નાણા મંત્રાલય
2019માં જલ જીવન મિશનની શરૂઆતથી 5.5 કરોડથી વધુ ઘરોને નળનું પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો
દેશના 83 જિલ્લાઓએ '100% નળથી પાણી પુરવઠાવાળા ઘરો'નો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) હેઠળ ગ્રામીણ ભારતમાં 10.86 કરોડથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું
નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે-5 મુજબ, સુધારેલી સ્વચ્છતા સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરતા પરિવારોની વસ્તી 2015-16માં 48.5 ટકાથી વધીને 2019-21માં 70.2 ટકા થઈ ગઈ છે.
31 JAN 2022 3:03PM by PIB Ahmedabad
સોમવારે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2021-22 રજૂ કરતા, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે ઓગસ્ટ, 2019માં જલ જીવન મિશન (JJM) ની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 5.5 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળની સુવિધા મળી છે. પાણી પુરવઠો હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. નાણામંત્રીએ કહ્યું કે જલ જીવન મિશન (JJM) 2024 સુધીમાં ગ્રામીણ ભારતમાં પરિવારોને વ્યક્તિગત ઘરેલું નળ કનેક્શન દ્વારા પર્યાપ્ત સલામત પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાની પરિકલ્પના કરે છે અને આના પરિણામે 19 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારો અથવા 90 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ વસ્તીને ફાયદો થશે.
વિગતવાર વિહંગાવલોકન આપતા, સર્વે જણાવે છે કે 2019માં, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લગભગ 18.93 કરોડ પરિવારોમાંથી, લગભગ 3.23 કરોડ (17 ટકા) ગ્રામીણ પરિવારો પાસે તેમના ઘરોમાં નળના પાણીના જોડાણો હતા. 02 જાન્યુઆરી 2022 સુધીમાં, મિશનની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 5,51,93,885 ઘરોને નળનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. ગોવા, તેલંગાણા, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, પુડુચેરી, દાદરા નગર હવેલી અને દમણ દીવ અને હરિયાણા નામના છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ નળના પાણીના પુરવઠા સાથે 100% ઘરોનો પ્રતિષ્ઠિત દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે. તેવી જ રીતે, 83 જિલ્લાઓ, 1016 બ્લોક્સ, 62,749 પંચાયતો અને 1,28,893 ગામોએ 100% ઘરગથ્થુ નળ પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરી છે. 19.01.2022 સુધી જલ જીવન મિશન હેઠળ 8,39,443 શાળાઓને પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે.
JJM હેઠળ શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો, GP બિલ્ડીંગો, આરોગ્ય કેન્દ્રો, કલ્યાણ કેન્દ્રો અને સામુદાયિક બિલ્ડીંગોને કાર્યાત્મક નળ કનેક્શન આપવા માટે, ગુણવત્તાયુક્ત અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો, દુષ્કાળગ્રસ્ત અને રણ વિસ્તારો, સંસદ આદર્શ ગ્રામ યોજના (SAG)ના ગામોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. ગામડાઓના મિશન માટે કુલ રૂ. 3.60 લાખ કરોડનો ખર્ચ છે.
JJM પારદર્શિતા અને જવાબદારી માટે તકનીકી સાધનોનો ઉપયોગ કરશે જેમાં (i) કુદરતી અને નાણાકીય પ્રગતિને સક્ષમ કરવા માટે IMIS; (ii) “ડેશબોર્ડ; (iii) “મોબાઇલ એપ; (iv) જથ્થા, ગુણવત્તા અને નિયમિતતા માટે ગામડાઓમાં પાણી પુરવઠાના વાસ્તવિક સમય આધારિત માપન અને દેખરેખ માટે સેન્સર આધારિત IoT ઉકેલો; (v) બનાવેલ દરેક સંપત્તિનું જીઓ-ટેગિંગ; (vi) નલ કનેક્શનને 'આધાર નંબર' સાથે લિંક કરવું; (vii) પબ્લિક ફાઇનાન્શિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) દ્વારા વ્યવહારોનો સમાવેશ થાય છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) (SBM-G)
2જી ઑક્ટોબર 2014ના રોજ SBM-Gની શરૂઆત થઈ ત્યારથી ગ્રામીણ સ્વચ્છતાએ જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે. તેની શરૂઆતથી, 28.12.2021 સુધી, ગ્રામીણ ભારતમાં 10.86 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે.
