતા કેવી રીતે વધારવી. ચોથું- ઓછા ભૂગર્ભજળને કારણે જમીનને જે નુકસાન થઈ રહ્યું છે તેને કેવી રીતે દૂર કરવું. અને પાંચમું, જંગલોના ઘટાડાને કારણે જમીનનું સતત ધોવાણ કેવી રીતે અટકાવવું.
તેમણે કહ્યું કે જમીનની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે કૃષિ ક્ષેત્રમાં મુખ્ય પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે અગાઉ આપણા દેશના ખેડૂતોને જમીનનો પ્રકાર, જમીનમાં ઉણપ, કેટલું પાણી છે તે અંગેની માહિતીનો અભાવ હતો. આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે દેશમાં ખેડૂતોને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ આપવા માટે એક વિશાળ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકાર વરસાદને પકડવા જેવા અભિયાનો દ્વારા દેશના લોકોને જળ સંરક્ષણ સાથે જોડી રહી છે. આ વર્ષે માર્ચમાં જ દેશમાં 13 મોટી નદીઓના સંરક્ષણનું અભિયાન પણ શરૂ થયું છે. જેમાં પાણીમાં પ્રદૂષણ ઘટાડવાની સાથે નદીઓના કિનારે જંગલો વાવવાનું પણ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અનુમાન છે કે આનાથી 7400 ચોરસ કિમીનું વન આવરણ ઉમેરાશે જે ભારતમાં છેલ્લા 8 વર્ષમાં ઉમેરાયેલા 20 હજાર ચોરસ કિલોમીટરના જંગલ કવરમાં વધારો કરશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જૈવવિવિધતા અને વન્યજીવન સંબંધિત નીતિઓ જે આજે ભારત અનુસરી રહ્યું છે તેના કારણે પણ વન્યજીવોની સંખ્યામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. આજે વાઘ હોય, સિંહ હોય, ચિત્તો હોય કે હાથી હોય, બધાની સંખ્યા દેશમાં વધી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે, પ્રથમ વખત સ્વચ્છતા, ઇંધણમાં આત્મનિર્ભરતા સંબંધિત પહેલ. ખેડૂતોની આવકમાં વધારો અને જમીનના આરોગ્ય સંબંધિત કાર્યક્રમો એકબીજા સાથે જોડાયેલા હતા. તેમણે ગોબરધન યોજનાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે કુદરતી ખેતીમાં આપણી કેટલીક મોટી સમસ્યાઓનો મોટો ઉકેલ છે. તેમણે કહ્યું કે, આ વર્ષના બજેટમાં સરકારે ગંગાના કિનારે આવેલા ગામડાઓમાં પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે જે કુદરતી ખેતીનો વિશાળ કોરિડોર બનાવશે. આનાથી આપણા ખેતરો રસાયણ મુક્ત તો બનશે જ પરંતુ નમામિ ગંગે અભિયાનને પણ નવી તાકાત મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ભારત 2030 સુધીમાં 26 મિલિયન હેક્ટર જમીનને પુનઃસ્થાપિત કરવાના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે BS VI ધોરણો અપનાવવા, LED બલ્બ અભિયાન.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે પીએમ રાષ્ટ્રીય ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાનના કારણે લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ અને ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ મજબૂત થશે અને તેના કારણે પ્રદૂષણમાં ઘટાડો થશે. 100થી વધુ જળમાર્ગો પર મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી વર્ક પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રીન જોબ્સના પાસા પર પ્રેક્ષકોનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું. પર્યાવરણ સંરક્ષણ પર ભારતની ગતિ મોટી સંખ્યામાં હરિયાળી નોકરીઓ માટે તકો ઊભી કરી રહી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે પર્યાવરણ અને ભૂમિ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ વધારવા કહ્યું અને દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવર બનાવવા માટે લોક ચળવળનું આહ્વાન કરીને નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.
'સેવ સોઈલ મૂવમેન્ટ' એ જમીનના બગડતા સ્વાસ્થ્ય વિશે જાગૃતિ વધારવા અને તેને સુધારવા માટે સભાન પ્રતિભાવ લાવવા માટેની વૈશ્વિક ચળવળ છે. આ ચળવળ માર્ચ 2022 માં સદગુરુ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમણે 27 દેશોમાંથી પસાર થતી 100 દિવસની મોટરસાઇકલ યાત્રા શરૂ કરી હતી. 5મી જૂને 100 દિવસની યાત્રાનો 75મો દિવસ છે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીની સહભાગિતા ભારતમાં જમીનના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટેની સહિયારી ચિંતાઓ અને પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે.

