Ministry of Information & Broadcasting
Broadcast Seva Portal for broadcasters Launched by Shri Anurag Thakur
Portal to bring Transparency, Accountability & Responsiveness in the ecosystem: Shri Anurag Thakur
To soon be linked to Government’s flagship ‘National Single Window System’ : Shri Anurag Thakur
The Portal will provide a 360 degree solution to over 900 Satellite TV Channels, over 70 Teleport operators, over 1750 Multi-service operators, over 350 Community Radio Stations (CRS), over 380 Private FM Channels and others.
Portal a major leap forward in providing ease of doing business in the Broadcasting sector
Solutions for all at one click of the mouse through ‘End to End’ facilitation in the Portal
04 APR 2022 3:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur today launched the Broadcast Seva Portal in New Delhi, heralding a new chapter in Ease of Doing Business in the Broadcasting sector. Broadcast Seva Portal is an online portal solution for speedy filing and processing of applications of broadcasters for various kinds of licenses, permissions, registrations, etc.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said Government has harnessed technology to bring transparency in the system and make it more accountable. The Broadcast Seva Portal will reduce the turnaround time of applications and at the same time will help applicants track the progress. This portal will reduce the human interface that was required earlier and thus add to capacity building of the Ministry and will be a major step towards Ease of Doing Business.
Shri Thakur further added that the 360 degree digital solution will facilitate the stakeholders in seeking permissions, applying for registration, tracking applications, calculating fees and executing payments. This portal will provide its services under the wider umbrella efforts of Digital India to all stakeholders to private satellite TV channels, teleport operators, MSOs, community and private radio channels etc.
The Minister said “the portal is a giant leap forward in realizing Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s mantra of ‘Minimum Government, Maximum Governance’, as this simple and user-friendly web portal provides a broadcaster an end-to-end solution with just a click of a mouse. It will boost the business environment and empower the entire broadcast sector by directly benefiting more than 900 Satellite TV Channels, 70 Teleport operators, 1700 Multi-service operators, 350 Community Radio Stations (CRS), 380 Private FM Channels and others.
The Minister informed the audience that the test run of the portal received positive feedback from end users. Soon the portal will be married to National Single Window System. The Ministry is open to further improvements that the industry may feel are required.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B said that the new portal has several improvements over the previous version and has incorporating suggestions from stakeholders over a trial period of one month.
The portal would bring Transparency, Accountability & Responsiveness in the ecosystem and all information will be available on a single dashboard. Various services and features of the portal includes:
• End-to-end processing
• Integration with payment system (Bharat Kosh)
• Integration with E-Office and stakeholder ministries
• Analytics, Reporting and Management Information System (MIS)
• Integrated Helpdesk
• Application forms and status tracking
• Downloading letters/orders from the portal itself
• Alerts to stakeholders (SMS/E-Mails)
The broadcasters present at the event welcomed the launch of the portal and said that it will greatly reduce the distance an application has to travel and the effort required in the application process.
It may be noted that improving India’s business climate is one of the key focus areas of the Government of India and the broadcast seva portal exemplifies Government’s commitment to ease of doing business and empowering the broadcasting sector.
http://davp.nic.in/ebook/bsp/Broadcast_Seva_Portal/index.html
The launch event of the Broadcast Seva Portal is available at the below link.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પ્રસારકો માટે પ્રસારણ સેવા પોર્ટલનો આરંભ કર્યો
આ પોર્ટલ ઇકો-સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ઉતરદાયિત્ત્વ લાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
ટૂંક સમયમાં સરકારની મુખ્ય ‘રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ’ને સાંકળવામાં આવશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
આ પોર્ટલ 900 કરતાં વધારે સેટેલાઇટ ચેનલો, 70થી વધારે ટેલિપોર્ટ ઑપરેટરો, 1750 કરતાં વધારે મલ્ટી-સર્વિસ ઑપરેટરો, 350 કરતાં વધારે સામુદાયિક રેડિયો સ્ટેશન (CRS), 380 કરતાં વધારે ખાનગી FM ચેનલો અને અન્ય ઘણાને 360 ડિગ્રી ઉકેલ પૂરા પાડશે
પ્રસારણ ક્ષેત્રમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસનો માહોલ પૂરો પાડવાની દિશામાં આ પોર્ટલ એક મોટી છલાંગ છે
આ પોર્ટલમાં ‘આરંભથી અંત’ સુવિધા દ્વારા માઉસની માત્ર એક ક્લિકના માધ્યમથી સૌના માટે ઉકેલ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવ્યા છે
04 APR 2022 3:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ, તેમજ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હી ખાતે નવા પ્રસારણ સેવા પોર્ટલનો પ્રારંભ કર્યો છે. દેશમાં પ્રસારણ ક્ષેત્રમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસનો માહોલ પૂરો પાડવાની દિશામાં આ એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત છે. પ્રસારણ સેવા પોર્ટલ એ એવો ઑનલાઇન પોર્ટલ ઉકેલ છે જે પ્રસારકો માટે વિવિધ પ્રકારના લાઇસન્સ, પરવાનગીઓ અને નોંધણીઓ વગેરે માટે ઝડપથી અરજીઓ દાખલ કરવા અને તેની પ્રક્રિયા કરવાની સવલત પૂરી પાડે છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતા શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સમગ્ર પ્રણાલીમાં પારદર્શિતા લાવવા અને વધુ જવાબદારીપૂર્ણ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો છે. પ્રસારણ સેવા પોર્ટલના કારણે અરજીઓનો નિકાલ આવવાનો સમય એકંદરે ઘટી જશે અને સાથે સાથે અરજીની પ્રગતિ પર નજર રાખવામાં પણ મદદ મળશે. આ પોર્ટલથી માણસોનો હસ્તક્ષેપ ઘટી જશે અને આ ક્ષેત્રમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસનો માહોલ પૂરો પાડવાની દિશામાં એક મોટી છલાંગ પૂરવાર થશે.
