ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 మొదటి అర్ధ భాగంలో GDPకి 50% పైగా సేవలు సాధించిన రంగాల 10.8% వృద్ధి మొత్తం సేవల విభాగంలో 8.2 % వృద్ధి అంచనా
2021-22 మొదటి సగం (H1)లో వచ్చిన 16.73 బిలియన్ డాలర్ల విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల ప్రవాహం
H1 2021-22లో సేవల నికర ఎగుమతులలో 22.8% పెరుగుదల
$194 బిలియన్లకు చేరుకున్న IT-BPM ఆదాయం, 2020-21లో 2.26% పెరుగుదల
2021లో యునికార్న్ స్థితికి చేరుకున్న రికార్డ్ 44 స్టార్టప్‌లు
2014లో 1052.23 MTPA నుండి 2021లో 1,246.86 MTPAకి పెరిగిన మొత్తం కార్గో కెపాసిటీ
ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి స్పేస్ సెక్టార్‌లో చేపట్టిన వివిధ సంస్కరణలు
31 JAN 2022 2:49PM by PIB Hyderabad
సేవల రంగం భారతదేశ GDPకి 50% పైగా సహకారం అందించింది, ఆర్థిక సర్వే 2021-22ను బలోపేతం చేసింది, కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఇవాళ పార్లమెంట్‌లో ఈ సర్వే మర్పించారు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రథమార్థంలో సేవల రంగం స్థిరమైన రికవరీని నమోదు చేసిందని సర్వే పేర్కొంది. "మొత్తం మీద, 2021-22 ప్రథమార్ధంలో (H1) సంవత్సరానికి (YoY) సేవల రంగం 10.8% పెరిగింది" అని సర్వే పేర్కొంది.
2021-22లో మొత్తం సేవల రంగం GVA 8.2 శాతం వృద్ధి చెందుతుందని అంచనా వేశారు, అయితే Omicron వేరియంట్ వ్యాప్తి సమీప కాలానికి కొంత అనిశ్చితిని కలిగించింది, ముఖ్యంగా మానవ సంబంధాలు అవసరమయ్యే విభాగాలలో దీని ప్రభావం స్పష్టంగా ఉందని సర్వే నొక్కి చెప్పింది.
సేవలలో - విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు
భారతదేశంలో ఎఫ్‌డిఐ ప్రవాహాలను అత్యధికంగా స్వీకరించేది సేవల రంగం అని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. H1 2021-22 సమయంలో, సేవల రంగానికి $16.73 బిలియన్ల FDI ఈక్విటీ ఇన్‌ఫ్లోలు వచ్చాయి. “ఫైనాన్షియల్, బిజినెస్, అవుట్‌సోర్సింగ్, ఆర్ అండ్ డి, కొరియర్, టెక్ టెస్టింగ్ & అనాలిసిస్‌తో పాటు ఎడ్యుకేషన్ సబ్ సెక్టార్‌లో బలమైన ఎఫ్‌డిఐ ఇన్‌ఫ్లోలు వచ్చాయి” అని సర్వే పేర్కొంది.
సేవలలో- వ్యాపారం
గ్లోబల్ సర్వీసెస్ ఎగుమతుల్లో భారతదేశం ప్రబలంగా ఉందని ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేసింది. ప్రపంచ వాణిజ్య సేవల ఎగుమతుల్లో 2019లో 3.4% ఉన్న ప్రపంచ వాణిజ్య సేవల ఎగుమతుల్లో దాని వాటా 2020లో 4.1%కి పెరగడంతో 2020లో టాప్ టెన్ సేవల ఎగుమతి దేశాలలో ఒకటిగా నిలిచింది. “COVID-19 ప్రేరేపిత గ్లోబల్ లాక్‌డౌన్ ప్రభావం భారతదేశ సేవల ఎగుమతులపై తక్కువగా ఉంది. సరుకుల ఎగుమతులతో పోలిస్తే”, అని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. రవాణా ఎగుమతులపై కోవిడ్-19 ప్రభావం ఉన్నప్పటికీ, సాఫ్ట్‌వేర్, వ్యాపారం మరియు రవాణా సేవల ఎగుమతుల సహాయంతో సేవల స్థూల ఎగుమతుల్లో రెండంకెల వృద్ధి, H1 2021-22 లో సేవల నికర ఎగుమతులు 22.8% పెరిగాయని సర్వే పేర్కొంది..
