પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'ગતિશક્તિ'ના વિઝન પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
આ વર્ષના બજેટે 21મી સદીના ભારતના વિકાસની ગતિ નક્કી કરી છે. "ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-આધારિત વિકાસ" ની આ દિશા આપણા અર્થતંત્રની ક્ષમતામાં ઘણો વધારો કરશે. તેનાથી દેશમાં રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઉભી થશે.
મિત્રો,
સામાન્ય રીતે, અમારો અહીં જૂનો અનુભવ છે અને જ્યારે જરૂર હોય ત્યારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાની પરંપરા બની ગઈ છે. એટલે કે, તે જરૂરિયાત મુજબ ટુકડાઓમાં કરવામાં આવતો હતો. અને તેમાં પણ કેન્દ્ર-રાજ્ય, સ્થાનિક સંસ્થા અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચેના તાલમેલના અભાવને કારણે દેશને ઘણું નુકસાન થયું છે. જેમકે રેલ વર્ક કે રોડ વર્ક. આપણે ઘણી જગ્યાએ આ બંને વચ્ચે સુમેળ અને સંઘર્ષનો અભાવ જોઈએ છીએ. આપણી સાથે પણ એવું બન્યું છે કે ક્યાંક રોડ બનાવવામાં આવ્યો અને બીજા દિવસે પાણીની પાઈપ નાંખવા માટે ખોદવામાં આવ્યો. જ્યારે રસ્તો ફરીથી બનાવવામાં આવ્યો ત્યારે ગટરલાઇન સામાન્ય માણસે આવીને તેને ખોદી નાખ્યો. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે વિવિધ વિભાગો પાસે સ્પષ્ટ માહિતી નથી. પીએમ ગતિશક્તિના કારણે હવે દરેક વ્યક્તિ સંપૂર્ણ માહિતી વચ્ચે પોતાની યોજના બનાવી શકશે. આનાથી દેશના સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ પણ થશે.
સાથીઓ,
આજે, અમારી સરકાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ પર મોટા પાયે કામ કરી રહી છે, પીએમ ગતિ શક્તિ આપણી જરૂરિયાતોમાંની એક છે. વર્ષ 2013-14માં ભારત સરકારનો સીધો મૂડી ખર્ચ લગભગ અઢી લાખ કરોડ રૂપિયા હતો જે વર્ષ 2022-23માં વધીને સાડા સાત લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગયો છે. આ લગભગ ચાર ગણો વધારો છે. નેશનલ હાઈવે હોય, રેલવે હોય, એરવે-વોટરવે હોય, ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કનેક્ટિવિટી હોય, ગેસ ગ્રીડ હોય, રિન્યુએબલ એનર્જી હોય, સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં રોકાણ વધાર્યું છે. આ ક્ષેત્રોમાં અમારી સરકાર ઘણા મોટા લક્ષ્યો સાથે આગળ વધી રહી છે. પીએમ ગતિ-શક્તિથી, આપણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગ, અમલીકરણ અને દેખરેખને ખૂબ જ સંકલિત રીતે આગળ લઈ જઈ શકીએ છીએ, આપણે નવી દિશામાં કામ કરી શકીએ છીએ. આનાથી પ્રોજેક્ટના સમય અને ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થશે.
સાથીઓ,
તમે બધા જાણો છો કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઈન્વેસ્ટમેન્ટમાં બહુ મોટી અસર હોય છે. તે Ease of Living તેમજ Ease of Doing Business ને સુધારે છે. આનાથી તમામ ક્ષેત્રોની આર્થિક ઉત્પાદકતાને પણ બળ મળે છે. આજે જ્યારે દેશ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપી રહ્યો છે ત્યારે આર્થિક ગતિવિધિઓ પણ વધશે અને રોજગારીનું સર્જન પણ એટલું જ વધશે.
