પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સેમીકોન ઈન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2022ના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 APR 2022 11:41AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
નમસ્કાર બેંગલુરુ!
નમસ્કાર સેમી કોન ઇન્ડિયા!
મંત્રી પરિષદના મારા સાથીદારો, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમી-કન્ડક્ટર ઉદ્યોગના આગેવાનો; રોકાણકારો; શિક્ષણવિદો, રાજદ્વારી કોર્પ્સના સભ્યો અને મિત્રો,
ઉદ્ઘાટન સેમી-કોન ઈન્ડિયા કોન્ફરન્સમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરતાં આજે મને ખૂબ આનંદ થાય છે. મને ખુશી છે કે આવી કોન્ફરન્સ ભારતમાં યોજાઈ રહી છે. છેવટે, અર્ધ-વાહક વિશ્વમાં આપણે કલ્પના કરી શકીએ તે કરતાં વધુ રીતે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છીએ. વૈશ્વિક સેમી-કન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઈન્સમાં ભારતને મુખ્ય ભાગીદારોમાંના એક તરીકે સ્થાપિત કરવાનો અમારો સામૂહિક ઉદ્દેશ્ય છે. અમે હાઇટેક, ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને ઉચ્ચ વિશ્વસનીયતાના સિદ્ધાંતના આધારે આ દિશામાં કામ કરવા માગીએ છીએ.
મિત્રો
સેમી-કન્ડક્ટર ટેક્નોલોજી માટે ભારત આકર્ષક રોકાણ સ્થળ હોવાના છ કારણો મને દેખાય છે. પ્રથમ, અમે 1.3 અબજથી વધુ ભારતીયોને જોડવા માટે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ. તમે બધાએ ભારતના નાણાકીય સમાવેશ, બેંકિંગ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ ક્રાંતિ વિશે સાંભળ્યું હશે. UPI એ આજે વિશ્વનું સૌથી કાર્યક્ષમ પેમેન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. અમે આરોગ્ય અને કલ્યાણથી લઈને સમાવેશ અને સશક્તિકરણ સુધી શાસનના તમામ ક્ષેત્રોમાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ડિજિટલ તકનીકનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. અમે માથાદીઠ ડેટાના સૌથી મોટા ઉપભોક્તાઓમાંના એક છીએ. અને અમે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ. બીજું, અમે ભારત માટે આગામી ટેકનોલોજી ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરવાનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છીએ. અમે છ લાખ ગામડાઓને બ્રોડબેન્ડથી જોડવાના માર્ગ પર છીએ. અમે 5G, IoT અને ક્લીન એનર્જી ટેક્નોલોજીમાં ક્ષમતાઓ વિકસાવવા માટે રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. અમે ડેટા, AI અને અન્ય ટેક્નોલોજીમાં નવીનતાની આગામી તરંગને બહાર લાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. ત્રીજું, ભારત મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અમારી પાસે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકો-સિસ્ટમ છે. દર થોડા અઠવાડિયે નવા યુનિકોર્ન આવી રહ્યા છે. સેમી-કન્ડક્ટરનો ભારતનો પોતાનો વપરાશ 2026 સુધીમાં 80 બિલિયન ડૉલર અને 2030 સુધીમાં 110 બિલિયન ડૉલરને વટાવી જવાની અપેક્ષા છે. ચોથું, અમે ભારતમાં બિઝનેસ કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે વ્યાપક શ્રેણીના સુધારા હાથ ધર્યા છે. ગયા વર્ષે, અમે 25,000થી વધુ અનુપાલન નાબૂદ કર્યા અને લાયસન્સના સ્વતઃ-નવીકરણ તરફ દબાણ કર્યું. એ જ રીતે, ડિજિટાઇઝેશન પણ નિયમનકારી માળખામાં ઝડપ અને પારદર્શિતા લાવી રહ્યું છે. આજે, આપણી પાસે વિશ્વમાં સૌથી વધુ અનુકૂળ કરવેરા માળખાં છે. પાંચમું, અમે 21મી સદીની જરૂરિયાતો માટે યુવા ભારતીયોને કૌશલ્ય અને તાલીમ આપવા માટે ભારે રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. અમારી પાસે અસાધારણ સેમી-કન્ડક્ટર ડિઝાઇન ટેલેન્ટ પૂલ છે જે વિશ્વના 20% જેટલા સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન એન્જિનિયરો બનાવે છે. લગભગ તમામ ટોચની 25 સેમી-કન્ડક્ટર ડિઝાઇન કંપનીઓની ડિઝાઇન અથવા R&D કેન્દ્રો આપણા દેશમાં છે. અને છઠ્ઠું, અમે ભારતીય મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. એવા સમયે જ્યારે માનવતા સદીમાં એક વખત મહામારી સામે લડી રહી હતી, ત્યારે ભારત માત્ર આપણા લોકોનું સ્વાસ્થ્ય જ નહીં પરંતુ આપણા અર્થતંત્રનું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધારી રહ્યું હતું.
