ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాం లోని దీఫూ లో జరిగిన ‘శాంతి, అభివృద్ధి ర్యాలీ’ ని ఉద్ధేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
28 APR 2022 4:16PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
कार्बी आंग-लोंग कोरटे इंगजिर, के-डो अं-अपहान्ता, नेली कारडोम पजीर इग्लो
అస్సాం గవర్నర్ శ్రీ జగదీష్ ముఖి జీ, అస్సాం ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కర్బీ రాజా శ్రీ రామ్‌సింగ్ రోంగ్‌హాంగ్ జీ; కర్బీ అంగ్లాంగ్ అటానమస్ కౌన్సిల్ కు చెందిన శ్రీ తులిరామ్ రోంగ్‌హాంగ్ జీ, అస్సాం ప్రభుత్వ మంత్రులు, శ్రీ పీయూష్ హజారికా జీ మరియు శ్రీ జోగెన్ మోహన్ జీ; పార్లమెంట్‌లో నా సహచరులు శ్రీ హోరెన్ సింగ్ బే జీ, ఎమ్మెల్యే శ్రీ భబేష్ కలితా జీ, ఇతర ప్రజాప్రతినిధులందరూ మరియు కర్బీ అంగ్లాంగ్ సోదరీ సోదరులారా!
మీతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది, మీ ప్రేమ మరియు అనుబంధం భగవంతుని ఆశీర్వాదాలుగా భావిస్తున్నాను. ఈ రోజు కూడా మీరు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి దూర ప్రాంతాల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చారు మరియు అది కూడా రంగురంగుల మీ సంప్రదాయ దుస్తులను ధరించి ఎంతో ఉత్సాహంతో వచ్చారు. స్థానిక గిరిజనులు ప్రవేశద్వారం వద్ద సాంప్రదాయక ఆచారాలను నిర్వహించడం ద్వారా మా అందరిపై దీవెనలు కురిపించినందుకు మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు దేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న వేళ మనం కూడా ఈ నేల గొప్ప కుమారుడు లచిత్ బోర్ఫుకాన్ జీ 400వ జయంతి వేడుకలు జరుపుకోవడం ఎంత ఆనందకరమైన యాదృచ్చికం. అతని జీవితం దేశభక్తికి మరియు దేశ శక్తికి ప్రేరణ. కర్బీ అంగ్లాంగ్ నుండి, నేను దేశంలోని ఈ గొప్ప దిగ్గజానికి గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను మరియు ఆయనకు నా నివాళులర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
బీజేపీ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎక్కడ ఉన్నా, అది 'సబ్కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్' (అందరి సహకారం, అందరి అభివృద్ధి, అందరి నమ్మకం మరియు అందరి కృషి) స్ఫూర్తితో పని చేస్తుంది. కర్బీ అంగ్లాంగ్‌లో ఈ రోజు ఈ సంకల్పం మరోసారి బలపడింది. అసోంలో శాశ్వత శాంతి, వేగవంతమైన అభివృద్ధి కోసం కుదిరిన ఒప్పందాన్ని అమలు చేసే పని నేడు శరవేగంగా సాగుతోంది. ఆ ఒప్పందం ప్రకారం ఈరోజు ఇక్కడ రూ.1000 కోట్ల విలువైన పలు ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. డిగ్రీ కాలేజీ అయినా, వెటర్నరీ కాలేజీ అయినా, అగ్రికల్చర్ కాలేజీ అయినా.. ఈ సంస్థలన్నీ ఇక్కడి యువతకు కొత్త అవకాశాలను అందించబోతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు జరిగిన శంకుస్థాపన కార్యక్రమాలు కేవలం ఏ భవనానికి, కళాశాలకు లేదా సంస్థకు మాత్రమే కాదు. ఇక్కడి యువత ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు పునాది రాయి పడింది. ఇక్కడ ఉన్నత విద్యకు సరైన వ్యవస్థ ఉంటే పేద కుటుంబాల్లోని పేదలు కూడా తమ పిల్లలకు మెరుగైన విద్యను అందించగలుగుతారు. అదే సమయంలో, ఇక్కడ ఉన్న ఈ సంస్థల ద్వారా రైతులకు మరియు పశువుల యజమానులకు మెరుగైన సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ ప్రాజెక్టులే