Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Press Meet with the Prime Minister of UK
22 APR 2022 3:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Boris Johnson,
Distinguished delegates,
Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I extend a warm welcome to Prime Minister Boris Johnson and his delegation to India.
This may be his first visit to India as Prime Minister, but as an old friend of India, he knows and understands India very well. For the past several years, Prime Minister Johnson has played a very important role in strengthening the relations between India and the UK.
At the time, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, Prime Minister Boris Johnson's visit is a historic moment in itself. And yesterday, the whole of India saw that you started your visit to India by paying homage to Mahatma Gandhi at Sabarmati Ashram.
Friends,
Last year, we established the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries. And to give direction to our relationship in the present decade we had also launched an ambitious ‘Roadmap 2030’. In our conversation today, we also reviewed the progress made in this roadmap, and set some goals for the future.
Teams of both countries are working on the subject of Free Trade Agreement. Good progress is being made in the negotiations. And we have decided to make full efforts towards the conclusion of the FTA by the end of this year. In the last few months, India has concluded Free Trade Agreements with UAE and Australia. At the same pace, with the same commitment, we would like to move forward on the FTA with the UK as well.
We have also agreed to enhance cooperation in the defence sector. We welcome the UK's support for ‘Atmanirbhar Bharat’ in all sectors of manufacturing, technology, design and development in the defence sector.
Friends,
We also had discussions on the comprehensive reforms going on in India, our infrastructure modernization plan and the National Infrastructure Pipeline. We welcome the increasing investment in India by UK companies. And, a good example of this we got to see yesterday at Halol in Gujarat.
1.6 million people of Indian origin living in the UK are making positive contributions to the society and every sector of the economy. We are proud of their achievements. And we want to strengthen this living bridge further. Prime Minister Johnson has personally contributed a lot in this direction. I congratulate him for this.
Friends,
We expressed our commitment to fulfil the resolutions taken at the COP-26 held in Glasgow. Today we decided to further deepen our climate and energy partnership. We invite the UK to join India's National Hydrogen Mission. And I sincerely welcome the establishment of the Strategic Tech Dialogue between us.
Friends,
Today, the conclusion of the implementation arrangements of the Global Innovation Partnership between us will prove to be a very important initiative. This will further strengthen our development partnership with other countries. Under this, India and the UK will co-finance up to $100 million for transfer and scaling-up of "Made in India" innovations to third countries. These will also help in achieving sustainable development goals, and in efforts to tackle climate change. This will prove to be very useful for our start-ups and MSME sector in exploring new markets, and in making their innovations global.
Friends,
We also discussed the many developments taking place at the regional and global level. We emphasized on having an Indo-Pacific region which is based on a free, open, inclusive and rules-based order. India welcomes the UK's decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative.
We stressed on dialogue and diplomacy for an immediate ceasefire and resolution of the problem in Ukraine. We also reiterated the importance of respect for the territorial integrity and sovereignty of all countries.
We reiterated our support for a peaceful, stable and secure Afghanistan having an inclusive and representative government. It is essential that Afghan territory must not be used to spread terrorism in other countries.
Excellency,
You have always made special efforts to strengthen the relationship between India and the UK. For this we commend you.
Once again, a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యునైటెడ్ కింగ్ డమ్ ప్రధాన మంత్రితో కలిసి ఏర్పాటు చేసిన సంయుక్త విలేకరుల సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రసంగ పాఠం
22 APR 2022 3:40PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు ప్రధాన మంత్రి బోరిస్ జాన్సన్,
ప్రతినిధి బృందంలోని ప్రముఖులు,
మా మీడియా మిత్రులారా,
నమస్కారం!
ముందుగా, నేను ప్రధాన మంత్రి బోరిస్ జాన్సన్ మరియు అతని ప్రతినిధి బృందాన్ని భారతదేశానికి సాదరంగా స్వాగతిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రిగా భారతదేశానికి ఇది అతని మొదటి పర్యటన కావచ్చు, కానీ పాత స్నేహితుడిగా, అతనికి భారతదేశం గురించి బాగా తెలుసు మరియు అర్థం చేసుకున్నాడు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా భారతదేశం-యుకె సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో ప్రధాన మంత్రి జాన్సన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
భారతదేశం తన స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్న సమయంలో, ప్రధాన మంత్రి బోరిస్ జాన్సన్ పర్యటన ఒక చారిత్రాత్మక ఘట్టం. మరియు నిన్న, సబర్మతీ ఆశ్రమంలో మహాత్మా గాంధీకి నివాళులర్పించడం ద్వారా మీరు భారతదేశ పర్యటనను ప్రారంభించారని భారతదేశం మొత్తం చూసింది.
మిత్రులారా,
గత సంవత్సరం, మేము రెండు దేశాల మధ్య సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పాటు చేసాము. మరియు ప్రస్తుత దశాబ్దంలో మా బంధానికి దిశానిర్దేశం చేసేందుకు మేము ప్రతిష్టాత్మకమైన 'రోడ్‌మ్యాప్ 2030'ని కూడా ప్రారంభించాము. ఈరోజు మా సంభాషణలో, మేము ఈ రోడ్‌మ్యాప్‌లో సాధించిన పురోగతిని కూడా సమీక్షించాము మరియు భవిష్యత్తు కోసం కొన్ని లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నాము.
