સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આયુષ્માન ભારત-સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો એક નવા સીમાચિહ્ન પર પહોંચ્યા છે, આરોગ્ય મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ ટેલીમેડિસિન સેવા, ઈ-સંજીવનીએ 26 અને 27 એપ્રિલ, 2022ના રોજ રેકોર્ડ 3.5 લાખ ટેલિકોમ્યુનિકેશન મેળવ્યા
26 અને 27 એપ્રિલ, 2022ના રોજ, 76 લાખ દર્દીઓએ જીવનરક્ષક OPD ટેલિમેડિસિન સેવાઓ મેળવી
પરોઢ તરફ એક મોટું પગલું- ટેલિકોન્સલ્ટેશનમાં ટકાઉ વૃદ્ધિ' દૂરના વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની પહોંચ અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરશે
28 APR 2022 12:16PM by PIB Ahmedabad
આયુષ્માન ભારતના આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોએ સમુદાયોને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવાના તેમના મિશનમાં નવીનતમ સીમાચિહ્ન પાર કર્યું છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ ટેલીમેડિસિન યોજના - 'ઈસંજીવની' 26 એપ્રિલ અને 27 એપ્રિલ, 2022 ના રોજ સતત બે દિવસ માટે રેકોર્ડ 3.5 લાખ ટેલિ-કન્સલ્ટેશન્સ રેકોર્ડ કર્યા. વધુમાં, 26 અને 27 એપ્રિલ, 2022ના રોજ, 76 લાખથી વધુ દર્દીઓએ ઈ-સંજીવની ઓપીડી ટેલિમેડિસિન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ પ્રાપ્ત કરી હતી.
આ રેકોર્ડ પ્રેક્ટિસ ઈ-સંજીવની પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ મજબૂત ટેક્નોલોજીનું પ્રમાણ છે. લગભગ 1 લાખ AB-HWC એ પરામર્શ મેળવવા પ્રવક્તા તરીકે નોંધણી કરાવી છે અને 25,000 થી વધુ હબ ટેલિકોન્સલ્ટેશન ઓફર કરી રહ્યા છે, જે ઈ-સંજીવની પોર્ટલ દેશભરમાં આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે. ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ માટે ટેલી-કન્સલ્ટેશનમાં સતત વધારો એ સવાર તરફનું એક મોટું પગલું છે. આનાથી દેશના અંતરિયાળ અને દૂરના વિસ્તારોના લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તી આરોગ્ય સેવા મળી રહેશે. દેશના દૂરના વિસ્તારોમાં ગરીબોને સમયસર વ્યાવસાયિક સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ટેલિકોન્સલ્ટેશન એક વરદાન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ઈ-સંજીવની બે પ્રકારની છે, જે વિશ્વની પ્રથમ ટેલીમેડિસિન પહેલ છે:
ઇ-સંજીવની આયુષ્માન ભારત-સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર (AB-HWC): ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સામાન્ય અને વિશિષ્ટ આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ભારત સરકારની આયુષ્માન ભારત-આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર યોજના હેઠળ ડૉક્ટર-ટુ-ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા. સમુદાયો ડૉક્ટર-ટુ-ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડલ પર આધારિત છે. 'ઈસંજીવની HWC' હબમાં લાભાર્થી (પેરામેડિક્સ અને જનરલ સાથે) એટલે કે ડૉક્ટર/સ્પેશિયાલિસ્ટ (તૃતીય આરોગ્ય સંભાળ સુવિધા/હોસ્પિટલ/મેડિકલ કૉલેજ) વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ જોડાણની મંજૂરી આપે છે. તે સ્પોક ખાતે પેરામેડિક્સ દ્વારા લાભાર્થી સાથે હબમાં ડોકટરો અને વ્યાવસાયિકો સાથે રીઅલ-ટાઇમ વર્ચ્યુઅલ પરામર્શની સુવિધા આપે છે. સત્રના અંતે રચાયેલ ઈ-પ્રિસ્ક્રિપ્શન દવાઓ મેળવવા માટે વપરાય છે. ભૂગોળ, સુલભતા, ખર્ચ અને અંતર જેવા અવરોધોને દૂર કરીને માહિતી ટેકનોલોજીની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને મહત્તમ નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 'ઇ-સંજીવની HWC' અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
હાલમાં ઇ-સંજીવની HWC 80,000 થી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં કાર્યરત છે. 26 એપ્રિલ અને 27 એપ્રિલના રોજ દૂરના વિસ્તારો સહિત દેશના વિવિધ ભાગોમાં સામાન્ય અને નિષ્ણાત ચિકિત્સકોમાંથી 2.70 લાખથી વધુ ચિકિત્સકોને ટેલિમેડિસિન આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
ઇ-સંજીવનીઓપીડી: આ એક દર્દી-થી-ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા છે જે લોકોને તેમના ઘરોમાં બહારના દર્દીઓની સેવાઓ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. 'ઈ-સંજીવની ઓપીડી' પણ દેશના તમામ ભાગોના નાગરિકોને ઝડપથી અને વ્યાપકપણે પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. તે Android અને iOS આધારિત સ્માર્ટફોન માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન તરીકે ઉપલબ્ધ છે અને તેને 3 મિલિયનથી વધુ ડાઉનલોડ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat-Health and Wellness Centres achieve new milestone- Record 3.5 lakh tele-consultations on 26th and 27th April, 2022 through Health Ministry’s flagship telemedicine service - “eSanjeevani”
