પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
5મી BIMSTEC સમિટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 MAR 2022 12:10PM by PIB Ahmedabad
શ્રીલંકાના મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ,
મારા મિત્રો અને BIMSTEC સભ્ય દેશોના સાથી નેતાઓ,
BIMSTECના મહાસચિવ,
નમસ્તે!
આજે 5મી BIMSTEC સમિટમાં તમને બધાને મળીને મને ખૂબ જ આનંદ થાય છે. BIMSTECની સ્થાપનાનું આ 25મું વર્ષ છે, તેથી હું આજની સમિટને વિશેષ મહત્વપૂર્ણ માનું છું. આ સીમાચિહ્નરૂપ સમિટનું પરિણામ BIMSTECના ઈતિહાસમાં એક સુવર્ણ અધ્યાય લખશે.
મહાનુભાવો,
રાષ્ટ્રપતિ રાજપક્ષે છેલ્લા બે વર્ષના પડકારજનક વાતાવરણમાં BIMSTECને કાર્યક્ષમ નેતૃત્વ આપ્યું છે. સૌ પ્રથમ, હું તેમને અભિનંદન આપું છું.આપણો પ્રદેશ પણ આજના પડકારરૂપ વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યથી અસ્પૃશ્ય રહ્યો નથી. આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓ, આપણા લોકો, હજુ પણ કોવિડ-19 રોગચાળાની અસરો સહન કરી રહ્યા છે.
યુરોપમાં છેલ્લા કેટલાક સપ્તાહના વિકાસથી આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાની સ્થિરતા પર પ્રશ્નાર્થ ઊભો થયો છે. આ સંદર્ભમાં, BIMSTEC પ્રાદેશિક સહયોગને વધુ સક્રિય બનાવવો મહત્વપૂર્ણ બની ગયો છે. આપણી પ્રાદેશિક સુરક્ષાને વધુ પ્રાધાન્ય આપવું પણ અનિવાર્ય બની ગયું છે.
મહાનુભાવો,
આજે આપણું BIMSTEC ચાર્ટર અપનાવવામાં આવી રહ્યું છે. સંસ્થાકીય સ્થાપત્ય તરફના અમારા પ્રયાસોમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ માટે હું રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માનું છું. ચાર્ટરમાં, અમે દર બે વર્ષે શિખર બેઠક અને વાર્ષિક વિદેશ મંત્રીઓની બેઠક યોજવાનું નક્કી કર્યું છે. હું તેનું સ્વાગત કરું છું. હવે આપણે આ આર્કિટેક્ચરને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકાય તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
આ સંદર્ભમાં, મહાસચિવ સૂચવે છે કે એક પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિ જૂથની રચના કરવામાં આવે, જે વિઝન દસ્તાવેજ તૈયાર કરશે. હું આ સૂચન સાથે સંમત છું. અમારી અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે BIMSTEC માટે સચિવાલયની ક્ષમતા વધારવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. હું સૂચન કરું છું કે મહાસચિવ આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરો. આ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય સમયસર અને અપેક્ષા મુજબ પૂર્ણ થાય તે માટે, ભારત સચિવાલયના ઓપરેશનલ બજેટને વધારવા માટે 10 લાખ ડોલરની નાણાકીય સહાય આપશે.
મહાનુભાવો,
આપણા પરસ્પર વ્યવસાયને વધારવા માટે BIMSTEC FTA ના પ્રસ્તાવ પર વહેલી પ્રગતિ કરવી જરૂરી છે. આપણે આપણા દેશોના ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ વચ્ચેનું વિનિમય પણ વધારવું જોઈએ. આ સાથે આપણે વેપાર સુવિધાના ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને અપનાવવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આનાથી આંતર-BIMSTEC વેપાર અને આર્થિક એકીકરણને વેગ મળશે. આ સંદર્ભમાં, ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઓન ઈન્ટરનેશનલ ઈકોનોમિક રિલેશન્સ, ADBના સહયોગથી, અમારા અધિકારીઓમાં જાગૃતિ લાવવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કરવા જઈ રહી છે. મને આશા છે કે તમામ દેશોના સંબંધિત અધિકારીઓ આમાં નિયમિતપણે ભાગ લેશે.
મહાનુભાવો,
બહેતર જોડાણ એ બહેતર એકીકરણ, બહેતર વેપાર, સારા લોકો-થી-લોકો સંબંધોનો મુખ્ય આધાર છે. આના પર આપણે જેટલો આગ્રહ રાખીએ તેટલો ઓછો છે. આજે આપણે ટ્રાન્સપોર્ટ કનેક્ટિવિટી માટે BIMSTECનો માસ્ટર પ્લાન અપનાવ્યો છે. આ તૈયાર કરવા બદલ હું ADBનો આભાર માનું છું. આપણે આ માસ્ટર પ્લાનના વહેલા અમલીકરણ પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
સાથોસાથ, આપણે કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં પહેલેથી જ ચાલી રહેલી પહેલો પર પણ ઝડપથી આગળ વધવું પડશે. બંગાળની ખાડીમાં 'કોસ્ટલ શિપિંગ ઇકોસિસ્ટમ' સ્થાપિત કરવા માટે વહેલી તકે કાનૂની માળખું વિકસાવવું જરૂરી છે. વિદ્યુત ગ્રીડ ઇન્ટર-કનેક્ટિવિટીને ચર્ચાથી આગળ લઈ જવાનો અને તેને જમીન પર લાવવાનો સમય આવી ગયો છે. તેવી જ રીતે, રોડ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કાયદાકીય માળખાની સ્થાપના મહત્વપૂર્ણ છે.
