Ministry of Finance
GOVERNMENT’S SPENDING ON SOCIAL SERVICES INCREASES SIGNIFICANTLY DURING THE PANDEMIC
BE 2021-22 SHOWS AN INCREASE OF 9.8% IN GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES SECTOR ALLOCATION
HEALTH EXPENDITURE ALLOCATION IN 2021-22 RISES BY 73%; EDUCATION BY 20%
MORE THAN 8 LAKH SCHOOLS PROVIDED TAP WATER SUPPLY AS ON 19.01.2022 UNDER JAL JEEVAN MISSION
DECLINE IN DROP-OUT RATES AT PRIMARY, UPPER PRIMARY AND SECONDARY LEVELS IN 2019-20
26.45 CRORE CHILDREN ENROLLED IN SCHOOLS IN 2019-20; REVERSAL IN TREND OF DECLINING GROSS ENROLLEMNT RATIO IN PREVIOUS YEARS
SHIFT OF CHILDREN IN RURAL AREAS FROM PRIVATE TO GOVERNMENT SCHOOLS SAYS ‘ANNUAL STATUS OF EDUCATION REPORT 2021’
31 JAN 2022 3:04PM by PIB Delhi
The government’s spending on Social Services increased significantly during the pandemic states the Economic Survey 2021-22. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2021-22 in the Parliament here today. An increase of 9.8% has been made in the expenditure allocation to the Social Services sector in 2021-22 over 2020-21.
Social Sector Expenditure
The Survey states that the Centre and the State governments earmarked an aggregate of Rs. 71.61 lakh crore for spending on social service sector in (BE) 2021-22. Last years’ (2020-21) revised expenditure has also gone up by Rs. 54,000 crore from the budgeted amount. The Economic Survey further elaborates that in 2021-22(BE), funds to the sector increased to 8.6% of Gross Domestic Product (GDP), as compared to 8.3% of GDP in 2020-21 (RE). During the last five years, Social Services accounted for about 25% of the total Government expenditure. In 2021-22 (BE), it was 26.6%.
The Economic Survey also notes that expenditure on health sector increased from Rs. 2.73 lakh crore in 2019-20 to Rs. 4.72 lakh crore in 2021-22 (BE), an increase of nearly 73%. For the education sector, increase during the same period was 20%, says the Survey.
Education
An assessment for the pre pandemic year 2019-20 for which data is available reveals that the number of recognized schools and colleges continues to increase between 2018-19 and 2019-20, except for primary and upper primary school, the Survey states. Priority to drinking water and sanitation in schools under the Jal Jeevan Mission, Swatchh Bharat Mission as well as under Samagra Sikhsha Scheme have been instrumental in providing required resources and creating assets in schools, notes the Economic Survey. As on 19.01.2022, under Jal Jeevan Mission 8,39,443 schools were provided tap water supply. Further, availability of teachers has improved at all levels continuously from 2012-13 to 2019-20.
The Survey observes that the year 2019-20 also saw a decline in drop-out rates at primary, upper primary and secondary levels. In 2019-20, school dropout rate at primary level declined to 1.45% from 4.45% in 2018-19. The decline is both for boys and girls. The decline has also reversed the trends of increasing drop-out rates during the previous two years.
The Economic Survey further states that the year 2019-20 saw an improvement in Gross Enrolment Ratio (GER) at all levels and improvement in gender parity. In 2019-20, 26.45 crore children were enrolled in schools. This has helped to reverse the declining trend of GER between 2016-17 and 2018-19. During the year schools enrolled about 42 lakh additional children out of which 26 lakhs were in primary to higher secondary levels and 16 lakhs were in pre-primary as per Unified District Information System for Education Plus (UDISF+).
Gross enrolment ratio in higher education recorded at 27.1% in 2019-20, slightly higher from 26.3% in 2018-19. The Economic Survey states that the Government has taken multiple initiatives at revolutionizing the higher education eco-system such as amendment to National Apprenticeship Training Scheme, Academic Bank of Credit, e PGPathshala, Unnat Bharat Abhiyan and scholarship for weaker sections.
