Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Save Soil' programme organised by Isha Foundation at Vigyan Bhavan, New Delhi
05 JUN 2022 2:14PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy World Environment Day! Heartiest congratulations to Sadhguru and Isha Foundation on this occasion. In March, his organization started the Save Soil campaign. His journey through 27 countries has reached this place on the 75th day today. When the country is celebrating the 75th year of its independence and taking new resolutions in this 'AmritKaal', such mass campaigns become very crucial.
Friends,
I am glad that the schemes and programmes that are running in the country for the last 8 years, there is an inherent urge to protect the environment in some way or the other. Be it Swachh Bharat Mission or schemes related to Waste to Wealth, construction of modern sewage treatment plants in cities under AMRUT mission or the campaign to get rid of single-use plastic, or campaign for cleaning Ganga under Namami Gange, or be it the focus on solar energy, One Sun-One Grid, or the increase in both production and blending of ethanol; India's efforts to protect the environment have been multi-faceted. And India is making these efforts at a time when the world is plagued by the issue of climate change. However, India has no role in this disaster.
The big countries of the world are not only exploiting more and more resources of the earth, but also are the highest carbon emitters in the world. The global average for carbon emissions is 4 tonnes per person; whereas the per capita carbon footprint in India is only around half a ton per person. Despite this, India is working towards the environment with a holistic approach not only within the country but also by engaging with the global community. Internationally, India has led the creation of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Sadhguruji has also mentioned about the International Solar Alliance or the ISA. Last year, India has also pledged to achieve the target of Net Zero by the year 2070.
Friends,
Soil or this land is one of the five elements for us. With great pride we apply the soil to our forehead. We grow up falling on this very land while playing. There is no dearth of respect for the soil; there is no dearth in understanding the importance of the soil. Unfortunately, there is a lack of acceptance to the fact that the activities of mankind have caused how much damage to the soil! And just now Sadhguru ji was saying that everyone knows what the problem is!
When we were young, we were taught a lesson in our course. I have read in Gujarati; others might have read in their respective languages. As per the story, there was a stone lying on the way. People were passing by and getting angry as the stone was blocking the way. Some were kicking it while others were asking who placed this stone, from where did it come and so on. But no one picked it up to keep it aside. But then a gentleman passed by and thought of removing the stone from the way. Probably, he was someone like Sadhguru.
Talking about the meeting of Yudhishthira and Duryodhana, it is said about Duryodhana that - "जानाम धर्मं न च में प्रवृत्ति।।"
That is, I am aware of my duty but I am not inclined to do it; I can't; I know what the truth is, but I am unable to walk that path. So when such a tendency increases in the society, such crises crop up. That is when, through collective campaigns, we need to find ways to solve the problems.
I am glad that in the last eight years, the country has worked relentlessly to save the soil. To save the soil, we have focused on five important things-
First, how to make the soil chemical free? Second, how to save the creatures that live in the soil, i.e. the Soil Organic Matter in technical language? And third- how to maintain the moisture of the soil? How to increase the availability of water for the soil? Fourthly, how to stop the damage to the soil due to less groundwater? And fifth, how to stop the continuous erosion of the soil due to the reduction of the forest cover?
Friends,
Keeping all these things in mind, the biggest change that has taken place in the country in the last few years is the agricultural policy of the country. Earlier, the farmer of our country lacked information about the type of his soil, the deficiency in his soil etc. To overcome this problem, a huge campaign was launched to give Soil Health Cards to the farmers in the country. If we give health cards to human beings that will make a headline in the newspapers saying Modi government has done some good work. But when it comes to distributing soil health cards media's coverage is very insignificant.
More than 22 crore Soil Health Cards were given to farmers across the country. And not just cards but a huge network related to soil testing has also been created across the country. Today, crores of farmers of the country are using fertilizers and micro-nutrients on the basis of information received from Soil Health Card. As a result, farmers have saved about 8 to 10 per cent in their input cost and have also seen an increase of 5-6 per cent in the yield. That is, as the soil is getting healthy, the production is also increasing.
100% neem coating of urea has also helped the soil a lot. Due to the promotion of micro-irrigation, and the Atal Bhujal Yojana, the soil health is improving in many states of the country. For example, if there is a 2-year old child who is malnourished, ill and his health is not getting any better. He is under-weight and is not growing in height. But someone suggests to the mother that milk and other such things are good for health. Suppose taking the suggestion, the mother feeds him 10 litres of milk every day; will his health be fine? However, if a sensible mother feeds her son small quantity of milk, spoonful of milk twice a day, five times or seven times a day, then gradually one will start noticing the improvement in his health.