મહાનુભાવો,
આપણો પ્રદેશ હંમેશા કુદરતી આફતોનો શિકાર રહ્યો છે. હવામાન અને આબોહવા માટેનું BIMSTEC કેન્દ્ર આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, ખાસ કરીને આપત્તિ જોખમ ઘટાડા પર સહકાર માટે એક મહત્વપૂર્ણ સંસ્થા છે. અને તેને સક્રિય બનાવવા માટે હું તમારો સહકાર ઈચ્છું છું. ભારત આ કેન્દ્રનું કામ ફરી શરૂ કરવા માટે ત્રણ મિલિયન ડોલરનું યોગદાન આપવા તૈયાર છે.
ભારતે તાજેતરમાં 3જી BIMSTEC ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ કવાયત "Panax-21" નું આયોજન કર્યું હતું. આવી કસરતો નિયમિતપણે કરવી જોઈએ. જેથી અમારા અધિકારીઓમાં આપત્તિ સમયે સાથે મળીને કામ કરવાની સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા મજબૂત બને.
મહાનુભાવો,
ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સંબંધિત ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા એ આપણા બધાની રાષ્ટ્રીય નીતિઓનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. અમે નાલંદા ઇન્ટરનેશનલ યુનિવર્સિટી દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી BIMSTEC શિષ્યવૃત્તિ યોજનાના વિસ્તરણ અને વિસ્તરણ તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે બંગાળની ખાડીને કેન્દ્રમાં રાખીને દરિયાઈ વિજ્ઞાન પર સંયુક્ત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. કૃષિ ક્ષેત્ર એ તમામ BIMSTEC દેશોની અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ છે. મૂલ્યવર્ધિત કૃષિ ઉત્પાદનોની પ્રાદેશિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ બનાવવાની અમારી પાસે મોટી સંભાવના છે. આ માટે, અમે ભારતમાં એક સંસ્થા - RIS ને વ્યાપક અભ્યાસ હાથ ધરવાનું કાર્ય સોંપ્યું છે.
મહાનુભાવો,
સુરક્ષા વિના આપણા પ્રદેશની સમૃદ્ધિ અથવા વિકાસની ખાતરી કરવી અશક્ય છે. કાઠમંડુમાં અમારી ચોથી સમિટમાં, અમે આતંકવાદ, ટ્રાન્સ-નેશનલ અપરાધ અને બિન-પરંપરાગત જોખમો સામે પ્રાદેશિક કાનૂની માળખું મજબૂત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. અમે અમારી કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સહકાર વધારવાનું પણ નક્કી કર્યું છે. મને આનંદ છે કે આતંકવાદ સામે લડવા માટેનું અમારું સંમેલન ગયા વર્ષથી સક્રિય થયું છે. આજની સમિટ દરમિયાન અમારી વચ્ચે ગુનાહિત બાબતો પર પરસ્પર કાનૂની સહાયતા સંધિ પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે અન્ય સમાન સાધનો તરફ પણ ઝડપથી આગળ વધવું જોઈએ, જેથી આપણી કાનૂની પ્રણાલીઓ વચ્ચે વધુ સારું સંકલન થઈ શકે.
આજે અમારી રાજદ્વારી તાલીમ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર માટે એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે. અમે અમારી કાયદા અમલીકરણ તાલીમ સંસ્થાઓ વચ્ચે પણ સમાન કરાર કરી શકીએ છીએ. ભારતની ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી તેના ક્ષેત્રમાં એક અનન્ય અને વિશ્વ કક્ષાની સંસ્થા છે. અમે આમાં BIMSTEC દેશોના પોલીસ અને ફોરેન્સિક અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણની પણ વ્યવસ્થા કરી શકીએ છીએ.
મહાનુભાવો,
આજે જ્યારે આપણો પ્રદેશ આરોગ્ય અને આર્થિક સુરક્ષાના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, ત્યારે સમયની જરૂરિયાત એકતા અને સહકારની છે. આજે બંગાળની ખાડીને કનેક્ટિવિટીનો સેતુ, સમૃદ્ધિનો સેતુ, સુરક્ષાનો સેતુ બનાવવાનો સમય છે. એક નવા જોશ, નવી ઉર્જા સાથે તમારી જાતને ફરીથી સમર્પિત કરો.
