പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കൊൽക്കത്ത വിക്ടോറിയ മെമ്മോറിയൽ ഹാളിൽ ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറിയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവർണർ ശ്രീ ജഗ്ദീപ് ധൻഖർ ജി, കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക ടൂറിസം മന്ത്രി ശ്രീ കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, വിക്ടോറിയ മെമ്മോറിയൽ ഹാളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും, സർവകലാശാലകളുടെ വൈസ് ചാൻസലർമാർ, കലാ സാംസ്കാരിക രംഗത്തെ പ്രമുഖർ, മഹതികളേ , മഹാന്മാരെ !
ആദ്യമേ തന്നെ. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ബിർഭൂമിൽ നടന്ന അക്രമ സംഭവത്തിൽ ഞാൻ എന്റെ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. മഹത്തായ ബംഗാളിൽ ഇത്തരമൊരു ഹീനമായ കുറ്റകൃത്യം ചെയ്ത കുറ്റവാളികൾക്കുള്ള ശിക്ഷ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ് തീർച്ചയായും ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത്തരം സംഭവങ്ങളിലെ കുറ്റവാളികളോടും അത്തരം കുറ്റവാളികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നവരോടും ഒരിക്കലും പൊറുക്കരുതെന്നും ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. കുറ്റവാളികളെ എത്രയും വേഗം ശിക്ഷിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് ആവശ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നൽകുമെന്ന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന് വേണ്ടി ഞാൻ സംസ്ഥാനത്തിന് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ ഈ മണ്ണിലെ മഹാനായ വിപ്ലവകാരികളെയും അവരുടെ ത്യാഗങ്ങളെയും ഇന്ത്യൻ ജനതയെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. രക്തസാക്ഷി ദിനത്തിൽ, രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച എല്ലാ ധീര വീരന്മാർക്കും നന്ദിയുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ പേരിൽ ഞാൻ എന്റെ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു. ശ്രീമദ് ഭഗവദ് ഗീതയിലും ഇത് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - नैनं छिन्दन्ति शस्त्रानि, नैनं दहति पावकः അതായത്, ഒരു ആയുധത്തിനും അവരെ കഷണങ്ങളാക്കി മുറിക്കാനാവില്ല, തീയിൽ കത്തിക്കാനാവില്ല. അങ്ങനെയുള്ളവരാണ് രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ത്യാഗം ചെയ്യുന്നത്. അവർ അമർത്യത പ്രാപിക്കുന്നു. പ്രചോദനത്തിന്റെ പുഷ്പമായി അവർ തലമുറതലമുറയോളം സുഗന്ധം പരത്തുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് അമർ ഷഹീദ് ഭഗത് സിംഗ്, രാജ്ഗുരു, സുഖ്ദേവ് എന്നിവരുടെ ത്യാഗത്തിന്റെ കഥ വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ഓരോ കുട്ടിയുടെയും ചുണ്ടിൽ. ഈ വീരന്മാരുടെ കഥകൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കാൻ നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനം നൽകുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ രക്തസാക്ഷി ദിനത്തിന് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമുണ്ട്.