The pandemic has had a significant impact on education system affecting lakhs of schools and colleges across India notes the Survey. The Survey observes that it is difficult to gauge the real time impact of repeated lockdown on education sector because the latest available comprehensive official data dates back to 2019-20. It refers to the Annual Status of Education Report (ASER) 2021 which has assessed the impact during the pandemic for education sector in rural areas. ASER found that despite the pandemic enrolment in age cohort of 15 to 16 years continue to improve as number of ‘not enrolled’ children in this age group declined from 12.1 % in 2018 to 6.6 % in 2021. However, ASER report also found that during pandemic, children (age 6-14 years) ‘not currently enrolled in schools’ increased from 2.5 % in 2018 to 4.6 % in 2021. To identify out of school children, their mainstreaming, and research sharing, the Government has shared the Covid-19 action plan with States and UTs observes the Survey.
The ASER report also found that during pandemic children in rural areas have moved out of Private to Government schools in all age groups. Possible reasons suggested for the shift are: shut down of low cost private schools, financial distress of parents, free facilities in Government schools and families migrating back to villages. In July 2020, the Government has issued guidelines for mainstreaming of children of migrant labourers, allowing for their smooth admissions into schools without asking for any document other than identity notes the Survey.
Although the availability of smart phones has increased from 36.5% in 2018 to 67.6 % in 2021, the ASER report states that students in lower grade found it difficult to do online activities compared to higher grade students. Non availability of smart phones for child to use and network of connectivity issues where the challenges faced by children. However almost all enrolled children have been provided textbooks for their current grade (91.9%). This proportion has increased over the last year, for children enrolled in both government and private schools.
The Economic Survey observes that steps have been taken by the Government to minimize the adverse impact of the pandemic on the education system to address the concern raised through private studies undertaken during the pandemic period. Government took measures such as distribution of text books at home, telephonic guidance by teachers, online and digital content through TV and Radio, TARA interactive chatbot, activity based learning through the Alternative Academic Calendar released by National Council of Education Research and Training etc. Other major initiatives for students during the Covid-19 pandemic include, PM e-Vidya, National Digital Education Architecture, NIPUN Bharat Mission etc, notes the Survey.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో సామాజిక సేవా రంగాల‌పై ప్ర‌భుత్వ వ్య‌యం చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో పెరిగింది.
2021-22 బ‌డ్జెట్ అంచ‌నాలు ప‌రిశీలించిన‌పుడు ప్ర‌భుత్వం సామాజిక‌క సేవా రంగాల‌కు కేటాయింపులు 9.8 శాతం పెరిగాయి.
ఆరోగ్య రంగ వ్య‌యానికి కేటాయింపులు 2021-22లో 73 శాతం, విద్యారంగానికి 20 శాతం పెరిగాయి.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద 19-01-2022 నాటికి 8 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా పాఠ‌శాల‌ల‌కు కుళాయి ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా స‌దుపాయం క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది.
ప్రాథ‌మిక‌, ప్రాథ‌మ‌మికోన్న‌త‌, మాధ్య‌మిక స్థాయి విద్యారంగంలో 2019-20 లో మ‌ధ్య‌లో బ‌డిమానేసే వారి సంఖ్య త‌గ్గింది.
2019-20 సంవ‌త్స‌రంలో 26.45 కోట్ల‌మంది బాల‌లు పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరారు. అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రాల‌లో స్థూల ఎన్‌రోల్ మెంట్ శాతం త‌గ్గుతూ రాగా దానికి భిన్నంగా పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరే వారి సంఖ్య పెరిగింది.
వార్షిక‌క విద్యా స్థాయి నివేదిక 2021 ని ప‌రిశీలించిన‌పుడు, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ప్రైవేటు పాఠ‌శాల‌ల నుంచి ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరే వారి సంఖ్య పెరిగిన‌ట్టు తేలింది.
