Ministry of Finance
All time high Gross GST collection in March’2022, breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022
₹ 1,42,095 crore gross GST revenue collected in the month
01 APR 2022 3:33PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2022 is ₹ 1,42,095 crore of which CGST is ₹ 25,830 crore, SGST is ₹ 32,378 crore, IGST is ₹ 74,470 crore (including ₹ 39,131 crore collected on import of goods) and cess is ₹ 9,417 crore (including ₹ 981 crore collected on import of goods). The gross GST collection in March’2022 is all time high breaching earlier record of ₹ 1,40,986 crore collected in the Month of January 2022.
The government has settled ₹ 29,816 crore to CGST and ₹ 25,032 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs. 20,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of March 2022 after regular and ad-hoc settlements is ₹ 65646 crore for CGST and ₹ 67410 crore for the SGST. Centre also released GST compensation of ₹ 18,252 crore to States/UTs during the month.
The revenues for the month of March 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year and 46% higher than the GST revenues in March 2020. During the month, revenues from import of goods was 25% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 11% higher than the revenues from these sources during the same month last year. Total number of e-way bills generated in the month of February 2022 is 6.91 crore as compared to e-way bills generated in the month of January 2022 (6.88 crore) despite being a shorter month, which indicates recovery of business activity at faster pace.
The average monthly gross GST collection for the last quarter of the FY 2021-22 has been ₹ 1.38 lakh crore against the average monthly collection of ₹ 1.10 lakh crore, ₹ 1.15 lakh crore and 1.30 lakh crore in the first, second and third quarters respectively. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The improvement in revenue has also been due to various rate rationalization measures undertaken by the Council to correct inverted duty structure.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2022 as compared to March 2021.
State-wise growth of GST Revenues during March 2022[1]
State
Mar-21
Mar-22
Growth
1
Jammu and Kashmir
352
368
5%
2
Himachal Pradesh
687
684
0%
3
Punjab
1,362
1,572
15%
4
Chandigarh
165
184
11%
5
Uttarakhand
1,304
1,255
-4%
6
Haryana
5,710
6,654
17%
7
Delhi
3,926
4,112
5%
8
Rajasthan
3,352
3,587
7%
9
Uttar Pradesh
6,265
6,620
6%
10
Bihar
1,196
1,348
13%
11
Sikkim
214
230
8%
12
Arunachal Pradesh
92
105
14%
13
Nagaland
45
43
-6%
14
Manipur
50
60
18%
15
Mizoram
35
37
5%
16
Tripura
88
82
-7%
17
Meghalaya
152
181
19%
18
Assam
1,005
1,115
11%
19
West Bengal
4,387
4,472
2%
20
Jharkhand
2,416
2,550
6%
21
Odisha
3,285
4,125
26%
22
Chhattisgarh
2,544
2,720
7%
23
Madhya Pradesh
2,728
2,935
8%
24
Gujarat
8,197
9,158
12%
25
Daman and Diu
3
0
-92%
26
Dadra and Nagar Haveli
288
284
-2%
27
Maharashtra
17,038
20,305
19%
29
Karnataka
7,915
8,750
11%
30
Goa
344
386
12%
31
Lakshadweep
2
2
36%
32
Kerala
1,828
2,089
14%
33
Tamil Nadu
7,579
8,023
6%
34
Puducherry
161
163
1%
35
Andaman and Nicobar Islands
26
27
5%
36
Telangana
4,166
4,242
2%
37
Andhra Pradesh
2,685
3,174
18%
38
Ladakh
14
23
72%
97
Other Territory
122
149
22%
99
Centre Jurisdiction
141
170
20%
Total
91,870
1,01,983
11%
[1] Does not include GST on import of goods

નાણા મંત્રાલય
માર્ચ, 2022માં સર્વકાલીન ઉચ્ચ ગ્રોસ GST કલેક્શન, જાન્યુઆરી 2022ના મહિનામાં એકત્ર કરાયેલા ₹1,40,986 કરોડના અગાઉના રેકોર્ડને તોડ્યો
મહિનામાં ₹1,42,095 કરોડની કુલ GST આવક એકત્રિત થઈ
01 APR 2022 3:33PM by PIB Ahmedabad
માર્ચ 2022 મહિનામાં કુલ GST આવક ₹ 1,42,095 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹ 25,830 કરોડ છે, SGST ₹ 32,378 કરોડ છે, IGST ₹ 74,470 કરોડ છે (માલની આયાત પર ₹ 39,131 કરોડ સહિત) અને સેસ ₹ 9,417 કરોડ (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹ 981 કરોડ સહિત). માર્ચ, 2022માં કુલ GST કલેક્શન જાન્યુઆરી 2022ના મહિનામાં એકત્ર કરાયેલા ₹1,40,986 કરોડના અગાઉના રેકોર્ડનો ભંગ કરતા સર્વકાલીન ઉચ્ચ છે.