The same is true for crops. It is not that the crop will yield good harvest if it is drowned in water. Rather, if water is given to the crop drop by drop, i.e. Per Drop More Crop, then it will do much better. Even an illiterate mother will never feed her child ten litres of milk, but sometimes we, the educated ones, fill the whole field with water. Anyway, we must keep trying to bring about a change in these matters.
We are trying to connect the people of the country with water conservation through campaigns like Catch the Rain. In March this year, a campaign to conserve 13 major rivers has also started in the country. Under this initiative, along with reducing the water pollution, work is also being done to plant forests on the banks of rivers. And it is estimated that this will increase the forest cover of India by more than 7400 square kilometre. India has increased the forest cover by more than 20 thousand square kilometres in the last eight years and this initiative will help in increasing the forest cover further.
Friends,
The policies related to Biodiversity and Wildlife which India is following today has also increased record number of wildlife. Today the total count of Tigers, Lions, Leopards and Elephants is increasing in the country.
Friends,
For the first time in the country, we have linked together the campaigns of making our villages and cities clean, achieving self-reliance in fuel, ensuring soil health and providing additional income to farmers. The Gobardhan scheme is one such effort. And when I speak of Gobardhan, some secular people will start questioning it. They will get upset.
Under the Gobardhan scheme, cow dung and other agricultural waste are being converted into energy through biogas plants. If you ever go to Kashi-Viswanath, please go and see the gobardhan plants which have been set up at a few kilometres distance. The organic manure that is made out of these plants is being used in the fields. In the last 7-8 years, more than 1600 new varieties of seeds have also been made available to the farmers so that we can produce enough without putting extra pressure on the soil.
Friends,
Natural farming also has a great solution to our challenges today. In this year's budget, we have decided that we will encourage natural farming in the villages situated on the banks of the Ganges and set up a huge corridor of natural farming. In our country we have heard of Industrial Corridor and Defence Corridor so far. But now we have started a new corridor of Natural farming i.e. Agriculture Corridor on the banks of Ganga. With this, our fields will not only be chemical free, but the Namami Gange campaign will also get a new boost. India is also working on the target of restoring 26 million hectares of barren land by 2030.
Friends,
To protect the environment, today India is constantly emphasizing on new innovations and pro-environment technology. You all are aware that to reduce pollution, we did not adopt the BS-5 norm; instead, we have jumped directly from BS-4 to BS-6. Due to the UJALA scheme that we launched to provide LED bulbs across the country, about 40 million tonnes of carbon emissions are being reduced annually. If everyone joins in, then everyone's efforts can bring about massive results.
India is also trying to minimize its dependence on fossil fuels. To meet our energy needs from renewable sources, we are working on much bigger goals. We had set a target of achieving 40% of our installed power generation capacity from non-fossil-fuel based sources. India has achieved this target 9 years ahead of its schedule. Today our Solar Energy Capacity has increased about 18 times. Both the Hydrogen Mission and the circular policy are a proof of our commitment to protect the environment. We have implemented the scrap policy for old vehicles. This scrap policy is going to be a game-changer.
Friends,
In the midst of these efforts, on the Environment Day, India has made another achievement. And fortunately today I have found an appropriate platform to share the good news. Traditionally, in India it is believed that if you touch the one who returns from a pilgrimage, you too will get half the virtue. So, as I share this good news with the country today, the people around the world will also savour it. Yes some people can only seek pleasure. Today India has achieved the target of 10 percent ethanol blending in petrol.
You will also feel proud to know that India has reached this goal 5 months ahead of its schedule. You can guess the enormity of this achievement from the fact that only 1.5 per cent of ethanol used to be blended with petrol in India in 2014.
By hitting this target, India has received three direct advantages. One, about 27 lakh tonnes of carbon emission has been reduced. Second, India has saved foreign exchange of more than Rs 41 thousand crores. And the third important advantage is that the farmers of the country have earned more than Rs 40 thousand crores in 8 years due to the increase in ethanol blending. I congratulate the people of the country, the farmers of the country and the oil companies of the country for this accomplishment.
Friends,
The PM-National Gati Shakti Master Plan that the country is working on today will also play a pivotal role in protecting the environment. Due to Gati-Shakti, the logistics system in the country will be modern and the transport system will be strong. This will go a long way in reducing pollution. The multimodal connectivity in the country and the work on more than hundred new waterways will help India in protecting the environment and tackling the challenge of climate change.
