Ministry of Finance
All time high Gross GST collection in March’2022, breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022
₹ 1,42,095 crore gross GST revenue collected in the month
01 APR 2022 3:33PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2022 is ₹ 1,42,095 crore of which CGST is ₹ 25,830 crore, SGST is ₹ 32,378 crore, IGST is ₹ 74,470 crore (including ₹ 39,131 crore collected on import of goods) and cess is ₹ 9,417 crore (including ₹ 981 crore collected on import of goods). The gross GST collection in March’2022 is all time high breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022.
The government has settled ₹ 29,816 crore to CGST and ₹ 25,032 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs. 20,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of March 2022 after regular and ad-hoc settlements is ₹ 65646 crore for CGST and ₹ 67410 crore for the SGST. Centre also released GST compensation of ₹ 18,252 crore to States/UTs during the month.
The revenues for the month of March 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year and 46% higher than the GST revenues in March 2020. During the month, revenues from import of goods was 25% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 11% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Total number of e-way bills generated in the month of February 2022 is 6.91 crore as compared to e-way bills generated in the month of January 2022 (6.88 crore) despite being a shorter month, which indicates recovery of business activity at faster pace.
The average monthly gross GST collection for the last quarter of the FY 2021-22 has been ₹ 1.38 lakh crore against the average monthly collection of ₹ 1.10 lakh crore, ₹ 1.15 lakh crore and 1.30 lakh crore in the first, second and third quarters respectively. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The improvement in revenue has also been due to various rate rationalization measures undertaken by the Council to correct inverted duty structure.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2022 as compared to March 2021.
State-wise growth of GST Revenues during March 2022[1]
State
Mar-21
Mar-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
352
368
5%
2
Himachal Pradesh
687
684
0%
3
Punjab
1,362
1,572
15%
4
Chandigarh
165
184
11%
5
Uttarakhand
1,304
1,255
-4%
6
Haryana
5,710
6,654
17%
7
Delhi
3,926
4,112
5%
8
Rajasthan
3,352
3,587
7%
9
Uttar Pradesh
6,265
6,620
6%
10
Bihar
1,196
1,348
13%
11
Sikkim
214
230
8%
12
Arunachal Pradesh
92
105
14%
13
Nagaland
45
43
-6%
14
Manipur
50
60
18%
15
Mizoram
35
37
5%
16
Tripura
88
82
-7%
17
Meghalaya
152
181
19%
18
Assam
1,005
1,115
11%
19
West Bengal
4,387
4,472
2%
20
Jharkhand
2,416
2,550
6%
21
Odisha
3,285
4,125
26%
22
Chhattisgarh
2,544
2,720
7%
23
Madhya Pradesh
2,728
2,935
8%
24
Gujarat
8,197
9,158
12%
25
Daman and Diu
3
0
-92%
26
Dadra and Nagar Haveli
288
284
-2%
27
Maharashtra
17,038
20,305
19%
29
Karnataka
7,915
8,750
11%
30
Goa
344
386
12%
31
Lakshadweep
2
2
36%
32
Kerala
1,828
2,089
14%
33
Tamil Nadu
7,579
8,023
6%
34
Puducherry
161
163
1%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
27
5%
36
Telangana
4,166
4,242
2%
37
Andhra Pradesh
2,685
3,174
18%
38
Ladakh
14
23
72%
97
Other Territory
122
149
22%
99
Centre Jurisdiction
141
170
20%
Total
91,870
1,01,983
11%
[1] Does not include GST on import of goods

अर्थ मंत्रालय
जानेवारी 2022 मध्ये संकलित 1,40,986 कोटी रुपयांचा पूर्वीचा विक्रम मोडत मार्च 2022 मध्ये आत्तापर्यंतचे सर्वाधिक एकूण जीएसटी संकलन
मार्च महिन्यात 1,42,095 कोटी रुपये एकूण जीएसटी महसूल संकलित
01 APR 2022 5:52PM by PIB Mumbai
मार्च 2022 मध्ये एकूण जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलन 1,42,095 कोटी रुपये आहे ज्यामध्ये सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 25,830 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 32,378 कोटी रुपये, आयजीएसटी अर्थात एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करापोटी 74,470 कोटी रुपये ( माल आयातीवर संकलित झालेल्या 39,131 कोटी रुपयांसह) आणि उपकर महसूल 9,417 कोटी रुपये (माल आयातीवर संकलित केलेल्या 981 कोटी रुपयांसह) यांचा समावेश आहे. जानेवारी 2022 मध्ये संकलित 1,40,986 कोटी रुपयांचा पूर्वीचा विक्रम मोडत मार्च 2022 मध्ये आत्तापर्यंतचे सर्वाधिक एकूण जीएसटी संकलन झाले आहे.
