નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વે 2021-22ના મુખ્ય અંશો
31 JAN 2022 3:14PM by PIB Ahmedabad
2021-22માં વાસ્તવિક અર્થમાં 9.2 ટકા વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા
2022-23માં 8.0-8.5 ટકાના દરેક GDP વધવાનું અનુમાન
મહામારી: સરકારે કરેલા પુરવઠા સંબંધિત સુધારાઓ ટકાઉક્ષમ લાંબાગાળાના વિસ્તરણ માટે અર્થતંત્ર તૈયાર કરી રહ્યા છે
એપ્રિલ-નવેમ્બર 2021 દરમિયાન મૂડી ખર્ચમાં 13.5 ટકા (YoY) વધાર થયો
વિદેશી હુંડિયામણ અનામતો 31 ડિસેમ્બર 2021 સુધીમાં US$ 633.6 અબજ સુધી પહોંચી ગઇ
મેક્રો ઇકોનોમિક સ્થિરતા સૂચકાંકો 2022-23માં આવનારા પડકારોનો સામનો કરવા માટે અર્થતંત્ર સારી સ્થિતિમાં હોવાનું સૂચન કરે છે
રાજકોષીય પ્રાપ્તિમાં ધરખમ વધારો થયો છે
સામાજિક ક્ષેત્ર: GDPની સપ્રમાણતામાં સામાજિક સેવાઓ પર ખર્ચ 2021-22માં (BE) વધીને 8.6 ટકા થયો છે જ્યારે 2014-15માં 6.2 ટકા હતો
અર્થતંત્ર ફરી બેઠું થયું હોવાથી, રોજગારી સૂચકાંકો 2020-21ના છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળામાં છલાંગ લગાવીને મહામારી પહેલાંના સ્તર સુધી પાછા આવી ગયા છે
વેપારી માલની નિકાસ અને આયાત મજબૂત રીતે આગળ વધી છે અને કોવિડ પહેલાંના સ્તરોને પાછળ રાખી દીધા છે
31 ડિસેમ્બર 2021 સુધીમાં બેંક ધીરાણો વધીને 9.2 ટકા સુધી પહોંચી ગયા છે
75 IPO દ્વારા રૂ. 89,066 કરોડ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે, છેલ્લા એક દાયકામાં કોઇપણ એક વર્ષમાં એકત્ર કરવામાં આવેલી રકમ કરતાં નોંધનીય પ્રમાણમાં આ રકમ વધારે છે
CPI-C ફુગાવો 2021-22 (એપ્રિલ- ડિસેમ્બર)માં ઘટીને 5.2 ટકા થયો
ખાદ્ય ફુગાવાની સરેરાશ 2021-22 (એપ્રિલ- ડિસેમ્બર)માં 2.9 ટકાના નીચા દરે નોંધાઇ
પુરવઠા બાજુના અસરકારક વ્યવસ્થાપનના કારણે મોટાભાગની જીવન જરૂરિયાતની ચીજવસ્તુઓના ભાવ નિયંત્રણમાં રહ્યા
કૃષિ: 202-22માંમાં GVAમાં 3.9%ની ઉત્સાહજનક વૃદ્ધિ નોંધાઇ
રેલવે: 2021-22માં મૂડી ખર્ચમાં નોંધનીય પ્રમાણમાં વધારો થઇને તેનો આંકડો રૂ. 155,181 કરોડ થયો; 2021-22માં હજુ વધારે વૃદ્ધિ થઇને રૂ. 215,058 કરોડ થવાનું બજેટ છે, 2014ના સ્તરની સરખામણીએ આ આંકડો પાંચ ગણો વધારો દર્શાવે છે
2020-21માં દૈનિક ધોરણે થતા માર્ગોનું નિર્માણ વધીને 36.5 કિમી સરેરાશ થયું - અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ તે 3.04 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે
SDG: નીતિ આયોગ ડૅશબોર્ડ પર 2020-21માં એકંદરે સ્કોર વધીને 66 થયો
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં 2021-22નો આર્થિક સર્વે રજૂ કર્યો હતો. આ આર્થિક સર્વેના મુખ્ય અંશો નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:
અર્થતંત્રની સ્થિતિ:
• ભારતનું અર્થતંત્ર 2021-22માં વાસ્તવિક અર્થમાં 9.2 ટકાના દરે વૃદ્ધિ કરશે (પ્રથમ આગોતરા અનુમાનો અનુસાર) તેવો અંદાજ છે જ્યારે 2020-21માં 7.3 ટકા સંકોચન થયું હતું.
• 2022-23માં GDP વાસ્તવિક અર્થમાં 8 -8.5 ટકાના દરે વૃદ્ધિ થવાનું અનુમાન કરવામાં આવ્યું છે.
• અર્થતંત્રના પુનરુત્કર્ષ માટે સમર્થન પૂરું પાડવા માટે આવનારું વર્ષ નાણાકીય પ્રણાલીની વધુ સારી સ્થિતિ હોવાની સાથે ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણમાં વધારો કરવા માટે તૈયાર છે.
• વર્ષ 2022-23 માટે વિશ્વ બેંક અને એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક દ્વારા તાજેતરમાં વાસ્તવિક GDP વૃદ્ધિ માટે કરવામાં આવેલી અનુક્રમે 8.7 ટકા અને 7.5 ટકાની વૃદ્ધિ આગાહી સાથે તુલનાત્મક અનુમાન છે.
• IMPના તાજેતરના વર્લ્ડ ઇકોનોમિક આઉટલૂક અનુમાનો અનુસાર, ભારતનો વાસ્તવિક GDP 2021-22 અને વર્ષ 2022-23માં 9 ટકાના દરે અને વર્ષ 2023-24માં 7.1 ટકાના દરે રહેવાનું અનુમાન કવરામાં આવ્યું છે, જે ભારતને તમામ ત્રણ વર્ષ માટે દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકાસ પામી રહેલું અર્થતંત્ર બનાવશે.
• કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં 3.9 ટકાના દરે વૃદ્ધિ થવાનું અનુમાન છે; 2021-22 દરમિયાન આ ઉદ્યોગમાં 11.8 ટકા અને સેવા ક્ષેત્રમાં 8.2 ટકા.
• માંગ તરફી વાત કરીએ તો, 2021-22માં વપરાશમાં 7.0 ટકા, સકલ અચલ મૂડી ફોર્મેશન (GFCF)માં 15 ટકા, નિકાસમાં 16.5 ટકા અને આયાતમાં 29.4 ટકા વૃદ્ધિ થવાનું અનુમાન છે.
• મેક્રો ઇકોનોમિક સ્થિરતા સૂચકાંકો એવું દર્શાવે છે કે, ભારતનું અર્થતંત્ર 2022-23 દરમિયાન આવનારા પડકારોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર છે.
• ઉચ્ચ વિદેશી હુંડિયામણની અનામત અને ટકાઉક્ષમ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણની આવકના સંયોજન તેમજ નિકાસના કારણે કમાણીમાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિ વર્ષ 2022-23માં સંભવિત વૈશ્વિક પ્રવાહિતા ઘટાડા સામે પૂરતા પ્રમાણમાં બફર ઉપલબ્ધ કરાવશે.
• મહામારીના બીજા ચરણના કારણે આર્થિક પ્રભાવ 2020-21 દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવેલા સંપૂર્ણ લૉકડાઉન દરમિયાન હતો તેની સરખામણીએ ઓછો રહ્યો છે, છતાં આરોગ્ય પર જોવા મળેલો પ્રભાવ ઘણો તીવ્ર હતો.
• ભારત સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા અનન્ય પ્રતિસાદમાં સમાજના નિઃસહાય વર્ગ અને વ્યવસાય ક્ષેત્ર પર થનારી અસરને આધાર આપવા માટે તૈયાર કરાયેલી સેફ્ટી-નેટ્સ, વિકાસને વેગવાન કરવા માટે મૂડી ખર્ચમાં નોંધનીય પ્રમાણમાં વૃદ્ધિ અને ટકાઉક્ષમ લાંબાગાળાના વિસ્તરણ માટે પુરવઠા બાજુએ કરવામાં આવેલા સુધારાઓ સામેલ છે.
• સરકારનો લવચિક અને બહુસ્તરિય પ્રતિસાદ આંશિક રૂપે અંશતઃ એક "એજીલ" માળખા પર આધારિત છે જેમાં પ્રતિસાદમાં રહેલી ત્રૂટીઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને અત્યંત અનિશ્ચિતતાના માહોલમાં એંસી ઉચ્ચ આવર્તન સૂચકાંકો (HFI) નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
નાણાકીય વિકાસ:
• કેન્દ્ર સરકાર (એપ્રિલથી નવેમ્બર 2021) પાસેથી નાણાં પ્રાપ્તિમાં 2021-22માં 9.6 ટકાના અંદાજપત્રીય અનુમાનની સરખામણીએ 67.2 ટકાની (YoY)ની વૃદ્ધિ થઇ છે (2020-21 કામચલાઉ વાસ્તવિક આંકડાથી વધુ).
• એપ્રિલથી નવેમ્બર, 2021 દરમિયાન વાર્ષિક ધોરણે કુલ કરવેરા આવકમાં 50 ટકાથી વધુની વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે. 2019-2020ના મહામારી પહેલાંના સ્તરની સરખામણીમાં પણ આ પ્રદર્શન ઘણું મજબૂત છે.
• એપ્રિલથી નવેમ્બર 2021 દરમિયાન, મૂડી ખર્ચમાં 13.5 ટકા (વાર્ષિક ધોરણે)ની વૃદ્ધિ થઇ છે જેમાં માળખાકીય સુવિધા સઘન ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
• ટકાઉક્ષમ આવક કલેક્શન અને લક્ષિત ખર્ચ નીતિમાં એપ્રિલ થી નવેમ્બર 2021 સુધીના સમય માટે રાજકોષીય ખાધ અંદાજપત્ર અનુમાનના 46.2 ટકા છે.
• કોવિડ-19ના કારણે ઉધારી લેવામાં થયેલી વૃદ્ધિ સાથે, કેન્દ્ર સરકારનું દેવું 2019-20માં GDPના 49.1 ટકા હતું તે વધીને 2020-21માં GDPના 59.3 ટકા થઇ ગયું છે, પરંતુ અર્થતંત્રમાં રિકવરી નોંધાઇ રહી હોવાથી તેમાં ઘટાડો થવાનું ચાલુ રહેશે તેવી અપેક્ષા છે.
બાહ્ય ક્ષેત્રો:
• ભારતની વેપારી માલની નિકાસ અને આયાતમાં મજબૂતીથી વધારો થયો છે અને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન તેનો આંકડો કોવિડ પહેલાંના સ્તરોને વટાવી ગયો છે.
• ચોખ્ખી સેવાઓ મેળવવામાં નોંધનીય ગતિ પકડાઇ છે જેમાં પર્યટન ક્ષેત્રમાં નબળી આવક થઇ હોવા છતાં, પ્રાપ્તિ અને ચૂકવણી બંને મહામારી પહેલાંના સ્તરને પાર કરી ગયા છે.
• એકધારા વિદેશી રોકાણના પ્રવાહ, ચોખ્ખા બાહ્ય વ્યાપારી ઉધારીના પુનરુત્થાન, ઉચ્ચ બેંકિંગ કેપિટલ અને વધારાની વિશેષ ઉપાડ અધિકારો (SDR)ની ફાળવણીના કારણે 2021-22ના પ્રથમ છ માસિક ગાળામાં ચોખ્ખો મૂડી પ્રવાહ US$ 65.6 અબજના ઉચ્ચ સ્તરે હતો.
• ભારતનું બાહ્ય દેવું સપ્ટેમ્બર 2021ના અંત સુધીમાં વધીને 593.1 અબજ અમેરિકી ડૉલર સુધી પહોંચી ગયું છે જે અગાઉના વર્ષમાં 556.8 અબજ અમેરિકી ડૉલર હતું, જે ઉચ્ચ વ્યાપારી ઉધારીની સાથે સાથે IMF દ્વારા વધારાના SRDની ફાળવણીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• વિદેશી હુંડિયામણ અનામતો વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ છ માસિક ગાળામાં 600 અબજ અમેરિકી ડૉલર સુધી પહોંચી ગઇ છે અને 31 ડિસેમ્બર 2021 સુધીમાં આ આંકડો વધીને 633.6 અબજ અમેરિકી ડૉલર સુધી પહોંચી ગયો છે.
