ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోల్‌కతాలోని విక్టోరియా మెమోరియల్ హాల్‌లో 'బిప్లోబి భారత్ గ్యాలరీ' ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్ గారు, కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి గారు, విక్టోరియా మెమోరియల్ హాల్‌తో సంబంధం ఉన్న ప్రముఖులందరూ, విశ్వవిద్యాలయాల వైస్ ఛాన్సలర్లు, కళలు మరియు సంస్కృతిలో అనుభవజ్ఞులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ముందుగా పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని బీర్‌భూమ్‌లో జరిగిన హింసాత్మక ఘటనపై నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను. మహాభూమి బెంగాల్‌లో ఇంత దారుణమైన నేరానికి పాల్పడిన నిందితులకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ద్వారా ఖచ్చితంగా శిక్ష పడుతుందని ఆశిస్తున్నాను. ఇలాంటి ఘటనలకు పాల్పడిన వారిని మరియు అలాంటి నేరస్తులను ప్రోత్సహించే వారిని ఎప్పటికీ క్షమించవద్దని బెంగాల్ ప్రజలను నేను కోరుతున్నాను. కేంద్ర ప్రభుత్వం తరపున, నేరస్తులకు వీలైనంత త్వరగా శిక్ష పడేలా భారత ప్రభుత్వం ఎలాంటి సహాయాన్ని అయినా అందజేస్తుందని రాష్ట్రానికి హామీ ఇస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో భారతదేశ ప్రజల తరపున నేను గొప్ప విప్లవకారులకు మరియు ఈ నేలపై వారి త్యాగాలకు నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. అమరవీరుల దినోత్సవం సందర్భంగా, దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించిన వీర వీరులందరికీ కృతజ్ఞతతో కూడిన దేశం తరపున నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. ఇది శ్రీమద్ భగవద్గీతలో కూడా వ్రాయబడింది नैनं छिन्दन्ति शस्त्रानि, नैनं दहति पावकः అంటే, ఏ ఆయుధమూ అతన్ని ముక్కలు చేయదు, అగ్నితో కాల్చివేయబడదు. దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసేవారు అలాంటివారే. వారు అమరత్వాన్ని పొందుతారు. వారు స్ఫూర్తి పుష్పంగా మారడం ద్వారా తరతరాలుగా తమ సువాసనను వ్యాప్తి చేస్తూనే ఉన్నారు. అందుకే అమర్ షహీద్ భగత్ సింగ్, రాజ్‌గురు మరియు సుఖ్‌దేవ్‌ల త్యాగాల గాధ చాలా సంవత్సరాల తర్వాత కూడా ప్రతి బిడ్డ పెదవులపై ఉంది. దేశం కోసం అవిశ్రాంతంగా పనిచేయడానికి ఈ వీరుల కథలు మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తాయి. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా అమరవీరుల దినోత్సవం మరింత ప్రాధాన్యత సంతరించుకుంది. స్వాతంత్య్రానికి కృషి చేసిన వీరులకు నేడు దేశం నివాళులు అర్పిస్తోంది మరియు వారి సేవలను జ్ఞాపకం చేసుకుంటోంది. ఈ రోజు దేశం మొత్తం మళ్లీ బాఘా జతిన్ - 'ఆమ్రా మోర్బో, జాత్ జోగ్బే' (దేశాన్ని మేల్కొలపడానికి మేము చనిపోతాము) లేదా ఖుదీరామ్ బోస్ యొక్క పిలుపు - 'ఏక్ బార్ బిదాయి దే మా, ఘుర్యే ఆషి (తల్లి ఒకసారి నాకు వీడ్కోలు పలుకు, నేను త్వరలో తిరిగి వస్తాను). బంకింబాబు వందేమాతరం నేడు భారతీయుల జీవిత మంత్రంగా మారింది. ఝాన్సీ రాణి లక్ష్మీబాయి, ఝల్కారీబాయి, కిత్తూరు రాణి చెన్నమ్మ, మాతంగిని హజ్రా, బీనా దాస్, కమలా దాస్ గుప్తా, కనక్లతా బారువా