Ministry of Finance
GOVERNMENT’S SPENDING ON SOCIAL SERVICES INCREASES SIGNIFICANTLY DURING THE PANDEMIC
BE 2021-22 SHOWS AN INCREASE OF 9.8% IN GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES SECTOR ALLOCATION
HEALTH EXPENDITURE ALLOCATION IN 2021-22 RISES BY 73%; EDUCATION BY 20%
MORE THAN 8 LAKH SCHOOLS PROVIDED TAP WATER SUPPLY AS ON 19.01.2022 UNDER JAL JEEVAN MISSION
DECLINE IN DROP-OUT RATES AT PRIMARY, UPPER PRIMARY AND SECONDARY LEVELS IN 2019-20
26.45 CRORE CHILDREN ENROLLED IN SCHOOLS IN 2019-20; REVERSAL IN TREND OF DECLINING GROSS ENROLLEMNT RATIO IN PREVIOUS YEARS
SHIFT OF CHILDREN IN RURAL AREAS FROM PRIVATE TO GOVERNMENT SCHOOLS SAYS ‘ANNUAL STATUS OF EDUCATION REPORT 2021’
31 JAN 2022 3:04PM by PIB Delhi
The government’s spending on Social Services increased significantly during the pandemic states the Economic Survey 2021-22. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2021-22 in the Parliament here today. An increase of 9.8% has been made in the expenditure allocation to the Social Services sector in 2021-22 over 2020-21.
Social Sector Expenditure
The Survey states that the Centre and the State governments earmarked an aggregate of Rs. 71.61 lakh crore for spending on social service sector in (BE) 2021-22. Last years’ (2020-21) revised expenditure has also gone up by Rs. 54,000 crore from the budgeted amount. The Economic Survey further elaborates that in 2021-22(BE), funds to the sector increased to 8.6% of Gross Domestic Product (GDP), as compared to 8.3% of GDP in 2020-21 (RE). During the last five years, Social Services accounted for about 25% of the total Government expenditure. In 2021-22 (BE), it was 26.6%.
The Economic Survey also notes that expenditure on health sector increased from Rs. 2.73 lakh crore in 2019-20 to Rs. 4.72 lakh crore in 2021-22 (BE), an increase of nearly 73%. For the education sector, increase during the same period was 20%, says the Survey.
Education
An assessment for the pre pandemic year 2019-20 for which data is available reveals that the number of recognized schools and colleges continues to increase between 2018-19 and 2019-20, except for primary and upper primary school, the Survey states. Priority to drinking water and sanitation in schools under the Jal Jeevan Mission, Swatchh Bharat Mission as well as under Samagra Sikhsha Scheme have been instrumental in providing required resources and creating assets in schools, notes the Economic Survey. As on 19.01.2022, under Jal Jeevan Mission 8,39,443 schools were provided tap water supply. Further, availability of teachers has improved at all levels continuously from 2012-13 to 2019-20.
The Survey observes that the year 2019-20 also saw a decline in drop-out rates at primary, upper primary and secondary levels. In 2019-20, school dropout rate at primary level declined to 1.45% from 4.45% in 2018-19. The decline is both for boys and girls. The decline has also reversed the trends of increasing drop-out rates during the previous two years.
The Economic Survey further states that the year 2019-20 saw an improvement in Gross Enrolment Ratio (GER) at all levels and improvement in gender parity. In 2019-20, 26.45 crore children were enrolled in schools. This has helped to reverse the declining trend of GER between 2016-17 and 2018-19. During the year schools enrolled about 42 lakh additional children out of which 26 lakhs were in primary to higher secondary levels and 16 lakhs were in pre-primary as per Unified District Information System for Education Plus (UDISF+).
Gross enrolment ratio in higher education recorded at 27.1% in 2019-20, slightly higher from 26.3% in 2018-19. The Economic Survey states that the Government has taken multiple initiatives at revolutionizing the higher education eco-system such as amendment to National Apprenticeship Training Scheme, Academic Bank of Credit, e PGPathshala, Unnat Bharat Abhiyan and scholarship for weaker sections.
The pandemic has had a significant impact on education system affecting lakhs of schools and colleges across India notes the Survey. The Survey observes that it is difficult to gauge the real time impact of repeated lockdown on education sector because the latest available comprehensive official data dates back to 2019-20. It refers to the Annual Status of Education Report (ASER) 2021 which has assessed the impact during the pandemic for education sector in rural areas. ASER found that despite the pandemic enrolment in age cohort of 15 to 16 years continue to improve as number of ‘not enrolled’ children in this age group declined from 12.1 % in 2018 to 6.6 % in 2021. However, ASER report also found that during pandemic, children (age 6-14 years) ‘not currently enrolled in schools’ increased from 2.5 % in 2018 to 4.6 % in 2021. To identify out of school children, their mainstreaming, and research sharing, the Government has shared the Covid-19 action plan with States and UTs observes the Survey.