31 JAN 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
సామాజిక సేవా రంగాల‌పై ప్ర‌భ‌త్వ వ్యయం , కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగిన‌ట్టు 2021-22 ఆర్ధిక స‌ర్వే తెలియ‌జేసింది. కేంద్ర ఆర్థిక , కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ 2021-22 సంవ‌త్స‌ర ఆర్ధిక స‌ర్వేని ఈరోజు పార్ల‌మెంటుకు స‌మ‌ర్పించారు. 2021-22లో 2020-21 సంవ‌త్స‌రం కంటే సామాజిక సేవా రంగ వ్య‌యానికి కేటాయింపులు 9.8 శాతం పెంచారు.
సామాజిక‌క‌క సేవా రంగ వ్య‌యంః
2021-22 బ‌డ్జెట్ అంచ‌నాల ప్ర‌కారం కేంద్ర రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు 2021-22 సంవ‌త్స‌రంలో సామాజిక సేవా రంగ వ్య‌యానికి సుమారు 71.61 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లను కేటాయించాయి. 2020-21 స‌వ‌రించిన వ్య‌యం కూడా బ‌డ్జెట్ మొత్తం కంటే 54,000 కోట్ల రూపాయ‌లు పెరిగింది. 2021-22 (బిఇ)లో ఈ రంగానికి కేటాయింపులు స్థూల దేశీయ ఉత్ప‌త్తిలో 8.6 శౄతం మేర‌కు పెరిగిన‌ట్టు ఆర్థిక స‌ర్వే తెలిపింది. 2020-21 స‌వ‌రించిన అంచ‌నాల‌లో ఇది జిడిపిలో 8.3 శాతం మాత్ర‌మే. గ‌డ‌చిన 5 సంవ‌త్స‌రాల‌లో సామాజిక సేవాల రంగాల‌లో ప్ర‌భుత్వ వ్య‌యం మొత్తం ప్ర‌భుత్వ వ్య‌యంలో 25 శాతం గా ఉంది.2021-22 (బిఇ)లో ఇది 26.6 శాతం.
ఆరోగ్య రంగంపై వ్య‌యం 2019-20 సంవ‌త్స‌రంలో 2.73 ల్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు ఉండ‌గా అది 2021-22 సంవ‌త్స‌రం (బిఇ) ప్ర‌కారం 4.72 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌కు పెరిగింది. అంటే సుమారు 73 శాతం పెరిగింది. ఇక విద్యారంగం విష‌యంలో అదే కాలంలో పెరుగుద‌ల 20 శాతంగా స‌ర్వే తెలిపింది.
విద్య‌
2019-20 అసెస్ మెంట్ సంవ‌త్స‌రం అంటే కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారికి ముందు సంవ‌త్స‌రంలో అందుబాటులో ఉన్న గ‌ణాంకాల ప్ర‌క‌రాం ప్రాథ‌మిక , ప్రాథ‌మికోన్న‌త పాఠ‌శాల‌లు మిన‌హా గుర్తింపు పొందిన పాఠ‌శాల‌లు, క‌ళాశాల‌లు 2018-19, 2019-20 లో పెరుగుతూ వ‌చ్చాయ‌ని స‌ర్వే తెలిపింది.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌, స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ మిష‌న్ కింద మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా, పాఠ‌శాలల్లో పారిశుధ్యం క‌ల్పించ‌డంతోపాటు పాఠ‌శాల‌లో అవ‌స‌ర‌మైన వ‌న‌రులు , ఆస్థులు క‌ల్పించేందుకు స‌మ‌గ్ర శిక్షా ప‌థ‌కం కీల‌కంగా దోహ‌ద‌ప‌డిన‌ట్టు ఆర్ధిక స‌ర్వే తెలిపింది. 19-01-2022 నాటికి జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద 8,39,443 పాఠ‌శాల‌లకు కుళాయినీటిని అందించ‌డం జ‌రిగింది. దీనికితోడు అన్ని స్థాయిల‌లో పాఠ‌శాల‌ల్లో 2012-13 సంవ‌త్స‌రం నుంచి 2019-20 వ‌ర‌కు ఉపాధ్యాయుల అందుబాటు మెరుగుప‌డింది.
