Ministry of Railways
Reinstating friendship bond between India & Bangladesh
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Government of India and Md. Nurul Islam Sujan, Minister of Railways, Bangladesh, jointly flags off Mitali Express
“Mitali Express will be yet another milestone in increasing this friendship, in strengthening this bond, in improving this relationship”: Shri Ashwini Vaishnaw
Mitali Express will boost tourism, economic activity on both sides of border
01 JUN 2022 1:04PM by PIB Delhi
To further strengthen people to people connectivity through Rail between India and Bangladesh, Government of India and Bangladesh, after several meetings, decided to start a new passenger train service Mitali Express via recently-restored Haldibari-Chilahati rail link. This third passenger train service between New Jalpaiguri (India) – Dhaka (Bangladesh)- Mitali Express which was virtually inaugurated by both the Prime Ministers on 27th March, 2021, was flagged-off virtually by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of Railways of India and Md. Nurul Islam Sujan, Hon’ble Railway Minister of Bangladesh, from Rail Bhavan, New Delhi today (i.e. 1st June, 2022). Earlier, this train could not be started due to Covid Pandemic restrictions.
Speaking on this occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said that Mitali Express, will be yet another milestone in increasing this friendship, in strengthening this bond, in improving this relationship. The development is accelerated in a very big way by the warm friendship between the two nations at all the levels. Lots of collaborative efforts have been made between the two railways. It is a very opportune moment; a moment when we should take bigger steps to cement our relationship between the two nations.
Mitali Express train will run biweekly (ex. New Jalpaiguri at 11:45 hours on Sunday and Wednesday and reach Dhaka at 22:30 hours and ex. Dhaka at 21:50 hours on Monday & Thursday and reach New Jalpaiguri at 07:15 hours) and cover a distance of 595 kms from New Jalpaiguri to Dhaka (out of which 61 Kms is Indian portion). Indian Railways LHB coach (like used in Maitree Express and Bandhan Express) will be used comprising 4 First AC, 4 AC Chair Car and 2 Power cars. There will have three classes – AC First (Cabin) Sleeper, AC First (Cabin) seat and AC Chair car, and the fare will be USD 44, USD 33 and USD 22 respectively.
The additional new passenger service, Mitali Express, will give a boost to tourism of both the countries since it connects Bangladesh with North Bengal as well as North Eastern region of India. This will also provide an access of Nepal to Bangladeshi citizens via India by rail.
This new train is in addition to two existing passenger train services, namely Kolkata-Dhaka-Kolkata Maitree Express (five days in a week) and Kolkata-Khulna-Kolkata Bandhan Express (two days in a week) between India and Bangladesh. The services of above two trains, which were suspended due to Covid Pandemic restrictions, have now been resumed w.e.f. 29th May, 2022.
TIME TABLE OF MITALI EXPRESS:
13132 NEW JALPAIGURI-DHAKA CANTT. MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
STATION
13131 DHAKA CANTT-NEW JALPAIGURI MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
ARRIVAL
DEPARTURE
ARRIVAL
DEPARTURE
….
11.45 (IST)
NEW JALPAIGURI
07.15 (IST)
…..
12.55 (IST)
13.05 (IST)
HALDIBARI
06.00 (IST)
06.05 (IST)
13.55 (BST)
14.25 (BST)
CHILAHATI
05.45 (BST)
06.15 (BST)
22.30 (BST)
……
DHAKA CANTT.
……
21.50 (BST)
FREQUENCY
EX.NJP
SUNDAY & WEDNESDAY
EX. DHAKA CANTT
MONDAY & THURSDAY

रेल्वे मंत्रालय
भारत आणि बांगलादेश यांच्यातील मैत्रीचे बंध पुनर्स्थापित करण्यासाठी प्रयत्न
केंद्रीय रेल्वे मंत्री, श्री अश्विनी वैष्णव,आणि बांगलादेशचे रेल्वे मंत्री,मो. नुरुल इस्लाम सुजन, यांनी संयुक्तपणे मिताली एक्सप्रेसला दाखवले हिरवे निशाण
“मिताली एक्सप्रेस ही मैत्री वृध्दींगत करण्यासाठी, हे धागे दृढ करण्यासाठी, हे नाते सुधारण्यासाठी आणखी एक मैलाचा दगड ठरेल”: श्री अश्विनी वैष्णव
मिताली एक्स्प्रेसमुळे दोन्ही देशांच्या सीमांच्या दोन्ही बाजूंच्या पर्यटन आणि आर्थिक घडामोडींना मिळणार चालना
01 JUN 2022 4:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2022
भारत आणि बांग्लादेश दरम्यान रेल्वेद्वारे लोकांचा आपापसातील संपर्क अधिक दृढ करण्यासाठी, भारत आणि बांग्लादेश सरकारने, अनेक बैठकीनंतर, अलीकडेच पुनर्स्थापना केलेल्या हल्दीबारी-चिलाहाटी या रेल्वे जोडणीद्वारे नवीन प्रवासी रेल्वे सेवा 'मिताली एक्सप्रेस' सुरू करण्याचा निर्णय घेतला.न्यू जलपाईगुडी (भारत) - ढाका (बांगलादेश) -यादरम्यान धावणाऱ्या 'मिताली एक्स्प्रेस' या तिसर्‍या प्रवासी रेल्वेसेवेचे 27 मार्च, 2021 रोजी दोन्ही पंतप्रधानांच्या हस्ते आभासी पध्दतीने उदघाटन करण्यात आले होते, त्याच रेल्वेगाडीला माननीय रेल्वे मंत्री श्री अश्विनी वैष्णव आणि बांगलादेशचे माननीय रेल्वे मंत्री मोहम्मद नुरुल इस्लाम सुजान,यांच्या हस्ते, आज नवी दिल्ली येथील रेल्वे भवन येथून (म्हणजे 1 जून, 2022 रोजी)हिरवे निशाण दाखवण्यात आले.यापूर्वी भारतातील, कोविड महामारीच्या निर्बंधांमुळे ही आगगाडी सुरू होऊ शकली नव्हती.
