Ministry of Finance
SERVICES CONTRIBUTED OVER 50% TO GDP
SECTOR WITNESSED 10.8% GROWTH DURING FIRST HALF OF 2021-22
8.2 % GROWTH EXPECTED IN OVERALL SERVICES SECTOR
FDI INFLOW OF $ 16.73 BILLION RECEIVED IN FIRST HALF (H1) OF 2021-22
22.8% INCREASE IN NET EXPORTS OF SERVICES IN H1 2021-22
IT-BPM REVENUES REACHED $ 194 BILLION, GROWING BY 2.26% IN 2020-21
RECORD 44 STARTUPS REACHED UNICORN STATUS IN 2021
TOTAL CARGO CAPACITY INCREASED TO 1,246.86 MTPA IN 2021 FROM 1052.23 MTPA IN 2014
VARIOUS REFORMS UNDERTAKEN IN SPACE SECTOR TO PROMOTE PRIVATE SECTOR PARTICIPATION
31 JAN 2022 2:49PM by PIB Delhi
Services Sector contributed over 50% to India’s GDP, highlighted the Economic Survey 2021-22 which was tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. The Survey also noted that Services Sector registered a steady recovery during the first half of the current fiscal year. “Overall, the Services Sector grew by 10.8% Year on Year (YoY) in first half (H1) 2021-22”, stated the Survey.
The overall Services sector GVA is expected to grow by 8.2 per cent in 2021-22, although the spread of Omicron variant brings in a degree of uncertainty for near term, especially in segments that require human contact, the Survey emphasised.
FDI In Services
The Economic Survey noted that the Services Sector was the largest recipient of FDI inflows in India. During H1 2021-22, Services Sector received $ 16.73 billion FDI equity inflows. “Financial, Business, Outsourcing, R&D, Courier, Tech testing & Analysis along with Education sub sector witnessed strong FDI inflows”, mentioned the Survey.
Trade In Services
The Economic Survey highlighted that India had a dominant presence in global services exports. It remained among the top ten services exporter countries in 2020, with its share in world commercial services exports increasing to 4.1% in 2020 from 3.4% in 2019. “The impact of Covid-19 induced global lockdown on India’s services exports was less severe as compared to merchandise exports”, stated the Economic Survey. The Survey further mentioned that despite Covid-19 impact on transport exports, double digit growth in gross exports of services, aided by exports of software, business and transportation services, resulted in an increase of 22.8% in net exports of services in H1 2021-22.
Sub-Sector Wise Performance
IT-BPM (Information technology - Business Process Management) Sector
The Economic Survey described IT-BPM sector as a major segment of India’s services. During 2020-21, according to NASSCOM’s provisional estimates, IT-BPM revenues (excluding e-commerce) reached $ 194 billion, growing by 2.26% YoY, adding 1.38 lakh employees. The Survey further noted that within the IT-BPM sector, IT services constitutes the majority share (>51%). The Economic Survey observed that over the last year, a number of policy initiatives have been undertaken to drive innovation and technology adoption in the sector, including relaxation of Other Services Provider regulations, Telecom Sector Reforms and Consumer Protection (e-commerce) Rules, 2020. “This would significantly expand access to talent, increase job creation and catapult the sector to the next level of growth and innovation”, suggested the Survey.
Startups and Patents
The Economic Survey mentioned that Startups in India had grown remarkably over the last six years, most of which belonged to Services Sector. More than 61,400 startups have been recognized in India as of January 10, 2022. Further, the Survey stated that India had a record number of Startups (44) reaching unicorn status in 2021. The Economic Survey also mentioned that intellectual property, specifically patents were key to knowledge-based economy. “The number of patents filed in India has gone up to 58,502 in 2020-21 from 39,400 in 2010-11 and the patents granted in India has gone up to 28,391 from 7,509 during the same period”, noted the Survey.
Tourism Sector
The Economic Survey stated that tourism sector was a major contributor to GDP growth, foreign exchange earnings and employment, however, the Covid-19 pandemic had a debilitating impact on world travel and tourism everywhere, including India. Further, the Survey suggested that the resumption of International tourism will continue to depend largely on a coordinated response among countries in terms of travel restrictions, harmonized safety and hygiene protocols and effective communication to help restore consumer confidence. The Survey stated that special international flights have been operating under the Vande Bharat Mission which was currently in its 15th phase and had carried over 63.55 lakh passengers.