ഇന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് സംഭാവന നൽകിയ ധീരജവാന്മാർക്ക് രാജ്യം ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും അവരുടെ സംഭാവനകളുടെ ഓർമ്മ പുതുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവനും ബാഘാ ജതിൻ - 'ആംറ മോർബോ, ജാത് ജോഗ്ബെ' (രാജ്യത്തെ ഉണർത്താൻ ഞങ്ങൾ മരിക്കും), അല്ലെങ്കിൽ ഖുദിറാം ബോസിന്റെ വിളി - 'ഏക് ബാർ ബിദായ് ദേ മാ, ഘുരേ ആഷി (അമ്മ എനിക്ക് വിട തരൂ ഞാൻ ഉടൻ മടങ്ങിവരും). ബങ്കിം ബാബുവിന്റെ വന്ദേമാതരം ഇന്ന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ജീവിതമന്ത്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഝാൻസിയിലെ റാണി ലക്ഷ്മിഭായി, ഝൽക്കരിബായി, കിറ്റൂരിലെ റാണി ചെന്നമ്മ, മാതംഗിനി ഹസ്ര, ബീനാ ദാസ്, കമലാ ദാസ് ഗുപ്ത, കനക്ലത ബറുവ തുടങ്ങിയ ധീര വനിതകൾ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ തീജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചത് സ്ത്രീശക്തിയാണ്. അത്തരത്തിലുള്ള എല്ലാ വീരന്മാരുടെയും സ്മരണയ്ക്കായി ഇന്ന് രാവിലെ മുതൽ പലയിടത്തും ‘പ്രഭാത ഭേരികൾ ’ (മിനി ജാഥകൾ) നടന്നു. നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പ്രത്യേക പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ ഈ ചരിത്ര കാലഘട്ടത്തിൽ, രക്തസാക്ഷി ദിനത്തിൽ വിക്ടോറിയ സ്മാരകത്തിൽ ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ്, അരബിന്ദോ ഘോഷ്, റാസ് ബിഹാരി ബോസ്, ഖുദി റാം ബോസ്, ബഗാ ജതിൻ, ബിനോയ്, ബാദൽ, ദിനേശ് തുടങ്ങി നിരവധി മഹാനായ പോരാളികളുടെ ഓർമ്മകളാൽ ഇന്ന് ഈ സ്ഥലം വിശുദ്ധീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിർഭിക് സുഭാഷ് ഗാലറിക്ക് ശേഷം മനോഹരമായ ഒരു മുത്താണ് ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറിയുടെ രൂപത്തിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കൊൽക്കത്തയുടെ പൈതൃകത്തിലേക്ക് ചേർത്തത് .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വർഷങ്ങളായി പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരികവും ചരിത്രപരവുമായ പൈതൃകത്തെ വിലമതിക്കാനും അലങ്കരിക്കാനുമുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ സാക്ഷ്യപത്രം കൂടിയാണ് ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറി. പഴയ കറൻസി ബിൽഡിംഗ്, ബെൽവെഡെരെ ഹൗസ്, വിക്ടോറിയ മെമ്മോറിയൽ അല്ലെങ്കിൽ മെറ്റ്കാഫ് ഹൗസ് എന്നിങ്ങനെ ചരിത്രമുറങ്ങുന്ന ഗാലറികൾ ഗംഭീരവും മനോഹരവുമാക്കുന്ന ജോലി ഏതാണ്ട് പൂർത്തിയായി. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കമേറിയ മ്യൂസിയങ്ങളിലൊന്നായ കൊൽക്കത്തയിലെ ഇന്ത്യൻ മ്യൂസിയം പുതിയ രീതിയിൽ ലോകത്തിനു മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിന്റെ പൈതൃകം നമ്മുടെ വർത്തമാനകാലത്തെ നയിക്കുകയും മികച്ച ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, രാജ്യം അതിന്റെ ചരിത്രവും ഭൂതകാലവും ഉണർന്ന ഊർജ്ജസ്രോതസ്സായി അനുഭവിക്കുന്നു. പുരാതന ക്ഷേത്രങ്ങളിലെ വിഗ്രഹങ്ങൾ മോഷണം പോകുന്നതിനെക്കുറിച്ച് പതിവായി വാർത്തകൾ വന്നിരുന്ന കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം. നമ്മുടെ കലാസൃഷ്ടികൾക്ക് യാതൊരു വിലയുമില്ല എന്ന മട്ടിൽ ഭയമില്ലാതെ വിദേശത്തേക്ക് കടത്തപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ പൈതൃക ശേഖരം തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നു. കിഷൻ റെഡ്ഡി ജിയും വിശദമായി വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ഓസ്‌ട്രേലിയ ഇത്തരം ഡസൻ കണക്കിന് ശിൽപങ്ങളും പെയിന്റിംഗുകളും മറ്റ് പുരാവസ്തുക്കളും ഇന്ത്യക്ക് കൈമാറി. ഇതിൽ പലതും പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റേതാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷം 150 ഓളം പുരാവസ്തുക്കളും അമേരിക്ക ഇന്ത്യയ്ക്ക് തിരികെ നൽകിയിരുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാധീനം വർദ്ധിക്കുമ്പോഴും രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അടുപ്പം വികസിക്കുമ്പോഴും ഇത്തരം നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങൾ മുന്നിൽ വരുന്നു. 