మొదలైన వీర మహిళలు స్త్రీ శక్తితో స్వాతంత్య్ర పోరాట జ్వాల రగిలించారు. అలాంటి వీరందరి జ్ఞాపకార్థం ఈరోజు ఉదయం నుంచి చాలా చోట్ల 'ప్రభాత్ ఫేరీస్' (మినీ ఊరేగింపులు) చేపట్టారు. మా యువ స్నేహితులు పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలలో ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క ఈ చారిత్రక కాలంలో, అమరవీరుల దినోత్సవం సందర్భంగా విక్టోరియా మెమోరియల్ వద్ద బిప్లోబీ భారత్ గ్యాలరీ ప్రారంభించబడింది. నేడు ఈ ప్రదేశం నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, అరబిందో ఘోష్, రాస్ బిహారీ బోస్, ఖుదీ రామ్ బోస్, బఘా జతిన్, బినోయ్, బాదల్, దినేష్ మొదలైన ఎందరో గొప్ప పోరాట యోధుల జ్ఞాపకాలతో పవిత్రమైంది. నిర్భిక్ సుభాస్ గ్యాలరీ తర్వాత ఒక అందమైన ముత్యం ఉంది. బిప్లోబి భారత్ గ్యాలరీ రూపంలో కోల్‌కతా, పశ్చిమ బెంగాల్ వారసత్వానికి జోడించబడింది.
స్నేహితులారా,
బిప్లోబి భారత్ గ్యాలరీ, పశ్చిమ బెంగాల్ యొక్క సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక మరియు చారిత్రక వారసత్వాన్ని ఎన్నో సంవత్సరాలుగా ఆదరించడానికి మరియు అలంకరించడానికి మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం. పాత కరెన్సీ భవనం, బెల్వెడెరే హౌస్, విక్టోరియా మెమోరియల్ లేదా మెట్‌కాల్ఫ్ హౌస్ వంటి ఐకానిక్ గ్యాలరీలను గ్రాండ్‌గా మరియు అందంగా తీర్చిదిద్దే పని దాదాపుగా పూర్తయింది. ప్రపంచంలోని పురాతన మ్యూజియంలలో ఒకటైన కోల్‌కతాలోని ఇండియన్ మ్యూజియాన్ని కొత్త మార్గంలో ప్రపంచం ముందు ప్రదర్శించడంలో మన ప్రభుత్వం నిమగ్నమై ఉంది.
స్నేహితులారా,
మన గతం యొక్క వారసత్వం మన వర్తమానానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది మరియు మంచి భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి మనల్ని ప్రేరేపిస్తుంది. అందువల్ల, దేశం దాని చరిత్రను, దాని గతాన్ని మేల్కొన్న శక్తి వనరుగా అనుభవిస్తుంది. పురాతన దేవాలయాలలోని విగ్రహాల చోరీ గురించి తరచుగా వార్తలు వచ్చే సమయం గురించి మీరు తెలుసుకోవాలి. మన కళాఖండాలకు విలువ లేదన్నట్లుగా నిర్భయంగా విదేశాలకు తరలించేవారు. కానీ ఇప్పుడు భారతదేశ వారసత్వ సంపదను తిరిగి తీసుకువస్తున్నారు. కిషన్ రెడ్డి కూడా వివరంగా వివరించారు. రెండు రోజుల క్రితమే ఇలాంటి డజన్ల కొద్దీ శిల్పాలు, పెయింటింగ్స్ మరియు ఇతర కళాఖండాలను ఆస్ట్రేలియా భారతదేశానికి అందజేసింది. వీరిలో చాలా మంది పశ్చిమ బెంగాల్‌కు చెందినవారు. గతేడాది కూడా అమెరికా దాదాపు 150 కళాఖండాలను భారత్‌కు తిరిగి ఇచ్చింది. దేశం యొక్క ప్రభావం పెరిగినప్పుడు మరియు రెండు దేశాల మధ్య అనుబంధం అభివృద్ధి చెందినప్పుడు ఇలాంటి అనేక ఉదాహరణలు తెరపైకి వస్తాయి. 2014కి ముందు దశాబ్దాలలో కేవలం డజను విగ్రహాలను మాత్రమే భారతదేశానికి తీసుకురాగలిగారని మీరు లెక్కిస్తారు. కానీ గత ఏడేళ్లలో ఈ సంఖ్య 225కి పైగా పెరిగింది. మన సంస్కృతి మరియు నాగరికత యొక్క ఈ కళాఖండాలు భారతదేశంలోని ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు తరాలకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటాయి! ఈ దిశగా భారీ ప్రయత్నం.