Prime Minister's Office
PM Addresses 'Save Soil' Programme Organised by Isha Foundation
“Key programmes of the last 8 years carry an insistence on environment protection”
“On World Environment Day, Prime Minister Shri Narendra Modi attended a programme on ‘Save Soil Movement’ today”
“India's role in climate change is negligible but India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment”
“India has a five-pronged programme of soil conservation”
“Policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife”
“Today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule”
“In 2014 ethanol blending was at 1.5 percent”
“10 percent ethanol blending has led to reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission, saved foreign exchange worth 41 thousand crore and earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years to our farmers”
05 JUN 2022 12:25PM by PIB Delhi
At the outset, the Prime Minister wished the gathering on World Environment Day. Appreciating the ‘Save Soil Movement’, the Prime Minister said that at a time when the nation is taking new pledges during the Azadi ka Amrit Mahotsav, such movements acquire a new importance. He expressed satisfaction that key programmes of the last 8 years have an angle of environment protection. He cited Swachh Bharat Mission or the waste to wealth related programme, reduction of single use plastic, one sun one earth or ethanol blending programme as examples of multi-dimensional efforts by India for preservation of environment.
The Prime Minister noted that India's efforts to protect the environment have been multifaceted. India is making this effort when India's role in climate change is negligible. Large modern countries of the world are not only exploiting more and more resources of the earth, but maximum carbon emission goes to their account. The Prime Minister said that the average carbon footprint of the world is about 4 ton per person per annum compared to just about 0.5 ton per person per annum in India. He said that India is working on a long term vision in collaboration with the International community on protecting the Environment and established organizations like Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, International Solar Alliance. The Prime MInister reiterated India’s goal of Net-Zero by 2070.
The Prime Minister informed that to save the soil, we have focused on five main things. First- How to make the soil chemical free. Second- How to save the organisms that live in the soil, which are called Soil Organic Matter in technical language. Third- How to maintain soil moisture, how to increase the availability of water till it. Fourth- How to remove the damage that is happening to the soil due to less groundwater. And fifth, how to stop the continuous erosion of soil due to the reduction of forests.
He said main efforts are being undertaken in the agriculture sector to alleviate the problem of soil issues. The Prime Minister said earlier, the farmers of our country lacked information about the type of soil, deficiency in soil, how much water is there. To overcome this problem, a huge campaign was launched to give soil health cards to the farmers in the country.
The Prime Minister informed that the Government is connecting the people of the country with water conservation through campaigns like catch the rain. In March this year itself, a campaign to conserve 13 big rivers has also started in the country. In this, along with reducing pollution in water, work is also being done to plant forests on the banks of rivers. Estimates are that this will add a forest cover of 7400 sq km which will add to the increase of 20 thousand sqkm forest cover in India that has been added in the last 8 years, he said.
The Prime Minister noted that the policies related to Biodiversity and Wildlife that India is following today have also led to a record increase in the number of wildlife. Today whether it is tiger, lion, leopard or elephant, the number of all is increasing in the country. The Prime MInister noted, for the first time initiatives relating to swachhta, self-reliance in fuel. Increasing the income of farmers and soil health related programmes were interconnected.He gave the example of Goberdhan Yojna.
The Prime Minister said that in natural farming, there is a big solution to some of our biggest problems. He said, in this year's budget, the Government has decided to encourage natural farming in the villages situated on the banks of Ganga which will make a huge corridor of natural farming. This will not only make our farms chemical free but the Namami Gange campaign will also gain new strength. The Prime MInister informed that India is working on the goal of restoring 26 million hectare land by 2030. He said adoption of BS VI norms, LED bulb campaign.
The Prime Minister further informed that India has achieved the target of sourcing 40% of our installed power generation capacity from non-fossil-fuel 9 years ahead of schedule. Solar energy capacity has increased by 18 times and policies like Hydrogen Mission and Circular economy related policies, scrappage policy are examples of our commitment to environment protection, he said.
The Prime Minister disclosed that today, India has achieved the target of 10 percent ethanol blending, 5 months ahead of schedule. Elaborating on the enormity of the achievement, the Prime Minister said that in 2014 ethanol blending was at 1.5 percent. There are three clear benefits of achieving this goal, he explained. First, it has led to a reduction of 27 lakh tonnes of carbon emission. Second, it has saved foreign exchange worth 41 thousand crore and thirdly, farmers of the country have earned 40 thousand 600 crores in the last 8 years due to increase in ethanol blending. The Prime Minister complimented the people, farmers and oil companies of the country on this achievement.
The Prime MInister said that due to PM National GatiShakti Master plan logistics system and transport system will be strengthened and that will lead to reduction of pollution. Multi-modal connectivity work on more than 100 waterways will also help in reducing pollution. The Prime Minister attracted the attention of the audience on the aspect of green jobs. India’s momentum on environment conservation is creating opportunities for a large number of green jobs, he said. He asked for increasing awareness regarding environment and soil protection and concluded by calling for a people’s movement for creating 75 Amrit Sarovars in every district.
‘Save Soil Movement’ is a global movement to increase awareness about deteriorating soil health and to bring about a conscious response to improve it. The movement was started by Sadhguru in March 2022, who embarked on a 100-day motorcycle journey passing through 27 countries. 5th June marks the 75th day of the 100-day journey. Prime Minister’s participation in the programme will reflect the shared concerns and commitment to improving the soil health in India.