यावेळी बोलताना श्री अश्विनी वैष्णव म्हणाले की, मिताली एक्स्प्रेस ही मैत्री वाढवण्यासाठी, नाते अधिक दृढ करण्यासाठी, संबंध सुधारण्यासाठी आणखी एक मैलाचा दगड ठरेल. दोन्ही देशांमधील सर्व पातळ्यांवर असलेल्या प्रेमळ मैत्रीमुळे विकासाला मोठ्या प्रमाणात गती मिळाली आहे. दोन्ही रेल्वेंद्वारे, दरम्यानच्या काळात अनेक सहकार्यात्मक प्रयत्न करण्यात आले आहेत.ही एक अतिशय उत्तम संधी आहे;अशी संधी ज्यामुळे दोन्ही राष्ट्रांकडून आपले संबंध दृढ करण्यासाठी पावले उचलली जातील.
मिताली एक्स्प्रेस ही गाडी आठवड्यात दोनदा धावेल (उदा. न्यू जलपाईगुडीहून रविवारी आणि बुधवारी 11:45 वाजता निघून ढाका येथे 22:30 वाजता पोहोचेल आणि ढाका येथून सोमवार आणि गुरुवारी 21:50 वाजता निघून आणि न्यू जलपाईगुडीला 07:15 तासांनी) पोहोचेल आणि न्यू जलपाईगुडी ते ढाका 595 किमीचे अंतर पार करेल (त्यापैकी 61 किमीचा भाग भारतात आहे). भारतीय रेल्वेद्वारे यात एलएचबी कोच (जसे की मैत्री एक्स्प्रेस आणि बंधन एक्स्प्रेसमध्ये वापरलेले) वापरले जातील ज्यामध्ये 4 फर्स्ट एसी, 4 एसी चेअर कार आणि 2 पॉवर कार असतील.एसी फर्स्ट (केबिन) स्लीपर, एसी फर्स्ट (केबिन) सीट आणि एसी चेअर कार असे तीन वर्ग असतील आणि भाडे अनुक्रमे 44अमेरीकन डॉलर(USD 44),33 अमेरीकन डॉलर(USD 33) आणि 22 अमेरीकन डॉलर‌‌(USD 22) इतके असेल.
ही अतिरिक्त नवीन प्रवासी सेवा, मिताली एक्सप्रेस, दोन्ही देशांच्या पर्यटनाला चालना देईल कारण ती बांगलादेशातील उत्तर बंगाल तसेच भारताच्या ईशान्य प्रदेशांना जोडते. यामुळे बांगलादेशी नागरिकांना नेपाळमध्ये भारतातून रेल्वेने प्रवेश करता येईल.
ही नवीन ट्रेन भारत आणि बांग्लादेश दरम्यान कोलकाता-ढाका-कोलकाता मैत्री एक्स्प्रेस (आठवड्यात पाच दिवस) आणि कोलकाता-खुलना-कोलकाता, बंधन एक्स्प्रेस (आठवड्यातून दोन दिवस) या दोन विद्यमान प्रवासी रेल्वे सेवांव्यतिरिक्त सुरू केली आहे.29 मे 2022पासून कोविड महामारीमुळे बंद करण्यात आलेल्या वरील दोन गाड्यांच्या सेवा आता पुन्हा सुरू करण्यात आल्या आहेत.
मिताली एक्सप्रेसचे वेळापत्रक:
13132 NEW JALPAIGURI-DHAKA CANTT. MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
STATION
13131 DHAKA CANTT-NEW JALPAIGURI MITALI EXPRESS (BI-WEEKLY)
ARRIVAL
DEPARTURE
ARRIVAL
DEPARTURE
….
11.45 (IST)
NEW JALPAIGURI
07.15 (IST)
…..
12.55 (IST)
13.05 (IST)
HALDIBARI
06.00 (IST)
06.05 (IST)
13.55 (BST)
14.25 (BST)
CHILAHATI
05.45 (BST)
06.15 (BST)
22.30 (BST)
……
DHAKA CANTT.
……
21.50 (BST)
FREQUENCY
EX.NJP
SUNDAY & WEDNESDAY
EX. DHAKA CANTT
MONDAY & THURSDAY