• નવેમ્બર 2021ના અંત સુધીમાં, ચીન, જાપન અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ પછી ભારત સમગ્ર દુનિયામાં ચોથુ સૌથી મોટું વિદેશી હુંડિયામણ ધરાવતું રાષ્ટ્ર બન્યું છે.
નાણાંકીય વ્યવસ્થાપન અને આર્થિક મધ્યસ્થી:
• પ્રણાલીમાં પ્રવાહિતા સિલકમાં રહી.
• 2021-22માં રેપો રેટ 4 ટકાએ જળવાઇ રહ્યો.
• વધારે પ્રવાહિતા પ્રદાન કરવા માટે RBI દ્વારા જી-સેક હસ્તાંતરણ કાર્યક્રમ અને વિશેષ દીર્ઘકાલિન રેપો ઓપરેશન જેવા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
• મહામારીના કારણે લાગેલો આર્થિક આંચકો કોમર્શિયલ બેંકિંગ પ્રણાલી દ્વારા સુધારાની સ્થિતિમાં આવી ગયો છે:
• વાર્ષિક ધોરણે બેંક ધીરાણમાં 2021-22 દરમિયાન તબક્કાવાર વધારો થયો છે જે એપ્રિલ 2021માં 5.3 ટકાથી વધીને 31 ડિસેમ્બર 2021 સુધીમાં 9.2 ટકા થયું છે.
• અનુસૂચિક વ્યાપારી બેંકો (SCB)ના સકલ નોન-પરફોર્મિંગ એડવાન્સ ગુણોત્તર 2017-18ના અંત સુધીમાં 11.2 ટકાથી ઘટીને સપ્ટેમ્બર 2021ના અંત સુધીમાં 6.9 ટકા થયો છે.
• ચોખ્ખો નોન-પરફોર્મિંગ એડવાન્સ ગુણોત્તર સમાન સમયગાળા દરમિયાન 6 ટકાથી ઘટીને 2.2 ટકા સુધી આવી ગયો છે.
• SCBનો મૂડીથી જોખમ-ભારીત મિલકત ગુણોત્તર 2013-14માં 13 ટકા હતો તે એકધારો વધીને સપ્ટેમ્બર 2021ના અંત સુધીમાં 16.54 ટકા થઇ ગયો છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં મિલકતો પર વળતર અને ઇક્વિટી પર વળતર સપ્ટેમ્બર 2021ના અંત સુધીના સમયગાળા માટે એકધારું સકારાત્મક રીતે વધ્યું છે.
• મૂડી બજાર માટે અસામાન્ય વર્ષ:
• એપ્રિલ થી નવેમ્બર 2021 સુધીમાં કુલ 75 પ્રારંભિક જાહેર ઓફર (IPO) ઇશ્યુ દ્વારા રૂપિયા 89,066 કરોડ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે જે છેલ્લા એક દાયકામાં કોઇપણ એક વર્ષમાં ઉભી કરવામાં આવેલી રકમ કરતાં નોંધનીય વધારે છે.
• સેન્સેક્સ અને નિફ્ટી 18 ઓક્ટોબર 2021ના રોજ અનુક્રમે 61,766 અને 18,477ના શિખર સુધી પહોંચી ગયા હતા.
• મુખ્ય ઉભરતા બજારોના અર્થતંત્રોમાં, ભારતીય બજારોએ એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2021 દરમિયાન આઉટપરફોર્મ (ઉત્કૃષ્ટ પદર્શન) કર્યું છે.
ભાવો અને ફુગાવો:
• 2021-22 (એપ્રિલથી ડિસેમ્બર) દરમિયાન સરેરાશ હેડલાઇન CPI – સંયુક્ત ફુગાવો ઘટીને 5.2 થયો છે જે 2020-21ના અનુવર્તી સમયગાળા દરમિયાન 6.6 ટકા હતો.
• ખાદ્ય ફુગાવો હળવો થવાથી છુટક ફુગાવા (મોંઘવારી)માં ઘટાડો થયો છે.
• 2021-22 (એપ્રિલથી ડિસેમ્બર)માં ખાદ્ય ફુગાવો સરેરાશ 2.9 ટકાના દરે રહ્યો જ્યારે ગયા વર્ષે અનુવર્તી સમયગાળા દરમિયાન તે 9.1 ટકા હતો.
• અસરકારક પુરવઠા તરફી વ્યવસ્થાપનના કારણે મોટાભાગની જીવન જરૂરિયાતની ચીજવસ્તુઓના ભાવો નિયંત્રણમાં રહ્યા છે.
• કઠોળ/દાળ અને ખાદ્ય તેલોના ભાવોની વૃદ્ધિને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે અગાઉથી સક્રિયપણે પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા.
• કેન્દ્રીય આબકારી જકાતમાં ઘટાડો કરવાથી તેના પરિણામે મોટાભાગના રાજ્યોના મૂલ્યવર્ધિત કરવેરામાં ઘટાડો થયો હોવાથી પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવો નીચે લાવવામાં મદદ મળી શકી છે.
• જથ્થાબંધ ભાવ સૂચકાંક (WPI)ના આધારે જથ્થાબંધ ફુગાવો 2021-22 (એપ્રિલથી ડિસેમ્બર) દરમિયાન વધીને 12.5 ટકા થયો છે
• ઉલ્લેખિત કારણો તેના માટે જવાબદાર છે:
• અગાઉના વર્ષમાં નીચો આધાર,
• આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં પકડાયેલો વેગ,
• ક્રૂડ ઓઇલ અને અન્ય આયાતી ઇનપુટ્સના ભાવોમાં તીવ્ર વધારો અને
• હેરફેરનો ઉચ્ચ ખર્ચ.