Ports, Shipping and Waterways Services
The Economic Survey observed that the development of ports was crucial for the economy. Ports handled around 90% of export-import cargo by volume and 70% by the value. The Survey stated that the total cargo capacity of all ports had increased to 1,246.86 Million Tonnes Per Annum (MTPA) as of March 2021 from 1052.23 MTPA in March 2014. Also, the Port traffic had picked up in 2021-22 registering a growth of 10.16% during April-November 2021, after hit by disruptions caused by Covid-19 in 2020-21. The Survey also mentioned the Sagarmala Programme, a flagship programme, aimed at promoting port-led development in the country with 802 projects worth Rs. 5.53 lakh crore under its ambit.
Space Sector
The Economic Survey highlighted that since its inception in the 1960s, the Indian space program has grown drastically. Capabilities have been developed in the space sector across all domains including indigenous space transportation systems, space assets comprising of fleet of satellites catering to various needs of the society. The Survey noted that the Government undertook various reforms in space sector in 2020, envisaging participation of the private sector in providing space-based services. These reforms included empowering New Space India Limited (NSIL) and changing the present supply-based model to demand-driven model; creating an independent nodal agency i.e. Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe) under the Department of Space; and providing a predictable, forward-looking, well defined and enabling regulatory regime for space activities in the country.

નાણા મંત્રાલય
ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (જીડીપી)માં સેવા ક્ષેત્રનું યોગદાન 50%
સેક્ટરે 2021-22ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 10.8%ની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી
એકંદરે સેવા ક્ષેત્રમાં 8.2% વૃદ્ધિની અપેક્ષા
નાણાકીય વર્ષ 2021-22 ના H1 માં $16.73 બિલિયનનો એફડીઆઈ પ્રવાહ પ્રાપ્ત થયો
નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ છ મહિનામાં સેવાઓની ચોખ્ખી નિકાસમાં 22.8 ટકા વૃદ્ધિ
નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં IT-BPM ક્ષેત્રની આવક 2.26 ટકા વધીને $194 બિલિયન સુધી પહોંચી
2021માં રેકોર્ડ 44 સ્ટાર્ટઅપ્સ યુનિકોર્ન સ્ટેટસ સુધી પહોંચે છે
કાર્ગો ક્ષમતા 2014 માં 1052.23 MTPA થી વધીને 2021 માં 1,246.86 MTPA થઈ
અવકાશ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે
31 JAN 2022 2:49PM by PIB Ahmedabad
સોમવારે સંસદમાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2021-22 રજૂ કરતા, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતના GDPમાં સેવા ક્ષેત્રનું યોગદાન 50 ટકાથી વધુ છે. સર્વેમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે સેવા ક્ષેત્રે પણ ચાલુ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા દરમિયાન ધીમે ધીમે સુધારો નોંધાવ્યો છે. "2021-22ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા દરમિયાન સેવા ક્ષેત્રમાં એકંદર વૃદ્ધિ 10.8 ટકા હતી," સર્વેમાં એમ પણ જણાવાયું હતું.
2021-22માં એકંદર સર્વિસ સેક્ટર GVA 8.2 ટકા વધવાની ધારણા છે. જોકે, ઈકોનોમિક સર્વે એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે ઓમિક્રોન વેરિઅન્ટના ફેલાવાને કારણે નજીકના ભવિષ્યમાં અમુક અંશે અનિશ્ચિતતા થવાની શક્યતા છે, ખાસ કરીને એવા વિસ્તારોમાં જ્યાં માનવ સંપર્કની જરૂર છે.
સર્વિસ સેક્ટરમાં એફડીઆઈનો પ્રવાહ
ઇકોનોમિક સર્વે જણાવે છે કે સર્વિસ સેક્ટર ભારતમાં એફડીઆઈનો સૌથી મોટો પ્રવાહ મેળવનાર છે. સેવા ક્ષેત્રે 2021-22ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા દરમિયાન $16.73 બિલિયનનો ઇક્વિટી પ્રવાહ પ્રાપ્ત કર્યો હતો. "નાણાકીય, વેપાર, આઉટસોર્સિંગ, R&D, કુરિયર, શિક્ષણ પેટા-ક્ષેત્રો સાથે ટેક્નોલોજી પરીક્ષણ અને વિશ્લેષણમાં મજબૂત એફડીઆઈ પ્રવાહ નોંધવામાં આવ્યો હતો," એમ સમીક્ષામાં નોંધવામાં આવ્યું હતું.
સેવા ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય
ઇકોનોમિક સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે વૈશ્વિક સેવા નિકાસમાં ભારતનું આગવું સ્થાન છે. તે વર્ષ 2020 માં ટોચના 10 સેવા નિકાસ કરનારા દેશોમાં રહ્યું. વિશ્વ વ્યાપારી સેવાઓની નિકાસમાં તેનો હિસ્સો 2019માં 3.4 ટકાથી વધીને 2020માં 4.1 ટકા થયો છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, 'કોવિડ-19 પ્રેરિત વૈશ્વિક લોકડાઉનની અસર ભારતની સેવાઓની નિકાસ પર મર્ચેન્ડાઇઝની નિકાસ કરતાં ઓછી ગંભીર હતી'. અસર હોવા છતાં, સેવાઓની કુલ નિકાસ બે આંકડામાં વધી હતી, જેને સોફ્ટવેર નિકાસ, વેપાર અને પરિવહન દ્વારા સમર્થન મળ્યું હતું. સેવાઓ પરિણામે, નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ છ મહિનામાં સેવાઓની ચોખ્ખી નિકાસમાં 22.8 ટકાનો વધારો થયો છે.
પેટા-પ્રદેશ મુજબ કામગીરી
IT-BPM (ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી-બિઝનેસ પ્રોસેસ મેનેજમેન્ટ) સેક્ટર
આર્થિક સર્વેક્ષણ IT-BPM સેવાઓને ભારતના સેવા ક્ષેત્રના મુખ્ય સેગમેન્ટ તરીકે વર્ણવે છે. IT-BPM આવક (ઈ-કોમર્સ સિવાયની) વાર્ષિક ધોરણે 2.26 ટકા વધીને $194 બિલિયન થઈ છે, જે 2020-21 દરમિયાન 1.38 લાખ કર્મચારીઓ ઉમેરે છે, નાસકોમના કામચલાઉ અંદાજ મુજબ. સર્વે જણાવે છે કે IT-BPM સેક્ટર હેઠળ IT સેવાઓનો મજબૂત હિસ્સો (>51%) છે. ઇકોનોમિક સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, ગયા વર્ષ દરમિયાન, અન્ય સેવા પ્રદાતા નિયમો, ટેલિકોમ ક્ષેત્રના સુધારા અને ગ્રાહક સુરક્ષા (ઇ-કોમર્સ) નિયમો 2020 સહિત આ ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ટેક્નોલોજી અપનાવવા માટે ઘણી નીતિગત પહેલ કરવામાં આવી હતી. "આનાથી પ્રતિભા સુધી પહોંચનો વિસ્તાર થશે, રોજગાર નિર્માણમાં વધારો થશે અને ક્ષેત્રને વૃદ્ધિ અને નવીનતાના આગલા સ્તર પર લઈ જશે," એમ સમીક્ષાએ સૂચવ્યું હતું.
સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને પેટન્ટ્સ
આર્થિક સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારતમાં છેલ્લા 6 વર્ષમાં સ્ટાર્ટ-અપની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આમાંના મોટાભાગના સ્ટાર્ટ-અપ્સ સર્વિસ સેક્ટરના છે. 10 જાન્યુઆરી, 2022 સુધી, સરકારે ભારતમાં 61,400 થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સને માન્યતા આપી છે. આ ઉપરાંત, સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 2021માં ભારતમાં રેકોર્ડ 44 સ્ટાર્ટ-અપ્સ યુનિકોર્ન સ્ટેટસ પર પહોંચ્યા છે. આર્થિક સર્વેક્ષણે એ પણ નોંધ્યું છે કે બૌદ્ધિક સંપત્તિ, ખાસ કરીને પેટન્ટ, જ્ઞાન આધારિત અર્થતંત્રની ચાવી છે. ભારતમાં ફાઈલ કરાયેલી પેટન્ટની સંખ્યા 2010-11માં 39,400થી વધીને 2020-21માં 58,502 થઈ ગઈ છે અને આ જ સમયગાળા દરમિયાન ભારતમાં મંજૂર કરાયેલી પેટન્ટની સંખ્યા 7,509થી વધીને 28,391 થઈ ગઈ છે.'
