ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰਾ ਦਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਡੀਫੂ ਵਿਖੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੈੱਲੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 APR 2022 4:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਕਾਰਬੀ ਆਂਗ-ਲੋਂਗ ਕੋਰਟੇ ਇੰਗਜਿਰ, ਕੇ-ਡੋ ਅੰ-ਅਪਹਾਨਤਾ, ਨੇਲੀ ਕਾਰਡੋਮ ਪਜੀਰ ਇਗਲੋ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕਾਰਬੀ ਰਾਜਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਸਿੰਘ ਰੋਂਗਹਾਂਗ ਜੀ, ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਔਟੋਨੌਮਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਲੀਰਾਮ ਰੋਂਗਹਾਂਗ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ, ਜੋਗੇਨ ਮੋਹਨ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਰੇਨ ਸਿੰਘ ਬੇ ਜੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਵੇਸ਼ ਕਲਿਤਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਦੇ ਮੇਰੀ ਪਿਆਰੀ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ !
ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਭਰਪੂਰ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਪਣਾਪਨ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਈਸ਼ਵਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਉਮੰਗ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਬਿਰੰਗੀ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਾਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਾਨ ਜੀ ਦੀ 400ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਵੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਗ੍ਰੀ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਵੇਟਰਨਰੀ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜੋ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਸਿਰਫ ਕਿਸੇ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਕਿਸੇ ਕਾਲਜ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਨਹੀਂ ਪੱਥਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸੰਤਾਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਾਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੁਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਪਹਿਲੂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸਾਮ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪ ਹੈ- ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਨੂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ 2600 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੀ ਤਾਂ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਤਾਂ ਬਣਨਗੇ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਕਮਾਈ ਦੇ ਵੀ ਸਰੋਤ ਬਣਨਗੇ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮਛਲੀ ਤਾਂ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਨਾਲ ਮੱਛੀਪਾਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਾਰਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦ ਕੋਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਇੱਕ ਭਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਇੱਕ ਬੇਟੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਂ ਹਰ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਬੁਧੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਦਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦਰਦ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖਪਾਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਸ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਮੰਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਣਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਰਹੀਏ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੀ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜੁਟੇ ਹੋ, ਮਿਲ ਕੇ ਜੁਟੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੁਟ ਕੇ ਜਿੱਤ ਵੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ, ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਕਦੇ ਬੰਬ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਕਦੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਤਾਲੀਆਂ ਗੂੰਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੈਕਾਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। 2020 ਵਿੱਚ ਬੋਡੋ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ NLFT ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਵਧਾਏ। ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਜੋ ਬ੍ਰੂ-ਰਿਯਾਂਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਕੀ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਖ ਸਹਿਣਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੰਝੂ ਕਦੇ ਸੁੱਕੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੰਗਲ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਵਾਪਸ ਆਏ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਹਰਸ਼ ਦੇ ਹੰਝੂ ਵਹਿਣ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਤਵਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਮੈਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਾ ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਵੇਂ-ਓਵੇਂ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ Armed Forces Special Power Act (AFSPA) ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ AFSPA ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੇਘਾਲਯ ਤੋਂ AFSPA ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 3 ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਇਹ ਲਾਗੂ ਸੀ। ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ 23 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ AFSPA ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਾਲਾਤ ਆਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉੱਥੋਂ ਵੀ AFSPA ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਜੋ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੌਹਾਰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਆਰਥਿਕ ਇਕਾਈ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਯ ਦਰਮਿਆਨ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੂਸਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੋਡੋ ਅਕਾਰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ, ਲੋਕਲ ਸੈਲਫ ਗਵਰਨੈਂਸ ਇਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਔਟੋਨੌਮਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਨਸੁਵਿਧਾ, ਜਨਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਨਗਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਜਦ ਕਿ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਜਿਹੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਲੱਗ ਹਨ, ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹ ਖੁਦ ਦਾ ਘਰ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿੰਨਾ ਤਾਨ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹੇਗਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਘਰ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਮਹਿਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਗਰੀਬ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਘਰ-ਘਰ ਜੋ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਹੀ ਮੈਨੇਜ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਸਮਝਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਇੰਨੀ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਾਤਾਵਾਂ- ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਲਦ ਹੀ ਜਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਇੱਥੇ ਦਾ ਖਾਨ-ਪਾਨ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਕਲਾ, ਇੱਥੇ ਦਾ ਹਸ਼ਤਸ਼ਿਲਪ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਿਰਫ ਇੱਥੇ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਧਰੋਹਰ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦਾ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਜਨਜਾਤੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਧਰੋਹਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਰਟ-ਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜੋ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਟੈਲੇਂਟ ਦਾ, ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕਲ ਉਤਪਾਦ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹਥਕਰਘੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸੂਤੀ ਕਪੜੇ, ਬਾਂਸ, ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ, ਦੂਸਰੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਦਭੁਤ ਪਰਿਪਾਟੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਕਲਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਹਸ਼ਤਸ਼ਲਿਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਮੈਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬੋਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਸਨ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਲੌਟਾਵਾਂਗਾ। ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਲੌਟਾਵਾਂਗਾ, ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਕਾਰਡੋਮ! ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਕਾਰਡੋਮ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Peace and Development Rally in Diphu, Assam
28 APR 2022 4:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
कार्बी आंग-लोंग कोरटे इंगजिर, के-डो अं-अपहान्ता, नेली कारडोम पजीर इग्लो।
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi Ji, Popular Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma Ji, Karbi Raja Shri Ramsing Ronghang Ji; Shri Tuliram Ronghang Ji of Karbi Anglong Autonomous Council, Ministers of the Government of Assam, Shri Piyush Hazarika Ji and Shri Jogen Mohan Ji; my colleague in Parliament Shri Horen Sing Bey ji, MLA Shri Bhabesh Kalita ji, all other public representatives and my dear sisters and brothers of Karbi Anglong!