• CPI-C અને WPI ફુગાવા વચ્ચે વિચલન:
• મે 2020માં વિચલન 9.6 ટકાના પોઇન્ટના શિખરે પહોંચ્યું હતું.
• જોકે, ડિસેમ્બર 2021માં છુટક ફુગાવો જથ્થાબંધ ફુગાવાથી 8.0 ટકાથી નીચે આવી જવાથી આ વર્ષે વિચલનમાં વળતો પ્રવાહ જોવા મળ્યો છે.
• આ વિચલનને કેટલાક પરિબળોના આધારે વર્ણવી શકાય જેમકે:
• આધારભૂત અસરના કારણે ભિન્નતા,
• બે સૂચકાંકોના અવકાશ અને કવરેજ વચ્ચે તફાવત,
• કિંમત એકત્રીકરણ,
• આવરી લેવામાં આવેલી વસ્તુઓ.
• કોમોડિટીના વજનમાં તફાવત અને
• WPI આયાતી ઇનપુટ્સના કારણે ખર્ચના કારણે થતા ફુગાવા માટે વધુ સંવેદનશીલ છે.
• WPIમાં આધારભૂત અસરમાં ધીમે ધીમે ઘટાડો થવાની સાથે સાથે, CPI-C અને WPIમાં વિચલન પણ ઓછું થવાની અપેક્ષા છે.
દીર્ઘકાલિન વિકાસ અને આબોહવા પરિવર્તન:
• નીતિ આયોગ SDG ભારત સૂચકાંક અને ડેશબોર્ડ પર એકંદરે ભારતનો સ્કોર 2020-21માં વધીને 66 થયો છે જે 2019-20માં 60 અને 2018-19માં 57 હતો.
• 2020-21 દરમિયાન અગ્ર મોરચે આગળ વધાનારા (જેમનો સ્કોર 65-99 હોય)ની સંખ્યા વધીને 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સુધી પહોંચી છે જ્યારે 2019-20માં આ આંકડો 10 હતો.
• નીતિ આયોગ પૂર્વોત્તર પ્રદેશ જિલ્લા SDG સૂચકાંક 2021-22માં પૂર્વોત્તર ભારતમાં, 64 જિલ્લા અગ્ર મોરચે આગળ વધનારા હતા અને 39 જિલ્લા પરફોર્મર્સ હતા.
• દુનિયામાં ભારત સૌથી મોટો દસમા ક્રમનો જંગલ વિસ્તાર ધરાવે છે.
• વર્ષ 2010થી 2020 સુધીના સમયગાળામાં ભારતે પોતાના જંગલ વિસ્તારમાં વધારો કરીને વર્ષ 2020માં ભારતે સમગ્ર દુનિયામાં ત્રીજો ક્રમ મેળવ્યો છે.
• 2020માં ભારતની કુલ ભૌગોલિક જમીનમાંથી જંગલથી આવરિત વિસ્તાર 24% નોંધાયો છે જે દુનિયાના કુલ જંગલ વિસ્તારમાંથી 2% છે.
• ઑગસ્ટ 2021માં, પ્લાસ્ટિક કચરા વ્યવસ્થાપન સુધારા કાયદો, 2021 અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યો હતો જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2022 સુધીમાં એકલ વપરાશ પ્લાસ્ટિકને નાબૂદ કરવાનો છે.
• પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટે વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી અંગેના ડ્રાફ્ટ નિયમનની અધિસૂચના આપવામાં આવી છે.
• ગંગા નદીના મુખ્ય પ્રવાહ ક્ષેત્ર અને તેની પેટા નદીઓના ક્ષેત્રોમાં સ્થિત ચોખ્ખા પ્રદૂષક ઉદ્યોગો (GPI)ની અનુપાલન સ્થિતિ 2017 માં 39% હતી તે 2020 માં વધીને 81% થઇ ગઇ છે.
• પરિણામરૂપે વહેતા પાણીમાં ઠાલવવામાં આવતા કચરાનું પ્રમાણ 2017માં દૈનિક 349.13 મિલિયન લીટર હતું તે ઘટીને 2020માં દૈનિક 280.20 મિલિયન લીટર થઇ ગયું છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ, નવેમ્બર 2021માં ગ્લાસગો ખાતે યોજાયેલી 26મી કોન્ફરન્સ ઓફ પાર્ટીઝ (COP 26)માં આપેલા રાષ્ટ્રીય નિવેદનના ભાગરૂપે, ઉત્સર્જનમાં વધુ ઘટાડો કરવા માટે 2030 સુધીમાં હાંસલ કરવા માટેના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોની જાહેરાત કરી હતી.
• એક શબ્દ ચળવળ 'LIFE' (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) શરૂ કરવાની જરૂરિયાતમાં અવિચારી અને વિનાશક વપરાશને બદલે સમજીવિચારીને અને ઇરાદાપૂર્વક ઉપયોગ કરવાનો અનુરોધ કરવામાં આવ્યો છે.
કૃષિ અને ખાદ્ય વ્યવસ્થાપન:
• કૃષિ ક્ષેત્રમાં છેલ્લા બે વર્ષમાં ઉત્સાહજનક વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે, જે દેશમાં કુલ મૂલ્ય વર્ધન (GVA)ના 18.8% (2021-22) માટે જવાબદાર છે અને 2020-21માં 3.6% જ્યારે 2021-22માં 3.9%ની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
• પાકમાં વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)ની નીતિનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• પાકના ઉત્પાદનમાંથી થયેલી ચોખ્ખી પ્રાપ્તિમાં 2014ના પરિસ્થિતિ મૂલ્યાંકન સર્વે (SAS) અહેવાલની સરખામણીએ તાજેતરના પરિસ્થિતિ મૂલ્યાંકન સર્વે (SAS)માં 22.6%ની વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે.
• પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહિતના સંલગ્ન ક્ષેત્રો સતત ઉચ્ચ વૃદ્ધિના ક્ષેત્રો અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં એકંદરે વૃદ્ધિના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે ઉભરી રહ્યા છે.