కాకుండా ఒప్పందంలోని ఇతర అంశాలపై కూడా అస్సాం ప్రభుత్వం నిరంతర చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఆయుధాలు, మందుగుండు సామగ్రిని విడిచిపెట్టి, దేశ నిర్మాణ ప్రధాన స్రవంతిలోకి తిరిగి వచ్చిన ఆ స్నేహితుల పునరావాసం కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి జరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా దేశం తీసుకున్న ముఖ్యమైన తీర్మానాలలో ఒకటి అమృత్ సరోవర్ నిర్మాణానికి సంబంధించినది. ప్రతి జిల్లాలో కనీసం 75 అమృత్ సరోవర్లను నిర్మించాలనే లక్ష్యంతో దేశం నేడు ముందుకు సాగుతోంది. నేను కొద్ది రోజుల క్రితమే జమ్మూ కాశ్మీర్ నుండి దీన్ని ప్రారంభించాను. ఈరోజు అస్సాంలో కూడా 2600 కంటే ఎక్కువ అమృత్ సరోవర్ల నిర్మాణ పనులు ప్రారంభించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ సరస్సుల నిర్మాణం పూర్తిగా ప్రజల భాగస్వామ్యంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. గిరిజన సమాజంలో ఇటువంటి సరస్సుల గొప్ప సంప్రదాయం కూడా ఉంది. దీంతో గ్రామాల్లో నీటి నిల్వలు ఏర్పడడమే కాకుండా ఆదాయ వనరుగా మారనున్నాయి. అస్సాంలో చేపలు ఆహారం మరియు జీవనోపాధికి ముఖ్యమైన వనరు. ఈ అమృత్ సరోవర్ల నుండి చేపల పెంపకం కూడా ఫలించబోతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీరందరూ గత దశాబ్దాలలో చాలా కాలంగా ఎన్నో కష్టాలు అనుభవించారు. కానీ 2014 నుండి, ఈశాన్యంలో సమస్యలు నిరంతరం తగ్గుతున్నాయి మరియు ప్రజల జీవితాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. నేడు, ఎవరైనా అస్సాంలోని గిరిజన ప్రాంతాలకు వచ్చినప్పుడు లేదా ఈశాన్య ఇతర రాష్ట్రాలను సందర్శించినప్పుడు, వ్యక్తి పరిస్థితి మారడాన్ని చూడటానికి ఇష్టపడతారు. అది కర్బీ అంగ్లాంగ్ లేదా మరే ఇతర గిరిజన ప్రాంతం అయినా, మేము అభివృద్ధి మరియు విశ్వాసం అనే విధానంపై పని చేస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
మీ స‌మ‌స్య‌ల‌ను, ఈ ప్రాంత స‌మ‌స్య‌ల‌ను నేను మీ సొంత కుటుంబ స‌భ్యుడిగా, మీ అన్న‌లాగా లేదా మీ కొడుకులాగా అర్థం చేసుకుంటాన‌ని మీకు బాగా తెలుసు. నేను ప్రతి సమస్యను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. మరియు మీరు తెలివితో కంటే మీ హృదయాలతో నాకు ఎక్కువ వివరించారు. మీరు ప్రతిసారీ నా హృదయాన్ని తాకారు. కుటుంబ సభ్యులుగా మనమందరం పరిష్కారాలను వెతుకుతున్నప్పుడు, దానిలో ఒక సున్నితత్వం ఉంటుంది. మేము నొప్పి మరియు బాధ అనుభవించవచ్చు; మేము మీ కలలు మరియు తీర్మానాలను బాగా అర్థం చేసుకున్నాము; మీ గొప్ప ఉద్దేశాలను గౌరవించడం కోసం మేము చాలా కష్టపడుతున్నట్లు భావిస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
ప్రతి మనిషి, అస్సాంలోని ఈ మారుమూల ప్రాంత ప్రజలు, అడవుల్లో నివసించే యువకులు కూడా ముందుకు వెళ్లాలనే కోరిక ఉంటుంది. ఈ అనుభూతిని మరియు మీ కలలను అర్థం చేసుకుంటూ, మేమంతా మీ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. మీ కలలను నెరవేర్చడానికి మేము నిమగ్నమై ఉన్నాము; మీరు మీ కలలను నెరవేర్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు; మేము ప్రతి తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడానికి కలిసి పని చేస్తున్నాము మనం కలిసి గెలవబోతున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
