ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘గతిశక్తి’ దృష్టి కోణం పై బడ్జెటు అనంతర వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ ఏడాది బడ్జెట్ 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ అభివృద్ధికి వేగాన్ని నిర్దేశించింది. "మౌలిక సదుపాయాల ఆధారిత అభివృద్ధి" యొక్క ఈ దిశ మన ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని అసాధారణంగా పెంచుతుంది. ఇది దేశంలో అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
సాంప్రదాయకంగా, అవసరమైనప్పుడు మరియు అవసరమైనప్పుడు మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం ఇప్పటివరకు దేశం యొక్క అనుభవం. అవసరాన్ని బట్టి ముక్కలు ముక్కలుగా చేసేవారు. ఫలితంగా కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, స్థానిక సంస్థలు, ప్రయివేటు సంస్థల మధ్య సమన్వయ లోపంతో దేశం చాలా నష్టపోయింది. ఉదాహరణకు రైలు లేదా రోడ్డు ప్రాజెక్టులనే తీసుకోండి, అక్కడ మనకు తరచుగా సంఘర్షణ మరియు సమన్వయం లేకపోవడం. చాలా తరచుగా, ఎక్కడో ఒక రహదారి నిర్మించబడింది మరియు మరుసటి రోజు నీటి పైపులు వేయడానికి తవ్వబడింది. రోడ్డు పునర్నిర్మించగా.. సీవర్ లైన్ సిబ్బంది మళ్లీ తవ్వారు. వివిధ శాఖలకు స్పష్టమైన సమాచారం లేకపోవడంతో ఇలా జరుగుతోంది. ఇప్పుడు పిఎం గతిశక్తి (ప్రణాళిక) కారణంగా ప్రతి ఒక్కరూ తమ ప్రణాళికలను ముందుగానే పూర్తి సమాచారంతో తయారు చేసుకోగలరు. ఇది దేశ వనరులను సరైన రీతిలో వినియోగించుకోవడానికి కూడా దారి తీస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్న పెద్ద ఎత్తున మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి చాలా అవసరం. భారత ప్రభుత్వ ప్రత్యక్ష మూలధన వ్యయం 2013-14లో దాదాపు 1.75 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది, ఇది 2022-23 నాటికి నాలుగు రెట్లు పెరిగి 7.50 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుంది. జాతీయ రహదారులు, రైల్వేలు, వాయుమార్గాలు, జలమార్గాలు, ఆప్టికల్ ఫైబర్ కనెక్టివిటీ, గ్యాస్ గ్రిడ్ లేదా పునరుత్పాదక ఇంధనం వంటి ప్రతి రంగంలో ప్రభుత్వం పెట్టుబడులను పెంచింది. ఈ ప్రాంతాల్లో మా ప్రభుత్వం చాలా ప్రతిష్టాత్మకమైన లక్ష్యాలను నిర్దేశించింది. మేము మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక, అమలు మరియు పర్యవేక్షణను చాలా సమన్వయంతో ముందుకు తీసుకెళ్లగలము మరియు PM గతిశక్తి ద్వారా కొత్త దిశలో పని చేయవచ్చు. దీనివల్ల ప్రాజెక్టుల సమయం మరియు ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పెట్టుబడిపై భారీ గుణకార ప్రభావాన్ని చూపుతుందని మీకు తెలుసు. జీవన సౌలభ్యంతో పాటు వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది అన్ని రంగాల ఆర్థిక ఉత్పాదకతకు కూడా ఊపునిస్తుంది. దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి అపూర్వమైన ఊపందుకున్నప్పుడు, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి మరియు ఉపాధి కల్పన కూడా పెరుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