సోదర సోదరీమణులారా,
కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో దేశం తన జాతీయ, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వాన్ని పెంపొందించుకుంటున్న తీరు దీనికి మరో కోణం. ఈ అంశం 'హెరిటేజ్ టూరిజం'. ఆర్థిక కోణం నుండి 'హెరిటేజ్ టూరిజం'లో అపారమైన సంభావ్యత ఉంది, ఇది అభివృద్ధికి కొత్త మార్గాలను కూడా తెరుస్తుంది. దండిలోని ఉప్పు సత్యాగ్రహ స్మారక చిహ్నం లేదా జలియన్‌వాలా బాగ్ స్మారకం పునర్నిర్మాణం, ఏక్తా నగర్ కెవాడియాలోని ఐక్యతా విగ్రహం లేదా పండిట్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ స్మారక చిహ్నం 'హెరిటేజ్ టూరిజం'ని ప్రోత్సహించడానికి దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం జరుగుతోంది. వారణాసి, ఢిల్లీలోని బాబా సాహెబ్ మెమోరియల్ లేదా రాంచీలోని భగవాన్ బిర్సా ముండా మెమోరియల్ పార్క్ మరియు మ్యూజియం, లేదా అయోధ్య మరియు బనారస్ ఘాట్‌ల సుందరీకరణ లేదా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న చారిత్రక దేవాలయాలు మరియు విశ్వాస స్థలాల పునరుద్ధరణ. స్వదేశ్ దర్శన్ వంటి అనేక పథకాల ద్వారా హెరిటేజ్ టూరిజం ఊపందుకుంటోంది. ప్రజల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో హెరిటేజ్ టూరిజం ఎలా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుందో ప్రపంచవ్యాప్త అనుభవం. ఈ సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడం ద్వారానే 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం ముందుకు సాగుతోంది.
స్నేహితులారా,
మూడు ప్రవాహాల ఉమ్మడి ప్రయత్నాల ద్వారా భారతదేశం వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం నుండి విముక్తి పొందింది. ఒక స్ట్రీమ్ విప్లవం, రెండవ స్ట్రీమ్ సత్యాగ్రహం మరియు మూడవ స్ట్రీమ్ ప్రజా అవగాహన మరియు సృజనాత్మక రచనలు. ఈ మూడు ధారలూ త్రివర్ణ పతాకంలోని మూడు రంగుల రూపంలో నా మదిలో మెదులుతూనే ఉన్నాయి. మన త్రివర్ణ పతాకంలోని కుంకుమపువ్వు విప్లవానికి ప్రతీక. తెలుపు రంగు సత్యాగ్రహం మరియు అహింస యొక్క ప్రవాహాన్ని సూచిస్తుంది. ఆకుపచ్చ రంగులో అంతర్లీనంగా సృజనాత్మక ధోరణుల ప్రవాహం, భారతీయ విలువల ఆధారంగా విద్యా ప్రచారం, దేశభక్తి మరియు భక్తి ఉద్యమానికి సంబంధించిన సాహిత్య రచనలు ఉన్నాయి. నేను త్రివర్ణ పతాకంలోని నీలిరంగు వృత్తాన్ని భారతదేశ సాంస్కృతిక చైతన్యానికి చిహ్నంగా చూస్తున్నాను. వేదాల నుండి వివేకానంద వరకు, బుద్ధుడి నుండి గాంధీ వరకు ఈ చక్రం కొనసాగింది. మధుర అయినా ఈ చక్రం ఎప్పుడూ ఆగలేదు'