దశాబ్దాల నాటి సమస్యలైన హింస, అరాచకం, అపనమ్మకం పరిష్కార మార్గాలతో ఎలా మసకబారుతున్నాయో నేడు దేశం మొత్తం చూస్తోంది. ఒకప్పుడు ఈ ప్రాంతం బాంబులు, బుల్లెట్ల శబ్దాలతో ప్రతిధ్వనించేది. కానీ ఈరోజు చప్పట్ల చప్పుడు మాత్రమే వినిపిస్తోంది. ఈ ప్రదేశాన్ని ప్రజలు అభినందిస్తున్నారు. గత సంవత్సరం సెప్టెంబరులో, కర్బీ అంగ్లాంగ్‌లోని అనేక సంస్థలు శాంతి మరియు అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగడానికి ప్రతిజ్ఞతో కలిసి చేరాయి. 2020లో జరిగిన బోడో ఒప్పందం శాశ్వత శాంతికి కొత్త తలుపులు తెరిచింది. అస్సాంతో పాటు, త్రిపురలో కూడా NLFT శాంతి మార్గంలో అడుగులు వేసింది. సుమారు రెండున్నర దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న బ్రూ-రియాంగ్‌కు సంబంధించిన సమస్య కూడా పరిష్కారమైంది. ఇతర ప్రదేశాలలో కూడా శాశ్వత శాంతి కోసం మా ప్రయత్నాలు అత్యంత గంభీరంగా కొనసాగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
హింస మరియు అశాంతి వల్ల ఎక్కువగా ప్రభావితమైన వారు; ఎక్కువగా బాధపడ్డ వారు; కన్నీళ్లు ఎప్పటికీ ఎండిపోని వారు మన తల్లులు, మన సోదరీమణులు మరియు మన పిల్లలు. నేడు ఆయుధాలు త్యజించి అడవుల నుంచి కుటుంబాలకు చేరిన యువకులను చూస్తుంటే అమ్మానాన్నల కళ్లలో ఆనందం, ఆనందం వెల్లివిరిసింది. వారి కళ్ల నుండి ఆనందపు కన్నీళ్లు కారడాన్ని నేను చూస్తున్నాను. తల్లులు శాంతి మరియు సంతృప్తి అనుభూతిని అనుభవిస్తారు. అలాంటప్పుడు నేను చాలా ఆశీర్వాదంగా భావిస్తున్నాను. ఈ రోజు తల్లులు మరియు సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడకు వచ్చారు. తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఇక్కడకు వచ్చి ఆశీర్వాదం పొందడం శాంతి ప్రయత్నాలకు కొత్త శక్తిని మరియు కొత్త ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. ఈ ప్రాంత ప్రజలు, వారి కుమారులు మరియు కుమార్తెల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పూర్తి శక్తితో పని చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రభుత్వం మరియు సమాజం యొక్క సమిష్టి కృషి వల్ల అస్సాం మరియు ఈశాన్యంలో శాంతి తిరిగి వస్తున్నందున, పాత చట్టాలను కూడా సంస్కరిస్తున్నారు. చాలా కాలంగా, సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికార చట్టం (AFSPA) ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని అనేక రాష్ట్రాల్లో అమలులో ఉంది. కానీ గత 8 సంవత్సరాలలో, శాశ్వత శాంతి మరియు మెరుగైన శాంతి భద్రతల కారణంగా ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అనేక ప్రాంతాల నుండి మేము AFSPAని తొలగించాము. గత 8 సంవత్సరాలలో, ఈశాన్య ప్రాంతంలో హింసాత్మక సంఘటనలు దాదాపు 75 శాతం తగ్గాయి. AFSPAని మొదట త్రిపుర నుండి మరియు తరువాత మేఘాలయ నుండి ఉపసంహరించుకోవడానికి ఇదే కారణం. అస్సాంలో ఇది 3 దశాబ్దాలుగా అమలులో ఉంది. పరిస్థితులు మెరుగుపడకపోవడంతో గత ప్రభుత్వాలు పదే పదే నెట్టుకొచ్చాయి. అయితే గత సంవత్సరాల్లో, ఈ రోజు అస్సాంలోని 23 జిల్లాల నుండి AFSPA తొలగించబడిన విధంగా పరిస్థితి నిర్వహించబడింది. ఇతర ప్రాంతాలలో కూడా, మేము పరిస్థితిని వేగంగా సాధారణీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము, తద్వారా AFSPA అక్కడ నుండి కూడా తొలగించబడుతుంది. నాగాలాండ్ మరియు మణిపూర్‌లలో కూడా మేము ఈ దిశలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాము.
