ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೋಲ್ಕೋತ್ತಾದ ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಸ್ಮಾರಕ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ.
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ ಧನ್ಕಾರ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ, ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಸ್ಮಾರಕ ಸಭಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳೇ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಿಗ್ಗಜಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!.
ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಬೀರಭೂಮದ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನನ್ನ ಸಂತಾಪಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಂಗಾಳದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹೀನ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಿದವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ನನಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಿದ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಬಂಗಾಳದ ಜನತೆ ಎಂದೂ ಕ್ಷಮಿಸಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಿಸಲು ಅವಶ್ಯವಾದ ಏನೆಲ್ಲ ನೆರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದಿಂದ ಒದಗಿಸಬೇಕೋ ಅದನ್ನೆಲ್ಲ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು, ಭಾರತದ ಜನತೆಯ ಪರವಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ಭೂಮಿಗೆ ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ವೀರರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞ ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ ಹುತಾತ್ಮ ದಿನದಂದು ನನ್ನ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಶ್ರೀಮದ್ ಭಗವದ್ಗೀತಾದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದೆ- नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि, नैनं दहति पावकः ಅಂದರೆ ಯಾವ ಶಸ್ತ್ರವೂ ಆತನನ್ನು ತುಂಡು ತುಂಡಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಲಾರದು, ಬೆಂಕಿಯಿಂದ ಸುಡಲಾರದು. ಇಂತಹ ಜನರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ಹೂವಿನಂತೆ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಬೀರುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಿಂದಾಗಿ ಅಮರ್ ಸಾಹೀಬ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ರಾಜಗುರು ಮತ್ತು ಸುಖ್ ದೇವ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಕಥೆ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕವೂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವಿನ ತುಟಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹೀರೋಗಳ ಕಥೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹುತಾತ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ವೀರರಿಗೆ ಇಂದು ದೇಶವು ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪುನರಪಿ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಗ ಜತಿನ್ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಗಟ್ಟಿ ಧ್ವನಿಯ ಕರೆಯಾದ-“ಅಮ್ರಾ ಮೊರ್ಬೋ, ಜಾಟ್ ಜೋಗ್ಬೇ” (ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಬೇಕು) ಅಥವಾ ಖುದಿರಾಂ ಬೋಸ್ ಅವರ ಕರೆಯಾದ –“ಏಕ್ ಬಾರ್ ಬಿದಾಯಿ ದೇ ಮಾ, ಘುರ್ಯೇ ಆಶಿ (ಮಾತೆಯೇ ನನಗೊಮ್ಮೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳಿ ಬಿಡು, ನಾನು ಮತ್ತೆ ಮರಳಿ ಬರುತ್ತೇನೆ) ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತೆ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಂಕಿಂ ಬಾಬು ಅವರ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಇಂದು ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಝಾನ್ಸಿಯ ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮೀಬಾಯಿ, ಝಲ್ಕರಿಬಾಯಿ, ಕಿತ್ತೂರಿನ ರಾಣಿ ಚೆನ್ನಮ್ಮ, ಮಾತಂಗಿನಿ ಹಾಜ್ರಾ, ಬಿನಾ ದಾಸ್, ಕಮಲಾ ದಾಸ್ ಗುಪ್ತಾ, ಕನಕಲತಾ ಬರೂವಾ ಇತ್ಯಾದಿ ವೀರ ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಕಿಚ್ಚನ್ನು ಉದ್ದೀಪಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವೀರರ ಸ್ಮರಣೆಯಲ್ಲಿ “ಪ್ರಭಾರ ಫೇರಿ”ಗಳನ್ನು ( ಕಿರು ಮೆರವಣಿಗೆ) ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆಯಿಂದ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಈ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮ ದಿನದಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಸ್ಥಳ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್, ಅರಬಿಂದೋ ಘೋಷ್, ರಾಸ್ ಬಿಹಾರಿ ಬೋಸ್, ಖುದಿ ರಾಂ ಬೋಸ್, ಭಗಾ ಜತಿನ್, ಬಿನೋಯ್, ಬಾದಲ್, ದಿನೇಶ್, ಮುಂತಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಹೋರಾಟಗಾರರ ನೆನಪುಗಳಿಂದ ಪವಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಭಿಕ್ ಸುಭಾಷ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಬಳಿಕ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕೊತ್ತೆಯ ಪರಂಪರೆಗೆ ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸುಂದರ ಮುತ್ತುರತ್ನವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾಪಿಡುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಒಂದು ನಿದರ್ಶನ ಕೂಡಾ. ಇಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗ್ಯಾಲರಿಗಳನ್ನು ಬಹಳ ವೈಭವಯುಕ್ತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸ, ಅದು ಹಳೆಯ ಕರೆನ್ಸಿ ಕಟ್ಟಡ ಆಗಿರಬಹುದು, ಎತ್ತರದ ಬುರುಜಿನ ಬೆಲ್ವೆಡೆರಿ ಹೌಸ್ ಇರಬಹುದು, ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಸ್ಮಾರಕ ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಮೆಟ್ಕಾಫ್ ಹೌಸ್ ಇರಬಹುದು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಜಗತ್ತಿನ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾದಲ್ಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನ್ನು ಹೊಸ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನೆದುರು ಇಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಆಳ್ವಿಕೆಗಳು, ಆಡಳಿತಗಳು ನಮ್ಮ ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಆದುದರಿಂದ ದೇಶವು ತನ್ನ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ, ಅದರ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು, ಶಕ್ತಿಯ ಜಾಗೃತ ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ದೇವಾಲಯಗಳಿಂದ ಆಗಾಗ ವಿಗ್ರಹಗಳು ಕಳವಾದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಕಲಾ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಭಯಭೀತಿ ಇಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳು ಮೌಲ್ಯರಹಿತವಾದಂತಹವು ಎನ್ನುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳ್ಳಸಾಗಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಿಷನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ ಇದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬರೇ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾವು ಇಂತಹ ಡಜನ್ನುಗಳಷ್ಟು ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು, ಪೈಂಟಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು, ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಮೆರಿಕಾ ಕೂಡಾ ಸುಮಾರು 150 ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಭಾವ ಹೆಚ್ಚಿದಂತೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದಂತೆ ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಬರೇ ಡಜನ್ನಿನಷ್ಟು ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಂದುದು ನಿಮ್ಮ ಲೆಕ್ಕದಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 225ನ್ನೂ ದಾಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಸೇರಿದ ಇಂತಹ ಹಲವು ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಭಾರತದ ವರ್ತಮಾನದ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿಸುವಂತಹವು!. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಮುಖ ಇದೆ, ದೇಶವು ಅದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಗತಿ “ಪರಂಪರೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ”ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ನೋಡಿದರೂ ’ಪರಂಪರೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ” ದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಅವಕಾಶಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಇವೆ. ಇದೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. “ಪರಂಪರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ”ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದು ದಾಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪಿನ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಮಾರಕವಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಜಲಿಯನ್ ವಾಲಾ ಬಾಗ್ ಸ್ಮಾರಕದ ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಇರಲಿ, ಕೇವಾಡಿಯಾದ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪಂಡಿತ ದೀನದಯಾಳ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಜೀ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿರಲಿ, ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಸ್ಮಾರಕ ಉದ್ಯಾನವನ ಮತ್ತು ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಆಗಿರಲಿ, ಬನಾರಾಸ್ ಅಥವಾ ಅಯೋಧ್ಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಘಾಟ್ ಗಳ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣವಾಗಿರಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಂಬಿಕೆಯ ತಾಣಗಳ ಮತ್ತು ಚಾರಿತ್ರಿಕ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪುನರುತ್ಥಾನವಾಗಿರಲಿ ಪರಂಪರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವದೇಶ್ ದರ್ಶನದಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಂಪರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪರಂಪರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಕೊಂಡ ಅನುಭವ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಮೂರು ಧಾರೆಗಳ ದೆಸೆಯಿಂದ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಧಾರೆ ಕ್ರಾಂತಿಯದ್ದು, ಎರಡನೆಯದ್ದು ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದ್ದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಹಾಗು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಗಳದ್ದು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರೂ ಧಾರೆಗಳು ತ್ರಿವರ್ಣದ ಮೂರು ಬಣ್ಣಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಕಾಣಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣದ ಕೇಸರಿ ವರ್ಣ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಳಿ ವರ್ಣ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸಿರು ವರ್ಣವು ರಚನಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು, ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು, ದೇಶಭಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಗಳು ಹಾಗು ಭಕ್ತಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಧಾರೆಯಾಗಿದೆ. ತ್ರಿವರ್ಣದ ನಡುವಿನ ನೀಲಿ ಚಕ್ರವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಸ್ಮಿತೆಯ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿ ನನಗೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ವೇದಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿವೇಕಾನಂದರವರೆಗೆ,ಬುದ್ಧನಿಂದ ಗಾಂಧಿಯವರೆಗೆ ಈ ಚಕ್ರ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಮಥುರಾದ ವೃಂದಾವನವಿರಲಿ, ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೋಹನ, ಆತನ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು ಪೋರಬಂದರಿನ ಚರಕಗಳಿರಲಿ ಈ ಚಕ್ರ ಎಂದೂ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡುದಿಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವಾಗ ತ್ರಿವರ್ಣದಲ್ಲಿ ನವ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನೂ ಕಾಣುವಂತಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಸರಿ ಬಣ್ಣ ಈಗ ನಮ್ಮನ್ನು ಕಠಿಣ ದುಡಿಮೆಗೆ, ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ. ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣವು ಈಗ “ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್”ಗೆ ಅನ್ವರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಹಸಿರು ವರ್ಣ ಇಂದು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮರುನವೀಕೃತ ಇಂಧನದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸಿರು ಇಂಧನದಿಂದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವರೆಗೆ, ಜೈವಿಕ ಅನಿಲದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದವರೆಗೆ, ಸಹಜ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗೋಬರ್ ಧನ್ ಯೋಜನಾವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದಲ್ಲಿಯ ನೀಲಿ ವೃತ್ತ ಇಂದು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂವಾದಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯ ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಕರಾವಳಿ ಭಾಗ, ನಮ್ಮ ಜಲ ಶಕ್ತಿ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಯುವಜನರು ತ್ರಿವರ್ಣದ ಈ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ವೈಭವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಕಾಲಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ದೊಂದಿಯನ್ನು ಹಿಡಿದು ಮುನ್ನಡೆದವರು ದೇಶದ ಯುವಜನರು. ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಸುಖ್ ದೇವ್, ರಾಜಗುರು ಈ ದಿನದಂದು ಗಲ್ಲಿಗೇರಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು. ಅವರು ಬರೇ 23-24 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು. ಖುದಿರಾಂ ಬೋಸ್ ಗಲ್ಲಿಗೇರಿಸಲ್ಪಡುವಾಗ ಅವರಿಗಿಂತಲೂ ಕಿರಿಯರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ 25-26 ವರ್ಷದವರು, ಚಂದ್ರಶೇಖರ ಆಜಾದ್ 24-25 ವರ್ಷದವರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಡುಗಿಸಿದವರು. ಭಾರತದ ಯುವಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆ ಕಾಲದಲ್ಲಾಗಿರಲಿ, ಇಂದಾಗಲೀ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ ಹೇಳಲು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ-ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕೀಳಂದಾಜು ಮಾಡಬೇಡಿ. ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ಮಾಡಲಸಾಧ್ಯವಾದಂತಹ ಯಾವ ಕೆಲಸವೂ ಇಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ ಸಾಧಿಸಲಾರದಂತಹ ಯಾವ ಗುರಿಯೂ ಇಲ್ಲ. 2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಾಗ ಭಾರತ ಯಾವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೋ ಅದು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಇಂದಿನ ಯುವಜನತೆಯ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಇಂದಿನ ಯುವಜನತೆಯ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿ ನವಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಾಗಿರಬೇಕು. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನತೆಯ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಭಾರತದ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಸದಾ ನಮ್ಮನ್ನು “ಏಕ ಭಾರತ್-ಶ್ರೇಷ್ಟ ಭಾರತ್” ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಣೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು, ಅವರು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳನ್ನಾಡುತ್ತಿದ್ದವರು, ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲೂ ಭಿನ್ನತೆ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ಅವರ ದೇಶಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಮಾತ್ರ ಏಕ ರೀತಿಯದಾಗಿತ್ತು. ಅವರು “ಭಾರತ್ ಭಕ್ತಿ” ಯ ಸೂತ್ರಕ್ಕೆ ಜೋಡಣೆಯಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ನಿಂತು ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದರು. “ಭಾರತ ಭಕ್ತಿಯ” ಚಿರಂತನವಾದ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆ ಹಾಗು ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರತೆ ಇಂದು ಕೂಡಾ ನಮ್ಮ ಗರಿಷ್ಟ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಚಿಂತನೆ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಆಟ ಆಡುವುದು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಮಾಡುವ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ವಂಚನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕತೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಮಗೆ ನಮ್ಮ “ಏಕ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಟ ಭಾರತ್” ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ನಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಕುರಿತ ಸಮಭಾವ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾಲಮಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶದ ಏಕತೆ ವಿರುದ್ಧ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪ್ರತೀ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಣ್ಣಿಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಏಕತೆಯ ಈ ಜೇನನ್ನು, ಮಕರಂದವನ್ನು, ಅಮೃತವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಕೂಡಾ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ನವಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸದ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ, ಪ್ರಾಚೀನ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆ. ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಭಾವನೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನವಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ನಿಷ್ಟೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತಹವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಆದುದರಿಂದ “ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಣಾಭಾವ” ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು. “ಕರ್ತವ್ಯದತ್ತ ಗೌರವ” ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂಬುದು ಭಾರತದ ಗುಣನಡತೆಯಾಗಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದರೆ ಏನು?. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಬರಬಹುದು. ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನೂ ತರಬಹುದು. ನಾವು ಕಸ ಚೆಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಂತೆ, ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ, ಬಸ್ಸು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಮಾಡಿದಂತೆ. ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಕೂಡಾ ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳು. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಇತರರಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮೂಡಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ತರಬೇತು ಮಾಡಿದಾಗಲೂ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಆದಾಗಲೂ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವುದೂ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಡಾಲರ್ 400 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಂದರೆ 30 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಬರೆದಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ರಫ್ತು ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮದ ,ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳ, ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಕೇತಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಪೂರ್ಣ ಅರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದು ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಯಾರಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತ ಮುತ್ತ ನೋಡಿದರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದವರು ಕರ್ತವ್ಯದ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಅಥವಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರ ಗುಣನಡತೆಯಾದಾಗ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಕವಿ ಮುಕುಂದ ದಾಸ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದಾದರೆ: ''की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने''. ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿರಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆಯುವಂತಿರಲಿ!.ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬಿಪ್ಲೋಬಿ ಭಾರತ್ ಗ್ಯಾಲರಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಧನ್ಯವಾದಗಳು!.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the inauguration of Biplobi Bharat Gallery at Victoria Memorial Hall, Kolkata
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Delhi
The Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar ji, the Union Minister of Culture and Tourism, Shri Kishan Reddy ji, all the dignitaries associated with the Victoria Memorial Hall, Vice-Chancellors of the universities, stalwarts of the arts and culture, ladies and gentlemen!
First of all, I express my condolences on the violent incident in Birbhum, West Bengal. I hope that the state government will definitely ensure punishment for the perpetrators of such a heinous crime in the great land of Bengal. I would also urge the people of Bengal to never forgive the perpetrators of such incidents and those who encourage such criminals. On behalf of the Central Government, I also assure the State that the Government of India will provide whatever help it needs in getting the criminals punished at the earliest.