• 2019-20 સુધીમાં પૂરા છતા છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં પશુધન ક્ષેત્ર CAGRના 8.15% કરતાં વધારે દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે. તે ખેડૂત પરિવારોના સમૂહોમાં આવકના સ્થિર સ્રોત તરીકે છે જે તેમની સરેરાશ માસિક આવકના લગભગ 15% જેટલો હિસ્સો ધરાવે છે.
• સરકાર માળખાકીય સુવિધાઓ વિકાસના વિવિધ પગલાંઓ લઇને, સબસિડી સાથેના પરિવહન અને સૂક્ષ્મ ખાદ્ય સાહસોના ઔપચારીકરણ માટે સમર્થન દ્વારા ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
• ભારતમાં સમગ્ર દુનિયાના સૌથી મોટા ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ કાર્યક્રમો ચાલી રહ્યા છે
• સરકારે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY) જેવી યોજનાઓનો અમલ કરીને ખાદ્ય સુરક્ષા નેટવર્કના કવરેજને આગળ ધપાવ્યું છે.
ઉદ્યોગ અને માળખાકીય સુવિધા:
• એપ્રિલથી નવેમ્બર 2021 સુધીમાં ઉદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) 17.4 ટકા (વાર્ષિક ધોરણે) વધ્યો છે જ્યારે એપ્રિલથી નવેમ્બર 2020 સુધીમાં તે (-)15.3 ટકા હતો.
· ભારતીય રેલ્વે માટે વર્ષ 2020-21માં મૂડી ખર્ચ વધીને રૂ. 155,181 કરોડ થયો છે જે 2009-14 દરમિયાન સરેરાશ વાર્ષિક રૂ. 45,980 કરોડની સરખામણીએ ઘણો વધારે છે અને અને 2021-22માં વધુ રૂપિયા 215,058 કરોડ સુધી વધવાનું બજેટ છે જે 204ના સ્તરની સરખામણીએ પાંચ ગણો વધારો દર્શાવે છે.
· 2020-21માં દૈનિક ધોરણે થતા માર્ગોનું નિર્માણ ટકાઉક્ષમ રીતે વધીને 36.5 કિમી સરેરાશ થયું છે અગાઉના વર્ષમાં દૈનિક ધોરણે 28 કિમી હતું માટે તેની સરખામણીએ તે 3.04 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
· મહામારીની સ્થિતિ હોવા છતાં 2021-22 ના જુલાઇથી સપ્ટેમ્બર સુધીના ત્રિમાસિક સમયમાં મોટી કંપનીઓનો ચોખ્ખો નફો અને વેચાણ ગુણોત્તર 10.6 ટકાના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યો હતો (RBIનો અભ્યાસ).
• ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી હોવાથી તે, માળખાકીય સુવિધાને ભૌતિક તેમજ ડિજિટલ બંને રીતે આપવામાં આવેલું મોટું પ્રોત્સાહન સાબિત થયું છે, જેમાં વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડવા અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાં હોવા છે જેથી, અર્થતંત્રની રિકવરીની ગતિને તેનાથી સમર્થન મળશે.
સેવાઓ:
• સેવાઓના GAVનું સ્તર જુલાઇ- સપ્ટેમ્બર 2021-22ના ત્રિમાસિક ગાળામાં મહામારી પહેલાંના સ્તરે પહોંચી ગયું છે; જોકે, વેપાર, પરિવહન, વગેરે જેવા સંપર્ક સઘન ક્ષેત્રોના GVA હજુ પણ મહામારી પહેલાંના સ્તરની સરખામણીએ નીચે છે.
· 2021-22માં એકંદરે સેવા ક્ષેત્ર GVA 8.2 ટકા વધવાની અપેક્ષા છે.
· એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2021 દરમિયાન, રેલવે નૂર તેના મહામારી પહેલાંના સ્તરને વટાવી ગયું છે જ્યારે હવાઇ નૂર અને બંદર પરનો ટ્રાફિક લગભગ તેમના મહામારી પહેલાંના સ્તરે પહોંચી ગયો છે, સ્થાનિક હવાઇ અને રેલવે મુસાફર ટ્રાફિક ધીમે ધીમે વધી રહ્યો છે જે દર્શાવે છે કે પ્રથમ લહેરની સરખામણીમાં બીજી લહેરની અસર ઓછી વર્તાઇ હતી.
· વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ છમાસિક સમય ગાળા દરમિયાન, સેવા ક્ષેત્રે US$ 16.7 બિલિયનથી વધુનું પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI) આવ્યું હતું - જે ભારતમાં કુલ FDI ના પ્રવાહના લગભગ 54 ટકા જેટલું છે.
· વર્ષ 2020-21માં IT-BPM સેવાઓની આવક US$ 194 બિલિયન સુધી પહોંચી ગઇ છે, આ સમયગાળા દરમિયાન આ ક્ષેત્રમાં વધુ 1.38 લાખ કર્મચારીઓનો ઉમેરો થયો છે.
· સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓમાં IT-BPO સેક્ટરમાં ટેલિકોમ નિયમનો દૂર કરવા અને અવકાશ ક્ષેત્રને ચલાવવા માટે ખાનગી કંપનીઓ માટે દ્વારા ખુલ્લા કરવાનો સમાવેશ છે.
· વર્ષ 2020-21ના જાન્યુઆરીથી માર્ચ સુધીના ત્રિમાસિક ગાળામાં સેવાઓની નિકાસ મહામારી પહેલાંના સ્તરને વટાવી ગઇ હતી અને 2021-22ના પ્રથમ છમાસિક ગાળામાં 21.6 ટકા વધી હતી - સોફ્ટવેર અને IT સેવાઓની નિકાસ માટેની વૈશ્વિક માંગને કારણે મજબૂતી આવી હતી.
· અમેરિકા અને ચીન પછી ભારત આખી દુનિયામાં ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. 2021-22માં નવા વધેલા સંગઠિત સ્ટાર્ટઅપની સંખ્યા 14000 કરતાં વધારે છે જ્યારે 2016-17માં આ આંકડો માત્ર 733 હતો.
· વર્ષ 2021માં 44 ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સે યુનિકોર્નનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે અને યુનિકોર્નની કુલ સંખ્યા 83 પર પહોંચી ગઇ છે, જેમાંથી મોટા ભાગના સ્ટાર્ટઅપ સેવા ક્ષેત્રમાં છે.
