ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਨੇ ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ – ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਤੇ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਲਈ ‘ਬਾਸ਼ਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਕਲੀਨਿਕ ਪਰੀਖਣ ਡਾਟਾ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਾਟਾ ਲੰਬੇ ਵਕਫ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ AEFI, AESI ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਤੇ ਤੁਰਤ–ਫੁਰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
27 JAN 2022 4:17PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ, ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (DCGI) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ, ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਅਤੇ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲ ਡ੍ਰੱਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (CDSCO) ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ (SEC) ਨੇ 19 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਵਾਈ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (DCGI) ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ, ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ:
1. ਫਰਮ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਛਮਾਹੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਏਗੀ।
2. ਟੀਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੈਟਿਕ ਸੈਟਿੰਗ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ CoWIN ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਣ [AEFI], ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾ [AESI] ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਫਰਮ ਨੂੰ AEFI ਅਤੇ AESI ਸਮੇਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਛਮਾਹੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ, NDCT ਨਿਯਮਾਂ, 2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਉਚਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਪਹੁੰਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (DCGI) ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਸ਼ਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਨਵੀਨਤਮ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਉਸ ਮੁਸਤੈਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਭਰਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਪੱਧਰੀ ਸਖ਼ਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (USFDA) ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਉਤਪਾਦ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀ (MHRA) ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ Pfizer ਅਤੇ AstraZeneca ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ "ਬਾਸ਼ਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਧਿਕਾਰ" ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੰਡੀਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਅਥਾਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨਮਾਰਕਿਟ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ, 160 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। 3 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Regulator approves “Conditional Market Authorization” of two COVID19 Vaccines- Covaxin and Covishield
Market Authorization conditional to submission of ongoing clinical trial data and safety data of the vaccine, at longer time intervals
All vaccinations to be recorded on CoWIN platform and AEFI, AESI to be strictly monitored
Approval reflects India’s proactive and agile COVID19 Management
27 JAN 2022 4:17PM by PIB Delhi
The National Regulator, Drugs Controller General of India (DCGI), has given nod to market authorization of two COVID19 vaccines, Covaxin and Covishield subject to certain conditions, here today. The Subject Expert Committee (SEC) of the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) had recommended for upgradation of status for the vaccines from restricted use in emergency situations to grant of new drug permission with conditions in the adult population on 19th January 2022.
The market authorization of two COVID19 vaccines, Covaxin and Covishield, in the country by DCGI is subject to the following conditions:
1. Firm shall submit data of overseas ongoing clinical trials of the product with due analysis on six monthly basis or as and when available, whichever is earlier.
2. The vaccine shall be supplied for programmatic setting and all vaccinations done within the country to be recorded on CoWIN platform and Adverse Event Following Immunization [AEFI], Adverse Event of Special Interest [AESI] shall continue to be monitored. The firm shall submit the safety data including AEFI and AESI with due analysis on six monthly basis or as and when available, whichever is earlier as per NDCT Rules, 2019.
The proactive and agile approach followed by Government of India has been a hallmark of its strategy of management of COVID19. The latest approval accorded by DCGI for conditional market authorization to two COVID19 vaccines in the country indicates the promptness and timeliness with which the public response strategy and decision making apparatus of the country has responded to the emerging needs during the pandemic.
It may be noted that of the global Stringent Regulatory Authorities, only the United States Food and Drug Administration (USFDA) Medicines and Healthcare products Regulatory Agency (MHRA) of the UK have granted “conditional market authorization” to Pfizer and AstraZeneca, respectively, for their COVID19 Vaccines.
“Conditional Market Authorization” is a new category of market authorization that has emerged during the current global pandemic of COVID19. The approval pathways through this route are fast-tracked with certain conditions to enhance the access to certain pharmaceuticals for meeting the emerging needs of drugs or vaccines.
India’s nation-wide COVID19 vaccination program was launched on 16th January, 2021. As of today, more than 160 crore doses have been administered. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. New categories of population have been added to the national COVID19 vaccination drive starting from 3rd January 2022.