స్నేహితులారా,
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలోని సమస్యలు పరిష్కరించబడుతున్నాయి; రాష్ట్రాల మధ్య దశాబ్దాలుగా ఉన్న సరిహద్దు వివాదాలు కూడా సామరస్యంగా పరిష్కరించబడుతున్నాయి. ఈరోజు హిమంత జీ మరియు ఇతర ఈశాన్య ముఖ్యమంత్రులను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను, వారి ప్రయత్నాల కారణంగా ఈశాన్య ఇప్పుడు దేశానికి బలమైన ఆర్థిక కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' స్ఫూర్తితో నేడు సరిహద్దు సంబంధిత సమస్యలకు పరిష్కారం వెతుకుతోంది. అస్సాం మరియు మేఘాలయ మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం ఇతర సమస్యలను కూడా పరిష్కరించడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది మొత్తం ప్రాంత అభివృద్ధి ఆకాంక్షలకు ఊతం ఇస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మేము స్థానిక స్వపరిపాలనకు చాలా ప్రాధాన్యతనిచ్చాము, అది బోడో ఒప్పందం లేదా కర్బీ ఆంగ్లోంగ్ ఒప్పందం. గత 7-8 సంవత్సరాలుగా, స్థానిక ప్రభుత్వ సంస్థలను మరింత పారదర్శకంగా మార్చేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎడతెగని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. అది కర్బీ ఆంగ్లోంగ్ అటానమస్ కౌన్సిల్ లేదా ఇతర స్థానిక సంస్థలు అయినా, వారికి చాలా పెద్ద బాధ్యత ఉంటుంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర పథకాలను ప్రతి గ్రామానికి త్వరితగతిన తీసుకెళ్లే బృహత్తర బాధ్యత కూడా ఈ సంస్థల సహకారంతో నెరవేరుతుంది. ప్రజా సౌలభ్యం, ప్రజా సంక్షేమం మరియు ప్రజల భాగస్వామ్యం మనందరికీ ప్రాధాన్యత.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశాభివృద్ధికి రాష్ట్రాభివృద్ధి, రాష్ట్రాభివృద్ధికి గ్రామాలు, నగరాల అభివృద్ధి అనివార్యం. స్థానిక అవసరాలు, స్థానిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి ప్రణాళికలు రూపొందించి ప్రణాళికలు పూర్తిస్థాయిలో అమలు చేసినప్పుడే గ్రామాల నిజమైన అభివృద్ధి సాధ్యమవుతుంది. అందువల్ల, కేంద్రం యొక్క ప్రణాళికలలో మేము సంవత్సరాలుగా స్థానిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకున్నాము. ఉదాహరణకు, గతంలో అమలులో ఉండే పేదలకు గృహనిర్మాణానికి సంబంధించిన పథకాలు; వాటి డిజైన్ నుండి మెటీరియల్ వరకు ప్రతిదీ ఢిల్లీలో నిర్ణయించబడుతుంది. కానీ కర్బీ అంగ్లాంగ్ వంటి గిరిజన ప్రాంతాలు భిన్నమైన సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉన్నాయి, ఇళ్ళు నిర్మించడానికి సంబంధించిన విభిన్న సంస్కృతి; పదార్థాల లభ్యత స్థలంలో భిన్నంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజనలో పెద్ద మార్పు చేయబడింది. డబ్బు నేరుగా లబ్ధిదారులకే చేరుతుంది' యొక్క బ్యాంకు ఖాతా. దీని తరువాత, లబ్ధిదారులు వారి ఎంపిక ప్రకారం వారి స్వంత గృహాలను నిర్మించుకుంటారు. మరియు లబ్ధిదారుడు "చూడండి, ఇది నా ఇల్లు, నేను నిర్మించాను" అని ప్రపంచానికి చెప్పగలడు. ఈ ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన డోల్ లేదా ప్రభుత్వ అనుకూలమైనది కాదు. మన కోసం, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన అనేది పేదవాడి స్వంత కలల ఇంటిని, అతని స్వంత కోరిక మేరకు నిర్మించే పథకం. గ్రామ అభివృద్ధిలో గ్రామ ప్రజల ఈ స్పూర్తి హర్ ఘర్‌లో కూడా ఉంది. జల్ యోజన. ప్రతి ఇంటికి చేరే నీటిని గ్రామంలోని నీటి కమిటీలు నిర్వహించాలని, అందులోనూ తల్లులు, సోదరీమణులు ఎక్కువగా ఉండేలా కమిటీలు వేయాలన్నారు. ఎందుకంటే మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నీటి ప్రాముఖ్యతను ఎవరూ అర్థం చేసుకోలేరు. స్త్రీలలాగా మగవాళ్ళు అర్థం చేసుకోరు. అందుకే తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లను పెట్టుకుని నీటి సంబంధిత పథకాలను బలోపేతం చేశాం. ఈ పథకం అమలుకు ముందు, గ్రామంలోని 2 శాతం కంటే తక్కువ కుటుంబాలకే ఇక్కడ పైపుల నీరు అందుబాటులో ఉండేదని నాకు చెప్పబడింది. ఇప్పుడు దాదాపు 40 శాతం కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉంది. త్వరలో అస్సాంలోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీరు చేరుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
గిరిజన సమాజంలోని సంస్కృతి, ఇక్కడి భాష, ఆహారం, కళలు, హస్తకళలు ఇలా అన్నీ ఇక్కడి వారసత్వం మాత్రమే కాదు నా భారతదేశ వారసత్వం కూడా. మీ యొక్క ఈ వారసత్వం గురించి ప్రతి భారతీయుడు గర్విస్తున్నారు మరియు అస్సాంలోని ప్రతి జిల్లా, ప్రతి ప్రాంతం మరియు ప్రతి తెగ ఈ వారసత్వంలో చాలా గొప్పది. ఇక్కడ సాంస్కృతిక వారసత్వం భారతదేశాన్ని కలుపుతుంది మరియు 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలపరుస్తుంది. అందువల్ల, గిరిజన కళ-సంస్కృతి, కళ మరియు హస్తకళలను పరిరక్షించడానికి మరియు వాటిని భవిష్యత్ తరాలకు అందించడానికి ఒక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. నేడు దేశవ్యాప్తంగా నిర్మిస్తున్న గిరిజన మ్యూజియంలు, గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల పేరుతో అభివృద్ధి చెందుతున్న మ్యూజియంలు కూడా ఇదే ఆలోచనకు అనుగుణంగానే ఉన్నాయి. గిరిజన ప్రతిభను మరియు గిరిజన సమాజంలోని స్థానిక ఉత్పత్తులను కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. కర్బీ అంగ్లాంగ్‌తో సహా అస్సాం అంతటా ఇతర కళాఖండాలతోపాటు చేనేత కాటన్ వస్త్రం, వెదురు, చెక్క మరియు లోహ పాత్రలకు అద్భుతమైన సంప్రదాయం ఉంది. ఈ స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం మనం గళం విప్పాలి. ఈ ఉత్పత్తులు ప్రతి ఇంటికి మరియు దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని ముఖ్యమైన మార్కెట్‌లకు చేరుకోవడానికి అవసరమైన అన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తోంది. నేను ఎక్కడికి వెళ్లినా, మారుమూల అడవుల్లో నివసించే నా అన్నదమ్ముల గురించి, కళలు మరియు హస్తకళలతో అనుబంధం ఉన్న నా సోదరులు మరియు సోదరీమణుల గురించి మాట్లాడుతాను. నేను ప్రతిచోటా 'లోకల్ కోసం వోకల్' గురించి మాట్లాడుతున్నాను ఎందుకంటే మీ పని భారతీయ ఇళ్లలో స్థానం పొందాలి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గౌరవం పొందాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాలం 'లో కర్బీ అంగ్లాంగ్ కూడా శాంతి అభివృద్ధి యొక్క నూతన భవిష్యత్తు వైపు పయనిస్తోంది. ఇప్పుడు ఇక్కడ నుండి మనం వెనక్కి తిరిగి చూడకూడదు. గత దశాబ్దాల్లో చేయలేని అభివృద్ధిని రానున్న కొద్ది సంవత్సరాల్లో అందరం కలిసికట్టుగా తీర్చి దిద్దాలి. అస్సాం అభివృద్ధికి మేం పూర్తిగా మీకు అండగా నిలుస్తున్నాం. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి మీరు ఇక్కడికి వచ్చారు. నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, నేను మీకు మరోసారి హామీ ఇస్తున్నాను, మీ ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా మీ ప్రేమను ఆసక్తితో తిరిగి ఇస్తాను. నేను మీకు చాలా మంచిని కోరుకుంటున్నాను.
