ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 22 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕੀਤਾ
ਆਈਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 18 ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ 4 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰਮਾਉਣ ਲਈ ਟੀਵੀ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਥੰਬਨੇਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ
3 ਟਵਿੱਟਰ ਅਕਾਊਂਟ, 1 ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਕਾਊਂਟ ਅਤੇ 1 ਨਿਊਜ਼ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ
05 APR 2022 2:18PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 04.04.2022 ਨੂੰ 22 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ, ਤਿੰਨ ਟਵਿੱਟਰ ਅਕਾਊਂਟ, ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਕਾਊਂਟ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਊਜ਼ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ 260 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦਰਸ਼ਕ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਊਜ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਬਲੌਕਿੰਗ ਆਰਡਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਠਾਰਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਕਈ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਦਿ ’ਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਿਤ ਚੈਨਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਝੂਠੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ
ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਕੁਝ ਟੀਵੀ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਟੈਂਪਲੇਟ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਊਜ਼ ਐਂਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਖ਼ਬਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਹੈ। ਝੂਠੇ ਥੰਬਨੇਲ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸਨ; ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਅਤੇ ਥੰਬਨੇਲ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵਾਇਰਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਸਰ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 78 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟਸ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਊਜ਼ ਮੀਡੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟਸ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਮੀਡੀਆ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ
ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ
1.
ਏਆਰਪੀ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 4,40,68,652
2.
ਏਓਪਿ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 74,04,673
3.
ਐੱਲਡੀਸੀ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
4,72,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 6,46,96,730
4.
ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਬੂ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
2,44,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 4,40,14,435
5.
ਐੱਸਐੱਸ ਜ਼ੋਨ ਹਿੰਦੀ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 5,28,17,274
6.
ਸਮਾਰਟ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 13,07,34,161
7.
ਨਿਊਜ਼ 23 ਹਿੰਦੀ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 18,72,35,234
8.
ਔਨਲਾਈਨ ਖ਼ਬਰ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 4,16,00,442
9.
ਡੀਪੀ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 11,99,224
10.
ਪੀਕੇਬੀ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 2,97,71,721
11.
ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 36,54,327
12.
ਬੋਰਾਨਾ ਨਿਊਜ਼
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 2,46,53,931
13.
ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਊਜ਼ ਅੱਪਡੇਟ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 2,05,05,161
14.
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
2,95,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 7,04,14,480
15.
ਆਰਜੇ ਜ਼ੋਨ 6
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 12,44,07,625
16.
ਇਗਜ਼ਾਮ ਰਿਪੋਰਟ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 3,43,72,553
17.
ਡਿਜੀ ਗੁਰੂਕੁਲ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 10,95,22,595
18.
ਦਿਨਭਰ ਕੀ ਖ਼ਬਰੇ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 23,69,305
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ
19.
ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੇ ਆਗੇ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
4,28,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 11,29,96,047
20.
ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਮਦਨੀ
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 37,90,109
21.
ਹਕੀਕਤ ਟੀਵੀ
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
40,90,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 1,46,84,10,797
22.
ਹਕੀਕਤ ਟੀਵੀ 2.0
ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰਸ:
3,03,000
ਕੁੱਲ ਵਿਊਜ਼: 37,542,059
ਵੈੱਬਸਾਈਟ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਵੈੱਬਸਾਈਟ
1.
ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੇ ਆਗੇ
ਟਵਿੱਟਰ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸਾਰੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ)
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਟਵਿੱਟਰ ਅਕਾਊਂਟ
ਫਾਲੋਅਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਮਦਨੀ
5,553
1.
ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੇ ਆਗੇ
4,063
1.
ਹਕੀਕਤ ਟੀਵੀ
323,800
ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਕਾਊਂਟ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਕਾਊਂਟ
ਫਾਲੋਅਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੇ ਆਗੇ
2,416

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 22 YouTube channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
18 Indian YouTube news channels blocked for the first time under IT Rules, 2021
4 Pakistan based YouTube news channels blocked
YouTube channels used logos of TV news channels & false thumbnails to mislead viewers
3 Twitter accounts, 1 Facebook account, and 1 news website also blocked
05 APR 2022 2:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting, utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, has issued orders on 04.04.2022 for blocking of twenty-two (22) YouTube based news channels, three (3) Twitter accounts, one (1) Facebook account, and one (1) news website. The blocked YouTube channels had a cumulative viewership of over 260 crore, and were used to spread fake news, and coordinated disinformation over social media on subjects sensitive from the perspective of national security, India’s foreign relations, and public order.