મિત્રો,
અમારી ''પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ'' સ્કીમ્સ 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 26 બિલિયન ડૉલરથી વધુના પ્રોત્સાહનો ઑફર કરે છે. આગામી 5 વર્ષમાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં વિક્રમી વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા છે. અમે તાજેતરમાં 10 બિલિયન ડોલરથી વધુના કુલ ખર્ચ સાથે સેમી-કોન ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામની જાહેરાત કરી છે. આ પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ સેમી-કન્ડક્ટર, ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમમાં રોકાણ કરતી કંપનીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. અમે જાણીએ છીએ કે સેમી-કન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે, સરકાર તરફથી પૂરતા સમર્થનની ખાતરી કરવી જરૂરી છે. મને અર્ધ-વાહકની ભાષામાં અમારો અભિગમ મૂકવાની મંજૂરી આપો. પહેલાના જમાનામાં ઉદ્યોગો તેમનું કામ કરવા તૈયાર હતા પરંતુ સરકાર 'નોટ ગેટ' જેવી હતી. જ્યારે કોઈપણ ઇનપુટ ''નોટ ગેટ'' માં વહે છે, ત્યારે તે નકારવામાં આવે છે. આટલા બધા અનાવશ્યક અનુપાલન અને 'વ્યવસાય કરવામાં સરળતા' નથી. પરંતુ, અમે સમજીએ છીએ કે સરકાર ''એન્ડ ગેટ'' જેવી હોવી જોઈએ. જ્યારે ઉદ્યોગ સખત મહેનત કરે છે, ત્યારે સરકારે વધુ સખત મહેનત કરવી જોઈએ. હું તમને ખાતરી આપવા માગું છું કે અમે ભવિષ્યમાં પણ ઉદ્યોગને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખીશું. અમે એ જોવાનું ધ્યાન રાખ્યું છે કે સેમી-કોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ ઇકો-સિસ્ટમના વિવિધ ભાગોને સંબોધિત કરે છે, જેમ કે સેમી-કન્ડક્ટર ફેબ, ડિસ્પ્લે ફેબ, ડિઝાઇન, એસેમ્બલી, ટેસ્ટ, માર્કિંગ અને સેમી-કન્ડક્ટરનું પેકેજિંગ,
મિત્રો,
એક નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા રચાઈ રહી છે અને આપણે આ તકનો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ. વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરે તેવું વાતાવરણ બનાવવા માટે અમે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સખત મહેનત કરી છે. ભારતમાં ટેક અને જોખમ લેવાની ભૂખ છે. અમે સમર્થક નીતિ વાતાવરણ દ્વારા શક્ય હોય ત્યાં સુધી તમારી તરફેણમાં મતભેદો મૂક્યા છે. અમે બતાવ્યું છે કે ભારત એટલે વેપાર! હવે, તે તમારા પર છે.
મિત્રો,
હું આવનારા વર્ષોમાં વિશ્વ માટે સેમી-કન્ડક્ટર્સ માટેનું કેન્દ્ર બનેલા ભારત તરફ આપણે કેવી રીતે આગળ વધી શકીએ તે અંગે તમારા બધાના વ્યવહારુ સૂચનોનો હું આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યો છું. આ કોન્ફરન્સ દ્વારા અમારું લક્ષ્ય ડોમેન નિષ્ણાતો સાથે જોડાવવાનું છે. વાઇબ્રન્ટ સેમી-કન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે વધુ શું કરી શકાય તે સમજવા માટે અમે હિસ્સેદારો સાથે કામ કરીશું. મને વિશ્વાસ છે કે આ કોન્ફરન્સમાં ભરપૂર ચર્ચા થશે જે ભારતને નવા ભવિષ્ય તરફ દોરવામાં મદદ કરશે.