Friends,
There is another aspect of these efforts of India which is rarely discussed and that is the subject of Green Jobs. The way India is taking decisions in the interest of environment and implementing them rapidly, is also generating a large number of green job opportunities. This is also a topic that should be thought about.
Friends,
If the public awareness increases to protect the environment, to protect the earth and to protect the soil, then the results will be even better. My request to the country, to all the governments of the country, to all the local bodies and to all the voluntary organizations is to connect the schools-colleges, NSS and NCC in their efforts.
I want to make one more request related to water conservation in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Efforts are underway to ensure that by August 15 next year, there are at least 75 Amrit Sarovars in every district of the country. More than 50 thousand Amrit Sarovar will help in ensuring water security for the generations to come. These Amrit Sarovars will increase the moisture in the soil around them, prevent the water level from going down and will also improve biodiversity. As a citizen, we all must consider how the participation of each one of us can increase in this huge resolution.
Friends,
Protection of environment with rapid development is possible only through holistic approach and the efforts of all. What is the role of our lifestyle in it? How we should change it? I am going to talk about these things in a programme tonight. I am going to talk about it in detail because that event will be held on an international platform. Lifestyle for Environment i.e. Mission LiFE will be the picture of this century. The beginning of a mission to change the fate of the earth in this century will be P-3 i.e. Pro-Planet-People movement. Lifestyle for Environment's Global Call for Action is being launched this evening. I urge every person who is conscious of protecting the environment to join it. Otherwise, it will be a hypocritical situation like switching on the AC while covering the body with quilt. At the same time we will be delivering long speeches on environment protection in seminars!
Friends,
You are doing a great service to the entire humanity. I wish you a great success in this long and arduous journey that Sadhguruji has undertaken on a bike. Although he has been inclined towards it since childhood, yet it is indeed a tedious task. Whenever I used to organize trips, I would tell my party that organizing a yatra means reducing the age by five to ten years because it takes so much effort. Sadhguru ji has travelled and has done a commendable job. And I firmly believe that the world must have grown its love for the soil and at the same time must have got acquainted with the power of India's soil.
Best wishes to all of you.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఇషా ఫౌండేషన్ నిర్వహించిన 'సేవ్ సాయిల్' కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
05 JUN 2022 2:14PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మీ అందరికీ ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు! ఈ సందర్భంగా సద్గురు మరియు ఇషా ఫౌండేషన్‌కు హృదయపూర్వక అభినందనలు. మార్చిలో, అతని సంస్థ సేవ్ సాయిల్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. 27 దేశాలలో సాగిన ఆయన ప్రయాణం ఈరోజు 75వ రోజుకు చేరుకుంది. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న వేళ, ఈ 'అమృతకాల్'లో కొత్త తీర్మానాలు చేస్తున్నప్పుడు, ఇలాంటి సామూహిక ప్రచారాలు చాలా కీలకంగా మారతాయి.
స్నేహితులారా,
గత 8 సంవత్సరాలుగా దేశంలో అమలవుతున్న పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలు, ఏదో ఒక విధంగా పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించాలనే అంతర్లీన కోరిక ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ లేదా వేస్ట్ టు వెల్త్‌కు సంబంధించిన పథకాలు, అమృత్ మిషన్ కింద నగరాల్లో ఆధునిక మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ల నిర్మాణం లేదా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను వదిలించుకోవాలనే ప్రచారం, లేదా నమామి గంగే కింద గంగను శుద్ధి చేసే ప్రచారం, లేదా అది దృష్టి కేంద్రీకరించాలి. సౌరశక్తిపై, ఒక సూర్యుడు-ఒక గ్రిడ్, లేదా ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మరియు మిశ్రమం రెండింటిలో పెరుగుదల; పర్యావరణ పరిరక్షణకు భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు బహుముఖంగా ఉన్నాయి. వాతావరణ మార్పుల సమస్య ప్రపంచాన్ని పీడిస్తున్న తరుణంలో భారత్ ఈ ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. అయితే ఈ విపత్తులో భారత్‌కు ఎలాంటి పాత్ర లేదు.
ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలు భూమి యొక్క వనరులను ఎక్కువగా దోపిడీ చేయడమే కాకుండా, ప్రపంచంలో అత్యధిక కార్బన్ ఉద్గారకాలు కూడా ఉన్నాయి. కర్బన ఉద్గారాల ప్రపంచ సగటు ప్రతి వ్యక్తికి 4 టన్నులు; అయితే భారతదేశంలో తలసరి కార్బన్ పాదముద్ర ఒక వ్యక్తికి దాదాపు అర టన్ను మాత్రమే. అయినప్పటికీ, భారతదేశం దేశంలోనే కాకుండా గ్లోబల్ కమ్యూనిటీతో కూడా నిమగ్నమై ఒక సమగ్ర దృక్పథంతో పర్యావరణం వైపు పని చేస్తోంది. అంతర్జాతీయంగా, కోయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (CDRI) ఏర్పాటుకు భారతదేశం నాయకత్వం వహించింది మరియు సద్గురుజీ ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ లేదా ISA గురించి కూడా ప్రస్తావించారు. గత సంవత్సరం, 2070 నాటికి నికర జీరో లక్ష్యాన్ని సాధించాలని భారతదేశం ప్రతిజ్ఞ చేసింది.
స్నేహితులారా,
మట్టి లేదా ఈ భూమి మనకు పంచభూతాలలో ఒకటి. గొప్ప గర్వంతో మేము మా నుదిటికి మట్టిని పూస్తాము. ఆడుకుంటూ ఈ భూమి మీద పడి పెరుగుతాం. నేల పట్ల గౌరవానికి లోటు లేదు; మట్టి యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవడంలో లోటు లేదు. దురదృష్టవశాత్తూ, మానవజాతి యొక్క కార్యకలాపాలు నేలకి ఎంత హాని కలిగించాయనే వాస్తవాన్ని ఆమోదించడం లేదు! మరియు ఇప్పుడే సద్గురు జీ మాట్లాడుతూ, సమస్య ఏమిటో అందరికీ తెలుసు!
మేము చిన్నతనంలో, మా కోర్సులో మాకు పాఠం నేర్పించాము. నేను గుజరాతీలో చదివాను; ఇతరులు వారి వారి భాషలలో చదివి ఉండవచ్చు. కథ ప్రకారం, దారిలో ఒక రాయి పడి ఉంది. దారికి రాయి అడ్డుగా ఉండడంతో ప్రజలు అటుగా వెళ్తున్నారు. ఈ రాయిని ఎవరు వేశారని, ఎక్కడి నుంచి వచ్చిందని మరికొందరు తన్నుతున్నారు. కానీ దానిని పక్కన పెట్టడానికి ఎవరూ తీసుకోలేదు. కానీ అప్పుడు ఒక పెద్దమనిషి అటుగా వెళ్లి, దారిలో ఉన్న రాయిని తొలగించాలని ఆలోచించాడు. బహుశా, ఆయన సద్గురువు లాంటి వ్యక్తి కావచ్చు.
యుధిష్ఠిరుడు, దుర్యోధనుడి కలయిక గురించి చెబుతూ, దుర్యోధనుడి గురించి ఇలా చెప్పబడింది - "నాకు ధర్మం తెలుసు మరియు నాకు ప్రవృత్తి లేదు.
అంటే, నా కర్తవ్యం గురించి నాకు తెలుసు కానీ నేను దానిని చేయటానికి ఇష్టపడను; నేను చేయలేను; నిజం ఏమిటో నాకు తెలుసు, కానీ నేను ఆ మార్గంలో నడవలేకపోతున్నాను. కాబట్టి సమాజంలో ఇలాంటి ధోరణి పెరిగినప్పుడు, అలాంటి సంక్షోభాలు తలెత్తుతాయి. అలాంటప్పుడు సమిష్టి ప్రచారాల ద్వారా సమస్యల పరిష్కారానికి మార్గాలు వెతకాలి.
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం నేలను కాపాడేందుకు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. మట్టిని కాపాడేందుకు, మేము ఐదు ముఖ్యమైన విషయాలపై దృష్టి సారించాము-
మొదట, మట్టిని రసాయన రహితంగా ఎలా చేయాలి? రెండవది, మట్టిలో నివసించే జీవులను, అంటే నేల సేంద్రీయ పదార్థాన్ని సాంకేతిక భాషలో ఎలా రక్షించాలి? మరియు మూడవది- నేల యొక్క తేమను ఎలా నిర్వహించాలి? నేలకు నీటి లభ్యతను ఎలా పెంచాలి? నాల్గవది, తక్కువ భూగర్భజలాల వల్ల నేల నష్టాన్ని ఎలా ఆపాలి? మరియు ఐదవది, అటవీ విస్తీర్ణం తగ్గడం వల్ల నేల యొక్క నిరంతర కోతను ఎలా ఆపాలి?