1. I get a chance to interact with you, your love and affinity feels like God's blessings. Even today you have come here in such large numbers from far off places to bless us and that too with great enthusiasm, dressed colourfully in your traditional attire. I express my heartfelt gratitude to you for the blessings showered upon all of us by performing traditional rituals at the entrance by the local tribals.
Brothers and sisters,
What a pleasant coincidence that today when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', we are also celebrating the 400th birth anniversary of the great son of this soil, Lachit Borphukan ji. His life is an inspiration for patriotism and nation's power. From Karbi Anglong, I respectfully bow to this great luminary of the country and pay my homage to him.
Friends,
Wherever we have BJP's double engine government, it works with the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' (everyone's cooperation, everyone's development, everyone's trust and everyone's effort). Today this resolve has once again been strengthened on this land of Karbi Anglong. The work of implementing the agreement reached for the permanent peace and rapid development of Assam, is going on at a fast pace today. Under that agreement, the foundation stone of several projects worth Rs 1000 crore has been laid here today. Be it degree college, veterinary college or agriculture college, all these institutions are going to provide new opportunities to the youth of this place.
Friends, today the foundation stone laying events that have taken place are not just for any building, college or an institution. The foundation stone has been laid for the bright future of our youth here. With a proper system for higher education here, even the poorest of the poor families will be able to provide better education to their children. At the same time, better facilities will be available to farmers and livestock owners through these institutes here. Apart from these projects, the Assam government is also taking continuous steps on the other aspects of the agreement. Relentless work is underway for the rehabilitation of those friends who have returned to the mainstream of nation building, leaving arms and ammunition behind.
Brothers and sisters,
One of the important resolutions that the country has taken on the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' is related to the construction of Amrit Sarovar. The country is moving ahead today with a target of constructing at least 75 Amrit Sarovars in every district. I launched this from Jammu and Kashmir only a few days back. I am glad that today in Assam too the work for constructing more than 2600 Amrit Sarovars is being started. The construction of these lakes is completely based on public participation. There is also a rich tradition of such lakes in the tribal society. With this, not only the water reserves will be created in the villages, but they will also become a source of income. Fish is an important source of food and livelihood in Assam. Pisciculture is also going to get a fillip from these Amrit Sarovars.
Brothers and sisters,
All of you have gone through a lot of hardships for a long time in the last decades. But since 2014, the problems in the North East are decreasing continuously and the people's lives are developing. Today, when someone comes to the tribal areas of Assam or visits the other states of the North East, the person likes to see the situation changing. Be it Karbi Anglong or any other tribal area, we are working on the policy of development and trust.
Friends,
You know very well that I understand your problems and the problems of this area just as a member of your own family, like your brother or like your son. I have tried to understand every problem. And you have explained to me more with your hearts than with intellect. You have touched my heart every time. When we all seek solutions as family members, there is a sensitivity involved in it. We can feel the pain and suffering; we understand your dreams and resolutions better; we feel like working very hard to honour your noble intentions.
Friends,
Every human being, even the people of this remote region of Assam, the youngsters who live in the forests, has a desire to move forward. Understanding this feeling and your dreams, we all are striving to fulfil your dreams. We are engaged to fulfil your dreams; you are striving to fulfil your dreams; we are working together to accomplish every resolution and we are going to win together.
Brothers and sisters,
Today the whole country is watching how the decades-old problems of violence, anarchy and mistrust are fading away with the solutions being found. There was a time when this area used to resonate with the sounds of bombs and bullets. But today only the sound of applause can be heard. People are hailing this place. In September last year, many organizations of Karbi Anglong joined together with a pledge to move forward on the path of peace and development. The Bodo Accord in 2020 has opened new doors for lasting peace. Apart from Assam, NLFT also took steps on the path of peace in Tripura. The problem related to Bru-Reang, which was going on for about two and a half decades, was also resolved. In other places also our efforts for lasting peace are going on continuously with utmost seriousness.
Friends,
Those who have been most affected by violence and unrest; those who have suffered the most; those whose tears have never dried up are our mothers, our sisters and our children. Today, when I see the young men who have given up weapons and have returned from the forests to their families, I can see the eyes of the mothers filled with joy and happiness. I can see the tears of joy flowing from their eyes. Mothers feel a sense of peace and satisfaction. That is when I feel a lot blessed. Today mothers and sisters have come here in such large numbers. The mothers and sisters coming here and showering blessings, gives a new strength and a new boost to the efforts of peace. The double engine government of the Center and the state is working with full force for improving the lives of the people of this region, their sons and daughters. We are working with dedication and a spirit of service.
Brothers and sisters,
In Assam and in the North East, as peace is returning due to the collective efforts of the government and society, the old laws are also being reformed. For a long time, the Armed Forces Special Power Act (AFSPA) has been in place in many states of the North East. But during the last 8 years, we have removed AFSPA from many areas of the North East due to the return of permanent peace and better law and order situation. In the last 8 years, there has been a reduction in the incidence of violence in the North East by about 75 per cent. This is the reason why AFSPA was withdrawn first from Tripura and then from Meghalaya. In Assam, it was enforced for 3 decades. Due to the lack of improvement in the conditions, the previous governments kept pushing it again and again. But in the past years, the situation was handled in such a way that today AFSPA has been removed from 23 districts of Assam. In other areas also, we are trying to normalize the situation rapidly so that AFSPA can be removed from there as well. In Nagaland and Manipur too we are rapidly progressing in this direction.
Friends,
The problems within the states of North East are being resolved; the decades-old border disputes between the states are also being resolved amicably. I would also congratulate Himanta ji and other Chief Ministers of North East today that due to their efforts, North East is now moving towards becoming a strong economic centre of the country. With the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', the solution to border related issues is being sought today. The agreement reached between Assam and Meghalaya will encourage to resolve other issues as well. This will give impetus to the development aspirations of the entire region.
Brothers and sisters,
We have laid a lot of emphasis on local self-governance, be it the Bodo Accord or the Karbi Anglong Agreement. For the last 7-8 years, the Central Government has been making ceaseless efforts to empower the institutions of local government and to make them more transparent. Be it the Karbi Anglong Autonomous Council or other local institutions, they have a huge responsibility. The huge responsibility of taking central and state schemes to every village at a fast pace will also be fulfilled with the cooperation of these institutions. Public convenience, public welfare and public participation are the priority for all of us.
Brothers and sisters,
Development of the state for the development of the nation, and development of the villages and cities for the development of the state is indispensable. True development of villages is possible only when development plans are made according to local needs and local conditions and when the plans are fully implemented. Therefore, in the centre's plans we have kept in mind the local needs over the years. For example, the schemes related to housing for the poor, which used to run earlier; everything from their design to the material used to be decided in Delhi. But the tribal areas like Karbi Anglong have a different tradition, a different culture associated with building houses; the availability of materials differs in the place. Therefore, a major change was made in the Pradhan Mantri Awas Yojana. The money goes directly to the beneficiary's bank account. After this, the beneficiaries build their own houses according to their choice. And the beneficiary then can tell the world “look, this is my house, built by me”. This Pradhan Mantri Awas Yojana is not a dole or government’s favour. For us, Pradhan Mantri Awas Yojana is the scheme to build a poor person's own dream-house, as per his own wishes.This spirit of greater participation of the people of the village in the development of the village is also there in the Har Ghar Jal Yojana. The water which reaches every household should be managed by the water committees of the village, and in that too, the committees should consist mostly of mothers and sisters. Because no one can understand the importance of water like our mothers and sisters do. Men do not understand it like the women. That is why we have strengthened the water related schemes by placing mothers and sisters in the core. I have been told that before this scheme was implemented, less than 2 percent of the households in the village had access to piped water here. Now about 40 percent of the households have access to piped water. I am sure, soon water will start reaching every household in Assam through pipes.
Brothers and sisters,
The culture of the tribal society, the language here, the food, the art , the handicrafts and everything here is not only the heritage of this place but also the heritage of my India. Every Indian is proud of this heritage of yours and every district of Assam, every region and every tribe is very rich in this heritage. Here cultural heritage connects India and strengthens the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Therefore, the central government is putting efforts to preserve tribal art-culture, art and craft, and to develop a system to pass them on to the future generations. Today, the tribal museums that are being built across the country, the museums that are being developed in the name of tribal freedom fighters are also in line with this same idea. Tribal talent and the local products of the tribal society are also being promoted by the central government. There is a wonderful tradition of handloom cotton cloth, bamboo, wooden and metal utensils, among other artefacts all over Assam including Karbi Anglong. We need to be vocal for these local products. The government is setting up all necessary platforms so that these products can reach every household and the important markets of the country and the world. Wherever I go, I talk about my brothers and sisters living in remote forests, my brothers and sisters associated with art and handicrafts. I keep speaking of 'vocal for local' everywhere because your work should find a place in Indian homes and should garner respect all over the world.
Friends,
In this 'Azadi Ka Amritkaal', Karbi Anglong is also moving towards a new future of peace and development. Now from here we must not look back. In the coming few years, together we have to make up for the development which we could not do in the last decades. We are completely standing with you in the endeavour for the development of Assam. You have come here to bless us in such a large number. As I have said before, I assure you once again, I will return this love of yours with interest by developing your region. I wish you the very best.
Kardom! Thank you !
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot! Kardom!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.