સામાજિક માળખાકીય સુવિધા અને રોજગારી:
• 16 જાન્યુઆરી 2022ના રોજ સુધીની સ્થિતિ અનુસાર દેશમાં કોવિડ-19 રસીના 157.94 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે; 91.39 કરોડને પ્રથમ ડોઝ અને 66.05 કરોડને બીજો ડોઝ આપ્યો છે.
· અર્થતંત્ર ફરી બેઠું થઇ રહ્યું હોવાથી, વર્ષ 2020-21ના છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન રોજગાર સૂચકાંકો મહામારી પહેલાંના સ્તરે પાછા આવી ગયા છે.
· માર્ચ 2021 સુધીના ત્રિમાસિક સામયિક શ્રમ દળ સર્વેક્ષણ (PFLS)ના ડેટા અનુસાર, મહામારીથી અસરગ્રસ્ત શહેરી ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની સ્થિતિ લગભગ મહામારી પહેલાંના સ્તરે ફરી પાછી આવી ગઇ છે.
· કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ના ડેટા અનુસાર, કોવિડ મહામારીની બીજા લહેર દરમિયાન નોકરીઓનું ઔપચારીકરણ ચાલુ રહ્યું હતું; નોકરીઓના ઔપચારીકરણ પર કોવિડના કારણે થયેલી પ્રતિકૂળ અસર પહેલાં ચરણની સરખામણીએ બીજા ચરણમાં ઓછી જોવા મળી હતી.
· GDPની સપ્રમાણતા તરીકે કેન્દ્ર અને રાજ્યો દ્વારા સામાજિક સેવાઓ (આરોગ્ય, શિક્ષણ અને અન્ય) પર કરવામાં આવતો ખર્ચ 2014-15માં 6.2% હતો તે વધીને વર્ષ 2021-22 માં 8.6% થયો છે (અંદાજપત્ર અનુમાન)
· રાષ્ટ્રીય પરિવાર આરોગ્ય સર્વે -5 અનુસાર:
• કુલ પ્રજોત્પતિ દર (TFR) 2015-16માં 2.2 તે ઘટીને વર્ષ 2019-21માં 2 થયો છે.
• વર્ષ 2015-16ની સરખામણીએ 2019-21માં શિશુ મૃત્યુદર (IMR), પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોના મૃત્યુદર અને સંસ્થાકીય જન્મોમાં સુધારો થયો છે.
· જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ 83 જિલ્લાઓ હર ઘર જલ જિલ્લા બની ગયા છે.
• મહામારીના સમય દરમિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અસંગઠિત શ્રમિકો માટે બફર પ્રદાન કરવા માટે મહાત્મા ગાંધી ગ્રામીણ રોજગારી બાંયધારી યોજના (MNREGS) માટે ભંડોળની ફાળવણી વધારવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
KEY HIGHLIGHTS OF THE ECONOMIC SURVEY 2021-22
31 JAN 2022 3:14PM by PIB Delhi
9.2 PERCENT GROWTH EXPECTED IN REAL TERMS IN 2021-22
GDP PROJECTED TO GROW 8.0-8.5 PERCENT IN 2022-23
PANDEMIC: GOVERNMENT’s SUPPLY SIDE REFORMS PREPARING ECONOMY FOR SUSTAINED LONGTERM EXPANSION
CAPEX GROWS BY 13.5 PERCENT (YoY) DURING APRIL-NOVEMBER, 2021
FOREIGN EXCHANGE RESERVES TOUCH US$ 633.6 BILLION ON 31st DECEMBER, 2021
MACROECONOMIC STABILITY INDICATORS SUGGEST ECONOMY WELL PLACED TO TAKE ON CHALLENGES OF 2022-23
MASSIVE GROWTH IN REVENUE RECEIPTS
SOCIAL SECTOR: EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES AS PROPORTION OF GDP INCREASES TO 8.6 PERCENT IN 2021-22 (BE) AS COMPARED TO 6.2 PERCENT IN 2014-15
WITH REVIVAL OF ECONOMY, EMPLOYMENT INDICATORS BOUNCED BACK TO PRE-PANDEMIC LEVELS DURING LAST QUARTER OF 2020-21
MERCHANDISE EXPORTS AND IMPORTS REBOUND STRONGLY AND SURPASS PRECOVID LEVELS
BANK CREDIT ACCELERATES TO 9.2 PERCENT AS ON 31st DECEMBER, 2021
Rs 89,066 CRORE RAISED VIA 75 IPOs; SIGNIFICANTLY HIGHER THAN IN ANY YEAR IN LAST DECADE
CPI-C INFLATION MODERATES TO 5.2 PERCENT IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
FOOD INFLATION AVERAGES AT A LOW OF 2.9 PERCENT IN 2021-22 (APRIL-DECEMBER)
EFFECTIVE SUPPLY SIDE MANAGEMENT KEEPS PRICES OF MOST ESSENTIAL COMMODITIES UNDER CONTROL
AGRICULTURE: GVA REGISTERS BUOYANT GROWTH OF 3.9% IN 2021-22
RAILWAYS: CAPITAL EXPENDITURE SEES SUBSTANTIAL INCREASE TO Rs. 155,181 CRORE IN 2020-21; BUDGETED TO FURTHER INCREASE TO Rs. 215,058 CRORE IN 2021-22, A FIVE TIMES INCREASE COMPARED TO 2014 LEVEL
PER DAY ROAD CONSTRUCTION INCREASES TO 36.5 KMS IN 2020-21 – RISE OF 30.4 PERCENT COMPARED TO THE PREVIOUS YEAR
SDGs: OVERALL SCRORE ON NITI AAYOG DASHBOARD IMPROVES TO 66 IN 2020-21
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2021-22 in Parliament today. The highlights of the Economic Survey are as follows:
State of the Economy:
• Indian economy estimated to grow by 9.2 percent in real terms in 2021-22 (as per first advanced estimates) subsequent to a contraction of 7.3 percent in 2020-21.
• GDP projected to grow by 8- 8.5 percent in real terms in 2022-23.
