પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુકેના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ બેઠકમાં આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 APR 2022 3:40PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી બોરીસ જ્હોન્સન,
પ્રતિનિધિમંડળના મહાનુભાવો,
આપણા મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
સૌથી પહેલા તો હું, પ્રધાનમંત્રી બોરીસ જ્હોન્સન અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી તરીકે ભલે આ તેમની પ્રથમ ભારત યાત્રા હોય, પરંતુ એક જૂના મિત્ર તરીકે, તેઓ ભારતને ખૂબ જ સારી રીતે જાણે છે, સમજે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારત અને યુકેના સંબંધો મજબૂત કરવામાં પ્રધાનમંત્રી જ્હોન્સનની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહી છે.
ભારત ત્યારે પોતાની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે તેવા સમયે, પ્રધાનમંત્રી બોરીસ જ્હોન્સનું અહીં આગમન, પોતાની રીતે એક ઐતિહાસિક પળ છે. અને ગઇકાલે તો આખા ભારતે જોયું કે, તેમણે સાબરમતી આશ્રમમાં મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાસુમન અર્પણ કરીને પોતાની ભારત યાત્રાની શરૂઆત કરી છે.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, આપણે બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના કરી હતી. અને આ દાયકામાં આપણે સંબંધોને દિશા આપવા માટે એક મહત્વાકાંક્ષી રોડમેપ 2030 પણ લોન્ચ કર્યો છે. આજે જ અમારી વાતચીત દરમિયાન અમે એ રોડમેપમાં પ્રગતિની સમીક્ષા કરી રહી અને આવનારા સમય માટે કેટલાક લક્ષ્યો પણ નિર્ધારિત કર્યા છે.
મુક્ત વેપાર સમજૂતીના વિષય પર બંને દેશોની ટીમો કામ કરી રહી છે. વાતચીતમાં સારી એવી પ્રગતિ થઇ રહી છે. અને અમે આ વર્ષના અંત સુધીમાં મુક્ત વેપાર સમજૂતીના સમાપનની દિશામાં પૂરેપૂરા પ્રયાસો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં ભારતે UAE અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથે મુક્ત વેપાર સમજૂતીનું સમાપન કર્યું છે. એ ગતિએ જ, એ કટિબદ્ધતા સાથે જ, અમે યુકે સાથે પણ મુક્ત વેપાર સમજૂતી પર આગળ વધવા માંગીએ છીએ.
અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં પણ સહયોગ વધારવા માટે સહમતી વ્યક્ત કરી છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વિનિર્માણ, ટેકનોલોજી, ડિઝાઇન અને વિકાસ આ તમામ ક્ષેત્રોમાં યુકે દ્વારા આત્મનિર્ભર ભારતના સમર્થનને અમે આવકારીએ છીએ.
મિત્રો,
ભારતમાં ચાલી રહેલા વ્યાપક સુધારા, આપણા માળખાકીય સુવિધાઓમાં આધુનિકીકરણની યોજના અને રાષ્ટ્રીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન અંગ પણ અમે ચર્ચા કરી છે. અમે યુકેની કંપનીઓ દ્વારા ભારતમાં વધી રહેલા રોકાણને આવકારીએ છીએ. તેમજ તેનું એક ઉત્તમ દૃશ્ટાંત આપણે કાલે જ ગુજરાતના હાલોલમાં જોયું.
યુકેમાં વસી રહેલા 1.6 મિલિયન ભારતીય મૂળના લોકોનો સમાજ અર્થતંત્રના દરેક ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક યોગદાન આપી રહ્યો છે. અમને તેમની સિદ્ધિઓ પર ઘણું ગૌરવ છે. અને આ જીવંત સેતુને અમે હજુ વધારે મજબૂત કરવા માંગીએ છીએ. આ દિશામાં પ્રધાનમંત્રી જ્હોન્સને અંગતરૂપે ખૂબ જ સારું યોગદાન આપ્યું છે. આના માટે હું તેમને ખૂબ જ અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
અમે ગ્લાસગોમાં યોજાયેલા COP-26 માટે લેવામાં આવેલા સંકલ્પો પૂરા કરવા માટે પોતાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. આજે અમે આપણી ક્લાઇમેટ અને ઉર્જા ભાગીદારીને હજુ પણ વધારે ઘનિષ્ઠ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. અમે યુકેને ભારતના રાષ્ટ્રીય હાઇડ્રોજન મિશનમાં સામેલ થવા માટે આમંત્રણ પાઠવીએ છીએ. તેમજ આપણી વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ટેક સંવાદ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો તેનું પણ હું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું.