కోఆపరేటివ్ ఫెడరలిజం సూత్రాన్ని పటిష్టం చేస్తూ, మన ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో రాష్ట్రాల సాయం కోసం లక్ష కోట్ల రూపాయలను కేటాయించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మల్టీమోడల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు ఇతర ఉత్పాదక ఆస్తులపై ఈ మొత్తాన్ని ఉపయోగించగలవు. దేశంలోని దుర్గమమైన కొండ ప్రాంతాలలో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి నేషనల్ రోప్‌వే డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించబడుతోంది. మా ప్రభుత్వం కూడా ఈశాన్య ప్రాంతాల సమతుల్య అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉంది. ఈ రాష్ట్రాల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రూ.1500 కోట్లతో PM-DevINE పథకాన్ని కూడా ప్రకటించారు. ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ రంగంలో ప్రభుత్వం చేస్తున్న పెట్టుబడులు, ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్‌తో పాటు రానున్న సంవత్సరాల్లో దేశ అభివృద్ధిని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన యొక్క ఈ కొత్త యుగంలో మీకు కొత్త ఆర్థిక అవకాశాల తలుపులు తెరుస్తాయి. కార్పొరేట్ ప్రపంచాన్ని, దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రభుత్వంతో కలిసి దశలవారీగా పని చేయాలని మరియు దేశ అభివృద్ధికి గర్వకారణమైన సహకారం అందించాలని నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో ఇప్పుడు 400 కంటే ఎక్కువ డేటా లేయర్‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయని మీరు తప్పనిసరిగా తెలుసుకోవాలి. ఇది ఇప్పటికే ఉన్న మరియు ప్రణాళికాబద్ధమైన మౌలిక సదుపాయాల గురించి సమాచారాన్ని అందించడమే కాకుండా, ఇందులో అటవీ భూమి, అందుబాటులో ఉన్న ఇండస్ట్రియల్ ఎస్టేట్ మొదలైన సమాచారం కూడా ఉంటుంది. ప్రైవేట్ రంగం వారి ప్రణాళిక కోసం వీలైనంత ఎక్కువగా ఉపయోగించాలని నేను సూచిస్తున్నాను. జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో అవసరమైన మొత్తం సమాచారాన్ని ఒకే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అందుబాటులో ఉంచడం వల్ల DPR దశలోనే ప్రాజెక్ట్ అలైన్‌మెంట్ మరియు వివిధ రకాల అనుమతులు పొందడం సాధ్యమవుతుంది. ఇది మీ సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ ప్రాజెక్టులు మరియు ఆర్థిక మండలాల ఏర్పాటుకు ప్రధానమంత్రి-గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను ప్రాతిపదికగా చేసుకోవాలని కూడా నేను కోరతాను.
స్నేహితులారా,
నేటికీ, భారతదేశంలో లాజిస్టిక్స్ ఖర్చు GDPలో 13 నుండి 14 శాతంగా అంచనా వేయబడింది. ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే ఇది చాలా ఎక్కువ. మౌలిక సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో ప్రధానమంత్రి గతిశక్తికి భారీ పాత్ర ఉంది. దేశంలో లాజిస్టిక్స్ ధరను తగ్గించేందుకు యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ (ULIP)ని రూపొందించేందుకు ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కేటాయింపులు జరిగాయి. ప్రస్తుతం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల డిజిటల్ సిస్టమ్‌లు వాటి అవసరాలకు అనుగుణంగా పనిచేస్తున్నాయని మీరు తెలుసుకోవాలి. యులిప్ ద్వారా ఆరు మంత్రిత్వ శాఖల ఇరవై నాలుగు డిజిటల్ వ్యవస్థలు ఏకీకృతం చేయబడుతున్నాయి. ఇది నేషనల్ సింగిల్ విండో లాజిస్టిక్స్ పోర్టల్‌ను సృష్టిస్తుంది, ఇది లాజిస్టిక్స్ ఖర్చును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. పిఎం గతి-శక్తి మన ఎగుమతులకు కూడా సహాయం చేస్తుంది మరియు మన MSMEలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీని పొందగలుగుతాయి. లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వంలోని అన్ని విభాగాలలో మెరుగైన సమన్వయం కోసం మా ప్రభుత్వం లాజిస్టిక్స్ విభాగం మరియు సాధికారత గ్రూప్ ఆఫ్ సెక్రటరీలను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. పిఎం గతి-శక్తిలో సాంకేతికత యొక్క పెద్ద పాత్రను మీరు చూడవచ్చు. మన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు ఆధునిక సాంకేతికతను తీసుకురావడంపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాలని ప్రభుత్వాలు మరియు ప్రైవేట్ రంగాన్ని కూడా నేను కోరుతున్నాను. ఇది నాణ్యతతో పాటు ఖర్చు-ప్రభావం మరియు సమయం పరంగా చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు మానవ నష్టం కంటే మౌలిక సదుపాయాలకు విధ్వంసం కలిగిస్తాయని ప్రపంచవ్యాప్తంగా కనుగొనబడింది. అనేక వంతెనలు ధ్వంసమయ్యాయి మరియు వాటిని పునర్నిర్మించడానికి 20 సంవత్సరాలు పడుతుంది. అందువల్ల, విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలు నేడు చాలా అత్యవసరంగా మారాయి. సాంకేతికత ఉంటే తప్ప ఆ దిశగా మనం పనిచేయలేం. అందువలన, సాంకేతికతను గరిష్టంగా వినియోగించుకోవాలి. లాజిస్టిక్స్ రంగంలో పనిచేసే కంపెనీలు ప్రపంచ స్థాయి పరిజ్ఞానం మరియు సాధనాలను కలిగి ఉంటాయి. వాటిని వినియోగించుకుంటూ దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న డేటాను మరింత మెరుగ్గా వినియోగించేలా చూడాలి.
స్నేహితులారా,
ప్రణాళిక నుండి అభివృద్ధి మరియు వినియోగ దశ వరకు మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో గతిశక్తి నిజమైన ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ వెబ్‌నార్‌లో, ప్రభుత్వ సంస్థల సహకారంతో ప్రైవేట్ రంగం మెరుగైన ఫలితాలను ఎలా సాధించగలదో కూడా మేధోమథనం చేయాలి. వెబ్‌నార్ సమయంలో మీరు అన్ని సమస్యలను లోతుగా చర్చిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు, నియమాలు మరియు విధానాలలో అవసరమైన మార్పులకు సంబంధించి మీ సూచనలు కూడా చాలా ముఖ్యమైనవి. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన భారతదేశ పునాదిని బలోపేతం చేస్తుంది మరియు ఈ విషయంలో PM గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ ఒక ముఖ్యమైన మాధ్యమం. నేను ఈ వెబ్‌నార్ విజయవంతం కావాలని కోరుకుంటున్నాను మరియు మీ అనుభవాల నుండి మనమంతా ప్రయోజనం పొందుతామని ఆశిస్తున్నాను.
నేటి వెబ్‌నార్ మా ప్రభుత్వం ప్రసంగాలు చేయడం గురించి కాదని నేను మీ దృష్టికి తీసుకురావాలనుకుంటున్నాను. మేము మీ నుండి వినాలనుకుంటున్నాము. బడ్జెట్ ప్రతిపాదనల నేపథ్యంలో సూచనలు అందిస్తే బాగుంటుంది. మేము వచ్చే ఏడాది బడ్జెట్‌ను రూపొందించేటప్పుడు మీ సూచనలలో కొన్నింటి గురించి ఆలోచించవచ్చు. ఆ సమయంలో నాకు వ్రాయండి. పార్లమెంటు ఆమోదించిన బడ్జెట్‌ను మనం ఎంతవరకు అమలు చేయాలో ఇప్పుడు మనం నొక్కి చెప్పాలి. మనకు ఇంకా ఈ మార్చి నెల మిగిలి ఉంది. ఏప్రిల్ 1 నుంచి కొత్త బడ్జెట్ అమల్లోకి రానుంది.ఈ మార్చి నెలను గరిష్ఠంగా వినియోగించుకుని ఏప్రిల్ 1 నుంచే బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలను అమలు చేయడం ప్రారంభిద్దాం. మనం దీన్ని చేయగలమా?
పూర్వం, ప్రపంచంలోని మొత్తం జనాభా నదుల దగ్గర నివసించేవారు. నదులు మరియు సముద్రాల సమీపంలో పెద్ద నగరాలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చెందాయి. క్రమంగా, ప్రపంచం అక్కడ నుండి మారడం మరియు హైవేల దగ్గరికి వెళ్లడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందింది. ఇప్పుడు ఆప్టికల్ ఫైబర్ ఉన్న చోట ప్రపంచం అభివృద్ధి చెందుతుందని తెలుస్తోంది. కాలం మారుతోంది. అంటే వివిక్త మౌలిక సదుపాయాలకు ఆస్కారం లేదు. దాని చుట్టూ సరికొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ ఈ విషయంలో కూడా మనకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. కావున బడ్జెట్ ను సక్రమంగా అమలు చేయాలని కోరుతున్నాను. ఆరు నెలలుగా ఫైళ్లు కదులుతూనే ఉండడం, ఆ సమయానికి కొత్త బడ్జెట్‌ రావడంతో ప్రభుత్వ యంత్రాంగంలో కూడా కొన్ని లోపాలు ఉన్నాయి. మీతో ముందుగా మాట్లాడటం వల్ల కలిగే ప్రయోజనం ఏమిటంటే, ప్రభుత్వ వ్యవస్థలు ఏవైనా లోటుపాట్లు ఉంటే వెంటనే సానుకూలంగా స్పందిస్తాయి. అందువలన, మీరు గాఢంగా సహకరించాలి. ఇది నా నిరీక్షణ. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on vision of 'GatiShakti'
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
This year's budget has set the pace for India's development of the 21st century. This direction of "infrastructure-based development" will increase the potential of our economy phenomenally. This will also create many new employment opportunities in the country.
Friends,
Traditionally, the country’s experience so far has been to build infrastructure as and when required. It used to be done in a piecemeal manner as per the requirement. As a result, the country has suffered a lot due to the lack of coordination between the Centre, states, local bodies and the private sector. Take for example the rail or road projects where we often find conflict and lack of coordination. Very often, it so happened that a road was built somewhere and the next day it was dug for laying water pipes. When the road was rebuilt, the sewer line personnel dug it again. This happens because different departments do not have clear information. Now everyone will be able to make their plans with complete information in advance due to the PM GatiShakti (plan). This will also lead to optimum utilization of the country's resources.
Friends,
The PM GatiShakti is very imperative given the large scale infrastructure development on which the government is working. The direct capital expenditure of the Government of India was about 1.75 lakh crore rupees in 2013-14, which has increased by four times to 7.50 lakh crore rupees in 2022-23. The government has increased investment in every sector, be it national highways, railways, airways, waterways, optical fiber connectivity, gas grid, or renewable energy. Our government has set very ambitious targets in these areas. We can carry forward infrastructure planning, implementation and monitoring in a very coordinated manner and can work in a new direction through the PM GatiShakti. This will also reduce time and cost overrun of the projects.
Friends,
As you are aware that infrastructure has a huge multiplier effect on investment. Along with ease of living, it also improves ease of doing business. This also gives impetus to the economic productivity of all sectors. When the country is giving unprecedented momentum to infrastructure development, economic activity will increase and so will job creation.
Friends,
Strengthening the principle of cooperative federalism, our government has made a provision of one lakh crore rupees in this year’s budget for the assistance of the states. The state governments will be able to use this amount on multimodal infrastructure and other productive assets. The National Ropeway Development Program is being launched to improve connectivity in the inaccessible hilly areas of the country. Our government is also committed to the balanced development of the North East. Keeping in view the requirement of these states, the PM-DevINE scheme has also been announced at a cost of Rs 1500 crore. The investment being made by the government in the infrastructure sector, along with the Production Linked Incentive Scheme, will take the development of the country to new heights in the coming years. All these efforts will open doors of new economic possibilities for you in this new era of infrastructure creation. I would urge the corporate world, the private sector of the country, to work step by step with the government and make a proud contribution to the development of the country.
Friends,
You must also be aware that more than 400 data layers are now available in the PM GatiShakti National Master Plan. Not only does this provide information about the existing and planned infrastructure, but it also contains information like forest land, available industrial estate, etc. I suggest that the private sector should use it as much as possible for their planning. All the necessary information is being made available on a single platform in the National Master Plan which will make it possible to get project alignment and various types of clearances at the DPR stage itself. This will also be helpful in reducing your compliance burden. I would also urge the state governments to make the PM-Gati Shakti National Master Plan the basis for setting up their projects and economic zones.
Friends,
Even today, the logistics cost in India is estimated to be 13 to 14 percent of GDP. This is more than in comparison to other countries. The PM GatiShakti has a huge role in improving infrastructure efficiency. A provision has been made in this year’s budget to create a Unified Logistic Interface Platform (ULIP) to reduce the logistics cost in the country. You must be aware that at present the digital systems of different ministries are working according to their requirements. Twenty-four digital systems of six ministries are being integrated through ULIP. This will create a National Single Window Logistics Portal which will help in reducing the logistics cost. The PM Gati-Shakti will also help our exports and our MSMEs will be able to be globally competitive. Our government has also set up the Logistics Division and the Empowered Group of Secretaries for better coordination in all the departments of the government to improve logistics efficiency. You can see the big role of technology in the PM Gati-Shakti. I would also urge the governments and the private sector to lay greater emphasis on bringing modern technology to our infrastructure projects. It will be very useful in terms of quality as well as cost-effectiveness and time. It has been found all over the world that natural disasters cause destruction to infrastructure more than human loss. Several bridges get destroyed and it takes 20 years to rebuild them. Therefore, the Disaster Resilience Infrastructure has become very imperative today. Unless there is technology, we will not be able to work in that direction. Therefore, there should be maximum use of technology. Companies working in the logistics sector have world-class knowledge and tools. Utilizing them, we have to ensure that the data available in the country is used better.
Friends,
The GatiShakti will ensure true public-private partnership in infrastructure creation from planning to development and utilization stage. In this webinar, there should also be brainstorming on how the private sector can achieve better outcomes in collaboration with the government agencies. I am sure you will discuss all the issues in-depth during the webinar. Apart from infrastructure, your suggestions regarding the required changes in rules and policies would also be very important. The creation of modern infrastructure will strengthen the foundation of India and the PM GatiShakti National Master Plan is an important medium in this regard. I wish this webinar a success and hope that we all will benefit from your experiences.
I would also like to draw your attention to the fact that today’s webinar is not about making speeches by our government. We want to hear from you. It would be better if you offer suggestions in the light of the budget proposals. We can think about some of your suggestions when we formulate the next year’s budget. Do write to me at that time. Right now, we have to emphasize how well we have to implement the budget approved by the parliament. We still have this month of March left. The new budget will come into effect from April 1. Let us make maximum use of this month of March and start implementing the budget proposals from April 1 itself. Can we do this?
Earlier, the entire population of the world used to live near rivers. Large cities were developed near rivers and seas. Systems evolved. Gradually, the world thrived by shifting from there and moving near highways. And now it seems that the world will thrive where there would be an optical fiber. Time is changing. This means that there is no room for isolated infrastructure. A whole new ecosystem develops around it. This GatiShakti Master Plan will benefit us a lot in this regard also. Therefore, I would like you to implement the budget properly. There are also some flaws in the government machinery as files keep on moving for six months and by that time a new budget is on the anvil. The advantage of talking to you in advance is that the government systems will respond positively and immediately if you draw attention to any shortcomings. Therefore, you should contribute profoundly. This is my expectation. Best wishes to you all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.