2014-ന് മുമ്പുള്ള ദശാബ്ദങ്ങളിൽ ഒരു ഡസൻ പ്രതിമകൾ മാത്രമേ ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നുള്ളൂ എന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കണം . എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇത് 225-ലധികമായി വർദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെയും നാഗരികതയുടെയും ഈ പുരാവസ്തുക്കൾ ഇന്ത്യയുടെ ഇന്നത്തെയും ഭാവിയിലെയും തലമുറകൾക്ക് പ്രചോദനമായി തുടരട്ടെ! ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു വലിയ ശ്രമമാണിത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അതിന് മറ്റൊരു വശമുണ്ട്, രാജ്യം അതിന്റെ ദേശീയവും ആത്മീയവുമായ പൈതൃകത്തെ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ വികസിപ്പിക്കുന്ന രീതി. ഈ വശമാണ് 'പൈതൃക ടൂറിസം'. വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുന്നതിനാൽ സാമ്പത്തിക വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് നോക്കിയാൽ 'പൈതൃക ടൂറിസത്തിന്' അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ട്. ദണ്ഡിയിലെ ഉപ്പ് സത്യാഗ്രഹത്തിന്റെ സ്മാരകമായാലും ജാലിയൻ വാലാബാഗ് സ്മാരകത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണമായാലും, ഏക്താ നഗർ കെവാഡിയയിലെ ഏകതാ പ്രതിമയുടെ പുനർനിർമ്മാണമായാലും, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻ ദയാൽ ഉപാധ്യായ ജിയുടെ സ്മാരകമായാലും 'പൈതൃക വിനോദസഞ്ചാരം' പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു പ്രചാരണം നടക്കുന്നു. വാരാ ണസി, ഡൽഹിയിലെ ബാബാ സാഹിബ് മെമ്മോറിയൽ അല്ലെങ്കിൽ റാഞ്ചിയിലെ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട മെമ്മോറിയൽ പാർക്ക് ആൻഡ് മ്യൂസിയം, അല്ലെങ്കിൽ അയോധ്യയിലെയും ബനാറസിലെയും ഘട്ടുകളുടെ സൗന്ദര്യവൽക്കരണം അല്ലെങ്കിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ചരിത്രപരമായ ക്ഷേത്രങ്ങളുടെയും വിശ്വാസകേന്ദ്രങ്ങളുടെയും പുനരുദ്ധാരണം. സ്വദേശ് ദർശൻ പോലുള്ള നിരവധി പദ്ധതികളിലൂടെ പൈതൃക ടൂറിസത്തിന് ഊർജം പകരുന്നു. ജനങ്ങളുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിലും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും പൈതൃക വിനോദസഞ്ചാരം എങ്ങനെ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു എന്നത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള അനുഭവമാണ്. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ ഈ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ടാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചത് മൂന്ന് ധാരകളുടെ സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിലൂടെയാണ്. ഒരു പ്രവാഹം വിപ്ലവവും രണ്ടാമത്തെ പ്രവാഹം സത്യഗ്രഹവും മൂന്നാമത്തെ പ്രവാഹം പൊതുബോധവും സർഗ്ഗാത്മക പ്രവർത്തനങ്ങളുമായിരുന്നു. ഈ മൂന്ന് ധാരകളും ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ മൂന്ന് നിറങ്ങളായി എന്റെ മനസ്സിൽ ഉദിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ കാവി നിറം വിപ്ലവത്തെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. വെള്ള നിറം സത്യഗ്രഹത്തിന്റെയും അഹിംസയുടെയും ധാരയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. സർഗ്ഗാത്മക പ്രവണതകളുടെ പ്രവാഹം, ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രചരണം, ദേശസ്‌നേഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാഹിത്യകൃതികൾ, ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം എന്നിവ പച്ച നിറത്തിൽ അന്തർലീനമാണ്. ത്രിവർണ്ണ പതാകയ്ക്കുള്ളിലെ നീല വൃത്തം ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക ബോധത്തിന്റെ പ്രതീകമായാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്. വേദങ്ങൾ മുതൽ വിവേകാനന്ദൻ വരെ, ബുദ്ധൻ മുതൽ ഗാന്ധി വരെ, ഈ ചക്രം തുടർന്നു. മഥുരയിലെ വൃന്ദാവനത്തിലും , കുരുക്ഷേത്രയിലെ മോഹൻ സുദർശന ചക്രമായാലും , പോർബന്തറിന്റെ ചർക്കയായാലും , ഈ ചക്രം ഒരിക്കലും നിലച്ചിട്ടില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഞാൻ ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുമ്പോൾ, ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ മൂന്ന് നിറങ്ങളിൽ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയും കാണാൻ കഴിയും. കാവി നിറം ഇപ്പോൾ കഠിനാധ്വാനത്തിനും കടമയ്ക്കും രാജ്യസുരക്ഷയ്ക്കും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. വെള്ള നിറം