नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
उच्च कार्यक्षमतेच्या सौर पीव्ही प्रणालीचे देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्यासाठी भारत वचनबद्ध : भगवंत खुबा
इंटरसोलर युरोप 2022 मध्ये “भारताची सौरऊर्जा बाजारपेठ ” या विषयावर नवीकरणीय ऊर्जा राज्यमंत्री भगवंत खुबा यांचे मुख्य भाषण
नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात गुंतवणुकीसाठी भारताकडून उत्तम संधी ; भारतात 196.98 अब्ज डॉलर्स मूल्याचे प्रकल्प सुरू
13 MAY 2022 3:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 मे 2022
जर्मनीतील म्युनिच येथे आयोजित इंटरसोलर युरोप 2022 मध्ये ,केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाचे राज्यमंत्री भगवंत खुबा उपस्थित होते. गुंतवणूक प्रोत्साहन कार्यक्रमात त्यांनी 'भारताची सौरऊर्जा बाजारपेठ या विषयावर मुख्य भाषण केले.
कॉप -26 दरम्यान पंतप्रधान मोदीजींनी मांडलेल्या महत्त्वाकांक्षी पंचामृत उद्दिष्टांनुसार, भारत 2070 पर्यंत निव्वळ शून्य उत्सर्जन गाठण्यासाठी आणि 2030 पर्यंत 500 गिगावॅट गैर -जीवाश्म स्रोतांपासून ऊर्जा निर्मिती क्षमता स्थापित करण्यासाठी सज्ज आहे असे भगवंत खुबा यांनी आपल्या प्रमुख भाषणात सांगितले. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी, भारतातील अपार नवीकरणीय ऊर्जा संसाधन क्षमता आणि बळकट धोरणात्मक पाठबळ हे भक्कम पाया प्रदान करतात, असे खुबा म्हणाले.
भारताने गेल्या 7 वर्षात नवीकरणीय ऊर्जा क्षमतेची आश्चर्यकारक वाढ पाहिली आहे आणि 2030 च्या निर्धारित उद्दिष्टापेक्षा 9 पूर्ण वर्षे अगोदरच , 2021 मध्ये भारताने गैर -जीवाश्म इंधनातून 40% एकत्रित विद्युत क्षमतेचे लक्ष्य गाठले आहे.महत्वाकांक्षी उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दृष्टीने, भारत सरकार सौर पीव्ही प्रणाली क्षेत्रात देशांतर्गत उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी कटिबद्ध आहे. देशांतर्गत पीव्ही उत्पादन क्षेत्राला पाठबळ देण्यासाठी अनेक धोरणात्मक उपाययोजना हाती घेण्यात आल्या आहेत, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
भारत उच्च कार्यक्षमतेच्या सौर पीव्ही प्रणालीचे देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्यासाठी वचनबद्ध आहे यासाठी एकूण 24,000 कोटी रुपये खर्च आहे.
हरित हायड्रोजन अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी भारताकडून अंदाजे 25,425 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे. हरित हायड्रोजन अभियानाच्या माध्यमातून वार्षिक 4.1 दशलक्ष टन हरित हायड्रोजन उत्पादन अपेक्षित आहे, यावर त्यांनी बोलताना भर दिला.
भारत गुंतवणुकीसाठी उत्तम संधी देत आहे, सध्या भारतात सुमारे 196.98 अब्ज डॉलर्स मूल्याचे प्रकल्प सुरू आहेत. भारत जगाला देत असलेल्या संधीचा उपयोग करण्यासाठी ,मी पुन्हा एकदा सर्व विकसित देशांना आणि नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातील प्रमुख कंपन्यांना आमंत्रित करतो’, सेही खुबा यांनी सांगितले.

Ministry of New and Renewable Energy
Shri Bhagwant Khuba delivers keynote address at Intersolar Europe 2022 on “India’s Solar Energy Market”
India committed to increase domestic Manufacturing of high efficiency Solar PV modules: Shri Khuba
India offers a great opportunity for investments in RE sector; $196.98 bn worth of projects underway in India
13 MAY 2022 1:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Ministry of New and Renewable Energy, Shri Bhagwant Khuba attended the Intersolar Europe 2022 held at Munich, Germany. The Minister delivered key note address at the investment promotion event on “India’s Solar Energy Market”.
Shri Bhagwant Khuba in his key note address said that ‘As Hon’ble PM Modiji’s ambitious Panchamrit targets set during COP-26 India is all set to achieve net zero by 2070 and install 500GW of non fossil by 2030.’ Shri Khuba said that India’s vast renewable energy resource potential and strong policy backing provide a strong foundation for achieving these goals.
He pointed out that India has seen incredible growth of RE capacity in last 7 years and has achieved target of 40% cumulative electric capacity from non fossil fuel in 2021, 9 full years ahead of set target of 2030. Government of India is committed to promoting domestic manufacturing in the solar PV sector to achieve its ambitious deployment goals. Several policy measures have been undertaken to support the domestic PV manufacturing sector.
The Minister also emphasized that India is committed to increase domestic Manufacturing of high efficiency Solar PV modules for which total budget outlay of Rs. 24,000 Cr is made. Further to promote green hydrogen economy India has estimated outlay of Rs. 25,425 Cr. The Green Hydrogen Mission has expected outcome of generating 4.1 Million Tonnes of annual Green Hydrogen production.
‘Further India offers a great opportunity for investments. Currently around $196.98 bn worth of projects are underway in India. I once again invite all the developed countries and major RE players to utilise the opportunity India is offering to the world’, says Minister.