નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
શ્રી ભગવંત ખુબાએ ઈન્ટરસોલર યુરોપ 2022 ખાતે “ઇન્ડિયા સોલાર એનર્જી માર્કેટ” પર મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું
ભારત ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સૌર પીવી મોડ્યુલ્સના સ્વદેશી ઉત્પાદનને વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: શ્રી ખુબા
ભારતમાં RE સેક્ટરમાં રોકાણની વિશાળ તકો; ભારતમાં USD 196.98 બિલિયનના પ્રોજેક્ટ પ્રક્રિયામાં છે
13 MAY 2022 1:20PM by PIB Ahmedabad
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબાએ મ્યુનિક, જર્મનીમાં આયોજિત ઇન્ટરસોલર યુરોપ 2022માં હાજરી આપી હતી. તેમણે "ઇન્ડિયાઝ સોલાર એનર્જી માર્કેટ" વિષય પર રોકાણ પ્રોત્સાહન કાર્યક્રમમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં શ્રી ભગવંત ખુબાએ જણાવ્યું હતું કે 'માનનીય પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ કોપ-26 ઈન્ડિયા દરમિયાન પંચામૃતનું મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય નક્કી કર્યું હતું, જે અંતર્ગત ભારત 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો અને 2030 સુધીમાં નોન-ફોસિલ 500નું લક્ષ્ય હાંસલ કરશે. GW ઊર્જા સંભવિતતા સ્થાપિત કરશે.” શ્રી ખુબાએ કહ્યું કે ભારતમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સંસાધનોની અપાર સંભાવનાઓ છે અને આ લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે, મજબૂત પાયો મજબૂત નીતિ દ્વારા સમર્થિત છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં છેલ્લા સાત વર્ષમાં નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં અસાધારણ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે અને ભારતે 2021માં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણની એકંદર ઊર્જા ક્ષમતાનું 40 ટકા લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું છે. આ રીતે, ભારત 2030 સુધીમાં નિર્ધારિત સમયગાળા કરતાં સંપૂર્ણ નવ વર્ષ આગળ છે. શ્રી ખુબાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા સૌર પીવી ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. સ્વદેશી PV ઉત્પાદન ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ઘણા નીતિગત પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
શ્રી ખુબાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત રૂ. 24,000 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સૌર પીવી મોડ્યુલના સ્વદેશી ઉત્પાદનને વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ ઉપરાંત, ભારતની ગ્રીન હાઇડ્રોજન અર્થવ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 25,425 કરોડ રૂપિયાનો અંદાજિત ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન દર વર્ષે 4.1 મિલિયન ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરે તેવી અપેક્ષા છે.
આ સાથે ભારત રોકાણની વિપુલ તકો પ્રદાન કરે છે. હાલમાં, ભારતમાં USD 196.98 બિલિયનના પ્રોજેક્ટ્સ પ્રક્રિયા હેઠળ છે. શ્રી ખુબાએ કહ્યું, "હું ફરી એકવાર તમામ વિકસિત દેશો અને મોટા રિન્યુએબલ એનર્જી કંપનીઓને ભારત વિશ્વને આપેલી તકોનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપું છું."

Ministry of New and Renewable Energy
Shri Bhagwant Khuba delivers keynote address at Intersolar Europe 2022 on “India’s Solar Energy Market”
India committed to increase domestic Manufacturing of high efficiency Solar PV modules: Shri Khuba
India offers a great opportunity for investments in RE sector; $196.98 bn worth of projects underway in India
13 MAY 2022 1:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Ministry of New and Renewable Energy, Shri Bhagwant Khuba attended the Intersolar Europe 2022 held at Munich, Germany. The Minister delivered key note address at the investment promotion event on “India’s Solar Energy Market”.
Shri Bhagwant Khuba in his key note address said that ‘As Hon’ble PM Modiji’s ambitious Panchamrit targets set during COP-26 India is all set to achieve net zero by 2070 and install 500GW of non fossil by 2030.’ Shri Khuba said that India’s vast renewable energy resource potential and strong policy backing provide a strong foundation for achieving these goals.
He pointed out that India has seen incredible growth of RE capacity in last 7 years and has achieved target of 40% cumulative electric capacity from non fossil fuel in 2021, 9 full years ahead of set target of 2030. Government of India is committed to promoting domestic manufacturing in the solar PV sector to achieve its ambitious deployment goals. Several policy measures have been undertaken to support the domestic PV manufacturing sector.
The Minister also emphasized that India is committed to increase domestic Manufacturing of high efficiency Solar PV modules for which total budget outlay of Rs. 24,000 Cr is made. Further to promote green hydrogen economy India has estimated outlay of Rs. 25,425 Cr. The Green Hydrogen Mission has expected outcome of generating 4.1 Million Tonnes of annual Green Hydrogen production.
‘Further India offers a great opportunity for investments. Currently around $196.98 bn worth of projects are underway in India. I once again invite all the developed countries and major RE players to utilise the opportunity India is offering to the world’, says Minister.