Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan calls for making Pariksha pe Charcha, a public movement to ensure stress-free exams
5th edition of the Prime Minister’s interaction programme ‘Pariksha Pe Charcha’ to be held on 1st April, 2022
Crores of students, teachers and parents from India and abroad to participate virtually
Around 15.7 lakh participants registered enthusiastically for the creative writing competition
28 MAR 2022 8:03PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan today said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi will be interacting with the students, teachers and parents all over the world during the 5th edition of Pariksha Pe Charcha on 1st April, 2022. Pariksha Pe Charcha is a much-awaited annual event in which the Prime Minister responds to questions related to examination stress and related areas posed by students in his uniquely engaging style in a live programme, he added.
Terming Pariksha pe Charcha, a public movement, Minister Pradhan outlined the importance of this year’s PPC in wake of the country coming out of the COVID-19 pandemic and exams shifting back to offline mode. Underlining the importance of initiatives like PPC in building the knowledge-based economy of 21st century, he said that PPC is becoming a formal institution through which Prime Minister interacts directly with the students. He informed that select students across the country will also visit Raj Bhawans to watch the event in the presence of the State Governors. He also expressed confidence that State Governments across the country will also encourage participation of students, teachers and parents. The Minister mentioned that PPC will be streamed, not only across India, but also in other countries reaching out to the Indian diaspora. He also called for support from media in making this program a mass movement and ensuring stress-free exams for the students.
Shri Pradhan highlighted that Pariksha Pe Charcha is part of the larger movement - ‘Exam Warriors’ - led by Prime Minister Narendra Modi, to create a stress-free atmosphere for youngsters. It is a movement that is driven by Prime Minister Narendra Modi's efforts to bring together students, parents, teachers and the society to foster an environment where the unique individuality of each child is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully.
The Minister informed that the 5th edition will be held in New Delhi in a town-hall interactive format from Talkatora Stadium at 11 am. Crores of students, teachers and parents from India and abroad will be participating, he added.
Shri Pradhan also informed that the students, teachers and parents who will get to ask questions to the Prime Minister, have been short-listed on the basis of an online creative writingcompetition on a bouquet of themes. The competitionwas organized from 28th December 2021 till 3rd February, 2022 through MyGov platform. The Minister expressed satisfaction on over 15.7 lakh participants registering this year for the creative writing competition.
Participants selected through competitions on MyGov will be presented with a certificate of appreciation and a special Pariksha Pe Charcha kit comprising of Exam Warriors book, written by the Prime Minister.
This event has been organized successfully for the last four years by the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education. The first three editions of PPC were held in New Delhi in a town-hall interactive format. The 1st edition of Prime Minister’s Interaction Programme "Pariksha Pe Charcha 1.0" was held on 16th February 2018. The 2nd edition of the said Interaction Programme with school and college students "Pariksha Pe Charcha 2.0” was held on 29thJanuary 2019 and the 3rd edition on 20th January 2020. Due to the Covid 19 pandemic, the fourth edition was held online on 7th April 2021.
The event will be live telecast on Doordarshan (DD National, DD News, DD India), radio channels, TV channels, digital media including YouTube channels of EduMinofIndia, narendramodi, pmoindia, pibindia, Doordarshan National, MyGovIndia, DDNews, RajyaSabha TV, Swayam Prabha.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒత్తిడి లేని పరీక్షల నిర్వహణకు పరీక్ష పె చర్చ ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా సాగాలి .... శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
2022 ఏప్రిల్ 1న ప్రధానమంత్రి పరీక్ష పె చర్చ అయిదో విడత చర్చా కార్యక్రమం
కార్యక్రమంలో వర్చువల్ విధానంలో పాల్గోనున్న దేశ విదేశాలకు చెందిన కోట్లాది మంది విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు
సృజనాత్మక రచనల పోటీ లో పాల్గోడానికి నమోదు చేసుకున్న దాదాపు 15.7 లక్షల మంది
28 MAR 2022 8:03PM by PIB Hyderabad
2022 ఏప్రిల్ 1వ తేదీన జరిగే 5వ పరీక్షా పే చర్చా సందర్భంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రులతో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వివిధ అంశాలపై చర్చిస్తారని కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు తెలిపారు. పరీక్షా పే చర్చ కార్యక్రమాన్ని ఏడాదిలో ఒకేసారి నిర్వహిస్తున్నామని, దీనికోసం అనేకమంది ఎదురుచూస్తున్నారని మంత్రి అన్నారు. లైవ్ ప్రోగ్రామ్‌లో విద్యార్థులు అడిగే పరీక్షల ఒత్తిడి మరియు సంబంధిత రంగాలకు సంబంధించిన ప్రశ్నలకు ప్రధాని తన ప్రత్యేక ఆకర్షణీయమైన శైలిలో ఈ కార్యక్రమంలో ప్రతిస్పందిస్తారని ఆయన తెలిపారు.
