ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చి 2022లో అత్యధిక స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు, జనవరి 2022 వసూలు చేసిన ₹ 1,40,986 కోట్ల మునుపటి రికార్డును అధిగమించింది
నెలలో ₹ 1,42,095 కోట్ల స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయం వసూళ్లు
01 APR 2022 3:33PM by PIB Hyderabad
మార్చి 2022 నెలలో సేకరించిన స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయం ₹ 1,42,095 కోట్లు. అందులో సీజీఎస్టీ ₹ 25,830 కోట్లు. ఎస్జీఎస్టీ ₹ 32,378 కోట్లు. ఐజీఎస్టీ ₹ 74,470 కోట్లు (వస్తువులు దిగుమతులపై ₹ 39,131 కోట్లతో కలిపి వసూలు అయింది). ₹ 9,417 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన ₹ 981 కోట్లతో సహా). మార్చి'2022లో స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ మునపటి అన్ని సందర్భాల్లో కన్నా అత్యధికంగా వసూలు చేసిన రికార్డ్ నమోదయింది. జనవరి 2022 నెలలో ₹ 1,40,986 కోట్లు వసూలు చేసింది. ప్రభుత్వం సాధారణ సెటిల్‌మెంట్‌గా ₹ 29,816 కోట్లను సీజీఎస్టీకి, ₹ 25,032 కోట్లను ఎస్జీఎస్టీకి సెటిల్ చేసింది. అంతేకాకుండా కేంద్రం ఈ నెలలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు/యూటీల మధ్య 50:50 నిష్పత్తిలో తాత్కాలిక ప్రాతిపదికన రూ.20,000 కోట్ల ఐజీఎస్టీ సెటిల్ చేసింది. సాధారణ మరియు తాత్కాలిక పరిష్కారాల తర్వాత మార్చి 2022 నెలలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సీజీస్టీ కింద ₹ 65646 కోట్లు మరియు ఎస్జీఎస్టీ కింద ₹ 67410 కోట్లుగా నమోదయింది. ఈ నెలలో రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ₹ 18,252 కోట్ల జీఎస్టీ పరిహారాన్ని కేంద్రం విడుదల చేసింది.
మార్చి 2022 నెల ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో వచ్చిన జీఎస్టీ ఆదాయాల కంటే 15% ఎక్కువ. అది మార్చి 2020లో జీఎస్టీ రాబడి కంటే 46% ఎక్కువ. ఆ నెలలో, వస్తువుల దిగుమతి ద్వారా వచ్చే ఆదాయాలు 25% ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఆదాయాలు దేశీయ లావాదేవీల నుండి (సేవల దిగుమతితో సహా) గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో ఈ వనరుల నుండి వచ్చిన ఆదాయాల కంటే 11% ఎక్కువ. ఫిబ్రవరి 2022 నెలలో జనరేట్ చేయబడిన మొత్తం ఇ-వే బిల్లుల సంఖ్య 6.91 కోట్లు, జనవరి 2022 నెలలో (6.88 కోట్లు) జనరేట్ చేయబడిన ఇ-వే బిల్లులు తక్కువ నిడివి నెల అయినప్పటికీ, ఇది వ్యాపార కార్యకలాపాలు వేగవంతమైన పునరుద్ధరణను సూచిస్తుంది.
2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం చివరి త్రైమాసికంలో సగటు నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు ₹ 1.38 లక్షల కోట్లు కాగా మొదటి, రెండవ మరియు మూడవ త్రైమాసికాల్లో వరుసగా ₹ 1.10 లక్షల కోట్లు, ₹ 1.15 లక్షల కోట్లు మరియు 1.30 లక్షల కోట్లు నమోదయ్యాయి. ఆర్థిక పునరుద్ధరణ, ఎగవేత నిరోధక కార్యకలాపాలు, ముఖ్యంగా నకిలీ బిల్లర్లపై చర్యలు మెరుగైన జీఎస్టీకి దోహదం చేస్తున్నాయి. ఇన్‌వర్టెడ్ డ్యూటీ స్ట్రక్చర్‌ను సరిచేయడానికి కౌన్సిల్ చేపట్టిన వివిధ రేట్ల హేతుబద్ధీకరణ చర్యల వల్ల కూడా ఆదాయంలో మెరుగుదల జరిగింది.
దిగువ చార్ట్ ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ రాబడిలో ట్రెండ్‌లను చూపుతుంది. మార్చి 2021తో పోల్చితే, మార్చి 2022 నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించిన జీఎస్టీ రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను పట్టిక చూపుతుంది.