కార్డోమ్! ధన్యవాదాలు !
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు! కార్డోమ్!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Peace and Development Rally in Diphu, Assam
28 APR 2022 4:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
कार्बी आंग-लोंग कोरटे इंगजिर, के-डो अं-अपहान्ता, नेली कारडोम पजीर इग्लो।
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi Ji, Popular Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma Ji, Karbi Raja Shri Ramsing Ronghang Ji; Shri Tuliram Ronghang Ji of Karbi Anglong Autonomous Council, Ministers of the Government of Assam, Shri Piyush Hazarika Ji and Shri Jogen Mohan Ji; my colleague in Parliament Shri Horen Sing Bey ji, MLA Shri Bhabesh Kalita ji, all other public representatives and my dear sisters and brothers of Karbi Anglong!
1. I get a chance to interact with you, your love and affinity feels like God's blessings. Even today you have come here in such large numbers from far off places to bless us and that too with great enthusiasm, dressed colourfully in your traditional attire. I express my heartfelt gratitude to you for the blessings showered upon all of us by performing traditional rituals at the entrance by the local tribals.
Brothers and sisters,
What a pleasant coincidence that today when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', we are also celebrating the 400th birth anniversary of the great son of this soil, Lachit Borphukan ji. His life is an inspiration for patriotism and nation's power. From Karbi Anglong, I respectfully bow to this great luminary of the country and pay my homage to him.
Friends,
Wherever we have BJP's double engine government, it works with the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' (everyone's cooperation, everyone's development, everyone's trust and everyone's effort). Today this resolve has once again been strengthened on this land of Karbi Anglong. The work of implementing the agreement reached for the permanent peace and rapid development of Assam, is going on at a fast pace today. Under that agreement, the foundation stone of several projects worth Rs 1000 crore has been laid here today. Be it degree college, veterinary college or agriculture college, all these institutions are going to provide new opportunities to the youth of this place.