ഇപ്പോൾ 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്ക പ്രയാസ്' എന്നിവയുടെ പര്യായമാണ്. പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളെ ഇന്ന് പച്ച നിറം പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. ഹരിത ഊർജം മുതൽ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ വരെ, ജൈവ ഇന്ധനം മുതൽ എഥനോൾ വരെ, ജൈവ കൃഷി മുതൽ ഗോബർധൻ യോജന വരെ എല്ലാം അതിന്റെ പ്രതിഫലനമായി മാറുകയാണ്. ത്രിവർണ്ണ പതാകയിലെ നീല വൃത്തം ഇന്നത്തെ നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പര്യായമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ അപാരമായ സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ, വിശാലമായ തീരപ്രദേശം, നമ്മുടെ ജലശക്തി, ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് ഊർജം പകരുന്നത് തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ത്രിവർണപതാകയുടെ ഈ പ്രൗഢിയും മഹത്വവും ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്ന ദൗത്യം രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ തീജ്വാല പിടിച്ചത് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളായിരുന്നു. ഭഗത് സിംഗ്, സുഖ്ദേവ്, രാജ്ഗുരു എന്നിവരെ തൂക്കിലേറ്റിയത് ഈ ദിവസമാണ്; അവർക്ക് 23-24 വയസ്സ് മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. തൂക്കിലേറ്റപ്പെടുമ്പോൾ ഖുദിറാം ബോസ് അവരേക്കാൾ വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നു. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയ്ക്ക് 25-26 വയസ്സ്, ചന്ദ്രശേഖർ ആസാദിന് 24-25 വയസ്സ്, അവർ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തെ പിടിച്ചുകുലുക്കി. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവിന് അന്നും ഇന്നും കുറവുണ്ടായിട്ടില്ല. നിങ്ങളുടെ ശക്തികളെയും സ്വപ്നങ്ങളെയും ഒരിക്കലും വിലകുറച്ച് കാണരുതെന്നാണ് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് എനിക്ക് പറയാനുള്ളത്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ജോലിയുമില്ല. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് നേടാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ലക്ഷ്യവുമില്ല. 2047ൽ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ ഇന്ത്യ എന്ത് ഉയരത്തിലെത്തുമെന്നത് ഇന്നത്തെ യുവാക്കളുടെ കരുത്തിൽ മാത്രമായിരിക്കും. അതിനാൽ, ഇന്നത്തെ യുവാക്കളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യം പുതിയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള അവരുടെ സംഭാവനയായിരിക്കണം. അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ യുവാക്കളുടെ കഠിനാധ്വാനം ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗധേയം ഉണ്ടാക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനം 'ഏക് ഭാരത്- ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ എപ്പോഴും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മതഭ്രാന്തന്മാർ വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരായിരുന്നു, വ്യത്യസ്ത ഭാഷകളും ഭാഷകളും ഉണ്ടായിരുന്നു, അവരുടെ വിഭവങ്ങൾ പോലും വൈവിധ്യപൂർണ്ണമായിരുന്നു, പക്ഷേ അവരുടെ രാജ്യസ്നേഹവും രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള സേവന മനോഭാവവും ഏകാത്മകമായിരുന്നു. അവർ 'ഭാരത് ഭക്തി' എന്ന സൂത്രവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് ഒരു പ്രമേയത്തിനായി നിലകൊള്ളുകയും പോരാടുകയും ചെയ്തു. ഭാരത ഭക്തി എന്ന ഈ ശാശ്വത വികാരവും ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യവും അഖണ്ഡതയും ആയിരിക്കണം ഇന്നും നമ്മുടെ പ്രഥമ പരിഗണന. നിങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ ചിന്ത എന്തുമാകട്ടെ, നിങ്ങൾ ഏത് രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിയിൽ പെട്ടയാളാണെങ്കിലും, ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിനും അഖണ്ഡതയ്ക്കും വേണ്ടി കളിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളോട് ചെയ്യുന്ന ഏറ്റവും വലിയ വഞ്ചനയാകും. ഐക്യമില്ലാതെ, ‘ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത’ത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ നമുക്കാവില്ല. രാജ്യത്തെ ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളോടുള്ള ബഹുമാനം, ഭരണഘടനാ പദവികളോടുള്ള ബഹുമാനം, എല്ലാ പൗരന്മാരോടും തുല്യ വികാരം, അവരോട് സഹതാപം, രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യം ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ഇന്നത്തെ കാലത്ത്, രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന് വിരുദ്ധമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന എല്ലാ ഘടകങ്ങളെയും നാം നിരീക്ഷിക്കുകയും അവരോട് ശക്തമായി പോരാടുകയും വേണം. ഇന്ന് നമ്മൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഈ ഐക്യത്തിന്റെ അമൃത് സംരക്ഷിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടിയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പുതിയ ഇന്ത്യയിൽ പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടോടെ മുന്നേറണം. ഈ പുതിയ കാഴ്ചപ്പാട് ഇന്ത്യയുടെ ആത്മവിശ്വാസം, സ്വാശ്രയത്വം, പൗരാണിക സ്വത്വം, ഭാവി പുരോഗതി എന്നിവയാണ്. ഒപ്പം കർത്തവ്യബോധം പരമപ്രധാനമാണ്. നാം നമ്മുടെ കർത്തവ്യങ്ങൾ എത്രത്തോളം വിശ്വസ്തതയോടെ നിർവഹിക്കുന്നുവോ അത്രത്തോളം നമ്മുടെ പ്രയത്‌നങ്ങൾ അഗാധമായിരിക്കുമെങ്കിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി കൂടുതൽ ശക്തമാകും. അതുകൊണ്ട്, 'കർത്തവ്യത്തോടുള്ള ഭക്തി' നമ്മുടെ ദേശീയ ചൈതന്യമായിരിക്കണം. 'കടമകളോടുള്ള ബഹുമാനം' ആയിരിക്കണം നമ്മുടെ ദേശീയ പ്രചോദനം. കർത്തവ്യം ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ സ്വഭാവമായിരിക്കണം. പിന്നെ എന്താണ് ഈ കടമ? നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള നമ്മുടെ കർത്തവ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് വളരെ എളുപ്പത്തിൽ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനും പരിശ്രമിക്കാനും ഫലം കൊണ്ടുവരാനും കഴിയും. റോഡുകളിലും ട്രെയിനുകളിലും ബസ് സ്റ്റാൻഡുകളിലും തെരുവുകളിലും മാർക്കറ്റുകളിലും മാലിന്യം വിതറാതെയും ശുചിത്വം പാലിക്കാതെയും നാം നമ്മുടെ കടമകൾ നിർവഹിക്കുന്നു. കൃത്യസമയത്ത് വാക്സിനേഷൻ എടുക്കുക, ജലസംരക്ഷണത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുക, പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കുക എന്നിവയും കടമയുടെ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ നടത്തുമ്പോഴും മറ്റുള്ളവരെ അതിനെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാക്കുമ്പോഴും അവരെ പരിശീലിപ്പിക്കുമ്പോഴും നാം സ്വന്തം കടമ പാലിക്കുന്നു. ഒരു പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നം വാങ്ങുകയും പ്രാദേശികമായി ശബ്ദിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ നാം നമ്മുടെ കടമ നിർവഹിക്കുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണത്തിന് ഊർജം പകരുമ്പോൾ ഇത് നമ്മുടെ കടമ കൂടിയാണ്. 400 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ അതായത് 30 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിന്റെ പുതിയ റെക്കോർഡ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ സ്ഥാപിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കയറ്റുമതി നമ്മുടെ വ്യവസായം, എംഎസ്എംഇകൾ, ഉൽപ്പാദന ശേഷി, കാർഷിക മേഖല എന്നിവയുടെ ശക്തിയുടെ പ്രതീകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഓരോ ഭാരതീയനും തന്റെ കർത്തവ്യങ്ങൾക്ക് മുൻതൂക്കം നൽകുകയും പൂർണ്ണ ഭക്തിയോടെ അവ പിന്തുടരുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇന്ത്യക്ക് മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിൽ ഒരു പ്രശ്‌നവും നേരിടേണ്ടിവരില്ല, മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിൽ നിന്ന് അതിനെ തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല. നമുക്ക് ചുറ്റും നോക്കിയാൽ, ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളും സ്ത്രീകളും നമ്മുടെ കുട്ടികളും നമ്മുടെ കുടുംബങ്ങളും ഈ കർത്തവ്യബോധം പരിശീലിക്കുന്നു. ഈ ആത്മാവ് ഓരോ ഭാരതീയന്റെയും സ്വഭാവമായി മാറുന്നതോടെ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി ശോഭനമാകും. എങ്കിൽ ഞാൻ ഉദ്ധരണി കവി മുകുംദ ദാസ് ജി: '' की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने ''. ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരുടെ ഈ ആത്മാവ് ശക്തമായി തുടരട്ടെ, വിപ്ലവകാരികളുടെ ആത്മാവിൽ നിന്ന് നമുക്ക് എന്നും പ്രചോദനം ഉണ്ടാകട്ടെ! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ബിപ്ലോബി ഭാരത് ഗാലറിയിൽ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
