પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પંડિત જસરાજ કલ્ચરલ ફાઉન્ડેશનના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
“સંગીત એક એવું માધ્યમ છે જે આપણને આપણી સાંસારિક ફરજોથી વાકેફ કરે છે અને તે આપણને દુન્યવી આસક્તિઓને પાર કરવામાં પણ મદદ કરે છે”
“યોગ દિવસના અનુભવે સંકેત આપ્યો છે કે વિશ્વને ભારતીય વારસો અને ભારતીય સંગીતનો લાભ મળ્યો છે. માનવ મનના ઊંડાણને હલાવવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે”
“વિશ્વની દરેક વ્યક્તિ ભારતીય સંગીત વિશે જાણવા, શીખવાનો અને લાભ મેળવવાનો હકદાર છે. તેની કાળજી લેવાની આપણી જવાબદારી છે”
“આજના યુગમાં જ્યારે ટેક્નોલોજીનો પ્રભાવ સર્વત્ર વ્યાપક છે ત્યારે સંગીત ક્ષેત્રે પણ ટેક્નોલોજી અને IT ક્રાંતિ થવી જોઈએ”
“આજે આપણે કાશી જેવા કલા અને સંસ્કૃતિના કેન્દ્રોને પુનઃસર્જિત કરી રહ્યા છીએ”
28 JAN 2022 4:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતના ગાયકની જયંતિના અવસર પર પંડિત જસરાજને ભરપૂર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પંડિત જસરાજ દ્વારા સંગીતની અમર ઊર્જાના અવતાર વિશે વાત કરી હતી અને ઉસ્તાદના ભવ્ય વારસાને જીવંત રાખવા માટે દુર્ગા જસરાજ અને પંડિત શારંગ દેવની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પંડિત જસરાજ કલ્ચરલ ફાઉન્ડેશનના લોકાર્પણ પ્રસંગે બોલી રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય સંગીત પરંપરાના ઋષિમુનિઓ દ્વારા આપવામાં આવેલ વિશાળ જ્ઞાનનો સ્પર્શ કર્યો. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે બ્રહ્માંડની ઊર્જા અનુભવવાની શક્તિ અને બ્રહ્માંડના પ્રવાહમાં સંગીતને જોવાની ક્ષમતા એ જ ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીત પરંપરાને અસાધારણ બનાવે છે. "સંગીત એ એક એવું માધ્યમ છે જે આપણને આપણી સાંસારિક ફરજોથી વાકેફ કરે છે અને તે આપણને સાંસારિક જોડાણોને પાર કરવામાં પણ મદદ કરે છે" પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પંડિત જસરાજ કલ્ચરલ ફાઉન્ડેશનની ભારતની કલા અને સંસ્કૃતિના સમૃદ્ધ વારસાને જાળવવાના તેમના ધ્યેયની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ફાઉન્ડેશનને ટેક્નોલોજીના આ યુગના બે મુખ્ય પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા કહ્યું. સૌપ્રથમ, તેમણે કહ્યું કે વૈશ્વિકીકરણના આ યુગમાં ભારતીય સંગીતે તેની ઓળખ બનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે યોગ દિવસના અનુભવે સંકેત આપ્યો છે કે વિશ્વને ભારતીય વારસાનો લાભ મળ્યો છે અને ભારતીય સંગીતમાં પણ માનવ મનના ઊંડાણને હલાવવાની ક્ષમતા છે. “વિશ્વની દરેક વ્યક્તિ ભારતીય સંગીત વિશે જાણવા, શીખવા અને લાભ મેળવવાનો હકદાર છે. તેની કાળજી લેવાની અમારી જવાબદારી છે,” તેમણે કહ્યું.
બીજું, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજના યુગમાં જ્યારે ટેક્નોલોજીનો પ્રભાવ સર્વત્ર વ્યાપક છે ત્યારે સંગીતના ક્ષેત્રમાં પણ ટેક્નોલોજી અને આઈટી ક્રાંતિ થવી જોઈએ. તેમણે ભારતીય વાદ્યો અને પરંપરાઓ પર આધારિત માત્ર સંગીતને સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે હાકલ કરી હતી.
તેમણે કાશી જેવા સંસ્કૃતિ અને કલાના કેન્દ્રોને પુનર્જીવિત કરવાના તાજેતરના પ્રયાસો પર પણ ધ્યાન આપ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે પર્યાવરણ જાળવણીમાં વિશ્વાસ અને પ્રકૃતિ પ્રત્યેના પ્રેમ દ્વારા વિશ્વને સુરક્ષિત ભવિષ્યનો માર્ગ બતાવ્યો છે. "વારસાની સાથે વિકાસની આ ભારતીય યાત્રામાં 'સબકા પ્રયાસ'નો સમાવેશ થવો જોઈએ", તેમણે નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.

Prime Minister's Office
PM’s address at the launch of Pandit Jasraj Cultural Foundation
“Music is a medium that makes us aware of our worldly duties and it also helps us transcend worldly attachments”
“Experience of Yoga Day has indicated that the world has benefited from Indian heritage and Indian music also has the capacity to stir the depth of the human mind”
“Every person in the world is entitled to know about, learn and get benefits of Indian music. It is our responsibility to take care of that”
“In today's era when technology’s influence is all pervasive, there should be technology and IT revolution in the field of music also”
“Today we are regenerating our centers of art and culture like Kashi”
28 JAN 2022 4:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi paid rich tribute to Pandit Jasraj on the occasion of the Jayanti of the doyen of Indian Classical Music. The Prime Minister talked of the personification of immortal energy of music by Pandit Jasraj and lauded Durga Jasraj and Pandit Shaarang Dev for keeping alive the glorious legacy of the maestro. The Prime Minister was speaking at the launch of the Pandit Jasraj Cultural Foundation via video conferencing.
The Prime Minister touched upon the vast knowledge imparted by the sages of Indian music tradition. Shri Modi said that the strength to feel the cosmic energy and ability to see music in the flow of universe is what makes Indian Classical music tradition so exceptional. “Music is a medium that makes us aware of our worldly duties and it also helps us transcend worldly attachments” the Prime Minister said.
The Prime Minister praised Pandit Jasraj Cultural Foundation for their goal of preserving India’s rich heritage of art and culture. He asked the Foundation to focus on two key aspects of this age of technology. Firstly, he said that Indian Music should create its identity in this age of globalisation. He said that the experience of Yoga Day has indicated that the world has benefited from Indian heritage and Indian music also has the capacity to stir the depth of the human mind. “Every person in the world is entitled to know about, learn and get benefits of Indian music. It is our responsibility to take care of that”, he said.
Secondly, the Prime Minister said that in today's era when technology’s influence is all pervasive, there should be technology and IT revolution in the field of music also. He called for startups dedicated solely to music, based on Indian instruments and traditions.
He also dwelled on recent efforts to regenerate the centres of culture and art like Kashi. The Prime Minister said that India has shown the way to a secured future to the world through its faith in environment preservation and love for nature. “In this Indian journey of development along with heritage, ‘Sabka Prayas’ should be included”, he concluded.