స్నేహితులారా,
ఈ విషయాలన్నింటినీ దృష్టిలో ఉంచుకుని, గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో వచ్చిన అతిపెద్ద మార్పు దేశంలోని వ్యవసాయ విధానం. ఇంతకుముందు, మన దేశంలోని రైతుకు అతని నేల రకం, అతని నేలలో లోపం మొదలైన వాటి గురించి సమాచారం లేదు. ఈ సమస్యను అధిగమించడానికి, దేశంలోని రైతులకు సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు ఇవ్వాలని భారీ ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. మనుషులకు హెల్త్‌కార్డులు ఇస్తే మోడీ సర్కార్ మంచి పని చేసిందని పత్రికల్లో పతాక శీర్షికలకెక్కింది. కానీ సాయిల్ హెల్త్ కార్డుల పంపిణీ విషయానికి వస్తే మీడియా కవరేజీ చాలా తక్కువగా ఉంది.
దేశవ్యాప్తంగా 22 కోట్లకు పైగా సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను రైతులకు అందించారు. కేవలం కార్డులే కాదు భూసార పరీక్షలకు సంబంధించిన భారీ నెట్‌వర్క్ కూడా దేశవ్యాప్తంగా రూపొందించబడింది. నేడు, సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ నుండి వచ్చిన సమాచారం ఆధారంగా దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతులు ఎరువులు మరియు సూక్ష్మ పోషకాలను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఫలితంగా, రైతులు తమ ఇన్‌పుట్ ఖర్చులో దాదాపు 8 నుండి 10 శాతం ఆదా చేసుకున్నారు మరియు దిగుబడిలో 5-6 శాతం పెరుగుదల కూడా కనిపించింది. అంటే నేల ఆరోగ్యంగా ఉండడంతో ఉత్పత్తి కూడా పెరుగుతోంది.
యూరియా యొక్క 100% వేప పూత కూడా నేలకి చాలా సహాయపడింది. మైక్రో ఇరిగేషన్‌ను ప్రోత్సహించడం మరియు అటల్ భుజల్ యోజన కారణంగా దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో నేల ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతోంది. ఉదాహరణకు, పోషకాహార లోపం, అనారోగ్యం మరియు అతని ఆరోగ్యం మెరుగుపడని 2 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్న పిల్లవాడు ఉంటే. అతను తక్కువ బరువు మరియు ఎత్తు పెరగడం లేదు. కానీ ఎవరైనా తల్లికి పాలు మరియు ఇలాంటివి ఆరోగ్యానికి మంచివని సూచిస్తారు. సూచనను స్వీకరించి, తల్లి అతనికి ప్రతిరోజూ 10 లీటర్ల పాలు తినిపించిందని అనుకుందాం; అతని ఆరోగ్యం బాగానే ఉంటుందా? అయితే, తెలివిగల తల్లి తన కొడుకుకు కొద్దిపాటి పాలు, రోజుకు రెండుసార్లు, ఐదుసార్లు లేదా ఏడు సార్లు చెంచా పాలు తినిపిస్తే, క్రమంగా అతని ఆరోగ్యం మెరుగుపడటం గమనించడం ప్రారంభమవుతుంది.
పంటల విషయంలోనూ ఇదే పరిస్థితి. నీళ్లలో మునిగితే పంట బాగా పండుతుందని కాదు. అలా కాకుండా, పంటకు చుక్కల వారీగా నీరు ఇస్తే, అంటే పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్, అది చాలా మెరుగ్గా ఉంటుంది. నిరక్షరాస్యులైన తల్లి కూడా తన బిడ్డకు పది లీటర్ల పాలు తినిపించదు, కానీ కొన్నిసార్లు మేము, చదువుకున్న వారితో పొలమంతా నీటితో నింపుతాము. ఏది ఏమైనా ఈ విషయాల్లో మార్పు తీసుకురావడానికి మనం ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి.