വന്ദേമാതരം!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the inauguration of Biplobi Bharat Gallery at Victoria Memorial Hall, Kolkata
23 MAR 2022 9:14PM by PIB Delhi
The Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar ji, the Union Minister of Culture and Tourism, Shri Kishan Reddy ji, all the dignitaries associated with the Victoria Memorial Hall, Vice-Chancellors of the universities, stalwarts of the arts and culture, ladies and gentlemen!
First of all, I express my condolences on the violent incident in Birbhum, West Bengal. I hope that the state government will definitely ensure punishment for the perpetrators of such a heinous crime in the great land of Bengal. I would also urge the people of Bengal to never forgive the perpetrators of such incidents and those who encourage such criminals. On behalf of the Central Government, I also assure the State that the Government of India will provide whatever help it needs in getting the criminals punished at the earliest.
Friends,
I, on behalf of the people of India, salute the great revolutionaries and their sacrifices of this land in the Amrit Mahotsav of Independence. On Martyrs’ Day, I pay my tributes on behalf of a grateful nation to all the brave heroes who laid down their lives for the country. It is also written in Shrimad Bhagavad Geeta – नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि, नैनं दहति पावकः i.e., no weapon can cut him into pieces, nor can he be burned by fire. Such are the people who sacrifice for the country. They attain immortality. They continue to spread their fragrance generation after generation by becoming a flower of inspiration. That is why the saga of the sacrifices of Amar Shaheed Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev is on the lips of every child even after so many years. The stories of these heroes inspire all of us to work relentlessly for the country. Martyrs’ Day has become all the more important during the Amrit Mahotsav of Independence. Today, the nation is paying tribute to the heroes who contributed to independence and is refreshing the memory of their contributions. Today the entire nation is remembering again the clarion call of Bagha Jatin – ‘Aamra Morbo, Jaat Jogbe’ (We shall die to awaken the nation), or the call of Khudiram Bose – ‘Ek Baar Bidaai De Ma, Ghurye Aashi (Mother bid me farewell once, I will be back soon). Bankim Babu's Vande Mataram has become the life mantra of Indians today. Brave ladies like Rani Lakshmibai of Jhansi, Jhalkaribai, Rani Chennamma of Kittur, Matangini Hazra, Bina Das, Kamala Das Gupta, Kanaklata Barua, etc, ignited the flame of the freedom struggle with women power. In the memory of all such heroes, ‘Prabhat Pheris’ (mini processions) have been taken out at many places since this morning. Our young friends have organized special programs in schools and colleges. In this historical period of Amrit Mahotsav, Biplobi Bharat Gallery has been inaugurated at Victoria Memorial on Martyrs' Day. Today this place has been sanctified by the memories of many great fighters like Netaji Subhas Chandra Bose, Aurobindo Ghosh, Ras Bihari Bose, Khudi Ram Bose, Bagha Jatin, Binoy, Badal, Dinesh, etc. After Nirbhik Subhas Gallery, a beautiful pearl has been added to the heritage of Kolkata, West Bengal, in the form of Biplobi Bharat Gallery.