సబ్ సెక్టార్ వారీగా పనితీరు
IT-BPM (ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ - బిజినెస్ ప్రాసెస్ మేనేజ్‌మెంట్) రంగం
ఆర్థిక సర్వే IT-BPM రంగాన్ని భారతదేశ సేవలలో ఒక ప్రధాన విభాగంగా అభివర్ణించింది. 2020-21లో, NASSCOM యొక్క తాత్కాలిక అంచనాల ప్రకారం, IT-BPM ఆదాయాలు (ఇ-కామర్స్ మినహా) $194 బిలియన్లకు చేరాయి, 2.26% YoY వృద్ధి చెంది, 1.38 లక్షల మంది ఉద్యోగులను చేర్చుకున్నారు. IT-BPM రంగంలో, IT సేవలు మెజారిటీ వాటా (>51%)గా ఉన్నాయని సర్వే పేర్కొంది. ఇతర సేవల ప్రదాత నిబంధనలు, టెలికాం రంగ సంస్కరణలు మరియు వినియోగదారుల రక్షణ (ఈ-కామర్స్) రూల్స్, 2020 సడలింపుతో సహా, ఈ రంగంలో ఆవిష్కరణలు మరియు సాంకేతికతను స్వీకరించడానికి గత సంవత్సరంలో చేపట్టిన అనేక విధాన కార్యక్రమాల అమలును ఆర్థిక సర్వే గమనించింది. "ఇది ప్రతిభకు ప్రాప్యతను గణనీయంగా విస్తరిస్తుంది, ఉద్యోగాల సృష్టిని పెంచుతుంది ఇంకా ఈ రంగాన్ని తదుపరి స్థాయి వృద్ధి మరియు ఆవిష్కరణలకు దారి తీస్తుంది" అని సర్వే సూచించింది.
అంకురా పరిశ్రమలు-పేటెంట్లు
భారతదేశంలో స్టార్టప్‌లు గత ఆరేళ్లలో అసాధారణంగా వృద్ధి చెందాయని, వీటిలో ఎక్కువ భాగం సేవల రంగానికి చెందినవేనని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. జనవరి 10, 2022 నాటికి భారతదేశంలో 61,400 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లు గుర్తించారు. ఇంకా, 2021లో భారతదేశం రికార్డు స్థాయిలో స్టార్టప్‌లు (44) యునికార్న్ స్థితికి చేరుకున్నాయని సర్వే పేర్కొంది. మేధో సంపత్తికి, ప్రత్యేకంగా పేటెంట్లు ఉన్నాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఇవి కీలకం. "భారతదేశంలో దాఖలు చేసిన పేటెంట్ల సంఖ్య 2010-11లో 39,400 నుండి 2020-21 నాటికి 58,502కి పెరిగింది. అదే సమయంలో భారతదేశంలో మంజూరు అయిన పేటెంట్లు 7,509 నుండి 28,391కి పెరిగాయి" అని సర్వే పేర్కొంది.
పర్యాటక రంగం
జిడిపి వృద్ధికి, విదేశీ మారక ద్రవ్య ఆదాయానికి ఉపాధికి పర్యాటక రంగం ప్రధాన దోహదకారి, అయితే, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి భారతదేశంతో సహా ప్రతిచోటా ప్రపంచ ప్రయాణం పర్యాటక రంగాన్ని బలహీనపరిచే అంత ప్రభావాన్ని చూపిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఇంకా, అంతర్జాతీయ పర్యాటకం పునఃప్రారంభం అనేది ప్రయాణ పరిమితులు, భద్రత పరిశుభ్రత ప్రోటోకాల్‌ల మీద ఆధారపడి ఉంది. వినియోగదారుల విశ్వాసాన్ని పునరుద్ధరించడంలో సహాయపడే ప్రభావవంతమైన దేశాల మధ్య సమన్వయ ప్రతిస్పందనపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుందని సర్వే సూచించింది. వందే భారత్ మిషన్ కింద ప్రత్యేక అంతర్జాతీయ విమానాలు నడుస్తున్నాయని, ఇది ప్రస్తుతం 15వ దశలో ఉందని, 63.55 లక్షల మంది ప్రయాణికులను వారి గమ్యాలకు తీసుకువెళ్లిందని సర్వే పేర్కొంది.