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, నేను బిప్లోబీ భారత్ గ్యాలరీని ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు, త్రివర్ణ పతాకంలోని మూడు రంగులలో కొత్త భారతదేశ భవిష్యత్తును కూడా చూడగలను. కుంకుమపువ్వు ఇప్పుడు శ్రమ, విధి మరియు దేశ భద్రత కోసం మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. తెలుపు రంగు ఇప్పుడు 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్'కి పర్యాయపదంగా ఉంది. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడం కోసం పునరుత్పాదక ఇంధనం కోసం భారతదేశం యొక్క భారీ లక్ష్యాలను నేడు ఆకుపచ్చ రంగు సూచిస్తుంది. గ్రీన్ ఎనర్జీ నుండి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వరకు, జీవ ఇంధనం నుండి ఇథనాల్ రక్తస్రావం వరకు, సహజ వ్యవసాయం నుండి గోబర్ధన్ యోజన వరకు, అన్నీ దాని ప్రతిబింబంగా మారుతున్నాయి. మరియు త్రివర్ణ పతాకంలోని నీలిరంగు వృత్తం నేడు నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకు పర్యాయపదంగా ఉంది. భారతదేశంలోని అపారమైన సముద్ర వనరులు, విశాలమైన తీరప్రాంతం, మన జలశక్తి, భారతదేశ అభివృద్ధికి ఊతాన్ని ఇస్తూనే ఉన్నాయి.
మరియు స్నేహితులారా,
దేశంలోని యువత త్రివర్ణ పతాకం యొక్క ఈ గర్వం మరియు వైభవాన్ని బలోపేతం చేసే పనిని చేపట్టడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట జ్యోతిని ప్రతి కాలంలో పట్టుకున్నది దేశంలోని యువత. భగత్ సింగ్, సుఖ్‌దేవ్, రాజ్‌గురు ఈ రోజున ఉరితీయబడ్డారు; వారి వయస్సు 23-24 సంవత్సరాలు మాత్రమే. ఖుదీరామ్ బోస్ ఉరితీసినప్పుడు వారి కంటే చాలా చిన్నవాడు. భగవాన్ బిర్సా ముండా వయస్సు 25-26 సంవత్సరాలు, చంద్ర శేఖర్ ఆజాద్ వయస్సు 24-25 సంవత్సరాలు, మరియు వారు బ్రిటిష్ పాలనను కదిలించారు. భారతదేశంలోని యువతలో ఉన్న సామర్ధ్యం ఆనాటికి గానీ, నేటికి గానీ ఎన్నడూ కనిపించలేదు. మీ శక్తులను, కలలను ఎప్పుడూ తక్కువ అంచనా వేయవద్దని నేను దేశంలోని యువతకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశంలోని యువత చేయలేని పని లేదు. భారతదేశంలోని యువత సాధించలేని లక్ష్యమేదీ లేదు. 2047లో స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 100 ఏళ్లలో భారతదేశం ఏ ఎత్తుకు చేరుకోవాలన్నా నేటి యువత బలంపైనే ఉంటుంది. కాబట్టి, నేటి యువత యొక్క అతిపెద్ద లక్ష్యం నవ భారతదేశ నిర్మాణానికి వారి సహకారం కావాలి. రాబోయే 25 ఏళ్లలో యువత కష్టపడి భారత దేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతుంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం ఎల్లప్పుడూ 'ఏక్ భారత్- శ్రేష్ఠ భారత్' కోసం పనిచేయడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. స్వాతంత్ర్య మతోన్మాదులు వివిధ ప్రాంతాలకు చెందినవారు, వివిధ భాషలు మరియు మాండలికాలు కలిగి ఉన్నారు, వారి వనరులు కూడా వైవిధ్యభరితంగా ఉన్నాయి, అయితే వారి దేశభక్తి మరియు దేశానికి సేవ చేయాలనే స్ఫూర్తి ఏకవచనం. 'భారత్ భక్తి' సూత్రంతో అనుసంధానించబడి, తీర్మానం కోసం నిలబడి పోరాడారు. 