આભાર.
ખુબ ખુબ આભાર.
નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at inaugural session of the Semicon India Conference 2022
29 APR 2022 11:41AM by PIB Delhi
Namaskar !
Namaskar Bengaluru!
Namaskar Semicon India !
My colleagues from the Council of Ministers, Leaders of the Electronics and Semiconductor industry; Investors; Academics, Members of Diplomatic Corps, and Friends,
It gives me great pleasure today to welcome you all to the Inaugural Semi-con India Conference. I am glad that such a conference is being held in India. After all, semiconductors are playing a critical role in the world in more ways than we can imagine. It is our collective aim to establish India as one of the key partners in global semiconductor supply chains. We want to work in this direction based on the principle of Hi-tech, high quality and high reliability.
Friends
I see six reasons for India being an attractive investment destination for Semiconductor technologies.
First, we are building the digital infrastructure to connect over 1.3 billion Indians. You have all heard of India's financial inclusion, banking and digital payment revolution. UPI is the world's most efficient payment infrastructure today. We are using digital technology to transform lives in all sectors of governance from health and welfare to inclusion and empowerment. We are one of the largest consumers of data per capita. And we continue to grow.
Second, we are paving the way for India to lead the next technology revolution. We are on our way to connect six hundred thousand villages with broadband. We are investing in developing capacities in 5G, IoT and clean energy technologies. We are working to unleash the next wave of innovation in data, AI and other technologies.
Third, India is headed for robust economic growth. We have the world's fastest growing Startup Ecosystem. New unicorns are coming up every few weeks. India's own consumption of Semiconductors is expected to cross 80 billion Dollars by 2026 and 110 Billion Dollars by 2030.
Fourth, we have undertaken wide ranging reforms for improving ease of doing business in India. Last year, we abolished more than 25,000 compliances and gave a push towards auto-renewal of licenses. Similarly, digitization is also bringing speed and transparency to the regulatory framework. Today, we have one of the most favorable taxation structures in the world.
Fifth, we are investing heavily in skilling and training young Indians for the needs of the 21st century. We have an exceptional semiconductor design talent pool which makes up to 20% of the world's semiconductor design engineers. Almost all of the top 25 semiconductor design companies have their design or R&D centers in our country.
And Sixth, we have undertaken several measures towards transforming the Indian manufacturing sector. At a time when humanity was fighting a once in a century pandemic, India was not only improving the health of our people but also the health of our economy.
Friends,
Our ''Production Linked Incentives'' schemes offer incentives of over 26 billion Dollars in 14 key sectors. Over the next 5 years, the electronics manufacturing sector is expected to see record growth. We recently announced Semi-con India Programme with a total outlay of over 10 billion dollars. This program aims to provide financial support to companies investing in semiconductors, display manufacturing and design ecosystem. We are aware that in order for a semiconductor ecosystem to flourish, it is necessary to ensure adequate support from the Government. Allow me to put our approach in the language of semiconductors itself. In earlier times, industries were ready to do their work but the government was like a ''Not Gate''. When any input flows into the ''Not Gate'', it gets negated. So many needless compliances and no 'ease of doing business.' But, we understand that the government must be like the ''And Gate''. While the industry works hard, the government must work even harder. I would like to assure you that we will continue to support the industry in future as well. We have taken care to see that the Semi-con India programme addresses various parts of the ecosystem such as semiconductor fab, display fab, Design, Assembly, Test, Marking and Packaging of semiconductors.
Friends,
A new world order is forming and we must seize this opportunity. We have worked hard over the last few years to create an environment that encourages growth. India has the appetite for tech and risk-taking. We have put the odds in your favour as far as possible through a supportive policy environment. We have shown that India means business! Now, it's over to you.
Friends,
I look forward to practical suggestions from all of you about how we can move towards an India that is a hub for Semiconductors for the world in the coming years. Through this Conference we aim to engage with domain experts. We will work with stake-holders to understand what more can be done to build a vibrant semiconductor ecosystem. I am confident that this conference will have rich deliberations which will help steer India into a new future.
Thank you.
Thank you very much.