મિત્રો,
આજે આપણી વચ્ચે ગ્લોબલ ઇનોવેશન પાર્ટનરશીપના અમલીકરણ સમજૂતી કરાર કરવામાં આવ્યો તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પહેલ સાબિત થશે. આના કારણે અન્ય દેશો સાથે અમારી વિકાસ ભાગીદારી વધારે મજબૂત થશે. તે અંતર્ગત ત્રીજા દેશમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા આવિષ્કારોના ટ્રાન્સફર અને વ્યાપકતા માટે ભારત અને યુકે 100 મિલિયન ડૉલર સુધીનું સહ-ફાઇનાન્સ કરશે. તેનાથી દીર્ઘકાલિન વિકાસના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં અને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવાના પ્રયાસોમાં મદદ મળી રહેશે. આ આપણા સ્ટાર્ટઅપ અને MSME ક્ષેત્રને નવા બજારો શોધવા અને પોતાના આવિષ્કારોને દુનિયા સુધી પહોંચાડવામાં ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મિત્રો,
અમે ક્ષેત્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે થઇ રહેલા અને વિકાસ અંગે પણ ચર્ચા કરી છે. એક મુક્ત, ખુલ્લી, સર્વસમાવેશી અને નિયમો આધારિત વ્યવસ્થા પર આધારિત હિન્દ-પ્રશાંત ક્ષેત્ર બનાવી રાખવા પર અમે વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. હિન્દ-પ્રશાંત મહાસાગર પહેલ સાથે જોડાવાના યુકેના નિર્ણયને ભારત આવકારે છે.
અમે યુક્રેનમાં યુદ્ધ વિરામ અને સમસ્યાના ઉકેલ માટે સંવાદ અને રાજદ્વારી માર્ગે આગળ વધાર ભાર મૂક્યો છે. અમે તમામ દેશોની પ્રાદેશિક અખંડિતા અને સાર્વભૌમત્વને સન્માન આપવાના મહત્વનો પણ પુનરુચ્ચાર કર્યો છે.
અમે એક શાંતિપૂર્ણ, સ્થિર અને સુરક્ષિત અફઘાનિસ્તાન તેમજ એક સર્વસમાવેશી અને પ્રતિનિધિત્વ વાળી સરકાર માટે અમારા સમર્થનનો પણ પુનરુચ્ચાર કર્યો છે. અફઘાનની ભૂમિનો ઉપયોગ અન્ય દેશોમાં આતંકવાદ ફેલાવવા માટે ના થવો જોઇએ તે ખૂબ જ મહત્વનું છે.
મહામહિમ,
આપે હંમેશા ભારત અને યુકેના સંબંધોને વધારે મજબૂત કરવા માટે વિશેષ પ્રયાસો કર્યા છે. આના માટે હું આપને ખૂબ જ અભિનંદન પાઠવું છું.
ફરી એકવાર, આપનું અને આપના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં હાર્દિક સ્વાગત છે.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Press Meet with the Prime Minister of UK
22 APR 2022 3:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Boris Johnson,
Distinguished delegates,
Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I extend a warm welcome to Prime Minister Boris Johnson and his delegation to India.
This may be his first visit to India as Prime Minister, but as an old friend of India, he knows and understands India very well. For the past several years, Prime Minister Johnson has played a very important role in strengthening the relations between India and the UK.
At the time, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, Prime Minister Boris Johnson's visit is a historic moment in itself. And yesterday, the whole of India saw that you started your visit to India by paying homage to Mahatma Gandhi at Sabarmati Ashram.
Friends,
Last year, we established the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries. And to give direction to our relationship in the present decade we had also launched an ambitious ‘Roadmap 2030’. In our conversation today, we also reviewed the progress made in this roadmap, and set some goals for the future.
Teams of both countries are working on the subject of Free Trade Agreement. Good progress is being made in the negotiations. And we have decided to make full efforts towards the conclusion of the FTA by the end of this year. In the last few months, India has concluded Free Trade Agreements with UAE and Australia. At the same pace, with the same commitment, we would like to move forward on the FTA with the UK as well.
We have also agreed to enhance cooperation in the defence sector. We welcome the UK's support for ‘Atmanirbhar Bharat’ in all sectors of manufacturing, technology, design and development in the defence sector.
Friends,
We also had discussions on the comprehensive reforms going on in India, our infrastructure modernization plan and the National Infrastructure Pipeline. We welcome the increasing investment in India by UK companies. And, a good example of this we got to see yesterday at Halol in Gujarat.
1.6 million people of Indian origin living in the UK are making positive contributions to the society and every sector of the economy. We are proud of their achievements. And we want to strengthen this living bridge further. Prime Minister Johnson has personally contributed a lot in this direction. I congratulate him for this.
Friends,
We expressed our commitment to fulfil the resolutions taken at the COP-26 held in Glasgow. Today we decided to further deepen our climate and energy partnership. We invite the UK to join India's National Hydrogen Mission. And I sincerely welcome the establishment of the Strategic Tech Dialogue between us.
Friends,
Today, the conclusion of the implementation arrangements of the Global Innovation Partnership between us will prove to be a very important initiative. This will further strengthen our development partnership with other countries. Under this, India and the UK will co-finance up to $100 million for transfer and scaling-up of "Made in India" innovations to third countries. These will also help in achieving sustainable development goals, and in efforts to tackle climate change. This will prove to be very useful for our start-ups and MSME sector in exploring new markets, and in making their innovations global.
Friends,
We also discussed the many developments taking place at the regional and global level. We emphasized on having an Indo-Pacific region which is based on a free, open, inclusive and rules-based order. India welcomes the UK's decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative.
We stressed on dialogue and diplomacy for an immediate ceasefire and resolution of the problem in Ukraine. We also reiterated the importance of respect for the territorial integrity and sovereignty of all countries.
We reiterated our support for a peaceful, stable and secure Afghanistan having an inclusive and representative government. It is essential that Afghan territory must not be used to spread terrorism in other countries.
Excellency,
You have always made special efforts to strengthen the relationship between India and the UK. For this we commend you.
Once again, a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.