पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ब्रिटनच्या पंतप्रधानांसमवेत घेतलेल्या संयुक्त पत्रकार परिषदेत केलेले निवेदन
22 APR 2022 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2022
महामहीम, पंतप्रधान बोरिस जॉन्सन,
उपस्थित प्रतिनिधी,
माध्यमामधले आमचे स्नेही,
नमस्कार,
सर्वप्रथम,पंतप्रधान बोरिस जॉन्सन आणि त्यांच्या प्रतिनिधी मंडळाचे मी भारतात स्वागत करतो.
पंतप्रधान म्हणून त्यांचा हा पहिला भारत दौरा असला तरी भारताचा जुना मित्र म्हणून ते भारताला अतिशय उत्तम जाणतात.गेली अनेक वर्षे भारत आणि ब्रिटन यांच्यातले संबंध दृढ करण्यात पंतप्रधान जॉन्सन यांनी अतिशय महत्वाची भूमिका बजावली आहे.
भारत आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत असताना पंतप्रधान बोरिस जॉन्सन यांची ही भेट म्हणजे ऐतिहासिक क्षण आहे. साबरमती आश्रमाला भेट देऊन महात्मा गांधी यांना आदरांजली अर्पण करून आपण आपल्या भारत दौऱ्याचा प्रारंभ केला हे काल संपूर्ण भारताने पाहिले.
मित्रहो,
गेल्या वर्षी आपण उभय राष्ट्रांत सर्वंकष धोरणात्मक भागीदारी प्रस्थापित केली आणि सध्याच्या दशकात आपल्या संबंधाना दिशा देण्यासाठी महत्वाकांक्षी ‘पथदर्शी आराखडा 2030’ जारी केला. आजच्या आमच्या चर्चेदरम्यान आम्ही या आराखड्यासंदर्भातल्या प्रगतीचा आढावा घेतला आणि भविष्यासाठी उद्दिष्टही निश्चित केली.
मुक्त व्यापार करारा संदर्भात दोन्ही देशांची पथके काम करत आहेत. या वाटाघाटीमध्ये उत्तम प्रगती होत आहे. या वर्ष अखेरपर्यंत एफटीए, मुक्त व्यापार कराराला अंतिम स्वरूप देण्याच्या दिशेने सर्वतोपरी प्रयत्न करण्याचा निर्णय आम्ही घेतला आहे. गेल्या काही महिन्यात भारताने युएई आणि ऑस्ट्रेलिया या देशांसमवेत मुक्त व्यापार कराराला मूर्त रूप दिले आहे. तोच वेग आणि कटीबद्धता जारी राखत ब्रिटन समवेतच्या एफटीए बाबत वाटचाल सुरु ठेवण्यासाठी आम्ही उत्सुक आहोत.
संरक्षण क्षेत्रातही सहकार्य वृद्धिंगत करण्याला आम्ही सहमती व्यक्त केली आहे. उत्पादन, तंत्रज्ञान,आरेखनातली सर्व क्षेत्रे आणि संरक्षण क्षेत्र विकासात ‘आत्मनिर्भर भारत’ अभियानाला ब्रिटनने दिलेल्या समर्थनाचे आम्ही स्वागत करतो.
मित्रहो,
भारतात सुरु असलेल्या व्यापक सुधारणा,पायाभूत सुविधा आधुनिकीकरण आराखडा आणि राष्ट्रीय इन्फ्रास्ट्रक्चर पाईपलाईन यावरही आम्ही चर्चा केली. ब्रिटीश कंपन्यांकडून भारतातल्या वाढत्या गुंतवणुकीचे आम्ही स्वागत करतो. गुजरातमधल्या हलोल इथे याचे उत्तम उदाहरण आपल्याला पाहायला मिळाले.
ब्रिटन मध्ये भारतीय वंशाचे 1.6 दशलक्ष लोक राहत असून समाजात तसेच अर्थव्यवस्थेच्या प्रत्येक क्षेत्रात भरीव योगदान देत आहेत. या कामगिरीचा आम्हाला अभिमान आहे. हा सचेत सेतू अधिक बळकट करण्याचा आमचा उद्देश आहे. या दिशेने पंतप्रधान जॉन्सन यांचे मोठे वैयक्तिक योगदान राहिले आहे. यासाठी मी त्यांचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
ग्लासगो इथे झालेल्या कॉप-26 मधल्या संकल्पांची पूर्तता करण्यासाठी आम्ही आमची कटीबद्धता व्यक्त केली आहे. हवामान आणि उर्जा भागीदारी अधिक बळकट करण्याचा निर्णय आम्ही आज घेतला आहे. भारताच्या राष्ट्रीय हायड्रोजन अभियानात सहभागी होण्यासाठी आम्ही ब्रिटनला आमंत्रित करत आहोत. उभय देशात धोरणात्मक तंत्र संवाद स्थापन करण्याचे मी मनःपूर्वक स्वागत करतो.