'భారత్ భక్తి' యొక్క ఈ శాశ్వతమైన భావన మరియు భారతదేశం యొక్క ఐక్యత మరియు సమగ్రత ఈనాటికీ మన ప్రధాన ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. మీ రాజకీయ ఆలోచన ఏదయినా, మీరు ఏ రాజకీయ పార్టీకి చెందినవారైనా సరే, భారతదేశం యొక్క ఐక్యత మరియు సమగ్రతతో ఆడుకోవడం భారతదేశ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు చేసిన అతి పెద్ద ద్రోహమే అవుతుంది. ఐక్యత లేకుండా, 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయలేము. దేశంలోని రాజ్యాంగ సంస్థల పట్ల గౌరవం, రాజ్యాంగ పదవుల పట్ల గౌరవం, పౌరులందరి పట్ల సమాన భావాలు, వారి పట్ల సానుభూతి, దేశ ఐక్యతను నొక్కి చెబుతాయి. నేటి కాలంలో, దేశ సమైక్యతకు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తున్న ప్రతి అంశాన్ని మనం గమనిస్తూ, వారిపై ఉధృతంగా పోరాడాలి. ఈ రోజు మనం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ ఐక్యత అనే అమృతాన్ని కాపాడుకోవడం కూడా మన గొప్ప బాధ్యత.
సోదర సోదరీమణులారా,
నవ భారతంలో కొత్త దృక్పథంతో ముందుకు సాగాలి. ఈ కొత్త దృష్టి భారతదేశం యొక్క ఆత్మవిశ్వాసం, స్వావలంబన, ప్రాచీన గుర్తింపు మరియు భవిష్యత్తు పురోగతికి సంబంధించినది. మరియు విధి యొక్క భావం చాలా ముఖ్యమైనది. మన విధులను మనం ఎంత నిష్టగా నిర్వహిస్తే, మన ప్రయత్నాలు అంత గాఢంగా ఉంటే, దేశ భవిష్యత్తు అంత గంభీరంగా ఉంటుంది. కాబట్టి, 'కర్తవ్యం పట్ల భక్తి' మన జాతీయ స్ఫూర్తిగా ఉండాలి. 'విధి పట్ల గౌరవం' మన జాతీయ ప్రేరణగా ఉండాలి. కర్తవ్యం భారతదేశ జాతీయ లక్షణంగా ఉండాలి. మరి ఈ కర్తవ్యం ఏమిటి? మన చుట్టూ ఉన్న మన విధుల గురించి మనం చాలా సులభంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు, ప్రయత్నాలు చేయవచ్చు మరియు ఫలితాలను కూడా తీసుకురావచ్చు. రోడ్లపై, రైళ్లలో, బస్టాండ్లలో, వీధుల్లో, మార్కెట్లలో పరిశుభ్రతపై శ్రద్ధ వహించి, అపరిశుభ్రతను వెదజల్లకుండా మన విధులను నిర్వహిస్తాము. సకాలంలో టీకాలు వేయడం, నీటి సంరక్షణకు దోహదపడటం మరియు పర్యావరణాన్ని రక్షించడంలో సహాయపడటం కూడా విధికి ఉదాహరణలు. మేము డిజిటల్ చెల్లింపులు చేసినప్పుడు మేము మా విధిని అనుసరిస్తాము, ఇతరులకు దాని గురించి అవగాహన కల్పిస్తాము మరియు వారికి శిక్షణ ఇస్తాము. మనం లోకల్ ప్రొడక్ట్‌ని కొనుగోలు చేసి, లోకల్‌కి గాత్రదానం చేస్తున్నప్పుడు మన కర్తవ్యం చేస్తాము. మనం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారానికి ఊతం ఇచ్చినప్పుడు ఇది మన కర్తవ్యం కూడా. ఈ రోజు భారతదేశం 400 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 30 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేస్తూ సరికొత్త రికార్డు సృష్టించినందుకు కూడా నేను సంతోషిస్తున్నాను. భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న ఎగుమతులు మన పరిశ్రమ, MSMEలు, తయారీ సామర్థ్యం మరియు వ్యవసాయ రంగం యొక్క బలానికి చిహ్నం.
