విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
"సుస్థిర వృద్ధికి ఎనర్జీ": మార్చి 4న బడ్జెట్ వెబ్‌నార్
వెబ్‌నార్‌లో ప్రసంగించనున్న ప్రధాని
03 MAR 2022 9:26AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బడ్జెట్ 2022 ప్రకటనలను సమర్థవంతంగా మరియు వేగంగా అమలు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం వివిధ కీలక రంగాలలో వెబ్‌నార్ల శ్రేణిని నిర్వహిస్తోంది. ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలు, విద్యాసంస్థలు మరియు పరిశ్రమలకు చెందిన నిపుణులతో మేధోమథనం చేయడం మరియు వివిధ రంగాల క్రింద పలు కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి ఉత్తమంగా ఎలా ముందుకు వెళ్లాలనే దానిపై వ్యూహాలను గుర్తించడం దీని లక్ష్యం.
ఈ శ్రేణిలో భాగంగా విద్యుత్ మంత్రిత్వశాఖతో కూడిన వనరులపై సెక్టోరల్ గ్రూప్; పెట్రోలియం & సహజ వాయువు; కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధనం; బొగ్గు; గనులు; విదేశీ వ్యవహారాలు; మరియు పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పులపై బడ్జెట్ 2022లో ప్రకటించబడిన ఇంధనం మరియు వనరుల రంగంలో భారత ప్రభుత్వం యొక్క చొరవలను చర్చించడానికి మరియు ఈ కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి ఆలోచనలు మరియు సూచనలను పొందడానికి మార్చి 4, 2022 ఉదయం 10 గంటలకు “సస్టైనబుల్ గ్రోత్‌కు ఎనర్జీ” అనే ఆంశంపై వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహిస్తోంది.
కాప్ 26లో గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి సమర్పించిన పంచామృత వ్యూహానికి అనుగుణంగా తక్కువ-కార్బన్ అభివృద్ధి వ్యూహాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా భారతదేశం యొక్క శక్తి పరివర్తన ప్రయాణానికి బడ్జెట్ 2022 ఆధారం. దిగువ వివరించిన విధంగా బడ్జెట్ అనేక సమీప-కాల మరియు దీర్ఘకాలిక చర్యలను ప్రతిపాదించింది:
• జీరో ఫాసిల్-ఇంధన విధానంతో ఈవీ వాహనాలు మరియు ప్రత్యేక మొబిలిటీ జోన్‌ల ప్రచారం
• బ్యాటరీ మార్పిడి విధానానికి సంబంధించి రోల్ అవుట్ మరియు ఇంటర్ ఆపరేబిలిటీ ప్రమాణాల సూత్రీకరణ
• 'బ్యాటరీ లేదా ఎనర్జీ ఒక సేవ' కోసం స్థిరమైన మరియు వినూత్న వ్యాపార నమూనాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడం
• అధిక సామర్థ్యం గల సోలార్ పివి మాడ్యూల్స్ తయారీకి ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ కోసం రూ.19,500 కోట్ల అదనపు కేటాయింపు
• ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, రివర్స్ లాజిస్టిక్స్, టెక్నాలజీ అప్‌గ్రేడేషన్ మరియు అనధికారిక సెక్టార్‌తో ఏకీకరణ వంటి వృత్తాకార ఆర్థిక పరివర్తనకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన క్రాస్ కట్టింగ్ సమస్యలను పరిష్కరించడం.
• థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్‌లలో 5-7% బయోమాస్ గుళికల కో-ఫైరింగ్
• ఎనర్జీ సర్వీస్ కంపెనీ (ఈఎస్‌సీఓ) వ్యాపార నమూనా ద్వారా పెద్ద వాణిజ్య భవనాలలో ఇంధన సామర్థ్యాన్ని మరియు పొదుపు చర్యలను ప్రోత్సహించడం.
• బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ కోసం నాలుగు పైలట్ ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేయడం మరియు పరిశ్రమకు అవసరమైన బొగ్గును రసాయనాలుగా మార్చడం
• గ్రీన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌కు వనరులను సమీకరించడానికి సావరిన్ గ్రీన్ బాండ్ల జారీ.
• దట్టమైన ఛార్జింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు గ్రిడ్-స్కేల్ బ్యాటరీ సిస్టమ్‌లతో సహా ఎనర్జీ స్టోరేజ్ సిస్టమ్‌లను హార్మోనైజ్డ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ జాబితాలో చేర్చడం.
• ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కలపని ఇంధనంపై అధిక సుంకాలు
ఈ వెబ్‌నార్ వివిధ అంశాలకు సంబంధించిన సెషన్‌లను కలిగి ఉంటుంది మరియు వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు మరియు ఇతర నిపుణుల భాగస్వామ్యం ఉంటుంది.
వెబ్‌నార్ కోసం గుర్తించబడిన థీమ్‌లు:
1. ఆర్ఈ విస్తరణ కోసం ఇంధన నిల్వను అభివృద్ధి చేయడం
2. పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి (లైఫ్): ఎనర్జీ కన్జర్వేషన్: ఈఎస్‌సీఓ మోడల్, ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీని ప్రోత్సహించడం: బ్యాటరీ మార్పిడి మరియు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ
3. బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్
4. బయోమాస్‌ను ప్రత్యామ్నాయ శక్తి వనరుగా ప్రచారం చేయడం: కంప్రెస్డ్ బయో-గ్యాస్, గుళికల కో-ఫైరింగ్ మరియు ఇథనాల్ బ్లెండింగ్
5. ఆగ్రో మరియు ఫామ్ ఫారెస్ట్రీ
6. పునరుత్పాదక శక్తిని పెంచడం: సోలార్ తయారీ మరియు హైడ్రోజన్ మిషన్
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభ ప్లీన‌రీ స‌మావేశంలో ప్ర‌సంగిస్తారు. ఈ వెబ్‌నార్ పైన గుర్తించిన విధంగా థీమ్‌ల క్రింద ఆరు సమాంతర బ్రేక్‌అవుట్ సెషన్‌లను కూడా కలిగి ఉంటుంది. సహకార ప్రక్రియలో భాగంగా, స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించే ఉద్దేశ్యంతో ఎనర్జీ మరియు వనరుల రంగంలో బడ్జెట్ 2022 ప్రకటనలతో సహా కీలక కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి ఇందులో పాల్గొనేవారు నిర్దిష్ట చర్యలను నిర్వచిస్తారు.

Ministry of Power
“Energy for Sustainable growth”: Budget Webinar on 4th March
Prime Minister to address the webinar
03 MAR 2022 9:26AM by PIB Delhi
In order to facilitate efficient and speedy implementation of Union Budget 2022 announcements, the Government of India is holding a series of webinars across various key sectors. The objective is to brainstorm with experts from the public and private sectors, academia and industry and identify strategies on how best to move forward towards implementation of various initiatives under different sectors.
As part of this series, the Sectoral Group on Resources comprising of Ministries of Power; Petroleum & Natural Gas; New & Renewable Energy; Coal; Mines; External Affairs; and Environment, Forest & Climate Change is organizing a Webinar on “Energy for Sustainable Growth” at 10 AM on March 4, 2022 to discuss the initiatives of the Government of India in the energy and resources sector which have been announced in Budget 2022 and to elicit ideas and suggestions for effective implementation of these initiatives.
The Budget 2022 underpins India’s energy transition journey by promoting a low-carbon development strategy, in line with the Panchamrit strategy presented by Hon’ble Prime Minister at COP 26. This strategy will enable India to meets its energy requirements in a sustainable manner. The budget proposed several near-term and long-term actions accordingly as outlined below:
• Promotion of EV vehicles and special mobility zones with zero fossil-fuel policy
• Rollout of battery swapping policy and formulation of inter-operability standards
• Encouraging private sector to develop sustainable and innovative business models for ‘Battery or Energy as a Service’
• Additional allocation of Rs.19,500 crore for Production Linked Incentive for manufacture of high efficiency solar PV modules
• Addressing important cross cutting issues relating to circular economy transition such as infrastructure, reverse logistics, technology upgradation and integration with informal sector.
• Co-firing of 5-7% biomass pellets in thermal power plants
• Promoting energy efficiency and savings measures in large commercial buildings through the Energy Service Company (ESCO) business model.
• Setting up four pilot projects for coal gasification and conversion of coal into chemicals required for the industry
• Issuance of sovereign Green Bonds for mobilizing resources for green infrastructure.
• Inclusion of Energy Storage Systems including dense charging infrastructure and grid-scale battery systems in the harmonized list of infrastructure.
• Higher duties for unblended fuel to promote ethanol blending
The webinar will have sessions on different themes of relevance and will witness participation of government officials of various ministries and state governments, industry representatives, and other experts.
The themes identified for the webinar are:
1. Developing Energy Storage for RE Expansion
2. Lifestyle for Environment (LIFE): Energy Conservation: ESCO Model, Promoting Electric Mobility: Battery Swapping and Circular Economy
3. Coal Gasification
4. Promoting Biomass as an Alternative Energy Source: Compressed Bio-Gas, Co-firing of pellets and Ethanol blending
5. Agro and Farm Forestry
6. Scaling up of Renewable Energy: Solar Manufacturing and Hydrogen Mission
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the opening Plenary Session. The webinar will also include six parallel breakout sessions under the themes as identified above. As part of the collaborative process, the participants will define specific actions to implement the key initiatives including the Budget 2022 announcements in the energy and resources sector with a view to achieve sustainable economic growth.