मित्रहो,
आज आपल्यामधल्या जागतिक नवोन्मेष भागीदारी अंमलबजावणी व्यवस्थेला देण्यात आलेले पूर्णत्व अतिशय महत्वाचा पैलू ठरणार आहे. यामुळे इतर देशांसमवेत आपली विकास भागीदारी अधिक दृढ करण्याला बळ मिळणार आहे. या अंतर्गत तिसऱ्या देशांना मेड इन इंडिया नवोन्मेष हस्तांतरित करण्यासाठी आणि व्यापक करण्यासाठी भारत आणि ब्रिटन 100 दशलक्ष डॉलर्सपर्यंत सह वित्तपुरवठा करतील. शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आणि हवामान बदलाची आव्हाने पेलण्यासाठीच्या प्रयत्नात याची मदत होणार आहे. आपल्या स्टार्ट अप्स आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राला नव्या बाजारपेठांचा शोध घेण्यासाठी आणि आपल्या नवकल्पना जागतिक स्तरावर पोहोचवण्यासाठी याचा मोठा उपयोग होणार आहे.
मित्रहो,
प्रादेशिक आणि जागतिक स्तरावर होणाऱ्या अनेक घडामोडींवरही आम्ही चर्चा केली. हिंद-प्रशांत क्षेत्र मुक्त, खुले, समावेशक आणि कायदाधारित राखण्यावर आम्ही भर दिला. हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रमात सहभागी होण्याच्या ब्रिटनच्या निर्णयाचे भारत स्वागत करतो.
युक्रेन प्रश्नी तातडीने तोडगा काढण्यासाठी आणि युद्धविराम होण्यासाठी संवाद आणि राजनीतीवर आम्ही भर दिला. सर्व देशांचे सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक एकात्मतेचा आदर करण्याच्या महत्वाचा आम्ही पुनरुच्चार केला. शांततामय,स्थैर्य आणि सुरक्षितता नांदणारा अफगाणिस्तान तसेच समावेशक आणि प्रतिनिधी सरकारसाठी आमच्या पाठींब्याचा पुनरुच्चार केला. इतर देशांमध्ये दहशतवाद पसरवण्यासाठी अफगाणिस्तानच्या भूमीचा वापर होता कामा नये.
महामहीम,
भारत आणि ब्रिटन यांच्यातले संबंध दृढ होण्यासाठी आपण सदैव विशेष प्रयत्नशील राहिले आहात. यासाठी आम्ही आपले अभिनंदन करतो.
आपले आणि आपल्या प्रतिनिधी मंडळाचे पुन्हा एकदा भारतात स्नेहपूर्ण स्वागत.
खूप-खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Press Meet with the Prime Minister of UK
22 APR 2022 3:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Boris Johnson,
Distinguished delegates,
Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I extend a warm welcome to Prime Minister Boris Johnson and his delegation to India.
This may be his first visit to India as Prime Minister, but as an old friend of India, he knows and understands India very well. For the past several years, Prime Minister Johnson has played a very important role in strengthening the relations between India and the UK.
At the time, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, Prime Minister Boris Johnson's visit is a historic moment in itself. And yesterday, the whole of India saw that you started your visit to India by paying homage to Mahatma Gandhi at Sabarmati Ashram.
Friends,
Last year, we established the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries. And to give direction to our relationship in the present decade we had also launched an ambitious ‘Roadmap 2030’. In our conversation today, we also reviewed the progress made in this roadmap, and set some goals for the future.
Teams of both countries are working on the subject of Free Trade Agreement. Good progress is being made in the negotiations. And we have decided to make full efforts towards the conclusion of the FTA by the end of this year. In the last few months, India has concluded Free Trade Agreements with UAE and Australia. At the same pace, with the same commitment, we would like to move forward on the FTA with the UK as well.
We have also agreed to enhance cooperation in the defence sector. We welcome the UK's support for ‘Atmanirbhar Bharat’ in all sectors of manufacturing, technology, design and development in the defence sector.
Friends,
We also had discussions on the comprehensive reforms going on in India, our infrastructure modernization plan and the National Infrastructure Pipeline. We welcome the increasing investment in India by UK companies. And, a good example of this we got to see yesterday at Halol in Gujarat.
1.6 million people of Indian origin living in the UK are making positive contributions to the society and every sector of the economy. We are proud of their achievements. And we want to strengthen this living bridge further. Prime Minister Johnson has personally contributed a lot in this direction. I congratulate him for this.
Friends,
We expressed our commitment to fulfil the resolutions taken at the COP-26 held in Glasgow. Today we decided to further deepen our climate and energy partnership. We invite the UK to join India's National Hydrogen Mission. And I sincerely welcome the establishment of the Strategic Tech Dialogue between us.
Friends,
Today, the conclusion of the implementation arrangements of the Global Innovation Partnership between us will prove to be a very important initiative. This will further strengthen our development partnership with other countries. Under this, India and the UK will co-finance up to $100 million for transfer and scaling-up of "Made in India" innovations to third countries. These will also help in achieving sustainable development goals, and in efforts to tackle climate change. This will prove to be very useful for our start-ups and MSME sector in exploring new markets, and in making their innovations global.
Friends,
We also discussed the many developments taking place at the regional and global level. We emphasized on having an Indo-Pacific region which is based on a free, open, inclusive and rules-based order. India welcomes the UK's decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative.
We stressed on dialogue and diplomacy for an immediate ceasefire and resolution of the problem in Ukraine. We also reiterated the importance of respect for the territorial integrity and sovereignty of all countries.
We reiterated our support for a peaceful, stable and secure Afghanistan having an inclusive and representative government. It is essential that Afghan territory must not be used to spread terrorism in other countries.
Excellency,
You have always made special efforts to strengthen the relationship between India and the UK. For this we commend you.
Once again, a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.