સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આવતીકાલથી રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસથી 12-14 વર્ષના સમૂહ માટે કોવિડ19 રસીકરણ શરૂ થશે
સરકારી કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રોમાં 12-14 વર્ષની વય જૂથ માટે મફત રસીકરણ શરૂ થશે
રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે માત્ર 12 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને જ COVID19 રસી આપવામાં આવે
પર્યાપ્ત રસીઓ ઉપલબ્ધ છે; 60 વર્ષથી ઉપરની સંવેદનશીલ વસતીને સક્રિયપણે આવરી લેવાશે
15 MAR 2022 1:28PM by PIB Ahmedabad
તમામ સરકારી કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો પર આવતીકાલે (16મી માર્ચ 2022), રાષ્ટ્રીય રસીકરણ દિવસથી 12-14 વયજૂથના તમામ લાભાર્થીઓ માટે નિઃશુલ્ક કોવિડ-19 રસીકરણ શરૂ થશે. કોવિડ-19 રસી આપવામાં આવશે જે બાયોલોજિકલ ઈ. લિમિટેડ, હૈદરાબાદ દ્વારા ઉત્પાદિત કોર્બેવેક્સ હશે. આ ઓનલાઈન નોંધણી દ્વારા (16મી માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 9 વાગ્યાથી) અથવા ઓનસાઈટ વોક-ઈન દ્વારા થઈ શકે છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, શ્રી રાજેશ ભૂષણ દ્વારા આજે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ (VC) દ્વારા બેઠકમાં આ વાતનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો.
16મી માર્ચ 2022 થી 12-13 વર્ષ અને 13-14 વર્ષની વય જૂથો (જેઓ 2008, 2009 અને 2010 માં જન્મેલા છે. એટલે કે જેઓ પહેલેથી 12 વર્ષથી વધુ ઉંમરના છે) માટે કોવિડ-19 રસીકરણ શરૂ કરવાના કેન્દ્ર સરકારના નિર્ણયને અનુસરે છે. વધુમાં, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ હવે આવતીકાલથી સાવચેતીના ડોઝ માટે લાયક છે, કારણ કે આ વય જૂથ માટે કોમોર્બિડિટીની સ્થિતિ દૂર કરવામાં આવી છે. સાવચેતીનો ડોઝ (અગાઉના બે ડોઝ જેવો જ) બીજી રસીકરણની તારીખ પછી 9 મહિના (36 અઠવાડિયા) પછી આપવામાં આવે છે. આ સંબંધમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિગતવાર સૂચનાઓ અને કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા મોકલવામાં આવી છે.
રાજ્યોને સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી કે જેઓ રસીકરણની તારીખે 12 વર્ષની ઉંમરે પહોંચ્યા છે તેઓને જ કોવિડ-19 સામે રસી આપવામાં આવે; જો લાભાર્થી નોંધાયેલ હોય પરંતુ રસીકરણની તારીખે તેની ઉંમર 12 વર્ષની ન હોય, તો કોવિડ-19 રસી આપવી નહીં. ખાસ કરીને 12-14 વર્ષની વય જૂથ માટે રસીનું મિશ્રણ ન થાય તેની ખાતરી કરવા માટે રસીકરણ કરનારાઓ અને રસીકરણ ટીમોને તાલીમ આપવાની જરૂર છે. રાજ્યોને અન્ય રસીઓ સાથે ભળવાનું ટાળવા માટે 12-14 વર્ષની વય-જૂથના રસીકરણ માટે નિર્ધારિત COVID-19 રસીકરણ કેન્દ્રો દ્વારા સમર્પિત રસીકરણ સત્રોનું આયોજન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
રસીઓ કે જેનો ઉપયોગ વિવિધ વય જૂથોમાં થઈ શકે છે
વય જૂથ
રસીનો ઉપયોગ કરવો
12-14 વર્ષ (વર્ષ 2008, 2009, 2010માં જન્મેલા તમામ લાભાર્થીઓ)
Corbevax (સરકારી CVCs પર), 28 દિવસના અંતરાલ પર 2 ડોઝ
14-18 વર્ષ
કોવેક્સિન (સરકારી CVCs અને Pvt. CVCs પર)
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાણ કરવામાં આવી છે કે હાલમાં CoWIN માં લાભાર્થીની ઉંમર જન્મના વર્ષના આધારે ફિલ્ટર કરવામાં આવી રહી છે. ઉંમર (12 વર્ષ) ની ચકાસણીની જવાબદારી રસીકરણ સમયે રસીકરણ સમયે રસી આપનાર/વેરીફાયરની રહેશે કારણ કે Co-WIN પોર્ટલમાં ચોક્કસ જન્મતારીખ રેકોર્ડ કરવાની જોગવાઈ પ્રક્રિયા હેઠળ છે. એકવાર અમલમાં આવ્યા પછી, સિસ્ટમ, મૂળભૂત રીતે, ભલામણ કરેલ વયના ન હોય તેવા લાભાર્થીઓની નોંધણીને મંજૂરી આપશે નહીં.