પ્રધાનમંત્રી પ્રયુત ચાન-ઓ-ચા, BIMSTECના આગામી પ્રમુખ તરીકે હું થાઈલેન્ડનું સ્વાગત કરું છું અને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English Translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the 5th BIMSTEC Summit
30 MAR 2022 12:10PM by PIB Delhi
His Excellency, President of Sri Lanka,
My friends from BIMSTEC member countries and fellow leaders,
Secretary General of BIMSTEC
Namaskar!
Today, I am very happy to meet you all in the 5th BIMSTEC Summit. This is the 25th year of the establishment of BIMSTEC, so I consider today's summit to be especially important. The results of this landmark Summit will write a golden chapter in the history of BIMSTEC.
Excellencies,
President Rajapaksa has provided efficient leadership to BIMSTEC in the challenging environment of the last two years. First of all, I would like to congratulate him. Our region has not remained untouched by today's challenging global scenario. Our economies, our people are still facing the ill effects of COVID-19 Pandemic.
Developments in Europe in the last few weeks have raised a question mark on the stability of the international order. In this context, it has become important to make BIMSTEC regional cooperation more active. It has also become imperative to give more priority to our regional security.
Excellencies,
Today, our BIMSTEC Charter is being adopted. This is an important step in our efforts towards creating an institutional architecture. I thank the Chairman for this. In the Charter, we have decided to hold summit meetings every 2 years and Foreign Ministers' meeting every year. I welcome this decision. Now we should focus on how to strengthen this architecture even further.
In this context, the Secretary General has suggested that an Eminent Persons Group be constituted to prepare a vision document. I agree with the suggestion. In order for BIMSTEC to meet our expectations, it is also important to increase the capacity of the Secretariat. My suggestion is that Secretary General may prepare a road map for the achievement of this goal. For this important work to be completed on time and as per expectations, India will provide financial assistance of one million dollars to increase the operational budget of the Secretariat.
Excellencies,
To enhance our mutual trade, it is necessary to make speedy progress on the proposal of BIMSTEC FTA. We should enhance exchanges between the entrepreneurs and startups of our countries. At the same time, we should also try to adopt international norms in the field of Trade Facilitation. This will help in promoting intra-BIMSTEC trade and economic integration. In this context, the Indian Council for Research on International Economic Relations is going to start a program with ADB to increase the awareness of our officials. I hope that the concerned officials of all countries will participate regularly in this program.
Excellencies,
The mainstay of better integration, better trade, and better people-to-people relations between us is better connectivity. However much emphasis we give to it is less. Today we have adopted BIMSTEC's Master Plan for Transport Connectivity; I would like to thank ADB for preparing it. We should emphasize on the early implementation of this master plan.
Simultaneously, we also have to move forward on the already ongoing initiatives in the field of connectivity. To set up a ‘Coastal Shipping Eco-system' in Bay of Bengal, a legal framework should be developed soon. The time has come to take electricity grid interconnectivity beyond the discussions and take it to the implementation stage. Similarly, establishing legal framework for increasing road connectivity is also important.
Excellencies,
Our region has always been prone to natural disasters. The BIMSTEC Center for Weather and Climate is an important organization for cooperation on disaster management, especially on disaster risk reduction, and I would like your cooperation to make this more active. India is ready to contribute three million dollars to restart the work of this Centre again.
India had recently conducted the 3rd BIMSTEC Disaster Management Exercise, "Panex 21”. Such exercises should be done regularly so that the institutional system among our officers to work together in times of disaster is strengthened.
Excellencies,
Achieving the Sustainable Development Goals related to quality education is an important part of our national policies. We are working towards expanding the scope of the BIMSTEC Scholarship Scheme offered by Nalanda International University. Keeping in view the Bay of Bengal, we are also trying to promote joint research on Marine Sciences. Agriculture sector is the basis of economy of all BIMSTEC countries. We have good potential to create regional value chains of value-added agricultural products. For this we have assigned an institute of India, RIS, the task of conducting a comprehensive study.
Excellencies,
It is impossible to ensure the prosperity or development of our region without security. At our 4th Summit in Kathmandu, we decided to strengthen the regional legal framework against terrorism, trans-national crime and non-traditional threats. We also called for increased cooperation between our law enforcement agencies. I am glad that our Convention to Combat Terrorism has become active since last year. During today's summit, we are also signing Mutual Legal Assistance Treaty on Criminal Matters. We should also move fast on similar instruments so that there can be better coordination between our legal systems.
Today, an agreement is being signed for cooperation between our Diplomatic Training Institutes. We can do the same agreement between our Law Enforcement Training Institutes. Forensic Science University of India is a unique and world class institution in its field. We can also arrange for capacity building unit for police and forensic officials of BIMSTEC countries in it.
Excellencies,
Today, when our region is facing the challenges of health and economic security, solidarity and cooperation between us is the need of the hour. Today is the time to make Bay of Bengal, a bridge of connectivity, a bridge of prosperity, a bridge of security. I call upon all of you to dedicate ourselves again with a renewed vigor and energy to achieve the goals for which we had decided to walk together in 1997.
Prime Minister Prayut Chan-o-cha, as the next Chair of BIMSTEC, I welcome Thailand and give my best wishes.
Thank you all so much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.