ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪਰੌਂਖ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਸੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸੰਤਾਨ,ਪਰੌਂਖ ਪਿੰਡ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਦਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ, ਆਦਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਿਤਾ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ,ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੈ,ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆ ਕੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ।ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਵਾਕਈ ਮਨ ਨੂੰ ਬੜਾ ਸਕੂਨ ਮਿਲਿਆ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ।ਇਸ ਪਿੰਡ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਬਚਪਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਬਣਦੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਕਈ ਯਾਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਪੰਜਵੀਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਖਲਾ 5-6 ਮੀਲ ਦੂਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਨੰਗੇ ਪੈਰ ਸਕੂਲ ਤੱਕ ਦੌੜਦੇ ਹੋਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੌੜ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਦੌੜ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਪਦੀ ਹੋਈ ਪਗਡੰਡੀ ‘ਤੇ ਪੈਰ ਘੱਟ ਜਲਣ।
ਸੋਚੋ, ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਤਪਦੀ ਦੁਪਹਿਰੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੀਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਬਾਲਕ ਨੰਗੇ ਪੈਰ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸੰਘਰਸ਼, ਅਜਿਹੀ ਤਪੱਸਿਆ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ, ਇਨਸਾਨ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਮੇਰੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦ) ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਰੌਂਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਕਈ ਆਦਰਸ਼ ਛਵੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।ਇੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਥਰੀ ਮਾਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਇਸ ਪਿੰਡ ਦੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਕ ਭਾਰਤ –ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐਸਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਵਭਗਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ(ਤੀਰਥਾਟਨ) ਕਰਨਾ,ਅਲੱਗ-ਅਲ਼ੱਗ ਯਾਤਰਾ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ, ਈਸਵਰ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਕਦੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ਗਏ, ਕਦੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਗਏ, ਕਦੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਗਏ, ਕਦੇ ਕਾਸ਼ੀ ਗਏ, ਕਦੇ ਮਥੁਰਾ ਗਏ ,ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਗਏ।
ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੋਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਾਦ ਲੈ ਆਉਣ, ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੰਡ ਸਕਣ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਬੜੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਉਸ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਏਕਾਧ ਪੱਥਰ ਲੈ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਪੱਥਰ ਇੱਥੇ ਰੁੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪੱਥਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਪੱਥਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਭਾਵ ਜਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਫਲਾਣੇ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਉਸ ਫਲਾਣੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਇਹ ਫਲਾਣੀ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਸ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਵਭਗਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਕਰਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਪਵਿੱਤੱਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਡਰਾ ਰਹੇ ਸਨ।ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਧਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰੌਂਖ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਗਵਾਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸੰਸਕਾਰ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਪਦ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਖੁਦ ਹੈਲੀਪੈਡ ‘ਤੇ ਰਿਸੀਵ ਕਰਨ ਆਏ। ਮੈਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਦ ਦੀ ਇੱਕ ਗਰਿਮਾ ਹੈ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅੱਜ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਪ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਤਿਥੀ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ।ਮੈਂ ਇਸ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਉਸ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ: (अतिथि देवो भव:) ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਆਵਾਸ ਨੂੰ ਮਿਲਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਅੰਬੇਡਕਰ ਭਵਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪਰੌਂਖ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਈਏ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਵਸ ਜਾਈਏ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪਿੰਡ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਿੰਡ ਸਾਡੀਆਂ ਆਤਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਦੇਖਦੇ ਸਨ।ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਿੰਡ ਯਾਨੀ, ਜਿੱਥੇ ਅਧਿਆਤਮ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਆਦਰਸ਼ ਵੀ ਹੋਣ! ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਿੰਡ ਯਾਨੀ, ਜਿੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇ! ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਿੰਡ ਯਾਨੀ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ ! ਜਿੱਥੇ ਸਮਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮਮਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇ !
ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਹੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ , ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, LED ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਵੀ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੌਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੈਸੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੋਨੋਂ ਵਧਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ,ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰਪਣ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਿਆ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰੋੜਾਂ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਭਾਵ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ। ਨਾ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ, ਨਾ ਕੋਈ ਫਰਕ ! ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਸਮਰਸਤਾ(ਸਦਭਾਵਨਾ) ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦਾ ਇਹੀ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦਾ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ, ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਰੇ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਜਾਂ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੁੜੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਿਆ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਰਾਜਪਾਲ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਗਲਾ ਘੋਟਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਬਿਆਨ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਵੈਸਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਮੇਰੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਬੈਠਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਮੈਥੋਂ ਭੜਕੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਗੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਮੇਰੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੁਣ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਬਾਤ ਤੋਂ ਵੀ ਨਾਰਾਜ਼ ਹਨ ਕਿ ਕਿਉਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਦਾ ਗ਼ਲਤ ਅਰਥ ਨਾ ਕੱਢਣ। ਮੇਰੀ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਨਾਲ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਹੋਣ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਵਿੱਚ ਫਸੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ, ਖ਼ੁਦ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ। ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਖੈਰ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਪਨਪਣ ਦੇਈਏ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਬੇਟੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਪਿੰਡ ਅੱਜ ਆ ਕੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਪਹਾਰ ਸਰੂਪ ਕੁਝ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕੈਸਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਇਆ, ਲਿਆਇਆ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਾਥੋਂ। ਮੈਂ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ….ਤੁਸੀਂ ਦਿਓਗੇ ਨਾ, ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਮੰਗਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗਾ ਨਾ… ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਦੇਣਗੇ ਨਾ। ਦੇਖੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿਚ ਇਤਨਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਯੋਗੀਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪਰੌਂਖ ਵਿੱਚ ਵੀ 2 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਵੀ ਹੈ, ਕਾਰਸੇਵਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਮੇਰੀ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ। ਪਰੌਂਖ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ,ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ- ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਿੰਡ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਯੁਵਾ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਗਤੀ ਪਕੜਨਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਗਤੀ ਪਕੜੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਰੌਂਖ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਹਰ ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਗਿਆ,ਜਿਸ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ,ਪੁਸ਼ਪ ਵਰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ, ਸਨੇਹ ਵਰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ,ਆਪਣੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਅਭਿਭੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੁਆਗਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੈਂ ਜੁੜ ਗਿਆ।ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during a public function at Paraunkh village in Kanpur, Uttar Pradesh
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Delhi
Namaskar!
Born in the soil of Paraunkh village, Hon’ble President Ramnath Kovind ji, Hon’ble Smt. Savita Kovind ji, Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Council of Ministers sitting on the stage, ministers of Uttar Pradesh, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come in such a large number!
Since the President told me to come here, I was eager to come here and meet you. It was really nice to come here today and I felt very relaxed. This village has seen the childhood of the President and also being the pride of every Indian as well.
Before coming here, the President shared many memories of this village with me. I came to know that when he was admitted to a school in a village 5-6 miles away after fifth grade, he used to run barefoot to school and this run was not meant for health, but to avoid blisters on feet on the scorching pathway.
Imagine a child studying in class V running barefoot to his school on scorching afternoons. Such struggles in life and penance help a person a lot to become a good human being. Today, this experience of visiting the village of the President is a memorable event for me.
Brothers and sisters,
When I was visiting different places with the President, I felt many ideal images of an Indian village in Paraunkh. I got the opportunity to seek the blessings of Pathri Mata. Along with the spiritual aura of this village and the region, this temple is also a symbol of ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. I can say that it is such a temple where there is devotion as well as patriotism. Patriotism, because I bow to the thinking and imagination of the President’s father! He used to leave his home for pilgrimages and visit different places to take the blessings of God. He went to different places, including Badrinath, Kedarnath, Ayodhya, Kashi and Mathura.
His financial condition at that time was not such that he could bring ‘prasad’ (God’s offering) for the entire village. But his imagination was very rich as he used to bring a few stones from the premises of the temples he visited and put them under a tree. The villagers would develop a religious feeling and start worshipping that place as a temple because that stone belonged to a particular place, temple, or a river. Therefore, I say that there is devotion as well as patriotism in this temple.
The President’s father used to worship in this temple. While visiting this holy temple, it is natural that different thoughts were swirling in my mind. I am blessed that I got the opportunity to visit this temple.
Friends,
Today the world is witness to the values ​​that the President has received from the soil of Paraunkh. Despite being a Constitutional head, the President lived up to the values and surprised me by breaking the protocol to receive me at the helipad. I felt very sorry as we are working under his guidance and his position has dignity and primacy.
I told the President that he had done injustice to me today. But he said spontaneously that he upholds the dignity of the Constitution, but sometimes values are equally important. ‘Today you have come to my village. I have come here to welcome the guest and not as the President. I am welcoming you today as a citizen of the village from where I started my life as a child.’ Today the President has presented an excellent example of how the values of ‘Atithi Devo Bhava’ (guests are equivalent to God) have become the character of India. I bow respectfully to the President.
The President gave his ancestral residence to be developed as a ‘Milan Kendra’ (meeting center). Today it is giving new strength to women empowerment in the form of consultations and training center. With his efforts, a center of inspiration for the ideals of Baba Saheb has also been built here in the form of Ambedkar Bhawan. I am sure that Paraunkh will move forward on the path of development even faster, and will present a model of rural development in front of the country with your collective efforts.
Friends,
No matter where we reach or we settle in big cities or any corner of the world, if we have breathed our village, our village never leaves us. It lives in our veins and is always in our thoughts. That's why we say that the soul of India resides in the village, because the village resides in our souls.