Friends,
The Biplobi Bharat Gallery is also a testimony to our commitment to cherish and embellish the rich cultural and historical heritage of West Bengal over the years. The work of making iconic galleries grand and beautiful, be it Old Currency Building, Belvedere House, Victoria Memorial or Metcalfe House, has almost been completed. Our government is engaged in presenting one of the oldest museums in the world, the Indian Museum in Kolkata, before the world in a new way.
Friends,
The legacy of our past guides our present and inspires us to build a better future. Therefore, the country experiences its history, its past, as an awakened source of energy. You must be aware of the time when there used to be frequent news of the theft of idols of ancient temples. Our works of art were fearlessly smuggled abroad, as if they were of no value. But now the collection of heritages of India is being brought back. Kishan Reddy ji has also described it in detail. Just two days ago, Australia handed over dozens of such sculptures, paintings and other artifacts to India. Many of these belong to West Bengal. Last year, the US also returned about 150 artifacts to India. Many such examples come to the fore when the influence of the country grows and when the affinity between two countries develops. You will reckon that only a dozen statues could be brought to India in the decades before 2014. But this number has increased to more than 225 in the last seven years. May these artifacts of our culture and civilization continue to inspire the present and future generations of India! This is a huge effort in this direction.
Brothers and sisters,
There is another side to it, the way the country is developing its national and spiritual heritage with new self-confidence. This aspect is 'heritage tourism'. There is immense potential in 'heritage tourism' from the economic point of view as it also opens new avenues of development. A nationwide campaign is underway to promote ‘heritage tourism’, whether it is a monument in the memory of Salt Satyagraha in Dandi or the reconstruction of Jallianwala Bagh memorial, Statue of Unity in Ekta Nagar Kevadia or a memorial of Pandit Deen Dayal Upadhyay ji in Varanasi, Baba Saheb Memorial in Delhi or Bhagwan Birsa Munda Memorial Park and Museum in Ranchi, or the beautification of the Ghats of Ayodhya and Banaras or the restoration of historical temples and places of faith across the country. Heritage tourism is being given impetus through several schemes like Swadesh Darshan. It is a worldwide experience of how heritage tourism plays a big role in increasing the income of the people and creating new employment opportunities. India of the 21st century is moving ahead only by realizing this potential.
Friends,
India got freedom from hundreds of years of slavery through the combined efforts of three streams. One stream was of revolution, the second stream was of Satyagraha and the third stream was of public awareness and creative works. All these three streams have been emerging in my mind in the form of three colours of the Tricolour. The saffron colour of our Tricolour symbolizes revolution. The white colour symbolizes the stream of Satyagraha and non-violence. Inherent in the green colour are the stream of creative tendencies, propagation of education based on Indian values, literary works related to patriotism and Bhakti movement. I see the blue circle inside the Tricolour as a symbol of India's cultural consciousness. From Vedas to Vivekananda, from Buddha to Gandhi, this cycle continued. This cycle has never stopped be it Mathura's Vrindavan, Kurukshetra's Mohan, his Sudarshan Chakra and Porbandar's spinning wheel.
