Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming COVID-19 mortality higher than official counts are Ill informed & Speculative
India has a Robust System of recording COVID-19 Deaths based on a Statutory Framework
Transparency has been maintained in regularly updating COVID-19 deaths
17 FEB 2022 3:02PM by PIB Delhi
There have been some media reports based on a published research paper alleging that mortality due to COVID19 in India is much higher than the official count and actual numbers have been undercounted. The study estimates that people between 3.2 million to 3.7 million have died from COVID19 by early Nov 2021 in the country, as compared to official figures of Nov 2021 of 0.46 million (4.6 lakhs).
As has been stated earlier for similar media reports, it is again clarified that these reports are fallacious and completely inaccurate. They are not based on facts and are speculative in nature.
India has a robust system of reporting deaths including COVID-19 deaths that is compiled regularly at different levels of governance starting from the Gram Panchayat level to the District-level and State level. The reporting of deaths is regularly done in a transparent manner. All deaths are compiled by the Centre after being independently reported by States. Based on globally acceptable categorization, Government of India has a comprehensive definition to classify COVID deaths which has been shared with the States and the States are following it. Furthermore, Government of India has been urging States to update their mortality numbers in case if certain deaths are not reported in time at the field level, and hence remains completely dedicated in getting the correct picture of the pandemic related deaths. Government of India has urged States and UTs through several formal communications, multiple video conferences and through deployment of many Central teams for correct recording of deaths in accordance with the prescribed guidelines. Union Health Ministry has also regularly emphasized the need for a robust reporting mechanism for monitoring district wise cases and deaths on a daily basis. Therefore, to project that COVID deaths have been under-reported is without basis and devoid of justification.
The study quoted in the media reports has taken four distinct subpopulations — the population of Kerala, Indian Railways employees, MLAs and MPs, and school teachers in Karnataka, and uses triangulation process to estimate nationwide deaths. Any such projections based on limited data sets and certain specific assumptions must be treated with extreme care before extrapolating the numbers by putting all states and country of the size of India in a single envelope. This exercise runs the risk of mapping skewed data of outliers together and is bound to give wrong estimations thereby leading to fallacious conclusions. The sheer justification that the study has credence since its findings/estimates are in convergence with another study is baffling, defies logic and highlights the bias with which the article has been written.
The media reports further claim that “Experts believe India’s civil registration system is vulnerable to gaps. The current civil registration system has little interoperability with health information systems, there is potential for gaps in recording of deaths.” It is reiterated that the Union Government has followed a transparent approach regarding COVID data management and a robust system of recording all COVID-19 related deaths already exists. In order to avoid inconsistency in number of deaths being reported, Indian Council of Medical Research (ICMR) has issued ‘Guidance for appropriate recording of COVID-19 related deaths in India’ for correct recording of all deaths as per ICD-10 codes recommended by World Health Organisation (WHO). The date of cases and deaths due to COVID19 are being put in public domain on a daily basis since start of the pandemic, and similarly all states, including districts, are releasing regular bulletins with all details on a daily basis which is also in public domain.
It is an established fact that there shall always be differences in mortality recorded during a profound and prolonged public health crisis such as COVID19 pandemic and well conducted research studies on mortalities are usually done after the event when data on mortalities are available from reliable sources. The methodologies for such studies are well established, the data sources are defined as also the valid assumptions for computing mortality.
In the case of analysis of COVID19 mortality in India, it must be noted that there is added push in India to capture and report all COVID19 deaths due to the entitlement to monetary compensation to the next of kin of each and every COVID19 deceased person. This whole process is being continuously monitored by the Hon’ble Supreme Court of India. Therefore, likelihood of underreporting of COVID deaths in the country is significantly less. Hence, the conclusion that the “undercount” is due to reluctance or inability of families and local authorities is fallacious and far from the truth.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19: માન્યતા વિ. હકીકતો
સત્તાવાર ગણતરીઓ કરતાં COVID-19 મૃત્યુદર વધુ હોવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટી માહિતી અને અનુમાનજનક છે
ભારત પાસે વૈધાનિક માળખાના આધારે COVID-19 મૃત્યુને રેકોર્ડ કરવાની મજબૂત સિસ્ટમ છે
COVID-19 મૃત્યુને નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં પારદર્શિતા જાળવવામાં આવી છે
17 FEB 2022 3:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રકાશિત થયેલા સંશોધન પેપરના આધારે કેટલાક મીડિયા અહેવાલો આવ્યા છે જેમાં આક્ષેપ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતમાં COVID-19ને કારણે મૃત્યુદર સત્તાવાર ગણતરી કરતાં ઘણો વધારે છે અને વાસ્તવિક સંખ્યાઓ ઓછી ગણવામાં આવી છે. અભ્યાસનો અંદાજ છે કે દેશમાં 0.46 મિલિયન (4.6 લાખ)ના નવેમ્બર 2021ના સત્તાવાર આંકડાની તુલનામાં, દેશમાં 3.2 મિલિયનથી 3.7 મિલિયન લોકોના મૃત્યુ નવેમ્બર 2021ની શરૂઆતમાં COVID-19થી થયા છે.
સમાન મીડિયા અહેવાલો માટે અગાઉ જણાવ્યા મુજબ, તે ફરીથી સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે આ અહેવાલો ભ્રામક અને સંપૂર્ણ રીતે અચોક્કસ છે. તેઓ તથ્યો પર આધારિત નથી અને માત્ર અનુમાન પર આધારિત છે.
ભારતમાં COVID-19 મૃત્યુ સહિત મૃત્યુની જાણ કરવાની એક મજબૂત સિસ્ટમ છે જે ગ્રામ પંચાયત સ્તરથી શરૂ કરીને જિલ્લા-સ્તર અને રાજ્ય સ્તર સુધીના શાસનના વિવિધ સ્તરો પર નિયમિતપણે સંકલિત કરવામાં આવે છે. મૃત્યુ અંગેનું રિપોર્ટિંગ નિયમિતપણે પારદર્શક રીતે કરવામાં આવે છે. રાજ્યો દ્વારા સ્વતંત્ર રીતે અહેવાલ આપ્યા બાદ કેન્દ્ર દ્વારા તમામ મૃત્યુનું સંકલન કરવામાં આવે છે. વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકાર્ય વર્ગીકરણના આધારે, ભારત સરકાર પાસે કોવિડથી મૃત્યુને વર્ગીકૃત કરવા માટે એક વ્યાપક વ્યાખ્યા છે જે રાજ્યો સાથે શેર કરવામાં આવી છે અને રાજ્યો તેને અનુસરી રહ્યા છે. તદુપરાંત, ભારત સરકાર રાજ્યોને વિનંતી કરી રહી છે કે જો અમુક મૃત્યુ ક્ષેત્રીય સ્તરે સમયસર નોંધવામાં ન આવે તો તેમના મૃત્યુઆંકને અપડેટ કરે, અને તેથી રોગચાળા સંબંધિત મૃત્યુનું સાચું ચિત્ર મેળવવા માટે સંપૂર્ણપણે સમર્પિત રહે છે. ભારત સરકારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા અનુસાર મૃત્યુના સાચા રેકોર્ડિંગ માટે અનેક ઔપચારિક સંદેશાવ્યવહાર, બહુવિધ વિડિયો કોન્ફરન્સ અને ઘણી કેન્દ્રીય ટીમોની તૈનાત દ્વારા વિનંતી કરી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે દૈનિક ધોરણે જિલ્લાવાર કેસો અને મૃત્યુ પર દેખરેખ રાખવા માટે એક મજબૂત રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમની જરૂરિયાત પર પણ નિયમિતપણે ભાર મૂક્યો છે. તેથી, પ્રોજેક્ટ કરવા માટે કે કોવિડ મૃત્યુ ઓછા નોંધાયેલા છે તે આધાર વિના અને વાજબીપણાથી વંચિત છે.
મીડિયા અહેવાલોમાં ટાંકવામાં આવેલા અભ્યાસમાં ચાર અલગ-અલગ પેટા-વસ્તી લેવામાં આવી છે - કેરળની વસ્તી, ભારતીય રેલ્વે કર્મચારીઓ, ધારાસભ્યો અને સાંસદો અને કર્ણાટકમાં શાળાના શિક્ષકોનો તેમાં સમાવેશ થાય છે અને રાષ્ટ્રવ્યાપી મૃત્યુનો અંદાજ કાઢવા માટે ત્રિકોણીય પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરે છે. મર્યાદિત ડેટા સેટ્સ અને ચોક્કસ ધારણાઓ પર આધારિત આવા કોઈપણ અંદાજોને એક જ પ્રારૂપમાં તમામ રાજ્યો અને ભારતના કદના દેશને મૂકીને સંખ્યાઓને એક્સ્ટ્રાપોલેટ કરતા પહેલા અત્યંત કાળજી સાથે વ્યવહાર કરવો જોઈએ. આ કવાયત એકસાથે આઉટલીઅર્સના ક્રોસ ડેટાને મેપ કરવાનું જોખમ ચલાવે છે અને ખોટા અંદાજો આપવા માટે બંધાયેલા છે જેનાથી ખોટા તારણો તરફ દોરી જાય છે. તેના તારણો/અંદાજો અન્ય અભ્યાસ સાથે સુસંગત હોવાને કારણે અભ્યાસમાં વિશ્વાસ છે તે સ્પષ્ટ સમર્થન છે, તે તર્કને નકારી કાઢે છે અને લેખ લખવામાં આવ્યો છે તે પૂર્વગ્રહને હાઇલાઇટ કરે છે.
મીડિયા અહેવાલો વધુમાં દાવો કરે છે કે "નિષ્ણાતો માને છે કે ભારતની નાગરિક નોંધણી પ્રણાલી ગાબડાં માટે સંવેદનશીલ છે. વર્તમાન નાગરિક નોંધણી પ્રણાલીમાં આરોગ્ય માહિતી પ્રણાલીઓ સાથે ઓછી આંતરસંચાલનક્ષમતા છે, મૃત્યુના રેકોર્ડિંગમાં ગાબડા પડવાની સંભાવના છે.” તે પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવે છે કે કેન્દ્ર સરકારે કોવિડ ડેટા મેનેજમેન્ટ અંગે પારદર્શક અભિગમ અપનાવ્યો છે અને તમામ કોવિડ-19 સંબંધિત મૃત્યુને રેકોર્ડ કરવાની એક મજબૂત સિસ્ટમ પહેલેથી અસ્તિત્વમાં છે. નોંધાયેલા મૃત્યુની સંખ્યામાં અસંગતતા ટાળવા માટે, ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ICD-10 કોડ મુજબ તમામ મૃત્યુના સાચા રેકોર્ડ માટે 'ભારતમાં COVID-19 સંબંધિત મૃત્યુના યોગ્ય રેકોર્ડિંગ માટે માર્ગદર્શન' જારી કર્યું છે.. રોગચાળાની શરૂઆત થઈ ત્યારથી કોવિડ-19ને કારણે થયેલા કેસ અને મૃત્યુની તારીખ દરરોજ સાર્વજનિક ડોમેનમાં મૂકવામાં આવી રહી છે અને એ જ રીતે જિલ્લાઓ સહિત તમામ રાજ્યો દૈનિક ધોરણે તમામ વિગતો સાથે નિયમિત બુલેટિન બહાર પાડી રહ્યા છે જે જાહેર ડોમેનમાં પણ છે. .
તે એક સ્થાપિત હકીકત છે કે COVID-19 રોગચાળા જેવા ગહન અને લાંબા સમય સુધી જાહેર આરોગ્ય કટોકટી દરમિયાન નોંધાયેલ મૃત્યુદરમાં હંમેશા તફાવત હોવો જોઈએ અને મૃત્યુદર પર સારી રીતે હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન અભ્યાસો સામાન્ય રીતે ઘટના પછી કરવામાં આવે છે જ્યારે મૃત્યુદર અંગેના ડેટા વિશ્વસનીય સ્ત્રોતોમાંથી ઉપલબ્ધ હોય છે. આવા અભ્યાસ માટેની પદ્ધતિઓ સારી રીતે સ્થાપિત છે, ડેટા સ્ત્રોતો વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે અને મૃત્યુદરની ગણતરી માટે માન્ય ધારણાઓ પણ છે.
ભારતમાં COVID-19 મૃત્યુદરના વિશ્લેષણના કિસ્સામાં, એ નોંધવું આવશ્યક છે કે દરેક COVID-19 મૃત વ્યક્તિના નજીકના સંબંધીઓને નાણાકીય વળતરની હકદારીને કારણે તમામ COVID-19 મૃત્યુને નોંધવા અને તેની જાણ કરવા માટે ભારતમાં વધુ દબાણ છે. આ સમગ્ર પ્રક્રિયા પર ભારતની માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા સતત દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. તેથી, દેશમાં કોવિડ મૃત્યુના ઓછા અહેવાલની સંભાવના નોંધપાત્ર રીતે ઓછી છે. તેથી, "અંડરકાઉન્ટ" પરિવારો અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓની અનિચ્છા અથવા અસમર્થતાને કારણે છે તે નિષ્કર્ષ ખોટા અને સત્યથી દૂર છે.