સાથીઓ,
સહકારી સંઘવાદના સિદ્ધાંતને મજબૂત બનાવતા અમારી સરકારે આ વર્ષના બજેટમાં રાજ્યોની સહાય માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરી છે. રાજ્ય સરકારો આ રકમનો ઉપયોગ મલ્ટિમોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અન્ય ઉત્પાદક સંપત્તિઓ પર કરી શકશે. દેશના દુર્ગમ પહાડી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે નેશનલ રોપવે ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અમારી સરકાર ઉત્તર પૂર્વના સંતુલિત વિકાસ માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે. આ રાજ્યોની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને 1500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે પીએમ ડિવાઈન યોજનાની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમની સાથે સરકાર દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટરમાં કરવામાં આવી રહેલું રોકાણ આગામી વર્ષોમાં દેશના વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે. આ તમામ પ્રયાસો, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણના આ નવા યુગમાં, તમારા માટે નવી આર્થિક શક્યતાઓના દરવાજા ખોલશે. હું કોર્પોરેટ જગતને, દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને કહીશ કે સરકાર સાથે કદમ મિલાવી રોકાણ કરે અને દેશના વિકાસમાં ગૌરવપૂર્ણ યોગદાન આપે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે હવે પીએમ ગતિ-શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનમાં 400થી વધુ ડેટા-લેયર ઉપલબ્ધ છે. આ માત્ર વર્તમાન અને આયોજિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે જ માહિતી પ્રદાન કરતું નથી, પરંતુ તેમાં જંગલની જમીન, ઉપલબ્ધ ઔદ્યોગિક વસાહત જેવી માહિતી પણ છે. હું સૂચન કરું છું કે ખાનગી ક્ષેત્રે તેમના આયોજન માટે શક્ય તેટલો તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. નેશનલ માસ્ટર પ્લાનની તમામ જરૂરી માહિતી એક જ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. જેના કારણે ડીપીઆર સ્ટેજ પર જ પ્રોજેક્ટ એલાઈનમેન્ટ અને વિવિધ પ્રકારની મંજૂરીઓ મેળવવાનું શક્ય બનશે. આ તમારા અનુપાલન બોજને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થશે. હું રાજ્ય સરકારોને પણ કહીશ કે તેઓ તેમના પ્રોજેક્ટ અને આર્થિક ક્ષેત્રો સ્થાપિત કરીને પીએમ-ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનનો આધાર બનાવે.
સાથીઓ,
આજે પણ ભારતમાં લોજિસ્ટિક કોસ્ટ જીડીપીના 13 થી 14 ટકા ગણવામાં આવે છે. આ અન્ય દેશો કરતાં વધુ છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યક્ષમતા સુધારવામાં પીએમ ગતિ-શક્તિની મોટી ભૂમિકા છે. દેશમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે, આ બજેટમાં યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ- ULIP બનાવવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તમે જાણો છો કે હાલમાં વિવિધ મંત્રાલયોની ડિજિટલ સિસ્ટમ તેમની જરૂરિયાતો અનુસાર કામ કરી રહી છે. યુલિપ દ્વારા 6 મંત્રાલયોની 24 ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ એકીકૃત કરવામાં આવી રહી છે. આ એક નેશનલ સિંગલ વિન્ડો લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ બનાવશે જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરશે. પીએમ ગતિ-શક્તિ દ્વારા આપણી નિકાસને પણ ઘણી મદદ મળશે, આપણા MSME વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનવા માટે સક્ષમ બનશે. અમારી