નાણા મંત્રાલય
વર્ષ 2021-22 દરમિયાન ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી પર 163 લાખ ખેડૂતોને 2.37 લાખ કરોડ રૂપિયાની MSP કિંમતની સીધી ચુકવણી
ખેડૂતોને ડિજિટલ અને હાઈટેક સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે PPP મોડમાં એક યોજના શરૂ કરવામાં આવશે
કૃષિ અને ગ્રામીણ સાહસોને લગતા સ્ટાર્ટ-અપ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે ફંડ શરૂ કરવામાં આવશે
કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટથી 9.08 લાખ હેક્ટર ખેતીની જમીનને ફાયદો થશે
'કિસાન ડ્રોન'ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે
સમગ્ર દેશમાં રાસાયણિક મુક્ત કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે
બાજરીના ઉત્પાદનોના મૂલ્યવર્ધન અને બ્રાન્ડિંગ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે
તેલીબિયાંનું સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટે વ્યાપક યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવશે
01 FEB 2022 1:04PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે રવી 2021-22માં ઘઉંની ખરીદી અને ખરીફ 2021-22માં ડાંગરની અંદાજિત ખરીદીમાં 163 લાખ ખેડૂતો પાસેથી 1208 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉં અને ડાંગર આવરી લેવામાં આવશે અને એમએસપી મૂલ્યની 2.37 લાખ કરોડની સીધી ચુકવણી તેમના એકાઉન્ટ્સમાં કરવામાં આવશે.
ખેડૂતો માટે ડિજિટલ અને હાઇ-ટેક સેવાઓ
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે પીપીપી મોડમાં એક નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવશે જે અંતર્ગત ખેડૂતોને ડિજિટલ અને હાઈટેક સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે. આ માટે, જાહેર ક્ષેત્રની સંશોધન અને વિસ્તરણ સંસ્થાઓ તેમજ ખાનગી કૃષિ તકનીકી કંપનીઓ અને કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાંના હિતધારકોને સામેલ કરવામાં આવશે.
કૃષિ અને ગ્રામીણ સાહસ માટે સ્ટાર્ટ-અપ ફંડ
કૃષિ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ સિસ્ટમ પર ભાર મૂકતાં, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે સહ-રોકાણ મોડલ હેઠળ બનાવવામાં આવેલા મિશ્ર મૂડી ભંડોળ માટે નાબાર્ડ તરફથી સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. આ ફંડનો ઉદ્દેશ્ય 'કૃષિ સંબંધિત સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને કૃષિ ઉત્પાદન મૂલ્ય શૃંખલા માટે યોગ્ય ગ્રામીણ સાહસોને નાણાં પૂરો પાડવાનો' હશે. આ સ્ટાર્ટ-અપ્સની પ્રવૃત્તિઓમાં અન્ય બાબતોની સાથે, ખેડૂતોને ફાર્મ સ્તરે ભાડાના ધોરણે વિકેન્દ્રિત મશીનરી પ્રદાન કરવી, FPO માટે IT આધારિત સપોર્ટનો સમાવેશ થશે.
કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ્સ
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે, "કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ રૂ. 44,605 ​​કરોડના અંદાજિત ખર્ચે અમલમાં આવશે,". આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય 9.08 લાખ હેક્ટર ખેતીની જમીનમાં સિંચાઈની સુવિધા પૂરી પાડવાનો છે. 62 લાખ લોકોને પીવાના પાણીની સપ્લાય ઉપરાંત આ પ્રોજેક્ટ 103 મેગાવોટ હાઇડ્રો અને 27 મેગાવોટ સોલાર પાવર પણ પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ માટે 2021-22ના સુધારેલા અંદાજમાં 4,300 કરોડ રૂપિયા અને 2022-23માં 1,400 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પાંચ નદી લિંક્સ અને દમણગંગા-પિંજલ, પાર-તાપી-નર્મદા, ગોદાવરી-કૃષ્ણ, કૃષ્ણા-પેન્નાર-કાવેરીના ડ્રાફ્ટ ડીપીઆરને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે લાભાર્થી રાજ્યો વચ્ચે આ અંગે સમજૂતી થતાં જ કેન્દ્ર સરકાર તેમના અમલીકરણ માટે સહાય જાહેર કરશે.
ખેડૂત ડ્રોન
નવી ટેક્નોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર મૂકતા નાણા મંત્રીએ કહ્યું કે 'કિસાન ડ્રોન'ના ઉપયોગને કૃષિ પાકોના અંદાજ માટે, જમીનના દસ્તાવેજોને ડિજિટાઇઝ કરવા, જંતુનાશકો અને પોષક તત્વોનો છંટકાવ કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
રસાયણ મુક્ત કુદરતી ખેતી
બજેટમાં રસાયણોનો ઉપયોગ કર્યા વિના કુદરતી ખેતી પર પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. "દેશભરમાં રાસાયણિક મુક્ત કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, પ્રથમ તબક્કામાં, ગંગા નદીને અડીને આવેલા પાંચ કિલોમીટર પહોળા કોરિડોર હેઠળ આવતા ખેડૂતોની જમીન પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે."