Friends, today the foundation stone laying events that have taken place are not just for any building, college or an institution. The foundation stone has been laid for the bright future of our youth here. With a proper system for higher education here, even the poorest of the poor families will be able to provide better education to their children. At the same time, better facilities will be available to farmers and livestock owners through these institutes here. Apart from these projects, the Assam government is also taking continuous steps on the other aspects of the agreement. Relentless work is underway for the rehabilitation of those friends who have returned to the mainstream of nation building, leaving arms and ammunition behind.
Brothers and sisters,
One of the important resolutions that the country has taken on the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' is related to the construction of Amrit Sarovar. The country is moving ahead today with a target of constructing at least 75 Amrit Sarovars in every district. I launched this from Jammu and Kashmir only a few days back. I am glad that today in Assam too the work for constructing more than 2600 Amrit Sarovars is being started. The construction of these lakes is completely based on public participation. There is also a rich tradition of such lakes in the tribal society. With this, not only the water reserves will be created in the villages, but they will also become a source of income. Fish is an important source of food and livelihood in Assam. Pisciculture is also going to get a fillip from these Amrit Sarovars.
Brothers and sisters,
All of you have gone through a lot of hardships for a long time in the last decades. But since 2014, the problems in the North East are decreasing continuously and the people's lives are developing. Today, when someone comes to the tribal areas of Assam or visits the other states of the North East, the person likes to see the situation changing. Be it Karbi Anglong or any other tribal area, we are working on the policy of development and trust.
Friends,
You know very well that I understand your problems and the problems of this area just as a member of your own family, like your brother or like your son. I have tried to understand every problem. And you have explained to me more with your hearts than with intellect. You have touched my heart every time. When we all seek solutions as family members, there is a sensitivity involved in it. We can feel the pain and suffering; we understand your dreams and resolutions better; we feel like working very hard to honour your noble intentions.
Friends,
Every human being, even the people of this remote region of Assam, the youngsters who live in the forests, has a desire to move forward. Understanding this feeling and your dreams, we all are striving to fulfil your dreams. We are engaged to fulfil your dreams; you are striving to fulfil your dreams; we are working together to accomplish every resolution and we are going to win together.
Brothers and sisters,
Today the whole country is watching how the decades-old problems of violence, anarchy and mistrust are fading away with the solutions being found. There was a time when this area used to resonate with the sounds of bombs and bullets. But today only the sound of applause can be heard. People are hailing this place. In September last year, many organizations of Karbi Anglong joined together with a pledge to move forward on the path of peace and development. The Bodo Accord in 2020 has opened new doors for lasting peace. Apart from Assam, NLFT also took steps on the path of peace in Tripura. The problem related to Bru-Reang, which was going on for about two and a half decades, was also resolved. In other places also our efforts for lasting peace are going on continuously with utmost seriousness.
Friends,
Those who have been most affected by violence and unrest; those who have suffered the most; those whose tears have never dried up are our mothers, our sisters and our children. Today, when I see the young men who have given up weapons and have returned from the forests to their families, I can see the eyes of the mothers filled with joy and happiness. I can see the tears of joy flowing from their eyes. Mothers feel a sense of peace and satisfaction. That is when I feel a lot blessed. Today mothers and sisters have come here in such large numbers. The mothers and sisters coming here and showering blessings, gives a new strength and a new boost to the efforts of peace. The double engine government of the Center and the state is working with full force for improving the lives of the people of this region, their sons and daughters. We are working with dedication and a spirit of service.
Brothers and sisters,
In Assam and in the North East, as peace is returning due to the collective efforts of the government and society, the old laws are also being reformed. For a long time, the Armed Forces Special Power Act (AFSPA) has been in place in many states of the North East. But during the last 8 years, we have removed AFSPA from many areas of the North East due to the return of permanent peace and better law and order situation. In the last 8 years, there has been a reduction in the incidence of violence in the North East by about 75 per cent. This is the reason why AFSPA was withdrawn first from Tripura and then from Meghalaya. In Assam, it was enforced for 3 decades. Due to the lack of improvement in the conditions, the previous governments kept pushing it again and again. But in the past years, the situation was handled in such a way that today AFSPA has been removed from 23 districts of Assam. In other areas also, we are trying to normalize the situation rapidly so that AFSPA can be removed from there as well. In Nagaland and Manipur too we are rapidly progressing in this direction.
