વિદ્યુત મંત્રાલય
“ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે ઊર્જા”: 4મી માર્ચે બજેટ વેબિનાર
પ્રધાનમંત્રી વેબિનારને સંબોધશે
03 MAR 2022 9:26AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2022 ની ઘોષણાઓના કાર્યક્ષમ અને ઝડપી અમલીકરણની સુવિધા માટે, ભારત સરકાર વિવિધ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં શ્રેણીબદ્ધ વેબિનાર યોજી રહી છે. ઉદ્દેશ્ય જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો સાથે વિચાર મંથન કરવાનો છે અને વિવિધ ક્ષેત્રો હેઠળ વિવિધ પહેલોના અમલીકરણ તરફ શ્રેષ્ઠ રીતે કેવી રીતે આગળ વધવું તે અંગે વ્યૂહરચનાઓ ઓળખવાનો છે.
આ શ્રૃંખલાના ભાગ રૂપે, પાવર મંત્રાલયો ધરાવતા સંસાધનોનું ક્ષેત્રીય જૂથ; પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ; નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા; કોલસો; ખાણો; બાહ્ય બાબતો; અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન "ટકાઉ વિકાસ માટે ઊર્જા" પર એક વેબિનારનું 4 માર્ચ, 2022ના રોજ સવારે 10 વાગ્યે આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ઊર્જા અને સંસાધન ક્ષેત્રે ભારત સરકારની પહેલોની ચર્ચા કરે છે જેની જાહેરાત બજેટ 2022માં કરવામાં આવી છે અને આ પહેલોના અસરકારક અમલીકરણ માટે વિચારો અને સૂચનો મેળવવામાં આવી રહ્યા છે.
COP 26માં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી પંચામૃત વ્યૂહરચના અનુસાર, બજેટ 2022 એ લો-કાર્બન વિકાસ વ્યૂહરચનાને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતની ઊર્જા સંક્રમણની યાત્રાને મજબૂત કરે છે. આ વ્યૂહરચના ભારતને તેની ઊર્જા જરૂરિયાતોને ટકાઉ રીતે પૂરી કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. બજેટમાં નીચે દર્શાવેલ તદનુસાર નજીકના ગાળાના અને લાંબા ગાળાના કાર્યોની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે:
• શૂન્ય અશ્મિ-બળતણ નીતિ સાથે EV વાહનો અને વિશેષ ગતિશીલતા ઝોનનો પ્રચાર
• બેટરી સ્વેપિંગ પોલિસી અને ઇન્ટર-ઓપરેબિલિટી ધોરણોનું નિર્માણ
• ખાનગી ક્ષેત્રને 'સેવા તરીકે બેટરી અથવા ઊર્જા' માટે ટકાઉ અને નવીન બિઝનેસ મોડલ વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરવું
• ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સૌર પીવી મોડ્યુલના ઉત્પાદન માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ માટે રૂ. 19,500 કરોડની વધારાની ફાળવણી
• પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થાના સંક્રમણને લગતા મહત્વપૂર્ણ ક્રોસ કટીંગ મુદ્દાઓને સંબોધિત કરવું જેમ કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રિવર્સ લોજિસ્ટિક્સ, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને અનૌપચારિક ક્ષેત્ર સાથે એકીકરણ.
• થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં 5-7% બાયોમાસ પેલેટ્સનું સહ-ફાયરિંગ
• એનર્જી સર્વિસ કંપની (ESCO) બિઝનેસ મોડલ દ્વારા મોટી વ્યાપારી ઇમારતોમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને બચતનાં પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ઉદ્યોગ માટે જરૂરી કોલસાના ગેસિફિકેશન અને કોલસાને રસાયણોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ચાર પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપના
• ગ્રીન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સંસાધનો એકત્ર કરવા માટે સાર્વભૌમ ગ્રીન બોન્ડ્સ જારી કરવા.
• ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુમેળ સૂચિમાં ગાઢ ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ગ્રીડ-સ્કેલ બેટરી સિસ્ટમ્સ સહિત એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ.
• ઇથેનોલ સંમિશ્રણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમિશ્રિત ઇંધણ માટે ઉચ્ચ ફરજો
વેબિનારમાં પ્રાસંગિકતાના વિવિધ વિષયો પર સત્રો હશે અને તેમાં વિવિધ મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોના સરકારી અધિકારીઓ, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય નિષ્ણાતોની ભાગીદારી જોવા મળશે.
વેબિનાર માટે ઓળખાયેલ થીમ્સ છે:
1. RE વિસ્તરણ માટે ઊર્જા સંગ્રહનો વિકાસ કરવો
2. પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી (LIFE): ઊર્જા સંરક્ષણ: ESCO મોડલ, ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવું: બેટરી સ્વેપિંગ અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર
3. કોલ ગેસિફિકેશન
4. વૈકલ્પિક ઊર્જા સ્ત્રોત તરીકે બાયોમાસને પ્રોત્સાહન આપવું: સંકુચિત બાયો-ગેસ, ગોળીઓનું સહ-ફાયરિંગ અને ઇથેનોલ મિશ્રણ
5. એગ્રો અને ફાર્મ ફોરેસ્ટ્રી
6. રિન્યુએબલ એનર્જીનું સ્કેલિંગ અપ: સોલર મેન્યુફેક્ચરિંગ અને હાઇડ્રોજન મિશન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રારંભિક પૂર્ણ સત્રને સંબોધશે. વેબિનારમાં ઉપર ઓળખવામાં આવેલી થીમ હેઠળ છ સમાંતર બ્રેકઆઉટ સત્રોનો પણ સમાવેશ થશે. સહયોગી પ્રક્રિયાના ભાગ રૂપે, સહભાગીઓ ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે ઊર્જા અને સંસાધન ક્ષેત્રે બજેટ 2022ની જાહેરાતો સહિતની મુખ્ય પહેલોને અમલમાં મૂકવા માટે ચોક્કસ ક્રિયાઓને વ્યાખ્યાયિત કરશે.

Ministry of Power
“Energy for Sustainable growth”: Budget Webinar on 4th March
Prime Minister to address the webinar
03 MAR 2022 9:26AM by PIB Delhi
In order to facilitate efficient and speedy implementation of Union Budget 2022 announcements, the Government of India is holding a series of webinars across various key sectors. The objective is to brainstorm with experts from the public and private sectors, academia and industry and identify strategies on how best to move forward towards implementation of various initiatives under different sectors.
As part of this series, the Sectoral Group on Resources comprising of Ministries of Power; Petroleum & Natural Gas; New & Renewable Energy; Coal; Mines; External Affairs; and Environment, Forest & Climate Change is organizing a Webinar on “Energy for Sustainable Growth” at 10 AM on March 4, 2022 to discuss the initiatives of the Government of India in the energy and resources sector which have been announced in Budget 2022 and to elicit ideas and suggestions for effective implementation of these initiatives.
The Budget 2022 underpins India’s energy transition journey by promoting a low-carbon development strategy, in line with the Panchamrit strategy presented by Hon’ble Prime Minister at COP 26. This strategy will enable India to meets its energy requirements in a sustainable manner. The budget proposed several near-term and long-term actions accordingly as outlined below:
• Promotion of EV vehicles and special mobility zones with zero fossil-fuel policy
• Rollout of battery swapping policy and formulation of inter-operability standards
• Encouraging private sector to develop sustainable and innovative business models for ‘Battery or Energy as a Service’
• Additional allocation of Rs.19,500 crore for Production Linked Incentive for manufacture of high efficiency solar PV modules
• Addressing important cross cutting issues relating to circular economy transition such as infrastructure, reverse logistics, technology upgradation and integration with informal sector.
• Co-firing of 5-7% biomass pellets in thermal power plants
• Promoting energy efficiency and savings measures in large commercial buildings through the Energy Service Company (ESCO) business model.
• Setting up four pilot projects for coal gasification and conversion of coal into chemicals required for the industry
• Issuance of sovereign Green Bonds for mobilizing resources for green infrastructure.
• Inclusion of Energy Storage Systems including dense charging infrastructure and grid-scale battery systems in the harmonized list of infrastructure.
• Higher duties for unblended fuel to promote ethanol blending
The webinar will have sessions on different themes of relevance and will witness participation of government officials of various ministries and state governments, industry representatives, and other experts.
The themes identified for the webinar are:
1. Developing Energy Storage for RE Expansion
2. Lifestyle for Environment (LIFE): Energy Conservation: ESCO Model, Promoting Electric Mobility: Battery Swapping and Circular Economy
3. Coal Gasification
4. Promoting Biomass as an Alternative Energy Source: Compressed Bio-Gas, Co-firing of pellets and Ethanol blending
5. Agro and Farm Forestry
6. Scaling up of Renewable Energy: Solar Manufacturing and Hydrogen Mission
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the opening Plenary Session. The webinar will also include six parallel breakout sessions under the themes as identified above. As part of the collaborative process, the participants will define specific actions to implement the key initiatives including the Budget 2022 announcements in the energy and resources sector with a view to achieve sustainable economic growth.