सरकारने नियमित समझोत्याच्या स्वरूपात म्हणून आयजीएसटीमधून सीजीएसटीला 29,816 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीला 25,032 कोटी रुपये चुकते केले आहेत. याशिवाय केंद्राने या महिन्यात आयजीएसटीचे 20,000 कोटी रुपये केंद्र सरकार आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 50:50 च्या प्रमाणात तात्पुरत्या आधारावर चुकते केले आहेत. नियमित आणि तात्पुरत्या समझोत्यानंतर मार्च 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 65646 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 67410 कोटी रुपये आहे. केंद्राने मार्च 2022 मध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 18,252 कोटी रुपये जीएसटी भरपाईही जारी केली.
मार्च 2022 मध्ये संकलित महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 15% आणि मार्च 2020 मधील जीएसटी महसुलापेक्षा 46% अधिक आहे. या महिन्यात, मालाच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 25% अधिक होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 11% अधिक आहे. फेब्रुवारी महिन्याचे दिवस कमी असूनही फेब्रुवारी 2022 या महिन्यात बनवलेल्या इ वे बिलांची संख्या जानेवारी 2022 (6.88 कोटी) च्या तुलनेत जास्त म्हणजे 6.91 कोटी आहे जी व्यावसायिक उलाढाली जलद गतीने सावरण्याचे द्योतक आहे.
पहिल्या, दुसऱ्या आणि तिसऱ्या तिमाहीत अनुक्रमे ₹1.10 लाख कोटी, ₹1.15 लाख कोटी आणि 1.30 लाख कोटीं रुपयांच्या सरासरी मासिक संकलनाच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2021-22 च्या शेवटच्या तिमाहीत सरासरी मासिक एकूण जीएसटी संकलन 1.38 लाख कोटी रुपये आहे. अर्थव्यवस्था पुन्हा रुळावर येण्यासह करचोरीविरोधी कारवाई , विशेषतः बनावट देयके देणाऱ्यांवर कारवाई या बाबी वाढलेल्या जीएसटी संकलनात योगदान देत आहेत. पर्यस्त शुल्क रचनेत सुधारणा करण्यासाठी परिषदेने केलेल्या विविध दर तर्कसंगत उपायांमुळेही महसुलात सुधारणा झाली आहे.
खालील तक्त्यामध्ये चालू वर्षातील मासिक एकूण जीएसटी महसुलातील कल दर्शविला आहे. मार्च 2021 च्या तुलनेत मार्च 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित झालेल्या जीएसटी ची राज्यवार आकडेवारी तक्त्यात दिली आहे.
State-wise growth of GST Revenues during March 2022[1]
State
Mar-21
Mar-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
352
368
5%
2
Himachal Pradesh
687
684
0%
3
Punjab
1,362
1,572
15%
4
Chandigarh
165
184
11%
5
Uttarakhand
1,304
1,255
-4%
6
Haryana
5,710
6,654
17%
7
Delhi
3,926
4,112
5%
8
Rajasthan
3,352
3,587
7%
9
Uttar Pradesh
6,265
6,620
6%
10
Bihar
1,196
1,348
13%
11
Sikkim
214
230
8%
12
Arunachal Pradesh
92
105
14%
13
Nagaland
45
43
-6%
14
Manipur
50
60
18%
15
Mizoram
35
37
5%
16
Tripura
88
82
-7%
17
Meghalaya
152
181
19%
18
Assam
1,005
1,115
11%
19
West Bengal
4,387
4,472
2%
20
Jharkhand
2,416
2,550
6%
21
Odisha
3,285
4,125
26%
22
Chhattisgarh
2,544
2,720
7%
23
Madhya Pradesh
2,728
2,935
8%
24
Gujarat
8,197
9,158
12%
25
Daman and Diu
3
0
-92%
26
Dadra and Nagar Haveli
288
284
-2%
27
Maharashtra
17,038
20,305
19%
29
Karnataka
7,915
8,750
11%
30
Goa
344
386
12%
31
Lakshadweep
2
2
36%
32
Kerala
1,828
2,089
14%
33
Tamil Nadu
7,579
8,023
6%
34
Puducherry
161
163
1%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
27
5%
36
Telangana
4,166
4,242
2%
37
Andhra Pradesh
2,685
3,174
18%
38
Ladakh
14
23
72%
97
Other Territory
122
149
22%
99
Centre Jurisdiction
141
170
20%
Total
91,870
1,01,983
11%
[1] Does not include GST on import of goods