સરકારે નિયમિત સેટલમેન્ટ તરીકે IGSTમાંથી ₹29,816 કરોડ CGST અને ₹25,032 કરોડ SGSTને પતાવટ કર્યા છે. વધુમાં, કેન્દ્રએ આ મહિનામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચેના 50:50ના ગુણોત્તરમાં એડ-હોક ધોરણે IGSTના રૂ. 20,000 કરોડની પતાવટ પણ કરી છે. રેગ્યુલર અને એડ-હોક સેટલમેન્ટ પછી માર્ચ 2022માં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹65646 કરોડ અને SGST માટે ₹67410 કરોડ છે. કેન્દ્રએ મહિના દરમિયાન રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹18,252 કરોડનું GST વળતર પણ બહાર પાડ્યું.
માર્ચ 2022 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની GST આવક કરતાં 15% વધુ છે અને માર્ચ 2020માં GST આવક કરતાં 46% વધુ છે. મહિના દરમિયાન, માલની આયાતમાંથી આવક 25% વધુ હતી અને આવક ઘરેલુ વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત) ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી થયેલી આવક કરતાં 11% વધુ છે. ફેબ્રુઆરી 2022 મહિનામાં જનરેટ થયેલા ઈ-વે બિલની કુલ સંખ્યા 6.91 કરોડ છે, જે જાન્યુઆરી 2022 (6.88 કરોડ) મહિનામાં જનરેટ થયેલા ઈ-વે બિલની સરખામણીમાં ટૂંકો મહિનો હોવા છતાં, જે ઝડપી ગતિએ ધંધાકીય પ્રવૃત્તિની પુનઃપ્રાપ્તિ દર્શાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના છેલ્લા ક્વાર્ટર માટે સરેરાશ માસિક ગ્રોસ GST કલેક્શન અનુક્રમે પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં ₹1.10 લાખ કરોડ, ₹1.15 લાખ કરોડ અને 1.30 લાખ કરોડના સરેરાશ માસિક કલેક્શન સામે ₹1.38 લાખ કરોડ રહ્યું છે. આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ સાથે, ચોરી વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, ખાસ કરીને નકલી બિલર્સ સામેની કાર્યવાહીએ ઉન્નત GSTમાં યોગદાન આપ્યું છે. કાઉન્સિલ દ્વારા ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરને સુધારવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ દર તર્કસંગત પગલાંને કારણે પણ આવકમાં સુધારો થયો છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક માર્ચ 2021ની સરખામણીમાં માર્ચ 2022 મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
માર્ચ 2022 દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ [1]
ક્રમાંક
રાજ્ય
માર્ચ-2021
માર્ચ-2022
વૃદ્ધિ
1
જમ્મુ અને કાશ્મીર
352
368
5%
2
હિમાચલ પ્રદેશ
687
684
0%
3
પંજાબ
1,362
1,572
15%
4
ચંડીગઢ
165
184
11%
5
ઉત્તરાખંડ
1,304
1,255
-4%
6
હરિયાણા
5,710
6,654
17%
7
દિલ્હી
3,926
4,112
5%
8
રાજસ્થાન
3,352
3,587
7%
9
ઉત્તર પ્રદેશ
6,265
6,620
6%
10
બિહાર
1,196
1,348
13%
11
સિક્કિમ
214
230
8%
12
અરુણાચલ પ્રદેશ
92
105
14%
13
નાગાલેન્ડ
45
43
-6%
14
મણિપુર
50
60
18%
15
મિઝોરમ
35
37
5%
16
ત્રિપુરા
88
82
-7%
17
મેઘાલય
152
181
19%
18
આસામ
1,005
1,115
11%
19
પશ્ચિમ બંગાળ
4,387
4,472
2%
20
ઝારખંડ
2,416
2,550
6%
21
ઓડિશા
3,285
4,125
26%
22
છત્તીસગઢ
2,544
2,720
7%
23
મધ્યપ્રદેશ
2,728
2,935
8%
24
ગુજરાત
8,197
9,158
12%
25
દમણ અને દીવ
3
0
-92%
26
દાદરા અને નગર હવેલી
288
284
-2%
27
મહારાષ્ટ્ર
17,038
20,305
19%
29
કર્ણાટક
7,915
8,750
11%
30
ગોવા
344
386
12%
31
લક્ષદ્વીપ
2
2
36%
32
કેરળ
1,828
2,089
14%
33
તમિલનાડુ
7,579
8,023
6%
34
પુડુચેરી
161
163
1%
35
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
26
27
5%
36
તેલંગાણા
4,166
4,242
2%
37
આંધ્ર પ્રદેશ
2,685
3,174
18%
38
લદ્દાખ
14
23
72%
97
અન્ય પ્રદેશ
122
149
22%
99
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
141
170
20%
કુલ
91,870
1,01,983
11%
[1] માલની આયાત પર GSTનો સમાવેશ થતો નથી.