స్నేహితులారా,
ప్రతి భారతీయుడు తన విధులకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చినప్పుడు, వాటిని పూర్తి భక్తితో అనుసరిస్తే, భారతదేశం ముందుకు సాగడంలో ఎటువంటి సమస్యనూ ఎదుర్కోదు మరియు దానిని ముందుకు సాగకుండా ఎవరూ ఆపలేరు. మన చుట్టూ చూస్తే లక్షలాది మంది యువకులు, మహిళలు, మన పిల్లలు, మన కుటుంబాలు ఈ కర్తవ్య భావాన్ని పాటిస్తున్నారు. ఈ స్పూర్తి ప్రతి భారతీయుడి పాత్రగా మారినందున, భారతదేశ భవిష్యత్తు ఉజ్వలంగా మారుతుంది. నేను కవి ముకుంద్ దాస్ జీ మాటల్లోనే చెబుతాను: ''की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने''. భారతీయ పౌరుల ఈ స్ఫూర్తి బలంగా కొనసాగాలని, విప్లవకారుల స్ఫూర్తితో మనం ఎల్లప్పుడూ స్ఫూర్తి పొందుతాం! ఈ కోరికతో, బిప్లోబి భారత్ గ్యాలరీలో మీ అందరినీ నేను మళ్ళీ అభినందిస్తున్నాను.
వందేమాతరం!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the inauguration of Biplobi Bharat Gallery at Victoria Memorial Hall, Kolkata
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Delhi
The Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar ji, the Union Minister of Culture and Tourism, Shri Kishan Reddy ji, all the dignitaries associated with the Victoria Memorial Hall, Vice-Chancellors of the universities, stalwarts of the arts and culture, ladies and gentlemen!
First of all, I express my condolences on the violent incident in Birbhum, West Bengal. I hope that the state government will definitely ensure punishment for the perpetrators of such a heinous crime in the great land of Bengal. I would also urge the people of Bengal to never forgive the perpetrators of such incidents and those who encourage such criminals. On behalf of the Central Government, I also assure the State that the Government of India will provide whatever help it needs in getting the criminals punished at the earliest.
Friends,
I, on behalf of the people of India, salute the great revolutionaries and their sacrifices of this land in the Amrit Mahotsav of Independence. On Martyrs’ Day, I pay my tributes on behalf of a grateful nation to all the brave heroes who laid down their lives for the country. It is also written in Shrimad Bhagavad Geeta – नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि, नैनं दहति पावकः i.e., no weapon can cut him into pieces, nor can he be burned by fire. Such are the people who sacrifice for the country. They attain immortality. They continue to spread their fragrance generation after generation by becoming a flower of inspiration. That is why the saga of the sacrifices of Amar Shaheed Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev is on the lips of every child even after so many years. The stories of these heroes inspire all of us to work relentlessly for the country. Martyrs’ Day has become all the more important during the Amrit Mahotsav of Independence. Today, the nation is paying tribute to the heroes who contributed to independence and is refreshing the memory of their contributions. Today the entire nation is remembering again the clarion call of Bagha Jatin – ‘Aamra Morbo, Jaat Jogbe’ (We shall die to awaken the nation), or the call of Khudiram Bose – ‘Ek Baar Bidaai De Ma, Ghurye Aashi (Mother bid me farewell once, I will be back soon). Bankim Babu's Vande Mataram has become the life mantra of Indians today. Brave ladies like Rani Lakshmibai of Jhansi, Jhalkaribai, Rani Chennamma of Kittur, Matangini Hazra, Bina Das, Kamala Das Gupta, Kanaklata Barua, etc, ignited the flame of the freedom struggle with women power. In the memory of all such heroes, ‘Prabhat Pheris’ (mini processions) have been taken out at many places since this morning. Our young friends have organized special programs in schools and colleges. In this historical period of Amrit Mahotsav, Biplobi Bharat Gallery has been inaugurated at Victoria Memorial on Martyrs' Day. Today this place has been sanctified by the memories of many great fighters like Netaji Subhas Chandra Bose, Aurobindo Ghosh, Ras Bihari Bose, Khudi Ram Bose, Bagha Jatin, Binoy, Badal, Dinesh, etc. After Nirbhik Subhas Gallery, a beautiful pearl has been added to the heritage of Kolkata, West Bengal, in the form of Biplobi Bharat Gallery.