More than 76,000 patients avail of eSanjeevaniOPD telemedicine services on 26th and 27th April ,2022
Big Step towards Antyodaya- Steady rise in Teleconsultation ensuring Accessibility and Affordability of Healthcare Services in remotest Areas
28 APR 2022 12:16PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat-Health and Wellness Centres have crossed a landmark milestone in their mission of providing quality healthcare services near to the communities. A record 3.5 lakhs tele-consultations have been registered on two consecutive days- 26th April and 27th April 2022 through flagship telemedicine scheme of Union Health Ministry- “eSanjeevani”. This is the highest number of teleconsultations ever done at AB-HWCs on a single day, surpassing its earlier record of 3 lakhs teleconsultations per day. In addition, more than 76,000 patients have availed of the services provided by eSanjeevaniOPD telemedicine on 26th and 27th April, 2022.
This record achievement is a testimony of e-Sanjeevani platform’s robust technology. With around 1 Lakh AB-HWCs already registered as spokes seeking consultation and more than 25,000 hubs providing teleconsultations, e-Sanjeevani portal has been facilitating access to healthcare services across the length and breadth of the country. The steady rise in tele-consultations to seek quality healthcare is a big step towards Antyodaya, where the far off and remote areas of the country are able to get quality and affordable healthcare. Teleconsultations have emerged as a boon to assure timely specialist services to the poorest across the remotest part of the country.
eSanjeevani, first-of-its-kind telemedicine initiative by any country, has two variants:
eSanjeevani Ayushman Bharat-Health and Wellness Centre (AB-HWC): A Doctor-to-Doctor telemedicine service under Ayushman Bharat-Health and Wellness Centres scheme of Government of India, to provide general and specialised health services in rural areas and isolated communities. Doctor-to-Doctor telemedicine service is based on a Hub-and-Spoke model. ‘eSanjeevani AB-HWC’ enables virtual connection between the beneficiary (along with paramedic and a generalist) at the spoke i.e. HWC and doctor/specialist at the hub (tertiary healthcare facility/hospital/medical college). This facilitates real-time virtual consultation from doctors & specialists at the hub with the beneficiary through paramedics at the spoke. The e-prescription generated at session end is used for obtaining medicines. ‘eSanjeevaniAB-HWC’ was implemented with a vision to provide quality health services to the maximum number of citizens by leveraging the potential of Information Technology bypassing hindrances of geography, accessibility, cost and distance.
Currently, eSanjeevaniHWC is operational at more than 80,000 Health & Wellness Centres. More than 2.70 lakh doctors were provided with general and specialised doctor-to-doctor telemedicine health services on each day (26th April and 27th April) in various parts of the country including far flung areas.
eSanjeevaniOPD: This is a patient-to-doctor telemedicine service to enable people to get outpatient services in the confines of their homes. ‘eSanjeevaniOPD’ has also been speedily and widely adopted by citizens in all parts of the country. It is available as a mobile app for both Android and iOS based smartphones, and these apps have seen over 3 million downloads.