• The year ahead poised for a pickup in private sector investment with the financial system in good position to provide support for economy’s revival.
• Projection comparable with World Bank and Asian Development Bank’s latest forecasts of real GDP growth of 8.7 percent and 7.5 percent respectively for 2022-23.
• As per IMF’s latest World Economic Outlook projections, India’s real GDP projected to grow at 9 percent in 2021-22 and 2022-23 and at 7.1 percent in 2023-2024, which would make India the fastest growing major economy in the world for all 3years.
• Agriculture and allied sectors expected to grow by 3.9 percent; industry by 11.8 percent and services sector by 8.2 percent in 2021-22.
• On demand side, consumption estimated to grow by 7.0 percent, Gross Fixed Capital Formation (GFCF) by 15 percent, exports by 16.5 percent and imports by 29.4 percent in 2021-22.
• Macroeconomic stability indicators suggest that the Indian Economy is well placed to take on the challenges of 2022-23.
• Combination of high foreign exchange reserves, sustained foreign direct investment, and rising export earnings will provide adequate buffer against possible global liquidity tapering in 2022-23.
• Economic impact of “second wave” was much smaller than that during the full lockdown phase in 2020-21, though health impact was more severe.
• Government of India’s unique response comprised of safety-nets to cushion the impact on vulnerable sections of society and the business sector, significant increase in capital expenditure to spur growth and supply side reforms for a sustained long-term expansion.
• Government’s flexible and multi-layered response is partly based on an “Agile” framework that uses feedback-loops, and the use of eighty High Frequency Indicators (HFIs) in an environment of extreme uncertainty.
Fiscal Developments:
• The revenue receipts from the Central Government (April to November, 2021) have gone up by 67.2 percent (YoY) as against an expected growth of 9.6 percent in the 2021-22 Budget Estimates (over 2020-21 Provisional Actuals).
• Gross Tax Revenue registers a growth of over 50 percent during April to November, 2021 in YoY terms. This performance is strong compared to pre-pandemic levels of 2019-2020 also.
• During April-November 2021, Capex has grown by 13.5 percent (YoY) with focus on infrastructure-intensive sectors.
• Sustained revenue collection and a targeted expenditure policy has contained the fiscal deficit for April to November, 2021 at 46.2 percent of BE.
• With the enhanced borrowings on account of COVID-19, the Central Government debt has gone up from 49.1 percent of GDP in 2019-20 to 59.3 percent of GDP in 2020-21, but is expected to follow a declining trajectory with the recovery of the economy.
External Sectors:
• India’s merchandise exports and imports rebounded strongly and surpassed pre-COVID levels during the current financial year.
• There was significant pickup in net services with both receipts and payments crossing the pre-pandemic levels, despite weak tourism revenues.
• Net capital flows were higher at US$ 65.6 billion in the first half of 2021-22, on account of continued inflow of foreign investment, revival in net external commercial borrowings, higher banking capital and additional special drawing rights (SDR) allocation.
• India’s external debt rose to US $ 593.1 billion at end-September 2021, from US $ 556.8 billion a year earlier, reflecting additional SDR allocation by IMF, coupled with higher commercial borrowings.
• Foreign Exchange Reserves crossed US$ 600 billion in the first half of 2021-22 and touched US $ 633.6 billion as of December 31, 2021.
• As of end-November 2021, India was the fourth largest forex reserves holder in the world after China, Japan and Switzerland.
Monetary Management and Financial Intermediation:
• The liquidity in the system remained in surplus.
• Repo rate was maintained at 4 per cent in 2021-22.
• RBI undertook various measures such as G-Sec Acquisition Programme and Special Long-Term Repo Operations to provide further liquidity.
• The economic shock of the pandemic has been weathered well by the commercial banking system:
• YoY Bank credit growth accelerated gradually in 2021-22 from 5.3 per cent in April 2021 to 9.2 per cent as on 31st December 2021.
• The Gross Non-Performing Advances ratio of Scheduled Commercial Banks (SCBs) declined from 11.2 per cent at the end of 2017-18 to 6.9 per cent at the end of September, 2021.
• Net Non-Performing Advances ratio declined from 6 percent to 2.2 per cent during the same period.
• Capital to risk-weighted asset ratio of SCBs continued to increase from 13 per cent in 2013-14 to 16.54 per cent at the end of September 2021.
• The Return on Assets and Return on Equity for Public Sector Banks continued to be positive for the period ending September 2021.
• Exceptional year for the capital markets:
• Rs. 89,066 crore was raised via 75 Initial Public Offering (IPO) issues in April-November 2021, which is much higher than in any year in the last decade.
• Sensex and Nifty scaled up to touch peak at 61,766 and 18,477 on October 18, 2021.
• Among major emerging market economies, Indian markets outperformed peers in April-December 2021.
Prices and Inflation:
• The average headline CPI-Combined inflation moderated to 5.2 per cent in 2021-22 (April-December) from 6.6 per cent in the corresponding period of 2020-21.
• The decline in retail inflation was led by easing of food inflation.
• Food inflation averaged at a low of 2.9 per cent in 2021-22 (April to December) as against 9.1 per cent in the corresponding period last year.
• Effective supply-side management kept prices of most essential commodities under control during the year.
• Proactive measures were taken to contain the price rise in pulses and edible oils.
• Reduction in central excise and subsequent cuts in Value Added Tax by most States helped ease petrol and diesel prices.
• Wholesale inflation based on Wholesale Price Index (WPI) rose to 12.5 per cent during 2021-22 (April to December).
• This has been attributed to:
• Low base in the previous year,
• Pick-up in economic activity,
• Sharp increase in international prices of crude oil and other imported inputs, and
• High freight costs.
• Divergence between CPI-C and WPI Inflation:
• The divergence peaked to 9.6 percentage points in May 2020.
• However, this year there was a reversal in divergence with retail inflation falling below wholesale inflation by 8.0 percentage points in December 2021.
• This divergence can be explained by factors such as:
• Variations due to base effect,
• Difference in scope and coverage of the two indices,
• Price collections,
• Items covered,
• Difference in commodity weights, and
• WPI being more sensitive to cost-push inflation led by imported inputs.