రాష్ట్రాల వారీ జీఎస్టీ రెవిన్యూ వృద్ధి 2022 మర్చి నెలలో :
రాష్ట్రం
మర్చి -21
మర్చి -22
వృద్ధి
1
జమ్మూ కాశ్మీర్
352
368
5%
2
హిమాచల్ ప్రదేశ్
687
684
0%
3
పంజాబ్
1,362
1,572
15%
4
చండీగఢ్
165
184
11%
5
ఉత్తరాఖండ్
1,304
1,255
-4%
6
హర్యానా
5,710
6,654
17%
7
ఢిల్లీ
3,926
4,112
5%
8
రాజస్థాన్
3,352
3,587
7%
9
ఉత్తరప్రదేశ్
6,265
6,620
6%
10
బీహార్
1,196
1,348
13%
11
సిక్కిం
214
230
8%
12
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
92
105
14%
13
నాగాలాండ్
45
43
-6%
14
మణిపూర్
50
60
18%
15
మిజోరాం
35
37
5%
16
త్రిపుర
88
82
-7%
17
మేఘాలయ
152
181
19%
18
అస్సాం
1,005
1,115
11%
19
పశ్చిమ బెంగాల్
4,387
4,472
2%
20
ఝార్ఖండ్
2,416
2,550
6%
21
ఒడిశా
3,285
4,125
26%
22
ఛత్తీస్గఢ్
2,544
2,720
7%
23
మధ్యప్రదేశ్
2,728
2,935
8%
24
గుజరాత్
8,197
9,158
12%
25
దామన్ డయ్యు
3
0
-92%
26
దాద్రా, నగర్ హవేలీ
288
284
-2%
27
మహారాష్ట్ర
17,038
20,305
19%
29
కర్ణాటక
7,915
8,750
11%
30
గోవా
344
386
12%
31
లక్షద్వీప్
2
2
36%
32
కేరళ
1,828
2,089
14%
33
తమిళనాడు
7,579
8,023
6%
34
పుదుచ్చేరి
161
163

Ministry of Finance
All time high Gross GST collection in March’2022, breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022
₹ 1,42,095 crore gross GST revenue collected in the month
01 APR 2022 3:33PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2022 is ₹ 1,42,095 crore of which CGST is ₹ 25,830 crore, SGST is ₹ 32,378 crore, IGST is ₹ 74,470 crore (including ₹ 39,131 crore collected on import of goods) and cess is ₹ 9,417 crore (including ₹ 981 crore collected on import of goods). The gross GST collection in March’2022 is all time high breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022.
The government has settled ₹ 29,816 crore to CGST and ₹ 25,032 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs. 20,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of March 2022 after regular and ad-hoc settlements is ₹ 65646 crore for CGST and ₹ 67410 crore for the SGST. Centre also released GST compensation of ₹ 18,252 crore to States/UTs during the month.
The revenues for the month of March 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year and 46% higher than the GST revenues in March 2020. During the month, revenues from import of goods was 25% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 11% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Total number of e-way bills generated in the month of February 2022 is 6.91 crore as compared to e-way bills generated in the month of January 2022 (6.88 crore) despite being a shorter month, which indicates recovery of business activity at faster pace.
The average monthly gross GST collection for the last quarter of the FY 2021-22 has been ₹ 1.38 lakh crore against the average monthly collection of ₹ 1.10 lakh crore, ₹ 1.15 lakh crore and 1.30 lakh crore in the first, second and third quarters respectively. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The improvement in revenue has also been due to various rate rationalization measures undertaken by the Council to correct inverted duty structure.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2022 as compared to March 2021.
State-wise growth of GST Revenues during March 2022[1]
State
Mar-21
Mar-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
352
368
5%
2
Himachal Pradesh
687
684
0%
3
Punjab
1,362
1,572
15%
4
Chandigarh
165
184
11%
5
Uttarakhand
1,304
1,255
-4%
6
Haryana
5,710
6,654
17%
7
Delhi
3,926
4,112
5%
8
Rajasthan
3,352
3,587
7%
9
Uttar Pradesh
6,265
6,620
6%
10
Bihar
1,196
1,348
13%
11
Sikkim
214
230
8%
12
Arunachal Pradesh
92
105
14%
13
Nagaland
45
43
-6%
14
Manipur
50
60
18%
15
Mizoram
35
37
5%
16
Tripura
88
82
-7%
17
Meghalaya
152
181
19%
18
Assam
1,005
1,115
11%
19
West Bengal
4,387
4,472
2%
20
Jharkhand
2,416
2,550
6%
21
Odisha
3,285
4,125
26%
22
Chhattisgarh
2,544
2,720
7%
23
Madhya Pradesh
2,728
2,935
8%
24
Gujarat
8,197
9,158
12%
25
Daman and Diu
3
0
-92%
26
Dadra and Nagar Haveli
288
284
-2%
27
Maharashtra
17,038
20,305
19%
29
Karnataka
7,915
8,750
11%
30
Goa
344
386
12%
31
Lakshadweep
2
2
36%
32
Kerala
1,828
2,089
14%
33
Tamil Nadu
7,579
8,023
6%
34
Puducherry
161
163
1%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
27
5%
36
Telangana
4,166
4,242
2%
37
Andhra Pradesh
2,685
3,174
18%
38
Ladakh
14
23
72%
97
Other Territory
122
149
22%
99
Centre Jurisdiction
141
170
20%
Total
91,870
1,01,983
11%
[1] Does not include GST on import of goods