క్యాచ్ ద రెయిన్ వంటి ప్రచారాల ద్వారా దేశ ప్రజలను నీటి సంరక్షణతో అనుసంధానం చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఈ ఏడాది మార్చిలో దేశంలోని 13 ప్రధాన నదులను సంరక్షించేందుకు ప్రచారం కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ కార్యక్రమం కింద నీటి కాలుష్యాన్ని తగ్గించడంతో పాటు నదుల ఒడ్డున అడవులను పెంచే పని కూడా జరుగుతోంది. మరియు ఇది భారతదేశంలోని అటవీ విస్తీర్ణాన్ని 7400 చదరపు కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ పెంచుతుందని అంచనా వేయబడింది. భారతదేశం గత ఎనిమిదేళ్లలో 20 వేల చదరపు కిలోమీటర్లకు పైగా అటవీ విస్తీర్ణాన్ని పెంచింది మరియు ఈ చొరవ అటవీ విస్తీర్ణాన్ని మరింత పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశం అనుసరిస్తున్న జీవవైవిధ్యం మరియు వన్యప్రాణులకు సంబంధించిన విధానాలు వన్యప్రాణుల సంఖ్యను రికార్డు స్థాయిలో పెంచాయి. నేడు దేశంలో మొత్తం పులులు, సింహాలు, చిరుతలు, ఏనుగుల సంఖ్య పెరుగుతోంది.
స్నేహితులారా,
దేశంలోనే మొదటిసారిగా, మన గ్రామాలు మరియు నగరాలను పరిశుభ్రంగా మార్చడం, ఇంధనంపై స్వావలంబన సాధించడం, నేల ఆరోగ్యాన్ని నిర్ధారించడం మరియు రైతులకు అదనపు ఆదాయాన్ని అందించడం వంటి ప్రచారాలను ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించాము. గోబర్ధన్ పథకం అటువంటి ప్రయత్నాలలో ఒకటి. మరియు నేను గోబర్ధన్ గురించి మాట్లాడినప్పుడు, కొంతమంది సెక్యులర్ వ్యక్తులు దానిని ప్రశ్నించడం ప్రారంభిస్తారు. వారు కలత చెందుతారు.
గోబర్ధన్ పథకం కింద ఆవు పేడ, ఇతర వ్యవసాయ వ్యర్థాలను బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ల ద్వారా శక్తిగా మారుస్తున్నారు. మీరు ఎప్పుడైనా కాశీ-విశ్వనాథ్ వెళ్లినట్లయితే, దయచేసి కొన్ని కిలోమీటర్ల దూరంలో ఏర్పాటు చేసిన గోబర్ధన్ ప్లాంట్‌లకు వెళ్లి చూడండి. ఈ మొక్కలతో తయారు చేసిన సేంద్రియ ఎరువును పొలాల్లో వినియోగిస్తున్నారు. గత 7-8 సంవత్సరాలలో, 1600 కంటే ఎక్కువ కొత్త రకాల విత్తనాలు కూడా రైతులకు అందుబాటులో ఉంచబడ్డాయి, తద్వారా మనం నేలపై అదనపు ఒత్తిడి లేకుండా తగినంత ఉత్పత్తి చేయవచ్చు.
స్నేహితులారా,
నేటి మన సవాళ్లకు సహజ వ్యవసాయం గొప్ప పరిష్కారం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో గంగానది ఒడ్డున ఉన్న గ్రామాల్లో సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తామని, సహజ వ్యవసాయానికి భారీ కారిడార్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించాం. మన దేశంలో ఇప్పటి వరకు ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్, డిఫెన్స్ కారిడార్ గురించి విన్నాం. కానీ ఇప్పుడు మనం గంగా నది ఒడ్డున సహజ వ్యవసాయం అంటే అగ్రికల్చర్ కారిడార్ అనే కొత్త కారిడార్‌ను ప్రారంభించాము. దీంతో మన పొలాలు రసాయన రహితంగా ఉండడమే కాకుండా నమామి గంగే ప్రచారానికి కొత్త ఊపు వస్తుంది. భారతదేశం కూడా 2030 నాటికి 26 మిలియన్ హెక్టార్ల బంజరు భూమిని పునరుద్ధరించే లక్ష్యంతో పని చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
పర్యావరణాన్ని రక్షించడానికి, నేడు భారతదేశం నిరంతరం కొత్త ఆవిష్కరణలు మరియు పర్యావరణ అనుకూల సాంకేతికతపై దృష్టి పెడుతోంది. కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి, మేము BS-5 ప్రమాణాన్ని పాటించలేదని మీ అందరికీ తెలుసు; బదులుగా, మేము నేరుగా BS-4 నుండి BS-6కి చేరుకున్నాము. దేశవ్యాప్తంగా LED బల్బులను అందించడానికి మేము ప్రారంభించిన UJALA పథకం కారణంగా, సంవత్సరానికి 40 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలు తగ్గుతున్నాయి. ప్రతి ఒక్కరూ సహకరిస్తే, ప్రతి ఒక్కరి కృషికి భారీ ఫలితాలు వస్తాయి.