Friends,
The problems within the states of North East are being resolved; the decades-old border disputes between the states are also being resolved amicably. I would also congratulate Himanta ji and other Chief Ministers of North East today that due to their efforts, North East is now moving towards becoming a strong economic centre of the country. With the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', the solution to border related issues is being sought today. The agreement reached between Assam and Meghalaya will encourage to resolve other issues as well. This will give impetus to the development aspirations of the entire region.
Brothers and sisters,
We have laid a lot of emphasis on local self-governance, be it the Bodo Accord or the Karbi Anglong Agreement. For the last 7-8 years, the Central Government has been making ceaseless efforts to empower the institutions of local government and to make them more transparent. Be it the Karbi Anglong Autonomous Council or other local institutions, they have a huge responsibility. The huge responsibility of taking central and state schemes to every village at a fast pace will also be fulfilled with the cooperation of these institutions. Public convenience, public welfare and public participation are the priority for all of us.
Brothers and sisters,
Development of the state for the development of the nation, and development of the villages and cities for the development of the state is indispensable. True development of villages is possible only when development plans are made according to local needs and local conditions and when the plans are fully implemented. Therefore, in the centre's plans we have kept in mind the local needs over the years. For example, the schemes related to housing for the poor, which used to run earlier; everything from their design to the material used to be decided in Delhi. But the tribal areas like Karbi Anglong have a different tradition, a different culture associated with building houses; the availability of materials differs in the place. Therefore, a major change was made in the Pradhan Mantri Awas Yojana. The money goes directly to the beneficiary's bank account. After this, the beneficiaries build their own houses according to their choice. And the beneficiary then can tell the world “look, this is my house, built by me”. This Pradhan Mantri Awas Yojana is not a dole or government’s favour. For us, Pradhan Mantri Awas Yojana is the scheme to build a poor person's own dream-house, as per his own wishes.This spirit of greater participation of the people of the village in the development of the village is also there in the Har Ghar Jal Yojana. The water which reaches every household should be managed by the water committees of the village, and in that too, the committees should consist mostly of mothers and sisters. Because no one can understand the importance of water like our mothers and sisters do. Men do not understand it like the women. That is why we have strengthened the water related schemes by placing mothers and sisters in the core. I have been told that before this scheme was implemented, less than 2 percent of the households in the village had access to piped water here. Now about 40 percent of the households have access to piped water. I am sure, soon water will start reaching every household in Assam through pipes.
Brothers and sisters,
The culture of the tribal society, the language here, the food, the art , the handicrafts and everything here is not only the heritage of this place but also the heritage of my India. Every Indian is proud of this heritage of yours and every district of Assam, every region and every tribe is very rich in this heritage. Here cultural heritage connects India and strengthens the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Therefore, the central government is putting efforts to preserve tribal art-culture, art and craft, and to develop a system to pass them on to the future generations. Today, the tribal museums that are being built across the country, the museums that are being developed in the name of tribal freedom fighters are also in line with this same idea. Tribal talent and the local products of the tribal society are also being promoted by the central government. There is a wonderful tradition of handloom cotton cloth, bamboo, wooden and metal utensils, among other artefacts all over Assam including Karbi Anglong. We need to be vocal for these local products. The government is setting up all necessary platforms so that these products can reach every household and the important markets of the country and the world. Wherever I go, I talk about my brothers and sisters living in remote forests, my brothers and sisters associated with art and handicrafts. I keep speaking of 'vocal for local' everywhere because your work should find a place in Indian homes and should garner respect all over the world.
Friends,
In this 'Azadi Ka Amritkaal', Karbi Anglong is also moving towards a new future of peace and development. Now from here we must not look back. In the coming few years, together we have to make up for the development which we could not do in the last decades. We are completely standing with you in the endeavour for the development of Assam. You have come here to bless us in such a large number. As I have said before, I assure you once again, I will return this love of yours with interest by developing your region. I wish you the very best.
Kardom! Thank you !
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot! Kardom!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.