• With the gradual waning of base effect in WPI, the divergence in CPI-C and WPI is also expected to narrow down.
Sustainable Development and Climate Change:
• India’s overall score on the NITI Aayog SDG India Index and Dashboard improved to 66 in 2020-21 from 60 in 2019-20 and 57 in 2018-19.
• Number of Front Runners (scoring 65-99) increased to 22 States and UTs in 2020-21 from 10 in 2019-20.
• In North East India, 64 districts were Front Runners and 39 districts were Performers in the NITI Aayog North-Eastern Region District SDG Index 2021-22.
• India has the tenth largest forest area in the world.
• In 2020, India ranked third globally in increasing its forest area during 2010 to 2020.
• In 2020, the forests covered 24% of India’s total geographical, accounting for 2% of the world’s total forest area.
• In August 2021, the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021, was notified which is aimed at phasing out single use plastic by 2022.
• Draft regulation on Extended Producer Responsibility for plastic packaging was notified.
• The Compliance status of Grossly Polluting Industries (GPIs) located in the Ganga main stem and its tributaries improved from 39% in 2017 to 81% in 2020.
• The consequent reduction in effluent discharge has been from 349.13 millions of litres per day (MLD) in 2017 to 280.20 MLD in 2020.
• The Prime Minister, as a part of the national statement delivered at the 26th Conference of Parties (COP 26) in Glasgow in November 2021, announced ambitious targets to be achieved by 2030 to enable further reduction in emissions.
• The need to start the one-word movement ‘LIFE’ (Lifestyle for Environment) urging mindful and deliberate utilization instead of mindless and destructive consumption was underlined.
Agriculture and Food Management:
• The Agriculture sector experienced buoyant growth in past two years, accounting for a sizeable 18.8% (2021-22) in Gross Value Added (GVA) of the country registering a growth of 3.6% in 2020-21 and 3.9% in 2021-22.
• Minimum Support Price (MSP) policy is being used to promote crop diversification.
• Net receipts from crop production have increased by 22.6% in the latest Situation Assessment Survey (SAS) compared to SAS Report of 2014.
• Allied sectors including animal husbandry, dairying and fisheries are steadily emerging to be high growth sectors and major drivers of overall growth in agriculture sector.
• The Livestock sector has grown at a CAGR of 8.15% over the last five years ending 2019-20. It has been a stable source of income across groups of agricultural households accounting for about 15% of their average monthly income.
• Government facilitates food processing through various measures of infrastructure development, subsidized transportation and support for formalization of micro food enterprises.
• India runs one of the largest food management programmes in the world.
• Government has further extended the coverage of food security network through schemes like PM Gareeb Kalyan Yojana (PMGKY).
Industry and Infrastructure:
• Index of Industrial Production (IIP) grew at 17.4 percent (YoY) during April-November 2021 as compared to (-)15.3 percent in April-November 2020.
· Capital expenditure for the Indian railways has increased to Rs. 155,181 crores in 2020-21 from an average annual of Rs. 45,980 crores during 2009-14 and it has been budgeted to further increase to Rs. 215,058 crores in 2021-22 – a five times increase in comparison to the 2014 level.
· Extent of road construction per day increased substantially in 2020-21 to 36.5 Kms per day from 28 Kms per day in 2019-20 – a rise of 30.4 percent.
· Net profit to sales ratio of large corporates reached an all-time high of 10.6 percent in in July-September quarter of 2021-22 despite the pandemic (RBI Study).
• Introduction of Production Linked Incentive (PLI) scheme, major boost provided to infrastructure-both physical as well as digital, along with measures to reduce transaction costs and improve ease of doing business, would support the pace of recovery.
Services:
• GVA of services crossed pre-pandemic level in July-September quarter of 2021-22; however, GVA of contact intensive sectors like trade, transport, etc. still remain below pre-pandemic level.
· Overall service Sector GVA is expected to grow by 8.2 percent in 2021-22.
· During April-December 2021, rail freight crossed its pre-pandemic level while air freight and port traffic almost reached their pre-pandemic levels, domestic air and rail passenger traffic are increasing gradually – shows impact of second wave was much more muted as compared to during first wave.
· During the first half of 2021-22, service sector received over US$ 16.7 billion FDI – accounting for almost 54 percent of total FDI inflows into India.
· IT-BPM services revenue reached US$ 194 billion in 2020-21, adding 1.38 lakh employees during the same period.
· Major government reforms include, removing telecom regulations in IT-BPO sector and opening up of space sector to private players.
· Services exports surpassed pre-pandemic level in January-March quarter of 2020-21 and grew by 21.6 percent in the first half of 2021-22 - strengthened by global demand for software and IT services exports.
· India has become 3rd largest start-up ecosystem in the world after US and China. Number of new recognized start-ups increased to over 14000 in 2021-22 from 733 in 2016-17.
· 44 Indian start-ups have achieved unicorn status in 2021 taking overall tally of unicorns to 83, most of which are in services sector.
Social Infrastructure and Employment:
• 157.94 crore doses of COVID-19 vaccines administered as on 16th January 2022; 91.39 crore first dose and 66.05 crore second dose.
· With revival of economy, employment indicators bounced back to pre-pandemic levels during last quarter of 2020-21.
· As per the quarterly Periodic Labour Force Survey (PFLS) data up to March 2021, employment in urban sector affected by pandemic has recovered almost to the pre-pandemic level.
· According to Employees Provident Fund Organisation (EPFO) data, formalization of jobs continued during second COVID wave; adverse impact of COVID on formalization of jobs much lower than during the first COVID wave.
· Expenditure on social services (health, education and others) by Centre and States as a proportion of GDP increased from 6.2 % in 2014-15 to 8.6% in 2021-22 (BE)
· As per the National Family Health Survey-5:
• Total Fertility Rate (TFR) came down to 2 in 2019-21 from 2.2 in 2015-16
• Infant Mortality Rate (IMR), under-five mortality rate and institutional births have improved in 2019-21 over year 2015-16
· Under Jal Jeevan Mission (JJM), 83 districts have become ‘Har Ghar Jal’ districts.
• Increased allotment of funds to Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MNREGS) to provide buffer for unorganized labour in rural areas during the pandemic.