భారతదేశం కూడా శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. పునరుత్పాదక వనరుల నుండి మా శక్తి అవసరాలను తీర్చడానికి, మేము చాలా పెద్ద లక్ష్యాలపై పని చేస్తున్నాము. నాన్-ఫాసిల్-ఇంధన ఆధారిత వనరుల నుండి మా వ్యవస్థాపించిన విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యంలో 40% సాధించాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. భారత్ తన షెడ్యూల్ కంటే 9 ఏళ్ల ముందే ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించింది. నేడు మన సౌరశక్తి సామర్థ్యం దాదాపు 18 రెట్లు పెరిగింది. హైడ్రోజన్ మిషన్ మరియు సర్క్యులర్ పాలసీ రెండూ పర్యావరణ పరిరక్షణకు మన నిబద్ధతకు నిదర్శనం. పాత వాహనాలకు స్క్రాప్ విధానాన్ని అమలు చేశాం. ఈ స్క్రాప్ విధానం గేమ్ ఛేంజర్‌గా మారనుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రయత్నాల మధ్య పర్యావరణ దినోత్సవం రోజున భారతదేశం మరో ఘనతను సాధించింది. మరియు అదృష్టవశాత్తూ ఈరోజు నేను శుభవార్త పంచుకోవడానికి తగిన వేదికను కనుగొన్నాను. సాంప్రదాయకంగా, తీర్థయాత్ర నుండి తిరిగి వచ్చిన వ్యక్తిని మీరు తాకినట్లయితే, మీకు కూడా సగం పుణ్యం లభిస్తుందని భారతదేశంలో నమ్ముతారు. కాబట్టి, నేను ఈ రోజు ఈ శుభవార్తను దేశంతో పంచుకుంటున్నందున, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు కూడా దీనిని ఆస్వాదిస్తారు. అవును కొంతమంది ఆనందాన్ని మాత్రమే కోరుకుంటారు. ఈరోజు భారతదేశం పెట్రోల్‌లో 10 శాతం ఇథనాల్ కలపాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించింది.
భారతదేశం తన షెడ్యూల్ కంటే 5 నెలల ముందుగానే ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకుందని తెలుసుకుని మీరు గర్వపడతారు. 2014లో భారతదేశంలో కేవలం 1.5 శాతం ఇథనాల్‌ను మాత్రమే పెట్రోల్‌తో కలపడం ద్వారా ఈ ఘనత ఎంతటి ఘనతను మీరు ఊహించవచ్చు.
ఈ లక్ష్యాన్ని చేధించడం ద్వారా భారత్‌కు మూడు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలు లభించాయి. ఒకటి, దాదాపు 27 లక్షల టన్నుల కర్బన ఉద్గారాలు తగ్గాయి. రెండవది, భారతదేశం 41 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని ఆదా చేసింది. ఇక మూడో ముఖ్యమైన ప్రయోజనం ఏమిటంటే.. ఇథనాల్‌ను కలపడం వల్ల దేశంలోని రైతులు 8 ఏళ్లలో రూ.40 వేల కోట్లకు పైగా ఆర్జించారు. ఈ ఘనత సాధించినందుకు దేశ ప్రజలకు, దేశంలోని రైతులకు, దేశంలోని చమురు కంపెనీలకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశం పని చేస్తున్న PM-జాతీయ గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. గతి-శక్తి వల్ల దేశంలో లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థ అత్యాధునికమై రవాణా వ్యవస్థ పటిష్టంగా మారనుంది. కాలుష్యాన్ని తగ్గించడంలో ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. దేశంలోని మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ మరియు వందకు పైగా కొత్త జలమార్గాల పనులు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో మరియు వాతావరణ మార్పుల సవాలును ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశానికి సహాయపడతాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క ఈ ప్రయత్నాలలో మరొక అంశం చాలా అరుదుగా చర్చించబడుతోంది మరియు అది గ్రీన్ జాబ్స్ అంశం. భారతదేశం పర్యావరణ ప్రయోజనాల కోసం నిర్ణయాలు తీసుకోవడం మరియు వాటిని వేగంగా అమలు చేస్తున్న విధానం కూడా పెద్ద సంఖ్యలో గ్రీన్ ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. ఇది కూడా ఆలోచించాల్సిన అంశం.