સરકારે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે સરકારના તમામ વિભાગોમાં વધુ સારા સંકલન માટે લોજિસ્ટિક્સ વિભાગ અને સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથની પણ વ્યવસ્થા કરી છે. તમે પીએમ ગતિ-શક્તિમાં ટેક્નોલોજીની મોટી ભૂમિકા જોઈ રહ્યા છો. અને હું તમને વિનંતી કરીશ કે સરકારે પણ આ વસ્તુને તેના સ્વભાવમાં લાવવી જોઈએ, ખાનગી ક્ષેત્રને પણ લાવવું જોઈએ, આપણે આપણા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટમાં આધુનિક ટેક્નોલોજી કેવી રીતે લાવીએ, તે ગુણવત્તા તેમજ ખર્ચ અસરકારક અને સમયની દ્રષ્ટિએ ખૂબ ઉપયોગી થશે. અને હવે આપણે એ પણ વિચારી રહ્યા છીએ કે ભારતે એવી આગેવાની લીધી છે કે વિશ્વમાં એવું જોવા મળે છે કે આપત્તિઓ થાય છે, કુદરતી આપત્તિઓ થાય છે, જેમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિનાશની અસર માનવ નુકસાન કરતાં વધુ લાંબી હોય છે. બ્રિજનું કામ પૂરું થઈ ગયું છે, તેને ફરીથી બનાવવામાં 20-20 વર્ષ લાગે છે. અને તેથી જ ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આજે ખૂબ જ જરૂરી બની ગયું છે. તેથી જ્યાં સુધી ટેક્નોલોજી નહીં હોય ત્યાં સુધી આપણે એ દિશામાં કામ કરી શકીશું નહીં. અને તેથી ચાલો તેને પણ આગળ લાવીએ. લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં કામ કરતી કંપનીઓ પાસે વર્લ્ડ ક્લાસ નોલેજ અને ટૂલ્સ હોય છે. તેનો ઉપયોગ કરીને, આપણે ખાતરી કરવી પડશે કે દેશમાં ઉપલબ્ધ ડેટાનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ થાય છે.
સાથીઓ,
ગતિ-શક્તિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આયોજનથી વિકાસ અને ઉપયોગના તબક્કા સુધીના માળખાકીય નિર્માણમાં સાચી જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીની ખાતરી કરશે. આ વેબિનારમાં સરકારી તંત્ર સાથે મળીને ખાનગી ક્ષેત્ર કેવી રીતે વધુ સારા પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકે તે અંગે પણ વિચાર મંથન થવો જોઈએ. તમે બધા વેબિનાર દરમિયાન તમામ મુદ્દાઓની ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરશો, એવી મને ખાતરી છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપરાંત કયા નિયમો અને નીતિઓમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે આ અંગે તમારા સૂચનો પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. દેશમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ ભારતનો પાયો મજબૂત કરશે અને પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન આ માટે એક મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ છે. હું આ વેબિનારને સફળ બનાવવા ઈચ્છું છું અને આશા રાખું છું કે તમારા અનુભવોથી અમને બધાને ફાયદો થાય.
હું આ તરફ પણ તમારું ધ્યાન દોરવા માગુ છું, કે આજનો અમારો વેબિનાર અમારી સરકાર વતી ભાષણનો નથી. અમે તમને સાંભળવા માગીએ છીએ. હવે બજેટમાં શું થયું છે તેના પ્રકાશમાં કહેશો તો સારું રહેશે. જો તમારી પાસે કેટલાક સૂચનો હશે, તો અમે આગામી બજેટ તૈયાર કરીશું ત્યારે તેના વિશે વિચારીશું. તે સમયે તમારે મને લખીને આપવી જ જોઈએ. અત્યારે જે બજેટ માટે સંસદે અમને મંજૂરી આપી છે, અમારે તેના પર ભાર મૂકવો પડશે. અમે તે સારી રીતે કેવી રીતે કરી શકીએ? આપણી પાસે હજુ આ માર્ચ મહિનો બાકી છે. નવું બજેટ 1 એપ્રિલથી અમલમાં આવશે. ચાલો આપણે આ માર્ચ મહિનાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીએ અને પહેલી તારીખે જ બધું જમીન પરથી ઉતારવાનું શરૂ કરીએ. શું આપણે આ કરી શકીએ?