Friends,
I, on behalf of the people of India, salute the great revolutionaries and their sacrifices of this land in the Amrit Mahotsav of Independence. On Martyrs’ Day, I pay my tributes on behalf of a grateful nation to all the brave heroes who laid down their lives for the country. It is also written in Shrimad Bhagavad Geeta – नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि, नैनं दहति पावकः i.e., no weapon can cut him into pieces, nor can he be burned by fire. Such are the people who sacrifice for the country. They attain immortality. They continue to spread their fragrance generation after generation by becoming a flower of inspiration. That is why the saga of the sacrifices of Amar Shaheed Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev is on the lips of every child even after so many years. The stories of these heroes inspire all of us to work relentlessly for the country. Martyrs’ Day has become all the more important during the Amrit Mahotsav of Independence. Today, the nation is paying tribute to the heroes who contributed to independence and is refreshing the memory of their contributions. Today the entire nation is remembering again the clarion call of Bagha Jatin – ‘Aamra Morbo, Jaat Jogbe’ (We shall die to awaken the nation), or the call of Khudiram Bose – ‘Ek Baar Bidaai De Ma, Ghurye Aashi (Mother bid me farewell once, I will be back soon). Bankim Babu's Vande Mataram has become the life mantra of Indians today. Brave ladies like Rani Lakshmibai of Jhansi, Jhalkaribai, Rani Chennamma of Kittur, Matangini Hazra, Bina Das, Kamala Das Gupta, Kanaklata Barua, etc, ignited the flame of the freedom struggle with women power. In the memory of all such heroes, ‘Prabhat Pheris’ (mini processions) have been taken out at many places since this morning. Our young friends have organized special programs in schools and colleges. In this historical period of Amrit Mahotsav, Biplobi Bharat Gallery has been inaugurated at Victoria Memorial on Martyrs' Day. Today this place has been sanctified by the memories of many great fighters like Netaji Subhas Chandra Bose, Aurobindo Ghosh, Ras Bihari Bose, Khudi Ram Bose, Bagha Jatin, Binoy, Badal, Dinesh, etc. After Nirbhik Subhas Gallery, a beautiful pearl has been added to the heritage of Kolkata, West Bengal, in the form of Biplobi Bharat Gallery.
Friends,
The Biplobi Bharat Gallery is also a testimony to our commitment to cherish and embellish the rich cultural and historical heritage of West Bengal over the years. The work of making iconic galleries grand and beautiful, be it Old Currency Building, Belvedere House, Victoria Memorial or Metcalfe House, has almost been completed. Our government is engaged in presenting one of the oldest museums in the world, the Indian Museum in Kolkata, before the world in a new way.
Friends,
The legacy of our past guides our present and inspires us to build a better future. Therefore, the country experiences its history, its past, as an awakened source of energy. You must be aware of the time when there used to be frequent news of the theft of idols of ancient temples. Our works of art were fearlessly smuggled abroad, as if they were of no value. But now the collection of heritages of India is being brought back. Kishan Reddy ji has also described it in detail. Just two days ago, Australia handed over dozens of such sculptures, paintings and other artifacts to India. Many of these belong to West Bengal. Last year, the US also returned about 150 artifacts to India. Many such examples come to the fore when the influence of the country grows and when the affinity between two countries develops. You will reckon that only a dozen statues could be brought to India in the decades before 2014. But this number has increased to more than 225 in the last seven years. May these artifacts of our culture and civilization continue to inspire the present and future generations of India! This is a huge effort in this direction.
Brothers and sisters,
There is another side to it, the way the country is developing its national and spiritual heritage with new self-confidence. This aspect is 'heritage tourism'. There is immense potential in 'heritage tourism' from the economic point of view as it also opens new avenues of development. A nationwide campaign is underway to promote ‘heritage tourism’, whether it is a monument in the memory of Salt Satyagraha in Dandi or the reconstruction of Jallianwala Bagh memorial, Statue of Unity in Ekta Nagar Kevadia or a memorial of Pandit Deen Dayal Upadhyay ji in Varanasi, Baba Saheb Memorial in Delhi or Bhagwan Birsa Munda Memorial Park and Museum in Ranchi, or the beautification of the Ghats of Ayodhya and Banaras or the restoration of historical temples and places of faith across the country. Heritage tourism is being given impetus through several schemes like Swadesh Darshan. It is a worldwide experience of how heritage tourism plays a big role in increasing the income of the people and creating new employment opportunities. India of the 21st century is moving ahead only by realizing this potential.
Friends,
India got freedom from hundreds of years of slavery through the combined efforts of three streams. One stream was of revolution, the second stream was of Satyagraha and the third stream was of public awareness and creative works. All these three streams have been emerging in my mind in the form of three colours of the Tricolour. The saffron colour of our Tricolour symbolizes revolution. The white colour symbolizes the stream of Satyagraha and non-violence. Inherent in the green colour are the stream of creative tendencies, propagation of education based on Indian values, literary works related to patriotism and Bhakti movement. I see the blue circle inside the Tricolour as a symbol of India's cultural consciousness. From Vedas to Vivekananda, from Buddha to Gandhi, this cycle continued. This cycle has never stopped be it Mathura's Vrindavan, Kurukshetra's Mohan, his Sudarshan Chakra and Porbandar's spinning wheel.