At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, our dreams for rural India, for our villages, become even more important. During our freedom struggle, Mahatma Gandhi saw the villages as a link to the independence of India. An Indian village where there is spirituality, ideals, traditions as well as progress. An Indian village where there is culture, co-operation, equality and love too!
Today it is our duty to reorganize and resurrect such villages during the ‘Amrit Kaal’ of independence. With this resolve, the country is working in different dimensions for villages, poor, agriculture, farmers and the democracy at Panchayat level. Today the roads are being built, optical fiber is being laid, houses are being built and LED street lights are being installed in villages rapidly. The thinking and the resolution of New India is that our villages should also walk step by step along with the cities on every path of development.
Did anyone imagine that drones will carry out the most difficult tasks related to agriculture? But today the country is moving in this direction. I have been told that more than 300 people have been given ‘Gharauni’ (property documents) in this village also. We are moving in the direction to ensure how to increase both the convenience and income of the farmers through technology.
Farmers,
Our villages have tremendous potential, labor force and dedication. Therefore, the empowerment of the villages of India is one of the top priorities of our government. Crores of villagers have benefited, be it through the Jan Dhan Yojana, Awas Yojana, gas connection under Ujjwala scheme, Har Ghar Jal campaign, or the Ayushman Bharat Yojana. The speed with which the country has worked for the welfare of the poor is unprecedented.
The goal of the country is to ensure 100 percent of the benefits of every scheme to the beneficiaries, i.e. cent percent empowerment. No discrimination, no difference! That is social justice. This was the dream of harmony and equality of Baba Saheb, on whose basis he gave us our constitution. That dream of Baba Saheb is being fulfilled today. The country is moving in that direction.
Friends,
Today's occasion is very historic for one more thing. Everybody should take note of it because it demonstrates the strength of the country's democracy and villages. Hon’ble President, UP Governor Anandiben Patel ji and Chief Minister Yogi Adityanath ji are present on the dais. You have also entrusted me with such a huge responsibility for the service of the country. All four of us belong to some small village or town and have reached this position.
I too was born in a small town in Gujarat. The culture, values of our village, and our struggles have shaped so many people like us and strengthened our values. This is the strength of our democracy. Even the poorest person born in the village of India can reach the post of President, Prime Minister, Governor, or Chief Minister.
But brothers and sisters,
Today when we are discussing the power of democracy, then we also need to be careful about the challenges like nepotism. It is nepotism which throttles talents not only in politics but in every field and prevents them from moving forward.
However friends,
When I talk against nepotism, some people think that this is a political statement and they run the propaganda that I am talking against a political party. I see that those who fit my definition of nepotism are furious with me, they are very angry. Such families are uniting against me across the length and breadth of the country. They are also angry about why the youth of the country are taking Modi's words against nepotism so seriously.
Friends,
I want to tell these people not to misinterpret my words. I have no personal resentment towards any political party or any person. I want that there should be a strong opposition in the country and there should be political parties dedicated to democracy. I want the parties trapped in the clutches of nepotism to free themselves from this disease and cure themselves. Only then the democracy of India will flourish and the youth of the country will get maximum opportunity to join politics.
Well, I am expecting too much from the dynastic parties. Therefore, I urge you that it is our responsibility not to allow evils like nepotism to flourish in the country. It is very important to stop the dynastic parties so that the poor sons and the daughters of the villages can also become President and Prime Minister.
Friends,
I want to ask for a gift from the village of the President. You will feel what kind of Prime Minister is this, who came to our village, brought nothing and is rather asking something from us. Will you give it to me? Will those who have come from different villages also give it to me? See, you have developed your village so much.
Now that the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you need to increase your efforts. During ‘Amrit Kaal’, the country has taken a pledge to build 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. And Yogi ji was also telling us that two Amrit Sarovars are being built in Paraunkh too. You have to help in the construction of the Amrit Sarovar, perform ‘kar seva’ (voluntary contribution of physical labour) and also maintain its grandeur.
I also demand one more thing from you and I am sure that you will fulfill this demand and that is natural farming. If more and more farmers adopt natural farming in Paraunkh village, then it will become a great example for the country.
Friends,
There is only one way to India's success – ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts). The dream of self-reliant India will also be fulfilled with everyone's efforts. Self-reliant India means self-reliant villages, self-reliant youth. If our villages pick up pace, the country will gain momentum. If our villages develop, the country will also develop.
Paraunkh, which gave the President to the country in the form of respected Kovind ji, has proved how much power is there in the soil of the villages. We have to make good use of this potential and talent. We should all work together and fulfill the dreams of the country.
With this resolve, I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble President for giving me the opportunity to come here with him. I also compliment all of you from my heart for greeting me with enthusiasm, showering flowers and love wherever I went in the village. I am overwhelmed with this love and will never forget this love. I will never forget your hospitality. My childhood was revived during the time I spent in the village. I end my speech by heartily congratulating all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi