ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021-–22లో గోధుమలు వరి సేకరణ కోసం 163 లక్షల మంది రైతులకు రూ. 2.37 లక్షల కోట్ల మద్దతు ధర విలువ ప్రత్యక్షంగా చెల్లింపు
రైతులకు డిజిటల్ హై-టెక్ సేవలను అందించే పథకం పీపీపీ విధానంలో ప్రారంభించడం జరుగుతుంది
వ్యవసాయం గ్రామీణ పరిశ్రమల కోసం ఫండ్ టు ఫైనాన్స్ స్టార్టప్‌లు ప్రారంభమవుతాయి
కెన్–-బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ 9.08 లక్షల హెక్టార్లకు చెందిన రైతుల భూములకు ప్రయోజనాలు అందిస్తుంది
‘కిసాన్ డ్రోన్‌ల’ వినియోగం గురించి ప్రచారం చేయాలి
రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయాన్ని దేశం అంతటా ప్రోత్సహించాలి
తృణధాన్యాలు (మిల్లెట్) ఉత్పత్తుల విలువ జోడింపు బ్రాండింగ్‌పై అధిక దృష్టి
నూనెగింజల దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి సమగ్ర పథకం అమలు చేయాలి
01 FEB 2022 1:04PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంట్‌లో మంగళవారం కేంద్ర బడ్జెట్ 2022–-23ను సమర్పిస్తున్నప్పుడు, కేంద్ర ఆర్థిక కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లాడుతూ 2021–-22 రబీలో గోధుమల సేకరణ 2021-–22 ఖరీఫ్‌లో వరి సేకరణ అంచనా ప్రకారం 163 లక్షల మంది రైతుల నుండి 1208 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు వరిని సేకరించడం జరుగుతుంది. రూ.2.37 లక్షల కోట్ల మద్దతు ధర విలువను వారి ఖాతాలకు నేరుగా చెల్లించడం జరుగుతుంది. " వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన ప్రకటనలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రైతులకు డిజిటల్‌, హైటెక్‌ సేవలు
పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్ట్నర్షిప్ (పిపిపి) విధానంలో కొత్త పథకాన్ని ప్రారంభించనున్నామని, దీని కింద రైతులకు డిజిటల్‌, హైటెక్‌ సేవలు అందిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ప్రైవేట్ అగ్రి-టెక్ కంపెనీలు అగ్రి-వాల్యూ చైన్‌లో వాటాదారులతో పాటు ప్రభుత్వ రంగ పరిశోధన, విస్తరణ సంస్థల ప్రమేయం ఉంటుంది.
వ్యవసాయం గ్రామీణ సంస్థలకు స్టార్టప్ ఫండ్
వ్యవసాయంలో స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేస్తామని మంత్రి ప్రకటించారు. కో–-ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ మోడల్‌లో సేకరించిన మిశ్రమ మూలధనంతో కూడిన నిధిని నాబార్డ్ ద్వారా సులభతరం చేస్తామని నిర్మలా సీతారామన్ చెప్పారు. "వ్యవసాయం & గ్రామీణ పరిశ్రమల కోసం స్టార్టప్‌లకు ఆర్థిక సహాయం చేయడం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల విలువ గొలుసుకు సంబంధించినది" ఈ ఫండ్ లక్ష్యం. ఈ స్టార్టప్‌ల కార్యకలాపాలలో, వ్యవసాయ స్థాయిలో రైతుల కోసం అద్దె ప్రాతిపదికన యంత్రాలు ఎఫ్పీఓలకు, ఐటీ ఆధారిత మద్దతుతో సహా సాంకేతికత వంటివి అందజేస్తారు.