2019-20లో ప్రాథ‌మిక‌, ప్రాథ‌మికోన్న‌త పాఠ‌శాల స్థాయిలో , మాధ్య‌మిక విద్యా స్థాయిలో మ‌ధ్య‌లోనే బ‌డిమానేసేవారి సంఖ్య ప‌డిపోయిన‌ట్టు స‌ర్వే తెలిపింది. 2019-20 లో బ‌డి మ‌ధ్య‌లోనే మానేసేవారి రేటు ప్రాథ‌మిక స్థాయిలో 1.45 శాతానిక ప‌డిపోయింది. 2018-19లో ఇది 4.45 శాతం . బ‌డిమానేసే వారి సంఖ్య‌లో త‌గ్గుద‌ల అటు బాలురు, బాలిక‌ల‌లో ఇద్ద‌రిలోనూ ఉంది. అంత‌కు ముందు రెండు సంవ‌త్స‌రాల గ‌ణాంకాల‌ను ప‌రిశీలిస్తే మ‌ధ్య‌లో బ‌డిమానేసే వారి సంఖ్య పెరుగుతూ వ‌చ్చింది. 2019-20 లో ఇందుకు భిన్నంగా బ‌డిమానేసే వారి సంఖ్య త‌గ్గింది.
విద్యారంగంలోని అన్ని స్థాయిల‌లో స్థూల ఎన్ రోల్ మెంట్ రేటు (జిఇఆర్‌) 2019-20లో పెరుగుద‌ల‌ను సాధించిన‌ట్టు ఆర్ధిక స‌ర్వే తెలిపింది. అలాగే ఎన్ రోల్ మెంట్ లో స్త్రీపురుష మ‌ధ్య స‌మాన‌త్వం కూడా మెర‌గుప‌డింది. 2019-20లో 26.45 కోట్ల మంది బాల‌లు పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరారు. ఇది 2016-17, 2018-19 ల‌లో ఉన్న జిఇఆర్ ప‌త‌న ట్రెండ్‌ను నిలువ‌రించి రివ‌ర్స్ చేయ‌డానికి ఉప‌క‌రించింది. ఈ సంవ‌త్స‌రంలో పాఠ‌శాల‌లు అద‌నంగా 43 ల‌క్ష‌ల మందిని చేర్చుకున్నాయి. ఇందులో 26 ల‌క్ష‌ల మంది ప్రైమ‌రి నుంచి హ‌య్య‌ర్ సెకండ‌రీ స్థాయిలో ఉన్నారు. ఇందులో 16 ల‌క్ష‌ల మంది ప్రీ ప్రైమ‌రీ కి చెందిన వారని యూనిఫైడ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ సిస్ట‌మ్ ఫ‌ర్ ఎడ్యుకేష‌న్ ప్ల‌స్ (యుడిఐఎస్ ఎఫ్ ప్ల‌స్ తెలియ‌జేస్తోంది.