સંવેદનશીલ જૂથોમાં રસીકરણની ધીમી ગતિ પર ભાર મૂકતા, રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ લોકો કોવિડ-19 રસીના બંને ડોઝથી આવરી લેવામાં આવે. પાત્ર લાભાર્થીઓનું કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરે નિયમિત સમીક્ષાઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
ઉપલબ્ધ કોવિડ-19 રસીઓનો ન્યાયપૂર્ણ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી હતી. અગાઉના દિશાનિર્દેશો મુજબ, રસીનો વ્યય ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યની મુદત પૂરી થવાની બાકી હોય તેને બદલી શકે છે અને રાજ્યના એક જિલ્લામાંથી બીજા જિલ્લામાં બદલી શકે છે.
આરોગ્ય સચિવ અને NHM મિશન ડિરેક્ટરો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ મીટિંગમાં ડૉ. મનોહર અગનાની, અધિક સચિવ (આરોગ્ય) અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination for 12-14 yrs cohort to begin from tomorrow, National Vaccination Day, in all States/UTs
Free-of-Cost vaccination for 12-14 yrs age Group to begin in Govt COVID Vaccination Centers
States/UTs to ensure only those above 12 years are administered COVID19 Vaccine
Adequate vaccines available; Proactively cover Vulnerable Population above 60 yrs of age
15 MAR 2022 1:28PM by PIB Delhi
Free of cost COVID19 vaccination for all beneficiaries of 12-14 age group will begin from tomorrow (16th March 2022), National Vaccination Day, at all Government COVID Vaccination Centers. The COVID19 vaccine to be administered would be Corbevax manufactured by Biological E. Limited, Hyderabad. This can be through online registration (beginning 9 am on 16th March 2022) or through onsite walk-in. This was reiterated by Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan in a meeting through video conference (VC) today with all States and UTs.
This follows the decision of Union Government to start COVID19 vaccination for 12-13 yr and 13-14 yr age groups (those born in 2008, 2009 and 2010. i.e. those who are already above 12 years of age) from 16th March 2022. Additionally, all above 60 years of age are now eligible for Precaution Dose from tomorrow, as the condition of comorbidity for this age group has been removed. The Precaution Dose (same as the previous two doses) is to be administered after 9 months (36 weeks) after the date of second vaccination. Detailed instructions and Operational Guidelines have been sent to States and UTs in this regard.
States were advised to ensure that only those who have attained the age of 12 years on the date of vaccination are vaccinated against COVID19; if the beneficiary is registered but not attained the age of 12 years on the date of vaccination, COVID19 vaccine is not to be given. Vaccinators and vaccination teams need to be trained to ensure that particularly for 12-14 years age group there is no mixing of vaccines. States were advised to organize dedicated vaccination sessions through earmarked COVID-19 Vaccination Centers for vaccination of 12-14 years' age-group to avoid mixing with other vaccines.
Vaccines that can be used in different age groups
Age Group
Vaccine to be used
12-14 years (All beneficiaries born in year 2008, 2009, 2010)
Corbevax (at Govt. CVCs), 2 doses at interval of 28 days
14-18 years
Covaxin (at Govt. CVCs and Pvt. CVCs)
States/UTs were informed that at present the age of beneficiary in CoWIN is being filtered based on Year of Birth. The responsibility for verification of age (12 years) will lie with the vaccinator/verifier at the time of vaccination for the first few days as the provision for recording the exact Date of Birth in Co-WIN portal is under process. Once implemented, the system, by default, will not allow registration of beneficiaries who are not of the recommended age.
Underscoring slow pace of vaccination among the vulnerable groups, States were urged to ensure that all those above 60 years of age are covered with both doses of COVID19 vaccine. Regular reviews to be conducted at District & Block levels to ensure coverage of eligible beneficiaries.
Sates were also advised to ensure judicious utilization of available COVID19 vaccines. As per earlier guidelines, States can replace those that are due for expiry and also replace them from one district within the State to another to ensure that vaccines are not wasted.
Dr. Manohar Agnani, Addl.Secy (Health) and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual meeting along with Health Secretary and NHM Mission Directors and other officials from States/UTs.