కెన్–-బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్
“రూ.44,605 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో కెన్-బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ అమలును చేపట్టనున్నారు” అని మంత్రి ప్రకటించారు. 9.08 లక్షల హెక్టార్ల రైతుల భూములకు సాగునీటి ప్రయోజనాలను అందించడమే దీని లక్ష్యం. ఇది 103 మెగావాట్ల హైడ్రో, 27 మెగావాట్ల సోలార్ పవర్‌తో పాటు 62 లక్షల మందికి తాగునీటి సరఫరాను కూడా అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టు కోసం ఆర్‌ఈ 2021-–22లో రూ.4,300 కోట్లు, 2022-–23లో రూ. 1,400 కోట్లు కేటాయింపులు జరిగాయని ఆమె తెలిపారు. దమంగంగ–-పింజల్, పర్–-తాపి- నర్మద, గోదావరి–-కృష్ణా, కృష్ణా-–పెన్నార్ పెన్నార్–-కావేరి అనే ఐదు నదుల అనుసంధానాల ముసాయిదా డీపీఆర్‌లు ఖరారైనట్లు ఆమె పునరుద్ఘాటించారు. లబ్ధిదారు రాష్ట్రాల మధ్య ఏకాభిప్రాయం వచ్చిన తర్వాత కేంద్రం అమలుకు మద్దతు ఇస్తుంది.
కిసాన్ డ్రోన్స్
కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, పంట అంచనా, భూ రికార్డుల డిజిటలైజేషన్, పురుగుమందుల పిచికారీ పోషకాల కోసం ‘కిసాన్ డ్రోన్‌ల’ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు.
రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయం
రసాయనిక వినియోగం లేని సహజ వ్యవసాయంపై కూడా బడ్జెట్‌ దృష్టి సారించింది. "మొదటి దశలో గంగా నది వెంబడి 5 కిలోమీటర్ల వెడల్పు గల కారిడార్లలో రైతుల భూములపై దృష్టి సారించి, రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయాన్ని దేశవ్యాప్తంగా ప్రోత్సహిస్తాం" అని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు.
మిల్లెట్ ఉత్పత్తులకు మద్దతు
పంట అనంతర విలువ జోడింపు, దేశీయ వినియోగాన్ని పెంపొందించడం మిల్లెట్ ఉత్పత్తులను జాతీయంగా, అంతర్జాతీయంగా బ్రాండింగ్ చేయడానికి బడ్జెట్ అందించడం జరిగింది.
నూనెగింజల ఉత్పత్తికి పథకం
దేశీయ నూనె గింజల ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు సమగ్ర పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. "నూనె గింజల దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు, దేశీయంగా నూనెగింజల ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు హేతుబద్ధమైన సమగ్ర పథకం అమలు చేయడం జరుగుతుంది" అని ఆమె చెప్పారు.
ఆహర తయారీ
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యంతో ప్రభుత్వం సమగ్ర ప్యాకేజీని అందజేస్తుందని, తద్వారా రైతులు “అనుకూలమైన పండ్లు కూరగాయలను” అవలంబించవచ్చని “తగిన ఉత్పత్తి పంటకోత పద్ధతులను” ఉపయోగించవచ్చని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.సహజ, జీరో బడ్జెట్ సేంద్రీయ వ్యవసాయం, ఆధునిక వ్యవసాయం, విలువ జోడింపు నిర్వహణ అవసరాలను తీర్చడానికి వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల సిలబస్‌లను సవరించడానికి రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి స్పష్టం చేశారు. 163 లక్షల మంది రైతులకు రూ.2.37 లక్షల కోట్ల మద్దతుధర ప్రత్యక్షంగా చెల్లిస్తామని చెప్పారు.