ఉన్న‌త విద్య‌లో స్థూల ఎన్‌రోల్ మెంట్ శౄతం 2019-20లో 27.1 శాతం గా ఉంది. ఇది 2018-19 లోని 26.3 శాతం కంటే స్వ‌ల్పంగా ఎక్కువ‌. ఉన్న‌త విద్యారంగంలో విప్ల‌వాత్మ‌క మార్పులు తెచ్చేందుకు ప్ర‌భుత్వం ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్న‌ట్టు ఆర్ధిక స‌ర్వే తెలిపిది. ఇందుకు నేష‌న‌ల్ అప్రెంటిస్ షిఫ్ ట్రైనింగ్ ప‌థ‌కం, అక‌డ‌మిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్‌, ఈ పిజి పాఠశౄల‌, ఉన్న‌త్ భార‌త్ అభియాన్‌, బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల వారికి స్కాల‌ర్ షిప్ వంటివి ఉన్నాయి.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావం విద్యారంగంపై చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో ఉంది. ఇది దేశ‌వ్యాప్తంగా ల‌క్ష‌లాది మంది పాఠ‌శాల‌, క‌ళాశాల విద్యార్థుల‌పై ఉన్న‌ట్టు ఆర్ధిక స‌ర్వే తెలిపింది. ప‌లుమార్లు లాక్‌డౌన్ విధించ‌డం వ‌ల్ల విద్యారంగంపై దాని ప్ర‌భావాన్ని వాస్త‌వికంగా అంచనా వేయ‌డం క‌ష్టంగా మారింద‌ని ఆర్ధిక స‌ర్వే పేర్కొంది. అధికారిక గణాంకాలు 2019-20 కి సంబంధించినవి అందుబాటులో ఉన్నందువ‌ల్ల వాస్త‌వ స్తితి అంచ‌నా వేయ‌డం క‌ష్టమ‌ని పేర్కొంది. 2021 వార్షిక విద్యా స్థాయి నివేదిక‌ను ప్ర‌స్తావిస్తూ, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో విద్యారంగంపై కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావాన్ని అంచనా వేసింద‌ని తెలిపింది. ఎఎస్ ఇఆర్ నివేదిక ప్ర‌కారం కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ఉన్న‌ప్ప‌టికీ 15 సంవ‌త్స‌రాల నుంచి 16 సంవ‌త్స‌రాల మ‌ధ్య ఎన్ రోల్ మెంట్ పెరిగింద‌ని తెలిపింది. ఈ వ‌య‌సువారిలో పాఠ‌శాల‌లో చేరనివారి శాతం 2018 లో 12.1 శాతం ఉండ‌గా 2021లో అది 6.6 శాతానికి ప‌డిపోయింది. అయితే ఎఎస్ ఇఆర్ నివేదిక ప్ర‌కారం కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో 6 సంవ‌త్స‌రాల నుంచి 14 సంవ‌త్స‌రాల మ‌ధ్య వ‌య‌సుగ‌ల వారిలో ప్ర‌స్తుతం పాఠ‌శాల‌లో చేర‌ని వారి సంక్జ్ఞ 2018లో 2.5 శాతం ఉండ‌గా 2021లో ఇది 4.6 శాతానికి పెరిగింది. పాఠ‌శాల వెలుప‌ల ఉన్న విద్యార్థుల‌ను గుర్తించ‌డం, వారిని ప్ర‌ధాన స్ర‌వంతిలోకి తీసుకువ‌చ్చేందుకు , ప‌రిశోధ‌న ఫ‌లితాల‌ను ఇచ్చిపుచ్చుకునేందుకు ప్ర‌భుత్వం కోవిడ్ -19 కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌భుత్వం పంపిన‌ట్టు ఆర్ధిక స‌ర్వే సూచించింది.
