ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
5ਜੀ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
2022-23 ਦੇ ਅੰਦਰ 5ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 2022 ਵਿੰਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਸਤੇ ਬਰੌਡਬੈਂਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ ਤਹਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਠੇਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ
01 FEB 2022 1:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ-ਭਾਰਤ@75 ਤੋਂ ਭਾਰਤ@100 ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਜ਼ਨ ’ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਤੈਅ ਲਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ:
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤਸਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ 14 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2022-23 ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਜੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਵੱਲੋਂ 5ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 2022 ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਬਰੌਡਬੈਂਕ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਔਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ) ਤਹਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਕਮ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਲਈ ਠੇਕੇ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ 2025 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Finance
DESIGN-LED MANUFACTURING SCHEME PROPOSED BY BUDGET-2022-23 TO BUILD A STRONG ECOSYSTEM FOR 5G
REQUIRED SPECTRUM AUCTIONS TO BE CONDUCTED IN 2022 TO FACILITATE ROLLOUT OF 5G MOBILE SERVICES WITHIN 2022- 23
5% OF ANNUAL COLLECTIONS UNDER USOF TO BE ALLOCATED TO ENABLE AFFORDABLE BROADBAND AND MOBILE SERVICE PROLIFERATION IN RURAL & REMOTE AREAS
CONTRACTS FOR LAYING OPTICAL FIBRE IN ALL VILLAGEST TO BE AWARDED UNDER THE BHARATNET PROJECT THROUGH PPP IN 2022-23
01 FEB 2022 1:10PM by PIB Delhi
The Union Budget 2022-23 seeks to lay the foundation and give a blueprint to steer the economy over the Amrit Kaal of the next 25 years – from India at 75 to India at 100. While presenting the Union Budget, Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman said, “It continues to build on the vision drawn in the Budget of 2021- 22. Its fundamental tenets, which included transparency of financial statement and fiscal position, reflect the government’s intent, strengths, and challenges.”
The Government aims to attain the vision of promoting digital economy & fintech, technology enabled development by achieving certain goals during the Amrit Kaal.
Telecom Sector:
Union Budget 2022-23 has proposed to launch a scheme for design-led manufacturing to build a strong ecosystem for 5G as part of the Production Linked Incentive (PLI) Scheme. The Union Finance Minister has stated that the Productivity Linked Incentive in 14 sectors for achieving the vision of AtmaNirbhar Bharat has received excellent response, with potential to create 60 lakh new jobs, and an additional production of Rs 30 lakh crore during next 5 years.
Smt Nirmala Sitharaman highlighted that the telecommunication in general, and 5G technology in particular, can enable growth and offer job opportunities. Required spectrum auctions will be conducted in 2022 to facilitate rollout of 5G mobile services within 2022- 23 by private telecom providers.
Further, in order to enable affordable broadband and mobile service proliferation in rural and remote areas, the Budget has proposed to allocate five per cent of annual collections under the Universal Service Obligation Fund (USOF). This will promote R&D and commercialization of technologies and solutions.
To bring access to e-services, communication facilities, and digital resources in all villages in par with the access of same in urban areas, the Union Budget has announced that the contracts for laying optical fibre in all villages, including remote areas, will be awarded under the Bharatnet project through PPP in 2022-23. Completion is expected in 2025. Measures will be taken to enable better and more efficient use of the optical fibre.