వ్యవసాయరంగానికి సంబంధించిన ముఖ్యాంశాలు, సాధించిన విజయాలు
రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం,
పంటకోత తర్వాత విలువ జోడింపు, వినియోగం మిల్లెట్ ఉత్పత్తుల బ్రాండింగ్‌ను ప్రోత్సహించడం
పీపీపీ విధానంలో రైతులకు డిజిటల్ హైటెక్ సేవలను అందించడం
రైతులకు సహాయం చేయడానికి కిసాన్ డ్రోన్ల ఉపయోగం
వ్యవసాయ స్టార్టప్‌లకు ఆర్థిక సహాయం చేయడానికి మిశ్రమ మూలధనంతో నిధిని ప్రారంభించడం
కెన్ బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా 9.1 లక్షల హెక్టార్ల వ్యవసాయ భూమికి ప్రయోజనం చేకూర్చడం

Ministry of Finance
DIRECT PAYMENT OF Rs 2.37 LAKH CRORE MSP VALUE TO 163 LAKH FARMERS FOR WHEAT AND PADDY PROCUREMENT DURING 2021-22
SCHEME FOR DELIVERY OF DIGITAL AND HI-TECH SERVICES TO FARMERS TO BE LAUNCHED IN PPP MODE
FUND TO FINANCE STARTUPS FOR AGRICULTURE AND RURAL ENTERPRISE TO BE LAUNCHED
KEN-BETWA LINK PROJECT TO BENEFIT 9.08 LAKH BENEFITS HECTARES OF FARMERS’ LANDS
USE OF ‘KISAN DRONES’ TO BE PROMOTED
CHEMICAL- FREE NATURAL FARMING TO BE PROMOTED THROUGHOUT THE COUNTRY
HIGH FOCUS ON VALUE ADDITION AND BRANDING OF MILLET PRODUCTS
COMPREHENSIVE SCHEME FOR INCREASING DOMESTIC PRODUCTION OF OILSEEDS TO BE IMPLEMENTED
01 FEB 2022 1:04PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said “the procurement of wheat in Rabi 2021-22 and the estimated procurement of paddy in Kharif 2021-22 will cover 1208 lakh metric tonnes of wheat and paddy from 163 lakh farmers, and `2.37 lakh crore direct payment of MSP value to their accounts”.
Following are the important announcements pertaining to agriculture sector:
Digital and hi-tech services for farmers
The Finance Minister said that a new scheme will be launched in PPP mode under which farmers will be provided with digital and hi-tech services. There will be involvement of public sector research and extension institutions along with private agri-tech players and stakeholders of agri-value chain.
Start-up Fund for agriculture and rural enterprise
While emphasizing on the start-up ecosystem in agriculture, Smt. Nirmala Sitharaman said that a fund with blended capital, raised under the co-investment model, will be facilitated through NABARD. The aim of the fund will be to “finance startups for agriculture & rural enterprise, relevant for farm produce value chain”. The activities for these startups will include, inter alia, machinery for farmers on rental basis at farm level, and technology including IT-based support for FPOs.
Ken-Betwa Link Project
The Finance Minister said, “Implementation of the Ken-Betwa Link Project, at an estimated cost of ` 44,605 crore will be taken up”. Its aim is to provide irrigation benefits to 9.08 lakh hectare of farmers’ lands. It will also provide “drinking water supply for 62 lakh people in addition to 103 MW of Hydro, and 27 MW of solar power”. She added that allocations of ` 4,300 crore in RE 2021-22 and ` 1,400 crore in 2022-23 have been made for this project. She further reiterated that the draft DPRs of five river links- Damanganga-Pinjal, Par-Tapi- Narmada, Godavari-Krishna, Krishna-Pennar and Pennar-Cauvery have been finalized. The Centre will provide support for implementation after the consensus among beneficiary states.
Kisan Drones
While highlighting the use of new technology, the Finance Minister said that the use of ‘Kisan Drones’ will be promoted for crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides, and nutrients.
Chemical-free Natural Farming
The budget also focused on natural farming devoid of any chemical use. The Finance Minister said, “Chemical-free Natural Farming will be promoted throughout the country, with a focus on farmers’ lands in 5-km wide corridors along river Ganga, at the first stage”.
Support for millet products
The budget provided for post-harvest value addition, enhancing domestic consumption, and for branding millet products nationally and internationally.
Scheme for oilseed production
The Finance Minister announced the implementation of a comprehensive scheme for boosting domestic oilseeds production. She said, “To reduce dependence on import of oilseeds, a rationalised and comprehensive scheme to increase domestic production of oilseeds will be implemented”.
Food Processing
The Finance Minister announced that the government will provide a comprehensive package with participation of state governments so that the farmers can adopt “suitable varieties of fruits and vegetables”, and can use “appropriate production and harvesting techniques”.
The Finance Minister further highlighted that the states will be encouraged to revise syllabi of agricultural universities so as to meet the needs of natural, zero-budget and organic farming, modern-day agriculture, value addition and management.