ఓడరేవులు, రవాణా, జలమార్గాల సేవలు
ఆర్థిక వ్యవస్థకు పోర్టుల అభివృద్ధి కీలకమని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. పోర్ట్‌ లు ఎగుమతి-దిగుమతి కార్గోలో 90% వాల్యూమ్ ద్వారా 70% విలువ ద్వారా నిర్వహణ జరుగుతుంది. మార్చి 2014లో 1052.23 MTPA నుండి మార్చి 2021 నాటికి అన్ని ఓడరేవుల మొత్తం కార్గో సామర్థ్యం 1,246.86 మిలియన్ టన్నులకు (MTPA) పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది. అలాగే, 2021-22లో పోర్ట్ ట్రాఫిక్ 10కి పెరిగి 1016 వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-నవంబర్ 2021లో %, 2020-21లో కోవిడ్-19 కారణంగా ఏర్పడిన అంతరాయాలు. దేశంలో ఓడరేవుల ఆధారిత అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో 802 ప్రాజెక్టుల రూపకల్పన జరిగింది. ఇది రూ. 5.53 లక్షల కోట్ల విలువ అని అంచనా.
అంతరిక్ష రంగం
1960వ దశకంలో ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమం బాగా అభివృద్ధి చెందిందని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. స్వదేశీ అంతరిక్ష రవాణా వ్యవస్థలు, సమాజంలోని వివిధ అవసరాలను తీర్చే ఉపగ్రహాల సముదాయంతో కూడిన అంతరిక్ష ఆస్తులతో సహా అన్ని డొమైన్‌లలో అంతరిక్ష రంగంలో సామర్థ్యాలు అభివృద్ధి అయ్యాయి. 2020లో అంతరిక్ష రంగంలో ప్రభుత్వం వివిధ సంస్కరణలను చేపట్టిందని, అంతరిక్ష ఆధారిత సేవలను అందించడంలో ప్రైవేట్ రంగం భాగస్వామ్యాన్ని ఊహించిందని సర్వే పేర్కొంది. ఈ సంస్కరణల్లో న్యూ స్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ (NSIL)కి అధికారం ఇవ్వడం, ప్రస్తుత సరఫరా-ఆధారిత మోడల్‌ను డిమాండ్-ఆధారిత మోడల్‌గా మార్చడం వంటివి ఉన్నాయి; డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ కింద ఒక స్వతంత్ర నోడల్ ఏజెన్సీని అంటే ఇండియన్ నేషనల్ స్పేస్ ప్రమోషన్ అండ్ ఆథరైజేషన్ సెంటర్ (IN-SPAce)ని సృష్టించడం; దేశంలో అంతరిక్ష కార్యకలాపాల కోసం ఊహాజనిత, ముందుకు చూసే, బాగా నిర్వచించబడిన మరియు నియంత్రణ పాలనను అందించడం ప్రభుత్వం ముందున్న లక్ష్యాలు.

Ministry of Finance
SERVICES CONTRIBUTED OVER 50% TO GDP
SECTOR WITNESSED 10.8% GROWTH DURING FIRST HALF OF 2021-22
8.2 % GROWTH EXPECTED IN OVERALL SERVICES SECTOR
FDI INFLOW OF $ 16.73 BILLION RECEIVED IN FIRST HALF (H1) OF 2021-22
22.8% INCREASE IN NET EXPORTS OF SERVICES IN H1 2021-22
IT-BPM REVENUES REACHED $ 194 BILLION, GROWING BY 2.26% IN 2020-21
RECORD 44 STARTUPS REACHED UNICORN STATUS IN 2021
TOTAL CARGO CAPACITY INCREASED TO 1,246.86 MTPA IN 2021 FROM 1052.23 MTPA IN 2014
VARIOUS REFORMS UNDERTAKEN IN SPACE SECTOR TO PROMOTE PRIVATE SECTOR PARTICIPATION
31 JAN 2022 2:49PM by PIB Delhi
Services Sector contributed over 50% to India’s GDP, highlighted the Economic Survey 2021-22 which was tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. The Survey also noted that Services Sector registered a steady recovery during the first half of the current fiscal year. “Overall, the Services Sector grew by 10.8% Year on Year (YoY) in first half (H1) 2021-22”, stated the Survey.