And friends,
Today, when I am inaugurating the Biplobi Bharat Gallery, I can also see the future of New India in the three colours of the Tricolour. Saffron colour now inspires us for hard work, duty and national security. White colour is now synonymous with 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The green colour today symbolizes India's huge goals for renewable energy for protecting the environment. From green energy to green hydrogen, from biofuel to ethanol bleeding, from natural farming to GobarDhan Yojana, all are becoming its reflection. And the blue circle in the Tricolour is synonymous with the blue economy today. The immense marine resources in India, the vast coastline, our water power, continue to give impetus to the development of India.
And friends,
I am happy that the youth of the country have taken up the task of strengthening this pride and glory of the Tricolour. It was the youth of the country who had held the torch of India's freedom struggle in every period. Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru were hanged on this day; they were only 23-24 years old. Khudiram Bose was much younger than them when he was hanged. Bhagwan Birsa Munda was 25-26 years old, Chandra Shekhar Azad was 24-25 years old, and they shook the British rule. The potential of the youth of India has never been found lacking either then or today. I want to tell the youth of the country to never underestimate your powers and dreams. There is no such work that the youth of India cannot do. There is no such goal that the youth of India cannot achieve. Whatever height India will reach in 100 years of independence in 2047 will be solely on the strength of today's youth. Therefore, the biggest goal of today’s youth should be their contribution to building a new India. In the next 25 years, the hard work of the youth will make India's destiny and shape India's future.
Friends,
The freedom movement of India has always inspired us to work for ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. The fanatics of independence belonged to different regions, had different languages ​​and dialects, even their resources were varied, but their patriotism and the spirit of service to the nation were singular. They were connected with the sutra of 'Bharat Bhakti' and stood and fought for a resolution. This eternal feeling of ‘Bharat Bhakti’ and the unity and integrity of India should be our top priority even today. No matter what your political thought is and which political party you belong to, any kind of playing with the unity and integrity of India will be the biggest betrayal of the freedom fighters of India. Without unity, we will not be able to strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. Respect for the constitutional institutions of the country, respect for constitutional posts, equal feelings towards all citizens, sympathy towards them, emphasizes the unity of the country. In today's time, we have to keep an eye on every element working against the unity of the country, and fight them vehemently. Today, when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, it is also our great responsibility to protect this nectar of unity.
Brothers and sisters,
We have to move forward with a new vision in New India. This new vision is of India's self-confidence, self-reliance, ancient identity and future progress. And the sense of duty is of paramount importance. The more faithfully we perform our duties, the more profound are our efforts, the more imposing will be the future of the country. Therefore, 'devotion to duty' should be our national spirit. 'Respect towards duty' should be our national motivation. Duty should be the national character of India. And what is this duty? We can very easily make decisions about our duties around us, can make efforts and can also bring results. We perform our duties when we do not scatter filth and take care of cleanliness on the roads, in trains, at bus stands and on the streets and the markets. Getting vaccinated on time, contributing to water conservation and helping save the environment are also examples of duty. We follow our duty when we make digital payments, make others aware of it and train them. We do our duty when we buy a local product and become vocal for local. This is also our duty when we give impetus to the AatmaNirbhar Bharat campaign. I am also happy that today India has set a new record of exporting products worth $400 billion i.e. 30 lakh crore rupees. India's growing exports are a symbol of the strength of our industry, MSMEs, manufacturing capacity and agriculture sector.
Friends,
When each and every Indian gives top priority to his duties, follows them with full devotion, then India will not face any problem in moving forward and no one will be able to stop it from moving forward. If we look around us, lakhs of youth, women, our children and our families are practicing this sense of duty. As this spirit becomes the character of every Indian, the future of India will become brighter. If I quote poet Mukunda Das ji : ''की आनंदोध्वनि उठलो बौन्गो-भूमे बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, बौन्गो-भूमे, भारौतभूमे जेगेच्छे आज भारौतबाशी आर कि माना शोने, लेगेच्छे आपोन काजे, जार जा नीछे मोने''. May this spirit of Indian citizens continue to be strong, may we always be inspired by the spirit of revolutionaries! With this wish, I again congratulate all of you on Biplobi Bharat Gallery. Vande Mataram! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.