SBM(G) ના બીજા તબક્કા હેઠળ, ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF)-વત્તા વર્ષ 2020-21 થી 2024-25 સુધીમાં તમામ ગામોને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) બનાવવાનો લક્ષ્યાંક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2021-22 (25.10.2021 સુધી) દરમિયાન નવા પરિવારો માટે કુલ 7.16 લાખ વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલય અને 19,061 સામુદાયિક સ્વચ્છતા સંકુલનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમજ 2,194 ગામોને ODF પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે 2019-21 (NFHS-5) ના પાંચમા રાઉન્ડના તાજેતરમાં બહાર પાડવામાં આવેલા તારણો અનુસાર, સુધારેલ સ્વચ્છતા સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને ઘરોમાં રહેતી વસ્તી 2015-16માં 48.5% થી વધીને વર્ષ 2019-માં 48.5% થઈ ગઈ છે. 21. વધીને 70.2 ટકા થયો છે.

Ministry of Finance
MORE THAN 5.5 CRORE HOUSEHOLDS PROVIDED TAP WATER SUPPLY SINCE START OF THE JAL JEEVAN MISSION IN 2019
83 DISTRICTS IN THE COUNTRY ACHIEVED THE ‘100 PERCENT HOUSEHOLDS WITH TAP WATER SUPPLY’ STATUS
MORE THAN 10.86 CRORE TOILETS BUILT IN RURAL INDIA UNDER SWACHH BHARAT MISSION (GRAMEEN)
HOUSEHOLD POPULATION USING AN IMPROVED SANITATION FACILITY HAS INCREASED FROM 48.5 PERCENT IN 2015-16 TO 70.2 PERCENT IN 2019-21 AS PER NATIONAL FAMILY HEALTH SURVEY-5
31 JAN 2022 3:03PM by PIB Delhi
More than 5.5 crore households have been provided with tap water supply since the start of the Jal Jeevan Mission (JJM) in August, 2019. The Economic Survey 2021-22 presented in the Parliament today by Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman states that the JJM seeks to provide adequate safe drinking water through individual household tap connection to households in rural India by 2024 and will benefit more than 19 crore rural families or more than 90 crore rural population.
Giving details, the Survey observes that in 2019, out of about 18.93 crore families in rural areas, about 3.23 crore (17 percent) rural families had tap water connections in their homes. As on 2nd January, 2022, 5,51,93,885 houlseholds have been provided with tap water supply since the start of the mission. Six States/UTs have achieved the coveted status of 100 percent households with tap water supply, namely Goa, Telangana, A & N Islands, Puducherry, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Haryana. Equivalently, 83 districts, 1016 blocks, 62,749 panchayats and 1,28,893 villages have achieved the 100 percent households with tap water supply status. As on 19.01.2022, under Jal Jeevan Mission, 8,39,443 schools were provided water supply.
Under the JJM, priority is for quality affected areas, villages in drought prone and desert areas, Sansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) villages, to provide functional tap connection to Schools, Anganwadi Centres, GP Buildings, Health Centre, wellness centres and community buildings. Total outlay for the mission is Rs.3.60 lakh crores.
The JJM will employ technological interventions for transparency and accountability (i) IMIS to capture physical and financial progress; (ii) ‘Dashboard’; (iii) ‘Mobile App’; (iv) Sensor-based IoT solution for measurement and monitoring water supply for quantity, quality and regularity in villages on real time basis; (v) geo-tagging every asset created; (vi) Linkage of tap connection with Aadhar number; (vii) transaction through Public Finance Management System (PFMS).
Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM-G]:
Rural sanitation has made tremendous progress under SBM-G since its inception on 2nd October, 2014. Since inception till 28.12.2021, more than 10.86 crore toilets have been built in rural India.
Open Defecation Free (ODF) Plus under Phase II of SBM (G) is being implemented from 2020-21 to 2024-25 with a goal of making all the villages Open Defecation Free. During 2021-22 (as on 25.10.2021) a total of 7.16 lakh Individual household latrines for new emerging households and 19,061 Community Sanitary Complexes have been constructed. Also 2,194 villages have been declared as ODF Plus.
As per the recently released finding of the fifth round of the National Family Health Survey, 2019-21 (NFHS-5), population living in households that use an improved sanitation facility has increased from 48.5 percent in 2015-16 to 70.2 percent in 2019-21.