The overall Services sector GVA is expected to grow by 8.2 per cent in 2021-22, although the spread of Omicron variant brings in a degree of uncertainty for near term, especially in segments that require human contact, the Survey emphasised.
FDI In Services
The Economic Survey noted that the Services Sector was the largest recipient of FDI inflows in India. During H1 2021-22, Services Sector received $ 16.73 billion FDI equity inflows. “Financial, Business, Outsourcing, R&D, Courier, Tech testing & Analysis along with Education sub sector witnessed strong FDI inflows”, mentioned the Survey.
Trade In Services
The Economic Survey highlighted that India had a dominant presence in global services exports. It remained among the top ten services exporter countries in 2020, with its share in world commercial services exports increasing to 4.1% in 2020 from 3.4% in 2019. “The impact of Covid-19 induced global lockdown on India’s services exports was less severe as compared to merchandise exports”, stated the Economic Survey. The Survey further mentioned that despite Covid-19 impact on transport exports, double digit growth in gross exports of services, aided by exports of software, business and transportation services, resulted in an increase of 22.8% in net exports of services in H1 2021-22.
Sub-Sector Wise Performance
IT-BPM (Information technology - Business Process Management) Sector
The Economic Survey described IT-BPM sector as a major segment of India’s services. During 2020-21, according to NASSCOM’s provisional estimates, IT-BPM revenues (excluding e-commerce) reached $ 194 billion, growing by 2.26% YoY, adding 1.38 lakh employees. The Survey further noted that within the IT-BPM sector, IT services constitutes the majority share (>51%). The Economic Survey observed that over the last year, a number of policy initiatives have been undertaken to drive innovation and technology adoption in the sector, including relaxation of Other Services Provider regulations, Telecom Sector Reforms and Consumer Protection (e-commerce) Rules, 2020. “This would significantly expand access to talent, increase job creation and catapult the sector to the next level of growth and innovation”, suggested the Survey.
Startups and Patents
The Economic Survey mentioned that Startups in India had grown remarkably over the last six years, most of which belonged to Services Sector. More than 61,400 startups have been recognized in India as of January 10, 2022. Further, the Survey stated that India had a record number of Startups (44) reaching unicorn status in 2021. The Economic Survey also mentioned that intellectual property, specifically patents were key to knowledge-based economy. “The number of patents filed in India has gone up to 58,502 in 2020-21 from 39,400 in 2010-11 and the patents granted in India has gone up to 28,391 from 7,509 during the same period”, noted the Survey.
Tourism Sector
The Economic Survey stated that tourism sector was a major contributor to GDP growth, foreign exchange earnings and employment, however, the Covid-19 pandemic had a debilitating impact on world travel and tourism everywhere, including India. Further, the Survey suggested that the resumption of International tourism will continue to depend largely on a coordinated response among countries in terms of travel restrictions, harmonized safety and hygiene protocols and effective communication to help restore consumer confidence. The Survey stated that special international flights have been operating under the Vande Bharat Mission which was currently in its 15th phase and had carried over 63.55 lakh passengers.
Ports, Shipping and Waterways Services
The Economic Survey observed that the development of ports was crucial for the economy. Ports handled around 90% of export-import cargo by volume and 70% by the value. The Survey stated that the total cargo capacity of all ports had increased to 1,246.86 Million Tonnes Per Annum (MTPA) as of March 2021 from 1052.23 MTPA in March 2014. Also, the Port traffic had picked up in 2021-22 registering a growth of 10.16% during April-November 2021, after hit by disruptions caused by Covid-19 in 2020-21. The Survey also mentioned the Sagarmala Programme, a flagship programme, aimed at promoting port-led development in the country with 802 projects worth Rs. 5.53 lakh crore under its ambit.
Space Sector
The Economic Survey highlighted that since its inception in the 1960s, the Indian space program has grown drastically. Capabilities have been developed in the space sector across all domains including indigenous space transportation systems, space assets comprising of fleet of satellites catering to various needs of the society. The Survey noted that the Government undertook various reforms in space sector in 2020, envisaging participation of the private sector in providing space-based services. These reforms included empowering New Space India Limited (NSIL) and changing the present supply-based model to demand-driven model; creating an independent nodal agency i.e. Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe) under the Department of Space; and providing a predictable, forward-looking, well defined and enabling regulatory regime for space activities in the country.