స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం అంశంపై ఇరు దేశాల బృందాలు పనిచేస్తున్నాయి. చర్చల్లో మంచి పురోగతి కనిపిస్తోంది. మరియు ఈ సంవత్సరం చివరి నాటికి స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం ముగింపు దిశగా పూర్తి ప్రయత్నాలు చేయాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. గత కొన్ని నెలల్లో, భారతదేశం UAE మరియు ఆస్ట్రేలియాతో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుంది. అదే వేగంతో, అదే నిబద్ధతతో, మేము UKతో కూడా స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం లో ముందుకు వెళ్లాలనుకుంటున్నాము.
రక్షణ రంగంలో సహకారాన్ని పెంచుకునేందుకు కూడా అంగీకరించాం. రక్షణ తయారీ, సాంకేతికత, రూపకల్పన మరియు అభివృద్ధి యొక్క అన్ని రంగాలలో 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' కోసం యూకే యొక్క మద్దతును మేము స్వాగతిస్తున్నాము .
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో కొనసాగుతున్న సమగ్ర సంస్కరణలు, మా మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ ప్రణాళికలు మరియు నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ గురించి కూడా మేము చర్చించాము. యూకే కంపెనీల ద్వారా భారతదేశంలో పెరుగుతున్న పెట్టుబడులను మేము స్వాగతిస్తున్నాము. అలాగే దీనికి అద్భుతమైన ఉదాహరణ నిన్న గుజరాత్‌లోని హలోల్‌లో చూశాం.
యూకే లో నివసిస్తున్న 1.6 మిలియన్ల భారతీయ సంతతి ప్రజల సమాజం ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి రంగానికి సానుకూల సహకారం అందిస్తోంది. వారి విజయాలకు మేము చాలా గర్విస్తున్నాము. మరియు మేము ఈ జీవన వంతెనను మరింత బలంగా చేయాలనుకుంటున్నాము. ప్రధాన మంత్రి జాన్సన్ వ్యక్తిగతంగా ఈ దిశలో చాలా మంచి సహకారం అందించారు. ఇందుకు వారిని నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గ్లాస్గోలో COP -26 కోసం మేము చేసిన కట్టుబాట్లను నెరవేర్చడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము . ఈ రోజు మనం మన వాతావరణం మరియు శక్తి భాగస్వామ్యాన్ని మరింత దగ్గర చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము. భారతదేశ జాతీయ హైడ్రోజన్ మిషన్‌లో చేరాలని మేము UKని ఆహ్వానిస్తున్నాము. మా మధ్య వ్యూహాత్మక సాంకేతిక సంభాషణను ఏర్పాటు చేయడాన్ని కూడా నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మన మధ్య గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ పార్టనర్‌షిప్ మెమోరాండం ఆఫ్ అండర్స్టాండింగ్ అమలు చాలా ముఖ్యమైన చొరవగా నిరూపించబడుతుంది. ఇది ఇతర దేశాలతో మన అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. దీని కింద , భారతదేశం మరియు UK మూడవ దేశాలలో " మేడ్ ఇన్ ఇండియా " ఆవిష్కరణల బదిలీ మరియు విస్తరణ కోసం 100 మిలియన్ల డాలర్ల వరకు సహ-ఫైనాన్స్ చేస్తాయి . ఇది దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడంలో మరియు వాతావరణ మార్పులను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నాలకు సహాయపడుతుంది. మా స్టార్టప్‌లు మరియు MSME రంగానికి కొత్త మార్కెట్‌లను కనుగొనడానికి మరియు వారి ఆవిష్కరణలను ప్రపంచవ్యాప్తం చేయడంలో ఇది చాలా సహాయకారిగా ఉంటుంది .
మిత్రులారా,
మేము ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ పరిణామాల గురించి కూడా చర్చించాము. ఉచిత, బహిరంగ, కలుపుకొని మరియు నియమ-ఆధారిత వ్యవస్థ ఆధారంగా ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతాన్ని నిర్వహించడంపై మేము ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాము. ఇండో-పసిఫిక్ ఓషన్ ఇనిషియేటివ్‌లో చేరాలని UK తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని భారతదేశం స్వాగతించింది.
మేము ఉక్రెయిన్‌లో కాల్పుల విరమణ కోసం మరియు చర్చలు మరియు దౌత్యం ద్వారా సమస్యకు పరిష్కారం కోసం ముందుకు వచ్చాము. అన్ని దేశాల ప్రాదేశిక సమగ్రత మరియు సార్వభౌమత్వాన్ని గౌరవించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా మేము పునరుద్ఘాటించాము.
శాంతియుత, స్థిరమైన మరియు సురక్షితమైన ఆఫ్ఘనిస్తాన్‌తో పాటు అందరినీ కలుపుకొని పోయే మరియు ప్రాతినిధ్య ప్రభుత్వం కోసం మేము మా మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తున్నాము. ఇతర దేశాలకు ఉగ్రవాదాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి ఆఫ్ఘన్ భూమిని ఉపయోగించకూడదనేది చాలా ముఖ్యం.
గౌరవనీయులారా,
మీరు ఎల్లప్పుడూ భారతదేశం-యుకె సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రత్యేక ప్రయత్నాలు చేసారు. దీనికి నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను.
మరోసారి భారత దేశానికి వచ్చిన మీకు, మీ ప్రతినిధి బృందానికి ఆత్మీయ స్వాగతం.
చాలా ధన్యవాదాలు !