બીજું, જો ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવે તો સ્વાભાવિક છે કે જૂના જમાનામાં આખી દુનિયા નદીઓની નજીક રહેતી હતી. મોટા શહેરો જ્યાં નદી ઉદ્દભવે છે તેની નજીક અથવા સમુદ્રની નજીક વિકસાવવામાં આવ્યા હતા. સિસ્ટમો વિકસિત થઈ. ધીરે ધીરે, ત્યાંથી જ્યાં મોટા હાઈવે છે ત્યાં શિફ્ટ થઈને દુનિયાનો વિકાસ થવા લાગ્યો. અને હવે એવું લાગે છે કે જ્યાં - જ્યાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર હશે - ત્યાં વિશ્વનો વિકાસ થશે. સમય બદલાઈ રહ્યો છે. આનો અર્થ એ થયો કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ માત્ર અલગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નથી, તે ઝડપથી થાય છે, તેની આસપાસ એક સંપૂર્ણ નવી ઇકો સિસ્ટમ વિકસિત થાય છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને આ ગતિ શક્તિ માસ્ટર પ્લાન આપણને ઘણો ફાયદો કરશે. અને તેથી હું ઈચ્છું છું કે તમે બજેટમાં જે પણ હોય તે કરો. તેને યોગ્ય રીતે કેવી રીતે અમલમાં મૂકવું? સરકારમાં પણ ફુલસ્ટોપ, અહીં કોમાની ભૂલ છે. તેથી છ મહિના સુધી ફાઈલો ચાલે છે. ત્યારબાદ નવું બજેટ આવે છે. તમારા લોકો સાથે અગાઉથી વાત કરવાનો ફાયદો એ થશે કે તમે જાણો છો કે આનાથી મુશ્કેલી થશે અને જો તમે ધ્યાન આકર્ષિત કરશો, તો હવેથી સિસ્ટમ તમને હકારાત્મક પ્રતિસાદ આપશે. અને તેથી તમે લોકો આમાં ઊંડો ફાળો આપો. એવી મારી અપેક્ષા છે. આપ સૌને શુભકામનાઓ! તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on vision of 'GatiShakti'
28 FEB 2022 12:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
This year's budget has set the pace for India's development of the 21st century. This direction of "infrastructure-based development" will increase the potential of our economy phenomenally. This will also create many new employment opportunities in the country.
Friends,
Traditionally, the country’s experience so far has been to build infrastructure as and when required. It used to be done in a piecemeal manner as per the requirement. As a result, the country has suffered a lot due to the lack of coordination between the Centre, states, local bodies and the private sector. Take for example the rail or road projects where we often find conflict and lack of coordination. Very often, it so happened that a road was built somewhere and the next day it was dug for laying water pipes. When the road was rebuilt, the sewer line personnel dug it again. This happens because different departments do not have clear information. Now everyone will be able to make their plans with complete information in advance due to the PM GatiShakti (plan). This will also lead to optimum utilization of the country's resources.
Friends,
The PM GatiShakti is very imperative given the large scale infrastructure development on which the government is working. The direct capital expenditure of the Government of India was about 1.75 lakh crore rupees in 2013-14, which has increased by four times to 7.50 lakh crore rupees in 2022-23. The government has increased investment in every sector, be it national highways, railways, airways, waterways, optical fiber connectivity, gas grid, or renewable energy. Our government has set very ambitious targets in these areas. We can carry forward infrastructure planning, implementation and monitoring in a very coordinated manner and can work in a new direction through the PM GatiShakti. This will also reduce time and cost overrun of the projects.
Friends,
As you are aware that infrastructure has a huge multiplier effect on investment. Along with ease of living, it also improves ease of doing business. This also gives impetus to the economic productivity of all sectors. When the country is giving unprecedented momentum to infrastructure development, economic activity will increase and so will job creation.
Friends,
Strengthening the principle of cooperative federalism, our government has made a provision of one lakh crore rupees in this year’s budget for the assistance of the states. The state governments will be able to use this amount on multimodal infrastructure and other productive assets. The National Ropeway Development Program is being launched to improve connectivity in the inaccessible hilly areas of the country. Our government is also committed to the balanced development of the North East. Keeping in view the requirement of these states, the PM-DevINE scheme has also been announced at a cost of Rs 1500 crore. The investment being made by the government in the infrastructure sector, along with the Production Linked Incentive Scheme, will take the development of the country to new heights in the coming years. All these efforts will open doors of new economic possibilities for you in this new era of infrastructure creation. I would urge the corporate world, the private sector of the country, to work step by step with the government and make a proud contribution to the development of the country.