ఎఎస్ ఇ ఆర్ నివేదిక , కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని పిల్ల‌లు ప్రైవేటు పాఠ‌శాల‌ల నుంచి ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లోకి మారిన‌ట్టు గుర్తించింది. ఇది అన్ని వ‌య‌సుల వారిలోనూ క‌నిపించిన‌ట్టు పేర్కొంది. ఇందుకు కార‌ణం, త‌క్కువ ఖ‌ర్చుకాగ‌ల ప్రైవేటు పాఠ‌శాల‌లు మూత‌ప‌డ‌డం, త‌ల్లిదండ్రులు ఆర్ధికంగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కోవ‌డం, ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌ల్లో ఉచిత స‌దుపాయాలు, వ‌ల‌స వెళ్లిన వారు తిరిగి గ్రామాల‌కు రావ‌డం వంటివి కార‌ణాలు కావ‌చ్చ‌ని నివేదిక తెలిపింది. 2020 జూలైలో ప్ర‌భుత్వం వ‌ల‌స కార్మికుల పిల్ల‌ల‌ను ప్ర‌ధాన స్ర‌వంతిలోకి తీసుకువ‌చ్చేందుకు పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరేందుకు ఏ ర‌క‌మైన డాక్యుమెంట్లుఅవ‌స‌రం లేకుండా ప్ర‌భుత్వం మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీ చేసింది. గుర్తింపు ప‌త్రం మిన‌హా ఏ ర‌క‌మైన డాక్యుమెంట్లు అడ‌గ‌వ‌ద్ద‌ని సూచించిన‌ట్టు స‌ర్వే పేర్కొంది.
దేశంలో స్మార్ట్ ఫోన్లు 2018లో 36.5 శాతం ఉండ‌గా 2021లో అవి 67.6 శాతానికి పెర‌గిన‌ప్ప‌టికీ,ఎఎస్ఇఆర్ నివేదిక ప్ర‌కారం పై త‌ర‌గ‌తులలోని విద్యార్థుల క‌న్న ,చిన్న‌ త‌ర‌గ‌తుల‌లోని విద్యార్థులు ఆన్‌లైన్ త‌ర‌గ‌తులు విష‌యంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నట్టు తేలింది. పిల్ల‌ల‌కు స్మార్ట్‌ ఫోన్లు అందుబాటులో లేక‌పోవ‌డం, నెట్ వ‌ర్క్ సంబంధిత స‌మ‌స్య‌లు వంటి వాటిని విద్యార్థులు ఎదుర్కొన‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చింది. అయితే వారి ప్ర‌స్తుత గ్రేడ్ కు సంబంధించిఎన్ రోల్ అయిన విద్యార్థులంద‌రికీ దాదాపుగా (91.9%) పాఠ్య‌పుస్త‌కాల‌ను అందించ‌డం జ‌రిగింది. ప్ర‌భుత్వ‌, ప్రైవేటు పాఠ‌శాల‌ల్లో చేరే పిల్ల‌ల ఎన్ రోల్‌మెంట్ నిష్ప‌త్తి గ‌త సంవ‌త్స‌రంతో పోలిస్తే పెరిగిన‌ట్టు తెలింది.
విద్యారంగంపై కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్రతికూల ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించేందుకు ప్ర‌భుత్వం ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్న‌ట్టు ఆర్థిక స‌ర్వే తెలిపింది. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో వివిధ ప్రైవేటు అధ్య‌యనాలు లేవ‌నెత్తిన స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్న‌ట్టు తెలిపింది.
విద్యార్థుల ఇళ్ల‌వ‌ద్ద‌కే వెళ్లి పాఠ్య‌పుస్త‌కాలు అంద‌జేయ‌డం, టెలిఫోన్ ద్వారా విద్యార్థుల‌కు ఉపాధ్యాయులు మార్గ‌ద‌ర్శ‌నం చేయ‌డం, టివి, రేడియొ, తారా ఇంట‌రాక్టివ్ చాట్ బాట్‌, నేష‌న‌ల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేష‌న్ రిసెర్చ ట్రైనింగ్ త‌దిత‌రాలు విడుద‌ల చేసిన ప్ర‌త్యామ్నాయ అక‌డ‌మిక్ కాలండ‌ర్ ద్వారా యాక్టివిటీ ఆధారిత అభ్య‌స‌న‌, పిఎం ఈ విద్య‌, నేష‌న‌ల్ డిజిట‌ల్ ఎడ్యుకేష‌న్ ఆర్కిటెక్చ‌ర్‌, నిపుణ్ భార‌త్ మిష‌న్ వంటి చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన‌ట్టు స‌ర్వే తెలిపింది.