The ASER report also found that during pandemic children in rural areas have moved out of Private to Government schools in all age groups. Possible reasons suggested for the shift are: shut down of low cost private schools, financial distress of parents, free facilities in Government schools and families migrating back to villages. In July 2020, the Government has issued guidelines for mainstreaming of children of migrant labourers, allowing for their smooth admissions into schools without asking for any document other than identity notes the Survey.
Although the availability of smart phones has increased from 36.5% in 2018 to 67.6 % in 2021, the ASER report states that students in lower grade found it difficult to do online activities compared to higher grade students. Non availability of smart phones for child to use and network of connectivity issues where the challenges faced by children. However almost all enrolled children have been provided textbooks for their current grade (91.9%). This proportion has increased over the last year, for children enrolled in both government and private schools.
The Economic Survey observes that steps have been taken by the Government to minimize the adverse impact of the pandemic on the education system to address the concern raised through private studies undertaken during the pandemic period. Government took measures such as distribution of text books at home, telephonic guidance by teachers, online and digital content through TV and Radio, TARA interactive chatbot, activity based learning through the Alternative Academic Calendar released by National Council of Education Research and Training etc. Other major initiatives for students during the Covid-19 pandemic include, PM e-Vidya, National Digital Education Architecture, NIPUN Bharat Mission etc, notes the Survey.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 9.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ
2021-22 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ; ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 19/01/2022 ਤੱਕ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
2019-20 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਅੱਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਾਟ
2019-20 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 26.45 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ; ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਦਿਖਿਆ
31 JAN 2022 3:04PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। 2020-21 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖਰਚ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 9.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖ਼ਰਚ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ 2021-22 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 71.61 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ (2020-21) ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਖ਼ਰਚ ਬਜਟ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 54,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2021-22 (ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦਾ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆਜਦਕਿ 2020-21 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਇਹ 8.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਇਹ 2021-22 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ 26.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਚ 2019-20 ਦੇ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2021-22 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 4.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ 'ਚ ਲਗਭਗ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਸਮੀਖਿਆ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇਸੇ ਮਿਆਦ 'ਚ ਇਹ ਵਾਧਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਰਿਹਾ।
ਸਿੱਖਿਆ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਅੱਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਅ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 19/01/2022 ਤੱਕ 8,39,443 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। 2012-13 ਤੋਂ 2019-20 ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਅੱਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ। 2019-20 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ਦਰਮਿਆਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 1.45 ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਇਹ 2018-19 ਵਿੱਚ 4.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਹੀ। ਇਸ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵੀ ਉਲਟਾਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ) ਅਤੇ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 26.45 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ 2016-17 ਅਤੇ 2018-19 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀਈਆਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42 ਲੱਖ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 26 ਲੱਖ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਲੈਵਲ ਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ (ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਐੱਫ+) ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੀ- ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਿੱਚ 16 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2019-20 ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਨੁਪਾਤ 27.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ 2018-19 ਦੇ 26.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਈ-ਪੀਜੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਸਰ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਕਠਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਲਬਧ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਡਾਟਾ 2019-20 ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ (ਏਐੱਸਈਆਰ) 2021 ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਐੱਸਈਆਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 15 ਤੋਂ 16 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2018 ਵਿੱਚ 12.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ, ਲੇਕਿਨ ਏਐੱਸਈਆਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 14 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2018 ਦੇ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 4.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਏਐੱਸਈਆਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਬੰਦ ਹੋਣਾ, ਮਾਪਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, 2020 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ(ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਵੇਂ 2018 ਦੇ 36.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ 67.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਏਐੱਸਈਆਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਇਰ ਗ੍ਰੇਡ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲੋਅਰ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਰਿਹਾ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਸ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਈ (91.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਟੈਕਸਟ ਬੁਕਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦੋਨੋਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਟਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘਰਾਂ ਚ ਟੈਕਸਟਬੁਕਸ ਦੀ ਵੰਡ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਲੀਫੋਨਿਕ ਗਾਈਡੈਂਸ, ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਟੀਏਆਰਏ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਚੈਟਬੌਟ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਵੈਕਲਪਿਕ ਅਕੈਡਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਲਰਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿਦਯਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਨਿਪੁਣ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।