పరీక్ష పె చర్చ కార్యక్రమం ఓకే ప్రజా ఉద్యమంగా సాగుతుందని శ్రీ ప్రధాన్ తెలిపారు. కోవిడ్-19 రూపంలో ఎదురైన సమస్యల నుంచి బయటపడి సాధారణ పరిస్థితులు ఏర్పడుతున్న నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న విధానాల్లో పరీక్ష పె చర్చ కార్యక్రమానికి ప్రాధాన్యత ఏర్పడిందని అన్నారు. కోవిడ్ ముగియడంతో పరీక్షల నిర్వహణ విధానం మారిందని అన్నారు. పరీక్షలు గతంలో మాదిరిగా ఆఫ్ లైన్ విధానంలో జరుగుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. 21వ శతాబ్దపు విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్మించడంలో పరీక్ష పె చర్చ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మంత్రి వివరించారు. విద్యార్థులతో దేశ ప్రధానమంత్రి నేరుగా మాట్లాడడం కార్యక్రమం ప్రత్యేకత అని మంత్రి అన్నారు. రాష్ట్ర గవర్నర్ల సమక్షంలో జరిగే కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా ఎంపిక చేసిన విద్యార్థులు పాల్గొంటారని, వారు రాజ్‌భవన్‌లను సందర్శిస్తారని ఆయన తెలియజేశారు. దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రులు కార్యక్రమంలో పాల్గొనే విధంగా చర్యలు తీసుకుంటాయన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు. పరీక్ష పె చర్చ భారతదేశం అంతటా మాత్రమే కాకుండా ఇతర దేశాలలో కూడా ప్రసారం అవుతుందని అన్నారు. ప్రవాస భారతీయులకు కార్యక్రమం చేరువ అవుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని సామూహిక ఉద్యమంగా మార్చేందుకు, విద్యార్థులకు ఒత్తిడి లేని పరీక్షలు నిర్వహించేందుకు మీడియా సహకారం అందించాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఒత్తిడి లేని వాతావరణాన్ని యువతకు అందించాలన్న లక్ష్యంతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో పరీక్ష పె చర్చ ప్రజా ఉద్యమంగా సాగుతుందని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు. దీనిలో పాల్గొంటున్న వారిని ఆయన ‘ఎగ్జామ్ వారియర్స్’ గా అభివర్ణించారు. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, సమాజాన్ని ఒక తాటి పైకి తేవాలన్న లక్ష్యంతో ప్రధానమంత్రి కార్యక్రమానికి రూపకల్పన చేసారని ఆయన వివరించారు. దీనిలో భాగంగా ప్రతి విద్యార్థి ప్రతిభను గుర్తించి వెలికి తీసి ప్రోత్సహించడం జరుగుతుందని మంత్రి అన్నారు. ప్రతి విద్యార్థి తన అభిప్రాయాన్ని స్వేచ్ఛగా తెలియజేయడానికి వీలు కలుగుతుందని అన్నారు.
5వ విడత పరీక్ష పె చర్చ కార్యక్రమం న్యూ ఢిల్లీలో ఉదయం 11 గంటలకు తల్కతోరా స్టేడియం నుండి టౌన్ హాల్ ఇంటరాక్టివ్ ఫార్మాట్‌లో జరుగుతుందని మంత్రి తెలియజేశారు. భారతదేశం మరియు విదేశాల నుంచి కోట్లాది మంది విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రులు పాల్గొంటారని ఆయన తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రికి ప్రశ్నలు అడిగే విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రులను ఎంపిక చేశామని మంత్రి తెలిపారు. వివిధ అంశాలపై ఆన్‌లైన్ లో నిర్వహించిన సృజనాత్మక రచనల పోటీ ఆధారంగా ఎంపిక జరిగిందని శ్రీ ప్రధాన్ తెలియజేశారు. ఈ పోటీ 28 డిసెంబర్ 2021 నుంచి 3 ఫిబ్రవరి, 2022 వరకు MyGov ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా నిర్వహించబడింది. సృజనాత్మక రచనల పోటీలో ఈ ఏడాది 15.7 లక్షల మంది పాల్గొనడంపై మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
MyGovలో పోటీ విజయం సాధించి కార్యక్రమంలో పాల్గొనేవారికి ప్రశంసా పత్రం మరియు ప్రధానమంత్రి రాసిన ఎగ్జామ్ వారియర్స్ పుస్తకం తో కూడిన ప్రత్యేక పరీక్షా పే చర్చా కిట్‌ను అందజేస్తారు.
పాఠశాల విద్య , అక్షరాస్యత విభాగం, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఈ కార్యక్రమం గత నాలుగు సంవత్సరాలుగా విజయవంతంగా నిర్వహించబడుతోంది. పరీక్ష పె చర్చ మొదటి మూడు కార్యక్రమాలు న్యూ ఢిల్లీలో టౌన్-హాల్ ఇంటరాక్టివ్ ఫార్మాట్‌లో జరిగాయి. ప్రైమ్ మినిస్టర్స్ ఇంటరాక్షన్ ప్రోగ్రామ్ "పరీక్ష పే చర్చ 1.0" 1వ ఎడిషన్ 16 ఫిబ్రవరి 2018న జరిగింది. పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులతో ఇంటరాక్షన్ కార్యక్రమంగా 2వ ఎడిషన్ "పరీక్ష పే చర్చ 2.0" 2019 జనవరి 29న మరియు 3వ ఎడిషన్ 20 జనవరి 2020 న జరిగాయి. . కోవిడ్ 19 మహమ్మారి కారణంగా నాల్గవ ఎడిషన్ ఆన్‌లైన్‌లో 7 ఏప్రిల్ 2021న నిర్వహించబడింది.
కార్యక్రమం దూరదర్శన్ (డీడీ నేషనల్, డీడీ న్యూస్, డీడీ ఇండియా), రేడియో ఛానెల్‌లు, టీవీ ఛానెల్‌లు, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ యూట్యూబ్ ఛానెల్‌లు, narendramodi, pmoindia, pibindia, దూరదర్శన్ నేషనల్, MyGovIndia, డీడీ న్యూస్ , రాజ్యసభ టీవీ, స్వయంప్రభ సహా డిజిటల్ మీడియా లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయబడుతుంది.