ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 24 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ''Infrastructure ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ” ਦੀ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ, ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ।
Friends,
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੁਰਾਣਾ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜੈਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਯਾਨੀ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਤਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਇਆ। ਜਿਵੇਂ ਰੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੋਡ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਅਭਾਵ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਅਸੀਂ ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡ ਬਣੀ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਾਈਪ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਖੋਦ) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰੋਡ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣੀ ਤਾਂ ਸੀਵਰ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੇ ਆ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖੋਦ ਦਿੱਤਾ। ਐਸਾ ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਪਸ਼ਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਹਰ ਕੋਈ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ Resources ਦਾ ਵੀ Optimum Utilisation ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਸ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, infrastructure development ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ PM ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ direct capital expenditure ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੋ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਣ, ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਏਅਰਵੇਅ-ਵਾਟਰਵੇਅ ਹੋਵੇ, ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, Gas Greed ਹੋਵੇ, Renewable Energy ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Investment ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। PM Gati-Shakti ਨਾਲ Infrastructure Planning, Implementation ਅਤੇ Monitoring ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ coordinated ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ Time ਅਤੇ Cost Over Run ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ Infrastructure Investment ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ multiplier effect ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ Ease of Living ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Ease of Doing Business ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ sectors ਦੀ economic productivity ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ Infrastructure Development ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ Economic Activity ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ Job Creation ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Cooperative Federalism ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਲਟੀਮੋਡਲ Infrastructure ਅਤੇ ਹੋਰ productive assets ’ਤੇ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰਗਮ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ National Ropeway Development Programme ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਟਿਡ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ PM Devine ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Infrastructure ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ Investment, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Production Linked Incentive Scheme, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਏਗੀ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, Infrastructure creation ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ Economic ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ। ਮੈਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓ।
Friends,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ PM Gati-Shakti National Master Plan ਵਿੱਚ ਹੁਣ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ Data-layer ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ existing ਅਤੇ planned infrastructure ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਸਟ ਲੈਂਡ, available industrial estate ਜਿਹੀ information ਵੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ Private Sector ਆਪਣੀ Planning ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ। National Master Plan ’ਤੇ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੂਚਨਾ ਇੱਕ single platform ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ project alignment ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ clearance, DPR stage ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ Compliance Burden ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ Project ਅਤੇ Economic Zones ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੀਐੱਮ-ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ National Master Plan ਨੂੰ ਵੀ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Logistic Cost, GDP ਦਾ 13 ਤੋਂ 14 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਹੈ। Infrastructure efficiency ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ PM Gati-Shakti ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Logistic Cost ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Unified Logistic Interface Platform- ULIP ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ Digital System ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ULIP ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 6 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ 24 Digital Systems ਨੂੰ Integrate ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ Single Window Logistic Portal ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ Logistic Cost ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। PM Gati-Shakti ਨਾਲ ਸਾਡੇ Exports ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਸਾਡੇ MSME Globally Competitive ਹੋ ਪਾਉਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Logistic efficiency ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ Logistic Division ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ Empowered Group of Secretaries ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
PM Gati-Shakti ਵਿੱਚ Technology ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਹੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗਾ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ, Private Sector ਵੀ ਲਿਆਉਣ, ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ Infrastructure Project ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਈਏ। Quality ਵੀ ਅਤੇ Cost Effective & Time ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਲੀਡ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ Disasters ਹੁੰਦੇ ਹਨ, Natural Disasters, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਹਾਨੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਰਨ ਵਾਲਾ Infrastructure ਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਬ੍ਰਿਜ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, 20-20 ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਫਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ Disaster Resilience Infrastructure ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ Technology ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲਿਆਈਏ। Logistic Sector ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਰਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ World Class, Knowledge ਅਤੇ Tools ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਡੇਟਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Gati-Shakti, Infrastructure creation ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ public private partnership ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ Infrastructure planning ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Development ਅਤੇ Utilization stage ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ Webinar ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਤ ’ਤੇ ਵੀ ਮੰਥਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ Private Sector, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਤਰ Outcomes ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ, ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। Infrastructure ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਹੜੇ Rules ਅਤੇ Policies ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੋਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਾਡਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜੋ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਹੋਗੇ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਅਗਲਾ ਬਜਟ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਤਦ ਸੋਚਾਂਗੇ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਖ ਕੇ ਦੇ ਦੇਣਾ। ਹੁਣ ਤਾਂ parliament ਨੇ ਜਿਸ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸੇ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ। ਹਾਲੇ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇਹ ਮਾਰਚ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਬਚਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਰਚ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਈਏ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ?
ਦੂਸਰਾ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਸਦੀ ਸੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ। ਜਿੱਥੋਂ ਨਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਉਸੇ ਦੇ ਨਿਕਟ ਜਾਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ । ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉੱਥੋਂ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ Highways ਹੋਣ ਉੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਲਗੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ–ਜਿੱਥੇ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਹੋਵੇਗਾ ਉੱਥੇ–ਉੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਕਤ ਬਦਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕਿ Infrastructure ਸਿਰਫ਼ Infrastructure isolated ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਪੂਰੇ ਨਵੇਂ eco system develop ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ? ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ Full stop, Coma ਦੀ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਗ਼ਲਤੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਛੇ–ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਫ਼ਾਈਲਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਤਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਬਜਟ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਤਕਲੀਫ਼ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਸਿਸਟਮ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ positive respond ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਲੋਕ ਬੜੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on vision of 'GatiShakti'
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
This year's budget has set the pace for India's development of the 21st century. This direction of "infrastructure-based development" will increase the potential of our economy phenomenally. This will also create many new employment opportunities in the country.
Friends,
Traditionally, the country’s experience so far has been to build infrastructure as and when required. It used to be done in a piecemeal manner as per the requirement. As a result, the country has suffered a lot due to the lack of coordination between the Centre, states, local bodies and the private sector. Take for example the rail or road projects where we often find conflict and lack of coordination. Very often, it so happened that a road was built somewhere and the next day it was dug for laying water pipes. When the road was rebuilt, the sewer line personnel dug it again. This happens because different departments do not have clear information. Now everyone will be able to make their plans with complete information in advance due to the PM GatiShakti (plan). This will also lead to optimum utilization of the country's resources.
Friends,
The PM GatiShakti is very imperative given the large scale infrastructure development on which the government is working. The direct capital expenditure of the Government of India was about 1.75 lakh crore rupees in 2013-14, which has increased by four times to 7.50 lakh crore rupees in 2022-23. The government has increased investment in every sector, be it national highways, railways, airways, waterways, optical fiber connectivity, gas grid, or renewable energy. Our government has set very ambitious targets in these areas. We can carry forward infrastructure planning, implementation and monitoring in a very coordinated manner and can work in a new direction through the PM GatiShakti. This will also reduce time and cost overrun of the projects.
Friends,
As you are aware that infrastructure has a huge multiplier effect on investment. Along with ease of living, it also improves ease of doing business. This also gives impetus to the economic productivity of all sectors. When the country is giving unprecedented momentum to infrastructure development, economic activity will increase and so will job creation.
Friends,
Strengthening the principle of cooperative federalism, our government has made a provision of one lakh crore rupees in this year’s budget for the assistance of the states. The state governments will be able to use this amount on multimodal infrastructure and other productive assets. The National Ropeway Development Program is being launched to improve connectivity in the inaccessible hilly areas of the country. Our government is also committed to the balanced development of the North East. Keeping in view the requirement of these states, the PM-DevINE scheme has also been announced at a cost of Rs 1500 crore. The investment being made by the government in the infrastructure sector, along with the Production Linked Incentive Scheme, will take the development of the country to new heights in the coming years. All these efforts will open doors of new economic possibilities for you in this new era of infrastructure creation. I would urge the corporate world, the private sector of the country, to work step by step with the government and make a proud contribution to the development of the country.
Friends,
You must also be aware that more than 400 data layers are now available in the PM GatiShakti National Master Plan. Not only does this provide information about the existing and planned infrastructure, but it also contains information like forest land, available industrial estate, etc. I suggest that the private sector should use it as much as possible for their planning. All the necessary information is being made available on a single platform in the National Master Plan which will make it possible to get project alignment and various types of clearances at the DPR stage itself. This will also be helpful in reducing your compliance burden. I would also urge the state governments to make the PM-Gati Shakti National Master Plan the basis for setting up their projects and economic zones.
Friends,
Even today, the logistics cost in India is estimated to be 13 to 14 percent of GDP. This is more than in comparison to other countries. The PM GatiShakti has a huge role in improving infrastructure efficiency. A provision has been made in this year’s budget to create a Unified Logistic Interface Platform (ULIP) to reduce the logistics cost in the country. You must be aware that at present the digital systems of different ministries are working according to their requirements. Twenty-four digital systems of six ministries are being integrated through ULIP. This will create a National Single Window Logistics Portal which will help in reducing the logistics cost. The PM Gati-Shakti will also help our exports and our MSMEs will be able to be globally competitive. Our government has also set up the Logistics Division and the Empowered Group of Secretaries for better coordination in all the departments of the government to improve logistics efficiency. You can see the big role of technology in the PM Gati-Shakti. I would also urge the governments and the private sector to lay greater emphasis on bringing modern technology to our infrastructure projects. It will be very useful in terms of quality as well as cost-effectiveness and time. It has been found all over the world that natural disasters cause destruction to infrastructure more than human loss. Several bridges get destroyed and it takes 20 years to rebuild them. Therefore, the Disaster Resilience Infrastructure has become very imperative today. Unless there is technology, we will not be able to work in that direction. Therefore, there should be maximum use of technology. Companies working in the logistics sector have world-class knowledge and tools. Utilizing them, we have to ensure that the data available in the country is used better.
Friends,
The GatiShakti will ensure true public-private partnership in infrastructure creation from planning to development and utilization stage. In this webinar, there should also be brainstorming on how the private sector can achieve better outcomes in collaboration with the government agencies. I am sure you will discuss all the issues in-depth during the webinar. Apart from infrastructure, your suggestions regarding the required changes in rules and policies would also be very important. The creation of modern infrastructure will strengthen the foundation of India and the PM GatiShakti National Master Plan is an important medium in this regard. I wish this webinar a success and hope that we all will benefit from your experiences.
I would also like to draw your attention to the fact that today’s webinar is not about making speeches by our government. We want to hear from you. It would be better if you offer suggestions in the light of the budget proposals. We can think about some of your suggestions when we formulate the next year’s budget. Do write to me at that time. Right now, we have to emphasize how well we have to implement the budget approved by the parliament. We still have this month of March left. The new budget will come into effect from April 1. Let us make maximum use of this month of March and start implementing the budget proposals from April 1 itself. Can we do this?
Earlier, the entire population of the world used to live near rivers. Large cities were developed near rivers and seas. Systems evolved. Gradually, the world thrived by shifting from there and moving near highways. And now it seems that the world will thrive where there would be an optical fiber. Time is changing. This means that there is no room for isolated infrastructure. A whole new ecosystem develops around it. This GatiShakti Master Plan will benefit us a lot in this regard also. Therefore, I would like you to implement the budget properly. There are also some flaws in the government machinery as files keep on moving for six months and by that time a new budget is on the anvil. The advantage of talking to you in advance is that the government systems will respond positively and immediately if you draw attention to any shortcomings. Therefore, you should contribute profoundly. This is my expectation. Best wishes to you all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.