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ પોર્ટલની મદદથી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવતા 360 ડિગ્રી ડિજિટલ ઉકેલ હિતધારકોને પરવાનગી મેળવવામાં, નોંધણી માટે અરજી કરવામાં, અરજીઓ પર નજર રાખવામાં, ફીની ગણતરી કરવામાં તેમજ ચૂકવણી કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ પોર્ટલ ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો, ટેલિપોર્ટ ઑપરેટરો, MSO, સામુદાયિક અને ખાનગી રેડિયો ચેનલો વગેરે જેવા તમામ હિતધારકોને ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વ્યાપક છત્રના પ્રયાસો અંતર્ગત પોતાની સેવાઓ પૂરી પાડશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલ ‘લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ સુશાસન’ના મંત્રને સાર્થક કરવાની દિશામાં આ પોર્ટલ એક વિરાટ પગલું છે કારણ કે આ સરળ અને ઉપયોગકર્તાઓ માટે અનુકૂળ વેબપોર્ટલ પ્રસારકોને માઉસની માત્ર એક ક્લિક દ્વારા આરંભથી અંત સુધીના ઉકેલ પૂરા પાડે છે. તેનાથી 900 કરતાં વધારે સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો, 70 ટેલિપોર્ટ ઑપરેટર્સ, 1700 મલ્ટી-સર્વિસ ઑપરેટરો, 350 સામુદાયિક રેડિયો સ્ટેશનો (CRS), 380 ખાનગી FM ચેનલો અને અન્યને સીધો લાભ પહોંચાડીને વ્યવસાયિક માહોલને વધુ વેગ આપશે અને સમગ્ર પ્રસારણ ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવશે.”
મંત્રીશ્રીએ ઉપસ્થિતોને માહિતી આપી હતી કે, આ પોર્ટલના ટેસ્ટ-રન (પરીક્ષણ)માં છેવટના વપરાશકર્તાઓ પાસેથી સકારાત્મક પ્રતિભાવ મળ્યો છે. ટૂંક સમયમાં જ તેને રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ સાથે સાંકળવામાં આવશે. આ ઉદ્યોગને જરૂરિયાત લાગતી હોય તેવા વધુ સુધારાઓ કરવા માટે પણ મંત્રાલય તૈયાર છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, નવાં પોર્ટલમાં અગાઉના સંસ્કરણની સરખામણીએ ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે અને એક મહિનાના પરીક્ષણ સમયગાળા દરમિયાન હિતધારકો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા સૂચનો પણ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
આ પોર્ટલ ઇકો-સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ઉત્તરાદાયિત્વ લાવશે અને તમામ માહિતી એક જ ડૅશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ વિવિધ સેવાઓ અને સુવિધાઓનો નીચે ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે:
• આરંભથી અંત સુધીની પ્રક્રિયા
• ચુકવણી સિસ્ટમ સાથે સંકલન (ભારત કોષ)
• ઇ-ઓફિસ અને હિતધારક મંત્રાલયો સાથે સંકલન
• એનાલિટિક્સ, રિપોર્ટિંગ અને મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (MIS)
• સંકલિત હેલ્પડેસ્ક
• અરજી ફોર્મ અને સ્થિતિનું ટ્રેકિંગ
• પોર્ટલ પરથી પત્રો/ઓર્ડરો ડાઉનલોડ કરવાની સુવિધા
• હિતધારકો માટે એલર્ટ સુવિધા (SMS/ઇમેલ)
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત પ્રસારકોએ આ નવા પોર્ટલને આવકાર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, આનાથી કોઇપણ અરજીને આગળ વધવામાં જે અંતર કાપવું પડે છે જેમાં મોટાપાયે ઘટાડો થશે અને અરજીની પ્રક્રિયા આગળ વધારવા માટે કરવા પડતા પ્રયાસો પણ ઘટી જશે.
અહીં નોંધનીય છે કે, ભારતમાં વ્યવસાયના માહોલમાં સુધારો એ ભારત સરકાર દ્વારા ધ્યાન આપવામાં આવતા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંથી એક છે અને પ્રસારણ સેવા પોર્ટલ પ્રસારણ ક્ષેત્રમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસનો માહોલ પૂરો પાડવા તેમજ આ ક્ષેત્રનું સશક્તિકરણ કરવા માટેની સરકારની કટિબદ્ધતાનું દૃષ્ટાંત પૂરું પાડે છે.
http://davp.nic.in/ebook/bsp/Broadcast_Seva_Portal/index.html
પ્રસારણ સેવા પોર્ટલનો આરંભ કાર્યક્રમ નીચે આપેલી લિંક પર ઉપલબ્ધ છે.