స్నేహితులారా,
పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించాలని, భూమిని కాపాడుకోవాలని, నేలను కాపాడుకోవాలని ప్రజల్లో చైతన్యం పెరిగితే ఫలితాలు మరింత మెరుగ్గా ఉంటాయి. దేశానికి, దేశంలోని అన్ని ప్రభుత్వాలకు, అన్ని స్థానిక సంస్థలకు మరియు అన్ని స్వచ్ఛంద సంస్థలకు నా అభ్యర్థన ఏమిటంటే, పాఠశాలలు-కళాశాలలు, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ మరియు ఎన్‌సిసిని వారి ప్రయత్నాలలో అనుసంధానించండి.
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో నీటి సంరక్షణకు సంబంధించి నేను మరో అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. వచ్చే ఏడాది ఆగస్టు 15 నాటికి దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం 75 అమృత్ సరోవర్లు ఉండేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 50 వేలకు పైగా అమృత్ సరోవర్ రాబోయే తరాలకు నీటి భద్రతను కల్పించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ అమృత్ సరోవర్లు తమ చుట్టూ ఉన్న మట్టిలో తేమను పెంచుతాయి, నీటి మట్టం తగ్గకుండా నిరోధించడంతోపాటు జీవవైవిధ్యాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తాయి. ఒక పౌరుడిగా, ఈ భారీ తీర్మానంలో మనలో ప్రతి ఒక్కరి భాగస్వామ్యం ఎలా పెరుగుతుందో మనమందరం పరిగణించాలి.
స్నేహితులారా,
సత్వర అభివృద్ధితో పర్యావరణ పరిరక్షణ సమగ్ర విధానం మరియు అందరి కృషి ద్వారా మాత్రమే సాధ్యమవుతుంది. అందులో మన జీవనశైలి పాత్ర ఏమిటి? మనం దానిని ఎలా మార్చాలి? ఈ రాత్రి ఒక కార్యక్రమంలో ఈ విషయాల గురించి మాట్లాడబోతున్నాను. అంతర్జాతీయ వేదికపై ఆ కార్యక్రమం జరగనుంది కాబట్టి దాని గురించి వివరంగా మాట్లాడబోతున్నాను. పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి అంటే మిషన్ లైఫ్ ఈ శతాబ్దపు చిత్రం. ఈ శతాబ్దంలో భూమి యొక్క విధిని మార్చే మిషన్ ప్రారంభం P-3 అంటే ప్రో-ప్లానెట్-పీపుల్ ఉద్యమం. లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్స్ గ్లోబల్ కాల్ ఫర్ యాక్షన్ ఈ సాయంత్రం ప్రారంభించబడుతోంది. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించాలనే స్పృహ ఉన్న ప్రతి వ్యక్తి ఇందులో చేరాలని నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. లేకుంటే బాడీని మెత్తని కప్పుకుని ఏసీ స్విచ్ ఆన్ చేసే కపట పరిస్థితి.
స్నేహితులారా,
మీరు మొత్తం మానవాళికి గొప్ప సేవ చేస్తున్నారు. సద్గురుజీ బైక్‌పై చేపట్టిన ఈ సుదీర్ఘమైన మరియు కష్టతరమైన ప్రయాణంలో మీరు గొప్ప విజయం సాధించాలని కోరుకుంటున్నాను. అతను చిన్నప్పటి నుండి దాని వైపు మొగ్గు చూపినప్పటికీ, ఇది నిజంగా చాలా శ్రమతో కూడుకున్న పని. నేను యాత్రలు నిర్వహించినప్పుడల్లా, యాత్ర నిర్వహించడం అంటే చాలా కష్టపడాలి కాబట్టి వయస్సును ఐదు నుండి పదేళ్లు తగ్గించడం అని నేను మా పార్టీకి చెబుతాను. సద్గురు జీ ప్రయాణించారు మరియు ప్రశంసనీయమైన పని చేసారు. మరియు ప్రపంచానికి నేలపై ప్రేమ పెరిగిందని మరియు అదే సమయంలో భారతదేశ నేల యొక్క శక్తి గురించి కూడా తెలుసుకోవాలని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను.
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!