Friends,
The Biplobi Bharat Gallery is also a testimony to our commitment to cherish and embellish the rich cultural and historical heritage of West Bengal over the years. The work of making iconic galleries grand and beautiful, be it Old Currency Building, Belvedere House, Victoria Memorial or Metcalfe House, has almost been completed. Our government is engaged in presenting one of the oldest museums in the world, the Indian Museum in Kolkata, before the world in a new way.
Friends,
The legacy of our past guides our present and inspires us to build a better future. Therefore, the country experiences its history, its past, as an awakened source of energy. You must be aware of the time when there used to be frequent news of the theft of idols of ancient temples. Our works of art were fearlessly smuggled abroad, as if they were of no value. But now the collection of heritages of India is being brought back. Kishan Reddy ji has also described it in detail. Just two days ago, Australia handed over dozens of such sculptures, paintings and other artifacts to India. Many of these belong to West Bengal. Last year, the US also returned about 150 artifacts to India. Many such examples come to the fore when the influence of the country grows and when the affinity between two countries develops. You will reckon that only a dozen statues could be brought to India in the decades before 2014. But this number has increased to more than 225 in the last seven years. May these artifacts of our culture and civilization continue to inspire the present and future generations of India! This is a huge effort in this direction.
Brothers and sisters,
There is another side to it, the way the country is developing its national and spiritual heritage with new self-confidence. This aspect is 'heritage tourism'. There is immense potential in 'heritage tourism' from the economic point of view as it also opens new avenues of development. A nationwide campaign is underway to promote ‘heritage tourism’, whether it is a monument in the memory of Salt Satyagraha in Dandi or the reconstruction of Jallianwala Bagh memorial, Statue of Unity in Ekta Nagar Kevadia or a memorial of Pandit Deen Dayal Upadhyay ji in Varanasi, Baba Saheb Memorial in Delhi or Bhagwan Birsa Munda Memorial Park and Museum in Ranchi, or the beautification of the Ghats of Ayodhya and Banaras or the restoration of historical temples and places of faith across the country. Heritage tourism is being given impetus through several schemes like Swadesh Darshan. It is a worldwide experience of how heritage tourism plays a big role in increasing the income of the people and creating new employment opportunities. India of the 21st century is moving ahead only by realizing this potential.
Friends,
India got freedom from hundreds of years of slavery through the combined efforts of three streams. One stream was of revolution, the second stream was of Satyagraha and the third stream was of public awareness and creative works. All these three streams have been emerging in my mind in the form of three colours of the Tricolour. The saffron colour of our Tricolour symbolizes revolution. The white colour symbolizes the stream of Satyagraha and non-violence. Inherent in the green colour are the stream of creative tendencies, propagation of education based on Indian values, literary works related to patriotism and Bhakti movement. I see the blue circle inside the Tricolour as a symbol of India's cultural consciousness. From Vedas to Vivekananda, from Buddha to Gandhi, this cycle continued. This cycle has never stopped be it Mathura's Vrindavan, Kurukshetra's Mohan, his Sudarshan Chakra and Porbandar's spinning wheel.