બાજરી ઉત્પાદનો માટે આધાર
લણણી પછીના મૂલ્યવર્ધન, સ્થાનિક વપરાશમાં વધારો અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બાજરીના ઉત્પાદનોની બ્રાન્ડિંગ માટે બજેટમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
તેલીબિયાંના ઉત્પાદન માટેની યોજના
નાણામંત્રીએ સ્થાનિક તેલીબિયાંના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક યોજનાના અમલીકરણની જાહેરાત કરી છે. "તેલીબિયાંની આયાત પરની આપણી નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે તેલીબિયાંનું સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટે એક તર્કસંગત અને વ્યાપક યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવશે," તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ
નાણામંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો સાથે ભાગીદારીમાં, ખેડૂતોને "ફળો અને શાકભાજીની યોગ્ય જાતો અપનાવવા" અને "ઉત્પાદન અને લણણીની યોગ્ય તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા"માટે એક વ્યાપક પેકેજ પ્રદાન કરશે.
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યોને પ્રાકૃતિક, ઝીરો-બજેટ અને ઓર્ગેનિક એગ્રીકલ્ચર, આધુનિક કૃષિ, મૂલ્યવર્ધન અને વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તેમની કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના અભ્યાસક્રમમાં સુધારો કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Finance
DIRECT PAYMENT OF Rs 2.37 LAKH CRORE MSP VALUE TO 163 LAKH FARMERS FOR WHEAT AND PADDY PROCUREMENT DURING 2021-22
SCHEME FOR DELIVERY OF DIGITAL AND HI-TECH SERVICES TO FARMERS TO BE LAUNCHED IN PPP MODE
FUND TO FINANCE STARTUPS FOR AGRICULTURE AND RURAL ENTERPRISE TO BE LAUNCHED
KEN-BETWA LINK PROJECT TO BENEFIT 9.08 LAKH BENEFITS HECTARES OF FARMERS’ LANDS
USE OF ‘KISAN DRONES’ TO BE PROMOTED
CHEMICAL- FREE NATURAL FARMING TO BE PROMOTED THROUGHOUT THE COUNTRY
HIGH FOCUS ON VALUE ADDITION AND BRANDING OF MILLET PRODUCTS
COMPREHENSIVE SCHEME FOR INCREASING DOMESTIC PRODUCTION OF OILSEEDS TO BE IMPLEMENTED
01 FEB 2022 1:04PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said “the procurement of wheat in Rabi 2021-22 and the estimated procurement of paddy in Kharif 2021-22 will cover 1208 lakh metric tonnes of wheat and paddy from 163 lakh farmers, and `2.37 lakh crore direct payment of MSP value to their accounts”.
Following are the important announcements pertaining to agriculture sector:
Digital and hi-tech services for farmers
The Finance Minister said that a new scheme will be launched in PPP mode under which farmers will be provided with digital and hi-tech services. There will be involvement of public sector research and extension institutions along with private agri-tech players and stakeholders of agri-value chain.
Start-up Fund for agriculture and rural enterprise
While emphasizing on the start-up ecosystem in agriculture, Smt. Nirmala Sitharaman said that a fund with blended capital, raised under the co-investment model, will be facilitated through NABARD. The aim of the fund will be to “finance startups for agriculture & rural enterprise, relevant for farm produce value chain”. The activities for these startups will include, inter alia, machinery for farmers on rental basis at farm level, and technology including IT-based support for FPOs.
Ken-Betwa Link Project
The Finance Minister said, “Implementation of the Ken-Betwa Link Project, at an estimated cost of ` 44,605 crore will be taken up”. Its aim is to provide irrigation benefits to 9.08 lakh hectare of farmers’ lands. It will also provide “drinking water supply for 62 lakh people in addition to 103 MW of Hydro, and 27 MW of solar power”. She added that allocations of ` 4,300 crore in RE 2021-22 and ` 1,400 crore in 2022-23 have been made for this project. She further reiterated that the draft DPRs of five river links- Damanganga-Pinjal, Par-Tapi- Narmada, Godavari-Krishna, Krishna-Pennar and Pennar-Cauvery have been finalized. The Centre will provide support for implementation after the consensus among beneficiary states.
Kisan Drones
While highlighting the use of new technology, the Finance Minister said that the use of ‘Kisan Drones’ will be promoted for crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides, and nutrients.
Chemical-free Natural Farming
The budget also focused on natural farming devoid of any chemical use. The Finance Minister said, “Chemical-free Natural Farming will be promoted throughout the country, with a focus on farmers’ lands in 5-km wide corridors along river Ganga, at the first stage”.
Support for millet products
The budget provided for post-harvest value addition, enhancing domestic consumption, and for branding millet products nationally and internationally.
Scheme for oilseed production
The Finance Minister announced the implementation of a comprehensive scheme for boosting domestic oilseeds production. She said, “To reduce dependence on import of oilseeds, a rationalised and comprehensive scheme to increase domestic production of oilseeds will be implemented”.
Food Processing
The Finance Minister announced that the government will provide a comprehensive package with participation of state governments so that the farmers can adopt “suitable varieties of fruits and vegetables”, and can use “appropriate production and harvesting techniques”.
The Finance Minister further highlighted that the states will be encouraged to revise syllabi of agricultural universities so as to meet the needs of natural, zero-budget and organic farming, modern-day agriculture, value addition and management.