Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B Constitutes Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Promotion Task Force
Headed by Secretary I&B, Task Force to submit its first action plan within 90 days
Task Force has representation from Industry, Academia and State Governments
08 APR 2022 10:46AM by PIB Delhi
• Creation of AVGC Promotion Task Force announced in Budget speech of Hon’ble Finance Minister
• AVGC industry partners as stakeholders
• India to be at the forefront of content creation
• To guide policies of growth of AVGC Sector
• Actively collaborate with Industry
• Enhance global positioning of Indian AVGC industry
The Animation, Visual Effects, Gaming and Comic (AVGC) sector in India has the potential to become the torch bearer of “Create in India” & “Brand India”. India has the potential to capture 5% (~$40 billion) of the global market share by the year 2025, with an annual growth of around 25-30% and creating over 1,60,000 new jobs annually.
2. To further unleash the scope of AVGC sector, an announcement was made in the Union Budget 2022-23 for setting up an Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Promotion Task Force to recommend ways to realise and build domestic capacity for serving our markets and the global demand.
3. In pursuance of the announcement made in the Union Budget 2022-23, an Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Promotion Task Force has been constituted to promote the AVGC sector in the country under the aegis of Ministry of Information and Broadcasting.
4. The AVGC Promotion Task Force shall be headed by Secretary, Ministry of Information & Broadcasting and will have Secretaries of
1. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship;
2. Department of Higher Education, Ministry of Education;
3. Ministry of Electronics and Information Technology and
4. Department for Promotion of Industry and Internal Trade.
It will have widespread participation of Industry partners viz.
1. S/Sh. Biren Ghosh, Country Head, Technicolor India;
2. Ashish Kulkarni, Founder, Punaryug Artvision Pvt. Ltd.;
3. Jesh Krishna Murthy, Founder and CEO Anibrain;
4. Keitan Yadav, COO and VFX Producer, Redchillies VFX;
5. Chaitanya Chinchlikar, Chief Technology Officer, Whistling Woods International;
6. Kishore Kichili, Sr. Vice President and Country Head, Zynga India;
7. Neeraj Roy, Managing Director and CEO of Hungama Digital Media Entertainment.
5. The AVGC Promotion Task Force also includes State Governments of Karnataka, Maharashtra, Telangana; heads of education bodies such as All India Council of Technical Education, National Council of Educational Research and Training and representatives of industry bodies-MESC, FICCI and CII.
6. The creation of an AVGC Promotion Task Force with participation of Government of India, State Governments and key industry players will provide focused thrust for the growth of the sector by driving the institutional efforts to guide the policies of growth for this sector, establish standards for AVGC education in India, actively collaborate with industry and international AVGC institutes, and enhance the global positioning of the Indian AVGC industry.
The Terms of Reference of the Task Force include the following:
(i) Framing of a national AVGC policy,
(ii) Recommend national curriculum framework for Graduation, Post-Graduation and Doctoral courses in AVGC related sectors,
(iii) Facilitate skilling initiatives in collaboration with academic institutions, vocational training centers & Industry,
(iv) Boost employment opportunities,
(v) Facilitate promotion and market development activities to extend global reach of Indian AVGC Industry,
(vi) Enhance exports and recommend incentives to attract FDI in AVGC sector.
7. The AVGC Promotion Task Force will submit its first action plan within 90 days.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ 90 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
08 APR 2022 10:46AM by PIB Chandigarh
• ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਏਵੀਜੀਸੀ ਉਦਯੋਗ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕ
• ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ
• ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ
• ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ
• ਭਾਰਤੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ “ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਅਤੇ “ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ” ਦਾ ਮਸ਼ਾਲ ਧਾਰਕ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਾਸ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ 5% (~ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 25-30% ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ 160,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
2. ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
3. ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ:
ਏ. ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ;
ਬੀ. ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ,
ਸੀ. ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ;
ਡੀ. ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ
ਈ. ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਪਾਰਟਨਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ
ਏ. ਸਰਬ/ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਰੇਨ ਘੋਸ਼, ਕੰਟ੍ਰੀ ਹੈੱਡ, ਟੈਕਨੀਕਲਰ ਇੰਡੀਆ;
ਬੀ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਪੁਨਰਯੁਗ ਆਰਟਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ;
ਸੀ. ਜੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੂਰਤੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਅਨੀਬ੍ਰੇਨ;
ਡੀ. ਕੇਤਨ ਯਾਦਵ, ਸੀਓਓ ਅਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ, ਰੈੱਡਚਿਲੀਜ਼ ਵੀਐੱਫਐਕਸ;
ਈ. ਚੈਤੰਨਯ ਚਿੰਚਲੀਕਰ, ਚੀਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਫਸਰ, ਵ੍ਹਿਸਲਿੰਗ ਵੁਡਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ;
ਐੱਫ. ਕਿਸ਼ੋਰ ਕਿਚਿਲੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਕੰਟਰੀ ਹੈੱਡ, ਜ਼ਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ;
ਜੀ. ਨੀਰਜ ਰੌਏ, ਹੰਗਾਮਾ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ
5. ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ; ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ -ਐੱਮਈਐੱਸਸੀ, ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
6. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੋਕਸਡ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
(i) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣਾ,
(ii) ਏਵੀਜੀਸੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ, ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਲ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਨਾ,
(iii) ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ,
(iv) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣਾ,
(v) ਭਾਰਤੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ,
(vi) ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਨਾ।
7. ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੰਵਰਧਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।