And friends,
Today, when I am inaugurating the Biplobi Bharat Gallery, I can also see the future of New India in the three colours of the Tricolour. Saffron colour now inspires us for hard work, duty and national security. White colour is now synonymous with 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The green colour today symbolizes India's huge goals for renewable energy for protecting the environment. From green energy to green hydrogen, from biofuel to ethanol bleeding, from natural farming to GobarDhan Yojana, all are becoming its reflection. And the blue circle in the Tricolour is synonymous with the blue economy today. The immense marine resources in India, the vast coastline, our water power, continue to give impetus to the development of India.
And friends,
I am happy that the youth of the country have taken up the task of strengthening this pride and glory of the Tricolour. It was the youth of the country who had held the torch of India's freedom struggle in every period. Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru were hanged on this day; they were only 23-24 years old. Khudiram Bose was much younger than them when he was hanged. Bhagwan Birsa Munda was 25-26 years old, Chandra Shekhar Azad was 24-25 years old, and they shook the British rule. The potential of the youth of India has never been found lacking either then or today. I want to tell the youth of the country to never underestimate your powers and dreams. There is no such work that the youth of India cannot do. There is no such goal that the youth of India cannot achieve. Whatever height India will reach in 100 years of independence in 2047 will be solely on the strength of today's youth. Therefore, the biggest goal of today’s youth should be their contribution to building a new India. In the next 25 years, the hard work of the youth will make India's destiny and shape India's future.
Friends,
The freedom movement of India has always inspired us to work for ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. The fanatics of independence belonged to different regions, had different languages ​​and dialects, even their resources were varied, but their patriotism and the spirit of service to the nation were singular. They were connected with the sutra of 'Bharat Bhakti' and stood and fought for a resolution. This eternal feeling of ‘Bharat Bhakti’ and the unity and integrity of India should be our top priority even today. No matter what your political thought is and which political party you belong to, any kind of playing with the unity and integrity of India will be the biggest betrayal of the freedom fighters of India. Without unity, we will not be able to strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. Respect for the constitutional institutions of the country, respect for constitutional posts, equal feelings towards all citizens, sympathy towards them, emphasizes the unity of the country. In today's time, we have to keep an eye on every element working against the unity of the country, and fight them vehemently. Today, when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, it is also our great responsibility to protect this nectar of unity.
Brothers and sisters,
We have to move forward with a new vision in New India. This new vision is of India's self-confidence, self-reliance, ancient identity and future progress. And the sense of duty is of paramount importance. The more faithfully we perform our duties, the more profound are our efforts, the more imposing will be the future of the country. Therefore, 'devotion to duty' should be our national spirit. 'Respect towards duty' should be our national motivation. Duty should be the national character of India. And what is this duty? We can very easily make decisions about our duties around us, can make efforts and can also bring results. We perform our duties when we do not scatter filth and take care of cleanliness on the roads, in trains, at bus stands and on the streets and the markets. Getting vaccinated on time, contributing to water conservation and helping save the environment are also examples of duty. We follow our duty when we make digital payments, make others aware of it and train them. We do our duty when we buy a local product and become vocal for local. This is also our duty when we give impetus to the AatmaNirbhar Bharat campaign. I am also happy that today India has set a new record of exporting products worth $400 billion i.e. 30 lakh crore rupees. India's growing exports are a symbol of the strength of our industry, MSMEs, manufacturing capacity and agriculture sector.
Friends,
When each and every Indian gives top priority to his duties, follows them with full devotion, then India will not face any problem in moving forward and no one will be able to stop it from moving forward. If we look around us, lakhs of youth, women, our children and our families are practicing this sense of duty. As this spirit becomes the character of every Indian, the future of India will become brighter. If I quote poet Mukunda Das ji : ''की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने''. May this spirit of Indian citizens continue to be strong, may we always be inspired by the spirit of revolutionaries! With this wish, I again congratulate all of you on Biplobi Bharat Gallery. Vande Mataram! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.