પ્રવાસી વિસ્તાર
આર્થિક સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે સામાન્ય રીતે જીડીપી વૃદ્ધિ, વિદેશી મુદ્રાની કમાણી અને રોજગારમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રનો મોટો ફાળો છે. જો કે, કોવિડ-19 રોગચાળાએ ભારત સહિત સર્વત્ર વૈશ્વિક મુસાફરી અને પર્યટન પર નબળી અસર કરી છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ સૂચવે છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન પુનઃપ્રારંભ મોટાભાગે મુસાફરી પ્રતિબંધો, સુમેળભર્યા સલામતી અને સુરક્ષા પ્રોટોકોલ અને ગ્રાહક વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરવા માટે અસરકારક સંચારના સંદર્ભમાં દેશો વચ્ચેના સંકલિત પ્રતિસાદ પર નિર્ભર રહેશે. સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે વંદે ભારત મિશન હેઠળ વિશેષ આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી રહી છે, જે હાલમાં તેના 15માં તબક્કામાં છે અને 63.55 લાખ મુસાફરોને લઈ ગયા છે.
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ સેવાઓ
ઈકોનોમિક સર્વેમાં જણાવાયું છે કે અર્થતંત્ર માટે બંદરોનો વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે. બંદરો લગભગ 90 ટકા આયાત-નિકાસ કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે અને મૂલ્ય દ્વારા 70 ટકા. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે તમામ બંદરોની કુલ કાર્ગો ક્ષમતા માર્ચ 2014માં 1052.23 MTPAની સામે માર્ચ 2021 સુધીમાં વધીને 1,246.86 મિલિયન ટન વાર્ષિક (MTPA) થઈ ગઈ છે. વર્ષ 2021-22માં પોર્ટ ટ્રાફિકમાં પણ વધારો થયો છે, જેણે વર્ષ 2020-21માં કોવિડ-19ના કારણે ઊભી થયેલી અવરોધોથી પ્રભાવિત થયા બાદ એપ્રિલ-નવેમ્બર 2021 દરમિયાન 10.16 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. દેશમાં બંદર આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી સાગરમાલા કાર્યક્રમનો પણ સમીક્ષામાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. હાલમાં, રૂ. 5.53 લાખ કરોડના કુલ 802 પ્રોજેક્ટ આ કાર્યક્રમનો ભાગ છે.
અવકાશ ક્ષેત્ર
આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે ભારતીય અવકાશ કાર્યક્રમ 1960 ના દાયકામાં તેની શરૂઆતથી નોંધપાત્ર રીતે વિકસિત થયો છે. અવકાશ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત સમાજની વિવિધ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સ્વદેશી વિકસિત અવકાશ પરિવહન પ્રણાલી, ઉપગ્રહોના કાફલા સહિત અવકાશ સંપત્તિ સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે સરકારે વર્ષ 2020માં અવકાશ ક્ષેત્રે વિવિધ સુધારા કર્યા છે, જેમાં અવકાશ આધારિત સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ સુધારાઓમાં ન્યૂ સ્પેસ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NSIL) ને સશક્તિકરણ કરવું અને હાલના પુરવઠા આધારિત મોડલને માંગ આધારિત મોડલમાં બદલવા, સ્વતંત્ર નોડલ એજન્સીની રચના એટલે કે ઈન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર સ્પેસ પ્રમોશન એન્ડ ઓથોરાઈઝેશન (ઈન-સ્પેસ) ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સ્પેસ એન્ડ પ્રોવાઈડિંગ હેઠળ અવકાશ પ્રવૃત્તિઓ માટે અનુમાનિત, આગળ દેખાતું, સ્પષ્ટ અને કાર્યક્ષમ નિયમનકારી શાસનનો સમાવેશ થાય છે.