Action on Indian YouTube based news channels
This is the first time action has been taken on the Indian YouTube based news publishers since the notification of the IT Rules, 2021 in February last year.Through the recent blocking order, eighteen (18) Indian and four (4) Pakistan based YouTube news channels have been blocked.
Analysis of Content
Multiple YouTube channels were used to post fake news on various subjects such as the Indian Armed Forces, Jammu and Kashmir, etc. The content ordered to be blocked also included certain anti-India content posted from multiple social media accounts operated in a coordinated manner from Pakistan.
It was observed that a significant amount of false content published by the these Indian YouTube based channels related to the ongoing situation in Ukraine, and aimed at jeopardizing India’s foreign relations with other countries.
Modus Operandi
The blocked Indian YouTube channels were using templates and logos of certain TV news channels, including images of their news anchors to mislead the viewers to believe that the news was authentic. False thumbnails were used; and title and thumbnail of the videos were frequently altered to increase the virality of content on social media. In certain cases, it was also observed that systematic anti-India fake news was originating from Pakistan.
With this action, since December 2021, the Ministry has issued directions for blocking of 78 YouTube based news channels and several other social media accounts on grounds related to national security, sovereignty and integrity of India, public order, etc.
The Government of India remains committed towards ensuring an authentic, trustworthy, and safe online news media environment, and thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.
Details of Social Media Accounts and Website Blocked
YouTube channels
Sl. No
YouTube Channel Name
Media Statistics
Indian YouTube channels
1.
ARP News
Subscribers:
Total Views: 4,40,68,652
2.
AOP News
Subscribers: NA
Total Views: 74,04,673
3.
LDC News
Subscribers: 4,72,000
Total Views:6,46,96,730
4.
SarkariBabu
Subscribers: 2,44,000
Total Views: 4,40,14,435
5.
SS ZONE Hindi
Subscribers: N.A
Total Views:5,28,17,274
6.
Smart News
Subscribers: NA
Total Views: 13,07,34,161
7.
News23Hindi
Subscribers: NA
Total Views: 18,72,35,234
8.
Online Khabar
Subscribers: NA
Total Views: 4,16,00,442
9.
DP news
Subscribers: NA
Total Views: 11,99,224
10.
PKB News
Subscribers: NA
Total Views: 2,97,71,721
11.
KisanTak
Subscribers: NA
Total Views: 36,54,327
12.
Borana News
Subscribers: NA
Total Views: 2,46,53,931
13.
Sarkari News Update
Subscribers: NA
Total Views: 2,05,05,161
14.
Bharat Mausam
Subscribers: 2,95,000
Total Views: 7,04,14,480
15.
RJ ZONE 6
Subscribers: NA
Total Views: 12,44,07,625
16.
Exam Report
Subscribers: NA
Total Views: 3,43,72,553
17.
Digi Gurukul
Subscribers: NA
Total Views: 10,95,22,595
18.
दिनभरकीखबरें
Subscribers: NA
Total Views: 23,69,305
Pakistan based YouTube channels
19.
DuniyaMeryAagy
Subscribers: 4,28,000
Total Views: 11,29,96,047
20.
Ghulam NabiMadni
Total Views: 37,90,109
21.
HAQEEQAT TV
Subscribers: 40,90,000
Total Views: 1,46,84,10,797
22.
HAQEEQAT TV 2.0
Subscribers: 3,03,000
Total Views: 37,542,059
Website
Sl .No
Website
1.
Dunya Mere Aagy
Twitter accounts (All Pakistan based)
Sl .No
Twitter Account
No. of followers
1.
Ghulam NabiMadni
5,553
1.
DunyaMeryAagy
4,063
1.
Haqeeqat TV
323,800
Facebook account
Sl .No
Facebook Account
No. of followers
1.
DunyaMeryAagy
2,416