ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਦੀ ਬਾਹਲੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ , ਮੁਹੰਮਦ ਨੂਰੁਲ ਇਸਲਾਮ ਸੁਜਾਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ , ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
01 JUN 2022 1:04PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਈ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਲਦੀਬਾੜੀ - ਚਿਲਾਹਾਟੀ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ (ਭਾਰਤ) - ਢਾਕਾ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਤੀਜੀ ਯਾਤਰਾ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਭਵਨ ਤੋਂ ਅੱਜ (ਅਰਥਾਤ 1 ਜੂਨ,2022 ਨੂੰ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਨੂਰੁਲ ਇਸਲਾਮ ਸੁਜਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 27 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ , ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿੱਘੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਨਕੂਲ ਪਲ ਹੈ; ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ਚੱਲੇਗੀ (ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 11:45 ਵਜੇ ਅਤੇ 22:30 ਵਜੇ ਢਾਕਾ ਪੁੱਜੇਗੀ ਅਤੇ ਸੋਮਵਾਰ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 21:50 ਵਜੇ ਢਾਕਾ ਤੋਂ ਚੱਲੇਗੀ ਅਤੇ 07:15 ਵਜੇ ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਪੁੱਜੇਗੀ) ਅਤੇ ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਨਾਲ ਢਾਕਾ ਤੱਕ 595 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ (ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 61 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ) ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ (ਜਿਵੇਂ ਮੈਤ੍ਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਯੁਕਤ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4 ਡੱਬੇ ਪਹਿਲੀ ਏਸੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, 4 ਡੱਬੇ ਏਸੀ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਅਤੇ 2 ਇੰਜਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ- ਏਸੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਕੇਬਿਨ) ਸਲੀਪਰ, ਏਸੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਕੇਬਿਨ) ਸੀਟ ਅਤੇ ਏਸੀ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 44 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ , 33 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 22 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਲਾਵਾ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸੇਵਾ , ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ , ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਹਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਜਾਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਰੇਲਗੱਡੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋ ਮੌਜੂਦਾ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕੋਲਕਾਤਾ - ਢਾਕਾ- ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਤ੍ਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨ) ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ - ਖੁਲਨਾ - ਕੋਲਕਾਤਾ ਸੰਬੰਧ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ( ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ) ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੋ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਹੁਣ 29 ਮਈ 2022 ਤੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਾਰਣੀ:
13132 ਨਿਊਂ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ-ਢਾਕਾ ਕੈਂਟ ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ)
ਸਟੇਸ਼ਨ
13131 ਢਾਕਾ ਕੈਂਟ- ਨਿਊਂ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ- ਮਿਤਾਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ)
ਆਗਮਨ
ਰਵਾਨਗੀ
ਆਗਮਨ
ਰਵਾਨਗੀ
….
11.45 (ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
ਨਿਊਂ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ
07.15 (ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
…..
12.55 (ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
13.05 (ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
ਹਲਦੀਬਾੜੀ
06.00
(ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
06.05
(ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
13.55 (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
14.25
(ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
ਜਿਲਹਟੀ
05.45
(ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
06.15
(ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
22.30 (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
……
ਢਾਕਾ ਕੈਂਟ
……
21.50 (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮਾਂ)
ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ
ਨਿਊਂ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਤੋਂ ਰਵਾਨਗੀ
ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਬੁੱਧਵਾਰ
ਢਾਕਾ ਕੈਂਟ ਤੋਂ ਰਵਾਨਗੀ
ਸੋਮਵਾਰ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ

Ministry of Railways
Reinstating friendship bond between India & Bangladesh
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Government of India and Md. Nurul Islam Sujan, Minister of Railways, Bangladesh, jointly flags off Mitali Express
“Mitali Express will be yet another milestone in increasing this friendship, in strengthening this bond, in improving this relationship”: Shri Ashwini Vaishnaw
Mitali Express will boost tourism, economic activity on both sides of border
01 JUN 2022 1:04PM by PIB Delhi
To further strengthen people to people connectivity through Rail between India and Bangladesh, Government of India and Bangladesh, after several meetings, decided to start a new passenger train service Mitali Express via recently-restored Haldibari-Chilahati rail link. This third passenger train service between New Jalpaiguri (India) – Dhaka (Bangladesh)- Mitali Express which was virtually inaugurated by both the Prime Ministers on 27th March, 2021, was flagged-off virtually by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of Railways of India and Md. Nurul Islam Sujan, Hon’ble Railway Minister of Bangladesh, from Rail Bhavan, New Delhi today (i.e. 1st June, 2022). Earlier, this train could not be started due to Covid Pandemic restrictions.
Speaking on this occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said that Mitali Express, will be yet another milestone in increasing this friendship, in strengthening this bond, in improving this relationship. The development is accelerated in a very big way by the warm friendship between the two nations at all the levels. Lots of collaborative efforts have been made between the two railways. It is a very opportune moment; a moment when we should take bigger steps to cement our relationship between the two nations.
Mitali Express train will run biweekly (ex. New Jalpaiguri at 11:45 hours on Sunday and Wednesday and reach Dhaka at 22:30 hours and ex. Dhaka at 21:50 hours on Monday & Thursday and reach New Jalpaiguri at 07:15 hours) and cover a distance of 595 kms from New Jalpaiguri to Dhaka (out of which 61 Kms is Indian portion). Indian Railways LHB coach (like used in Maitree Express and Bandhan Express) will be used comprising 4 First AC, 4 AC Chair Car and 2 Power cars. There will have three classes – AC First (Cabin) Sleeper, AC First (Cabin) seat and AC Chair car, and the fare will be USD 44, USD 33 and USD 22 respectively.
The additional new passenger service, Mitali Express, will give a boost to tourism of both the countries since it connects Bangladesh with North Bengal as well as North Eastern region of India. This will also provide an access of Nepal to Bangladeshi citizens via India by rail.
This new train is in addition to two existing passenger train services, namely Kolkata-Dhaka-Kolkata Maitree Express (five days in a week) and Kolkata-Khulna-Kolkata Bandhan Express (two days in a week) between India and Bangladesh. The services of above two trains, which were suspended due to Covid Pandemic restrictions, have now been resumed w.e.f. 29th May, 2022.
TIME TABLE OF MITALI EXPRESS:
13132 NEW JALPAIGURI-DHAKA CANTT. MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
STATION
13131 DHAKA CANTT-NEW JALPAIGURI MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
ARRIVAL
DEPARTURE
ARRIVAL
DEPARTURE
….
11.45 (IST)
NEW JALPAIGURI
07.15 (IST)
…..
12.55 (IST)
13.05 (IST)
HALDIBARI
06.00 (IST)
06.05 (IST)
13.55 (BST)
14.25 (BST)
CHILAHATI
05.45 (BST)
06.15 (BST)
22.30 (BST)
……
DHAKA CANTT.
……
21.50 (BST)
FREQUENCY
EX.NJP
SUNDAY & WEDNESDAY
EX. DHAKA CANTT
MONDAY & THURSDAY