Friends,
You must also be aware that more than 400 data layers are now available in the PM GatiShakti National Master Plan. Not only does this provide information about the existing and planned infrastructure, but it also contains information like forest land, available industrial estate, etc. I suggest that the private sector should use it as much as possible for their planning. All the necessary information is being made available on a single platform in the National Master Plan which will make it possible to get project alignment and various types of clearances at the DPR stage itself. This will also be helpful in reducing your compliance burden. I would also urge the state governments to make the PM-Gati Shakti National Master Plan the basis for setting up their projects and economic zones.
Friends,
Even today, the logistics cost in India is estimated to be 13 to 14 percent of GDP. This is more than in comparison to other countries. The PM GatiShakti has a huge role in improving infrastructure efficiency. A provision has been made in this year’s budget to create a Unified Logistic Interface Platform (ULIP) to reduce the logistics cost in the country. You must be aware that at present the digital systems of different ministries are working according to their requirements. Twenty-four digital systems of six ministries are being integrated through ULIP. This will create a National Single Window Logistics Portal which will help in reducing the logistics cost. The PM Gati-Shakti will also help our exports and our MSMEs will be able to be globally competitive. Our government has also set up the Logistics Division and the Empowered Group of Secretaries for better coordination in all the departments of the government to improve logistics efficiency. You can see the big role of technology in the PM Gati-Shakti. I would also urge the governments and the private sector to lay greater emphasis on bringing modern technology to our infrastructure projects. It will be very useful in terms of quality as well as cost-effectiveness and time. It has been found all over the world that natural disasters cause destruction to infrastructure more than human loss. Several bridges get destroyed and it takes 20 years to rebuild them. Therefore, the Disaster Resilience Infrastructure has become very imperative today. Unless there is technology, we will not be able to work in that direction. Therefore, there should be maximum use of technology. Companies working in the logistics sector have world-class knowledge and tools. Utilizing them, we have to ensure that the data available in the country is used better.
Friends,
The GatiShakti will ensure true public-private partnership in infrastructure creation from planning to development and utilization stage. In this webinar, there should also be brainstorming on how the private sector can achieve better outcomes in collaboration with the government agencies. I am sure you will discuss all the issues in-depth during the webinar. Apart from infrastructure, your suggestions regarding the required changes in rules and policies would also be very important. The creation of modern infrastructure will strengthen the foundation of India and the PM GatiShakti National Master Plan is an important medium in this regard. I wish this webinar a success and hope that we all will benefit from your experiences.
I would also like to draw your attention to the fact that today’s webinar is not about making speeches by our government. We want to hear from you. It would be better if you offer suggestions in the light of the budget proposals. We can think about some of your suggestions when we formulate the next year’s budget. Do write to me at that time. Right now, we have to emphasize how well we have to implement the budget approved by the parliament. We still have this month of March left. The new budget will come into effect from April 1. Let us make maximum use of this month of March and start implementing the budget proposals from April 1 itself. Can we do this?
Earlier, the entire population of the world used to live near rivers. Large cities were developed near rivers and seas. Systems evolved. Gradually, the world thrived by shifting from there and moving near highways. And now it seems that the world will thrive where there would be an optical fiber. Time is changing. This means that there is no room for isolated infrastructure. A whole new ecosystem develops around it. This GatiShakti Master Plan will benefit us a lot in this regard also. Therefore, I would like you to implement the budget properly. There are also some flaws in the government machinery as files keep on moving for six months and by that time a new budget is on the anvil. The advantage of talking to you in advance is that the government systems will respond positively and immediately if you draw attention to any shortcomings. Therefore, you should contribute profoundly. This is my expectation. Best wishes to you all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.