And friends,
Today, when I am inaugurating the Biplobi Bharat Gallery, I can also see the future of New India in the three colours of the Tricolour. Saffron colour now inspires us for hard work, duty and national security. White colour is now synonymous with 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The green colour today symbolizes India's huge goals for renewable energy for protecting the environment. From green energy to green hydrogen, from biofuel to ethanol bleeding, from natural farming to GobarDhan Yojana, all are becoming its reflection. And the blue circle in the Tricolour is synonymous with the blue economy today. The immense marine resources in India, the vast coastline, our water power, continue to give impetus to the development of India.
And friends,
I am happy that the youth of the country have taken up the task of strengthening this pride and glory of the Tricolour. It was the youth of the country who had held the torch of India's freedom struggle in every period. Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru were hanged on this day; they were only 23-24 years old. Khudiram Bose was much younger than them when he was hanged. Bhagwan Birsa Munda was 25-26 years old, Chandra Shekhar Azad was 24-25 years old, and they shook the British rule. The potential of the youth of India has never been found lacking either then or today. I want to tell the youth of the country to never underestimate your powers and dreams. There is no such work that the youth of India cannot do. There is no such goal that the youth of India cannot achieve. Whatever height India will reach in 100 years of independence in 2047 will be solely on the strength of today's youth. Therefore, the biggest goal of today’s youth should be their contribution to building a new India. In the next 25 years, the hard work of the youth will make India's destiny and shape India's future.
Friends,
The freedom movement of India has always inspired us to work for ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. The fanatics of independence belonged to different regions, had different languages ​​and dialects, even their resources were varied, but their patriotism and the spirit of service to the nation were singular. They were connected with the sutra of 'Bharat Bhakti' and stood and fought for a resolution. This eternal feeling of ‘Bharat Bhakti’ and the unity and integrity of India should be our top priority even today. No matter what your political thought is and which political party you belong to, any kind of playing with the unity and integrity of India will be the biggest betrayal of the freedom fighters of India. Without unity, we will not be able to strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. Respect for the constitutional institutions of the country, respect for constitutional posts, equal feelings towards all citizens, sympathy towards them, emphasizes the unity of the country. In today's time, we have to keep an eye on every element working against the unity of the country, and fight them vehemently. Today, when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, it is also our great responsibility to protect this nectar of unity.
Brothers and sisters,
We have to move forward with a new vision in New India. This new vision is of India's self-confidence, self-reliance, ancient identity and future progress. And the sense of duty is of paramount importance. The more faithfully we perform our duties, the more profound are our efforts, the more imposing will be the future of the country. Therefore, 'devotion to duty' should be our national spirit. 'Respect towards duty' should be our national motivation. Duty should be the national character of India. And what is this duty? We can very easily make decisions about our duties around us, can make efforts and can also bring results. We perform our duties when we do not scatter filth and take care of cleanliness on the roads, in trains, at bus stands and on the streets and the markets. Getting vaccinated on time, contributing to water conservation and helping save the environment are also examples of duty. We follow our duty when we make digital payments, make others aware of it and train them. We do our duty when we buy a local product and become vocal for local. This is also our duty when we give impetus to the AatmaNirbhar Bharat campaign. I am also happy that today India has set a new record of exporting products worth $400 billion i.e. 30 lakh crore rupees. India's growing exports are a symbol of the strength of our industry, MSMEs, manufacturing capacity and agriculture sector.
Friends,
When each and every Indian gives top priority to his duties, follows them with full devotion, then India will not face any problem in moving forward and no one will be able to stop it from moving forward. If we look around us, lakhs of youth, women, our children and our families are practicing this sense of duty. As this spirit becomes the character of every Indian, the future of India will become brighter. If I quote poet Mukunda Das ji : ''की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने''. May this spirit of Indian citizens continue to be strong, may we always be inspired by the spirit of revolutionaries! With this wish, I again congratulate all of you on Biplobi Bharat Gallery. Vande Mataram! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.