પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મેઘાલયના 50મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
"મેઘાલયે વિશ્વને પ્રકૃતિ, પ્રગતિ, સંરક્ષણ અને ઇકો-સસ્ટેનેબિલિટીનો સંદેશ આપ્યો છે"
"મેઘાલય પ્રતિભાશાળી કલાકારોથી ભરેલું છે અને શિલોંગ ચેમ્બર કોયરે તેને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યું છે"
"દેશને મેઘાલયની સમૃદ્ધ રમત સંસ્કૃતિથી ઘણી આશાઓ છે"
"મેઘાલયની બહેનોએ વાંસ વણાટની કળાને પુનર્જીવિત કરી છે અને તેના મહેનતુ ખેડૂતો મેઘાલયની ઓર્ગેનિક રાજ્ય તરીકેની ઓળખને મજબૂત કરી રહ્યા છે"
21 JAN 2022 1:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મેઘાલયના 50મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસ પર મેઘાલયના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી છે. તેમણે રાજ્યની સ્થાપના અને વિકાસમાં યોગદાન આપનાર દરેકને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. આ પ્રસંગે બોલતા, તેમણે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદની બેઠકમાં હાજરી આપવા શિલોંગની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી હતી. 3-4 દાયકાના અંતરાલ પછી કોઈપણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રાજ્યની આ પ્રથમ મુલાકાત હતી. તેમણે પ્રકૃતિની નજીકના લોકો તરીકે તેમની ઓળખને વધુ મજબૂત કરવા માટે રાજ્યના લોકોને પૂરક બનાવ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે "મેઘાલયે વિશ્વને પ્રકૃતિ, પ્રગતિ, સંરક્ષણ અને ઇકો-સસ્ટેનેબિલિટીનો સંદેશ આપ્યો છે",
દરેક ગામમાં ‘વ્હિસલિંગ વિલેજ’ અને ગાયકોની પરંપરાઓનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કલા અને સંગીતના ક્ષેત્રમાં રાજ્યના યોગદાનને સલામ કરી. તેમણે કહ્યું કે આ ભૂમિ પ્રતિભાશાળી કલાકારોથી ભરપૂર છે અને શિલોંગ ચેમ્બર કોયરે તેને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મેઘાલયની સમૃદ્ધ રમત સંસ્કૃતિથી દેશને ઘણી આશાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ઓર્ગેનિક ખેતીના ક્ષેત્રમાં રાજ્યની વધતી ખ્યાતિની પણ નોંધ લીધી. "મેઘાલયની બહેનોએ વાંસ વણાટની કળાને પુનર્જીવિત કરી છે અને તેના મહેનતુ ખેડૂતો મેઘાલયની ઓર્ગેનિક રાજ્ય તરીકેની ઓળખને મજબૂત કરી રહ્યા છે",
પ્રધાનમંત્રીએ બહેતર રસ્તાઓ, રેલ અને હવાઈ જોડાણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યના ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે નવું સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજાર સુનિશ્ચિત કરવા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્રની યોજનાઓને લોકો સુધી પહોંચાડવા રાજ્ય સરકાર તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના અને રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન જેવી યોજનાઓથી મેઘાલયને ફાયદો થયો છે. આજે, જલ જીવન મિશન 2019માં માત્ર 1 ટકા પરિવારોમાંથી 33 ટકા પરિવારો સુધી પાઈપથી પાણી પહોંચાડ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મેઘાલય રસી પહોંચાડવા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરનારા પ્રથમ રાજ્યોમાંનું એક છે,.
અંતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ મેઘાલયના લોકોને પ્રવાસન અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો સિવાય નવા ક્ષેત્રો વિકસાવવા માટે તેમના સતત સમર્થન અને નિશ્ચયની ખાતરી આપી હતી.

Prime Minister's Office
PM's address on 50th Statehood Day of Meghalaya
“Meghalaya has given the message of nature, progress, conservation and eco-sustainability to the world”
“Meghalaya is filled with talented artists and Shillong Chamber Choir has taken it to new heights”
“The Country has high hopes from the rich sports culture of Meghalaya”
“Sisters from Meghalaya have revived the art of bamboo weaving and its hard-working farmers are strengthening Meghalaya’s identity as organic state”
21 JAN 2022 1:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has congratulated the people of Meghalaya on 50th Statehood Day of Meghalaya. He paid tribute to everyone who has contributed to the establishment and development of the state. Speaking on the occasion, he recalled his visit to Shillong to attend the North Eastern Council Meet after becoming Prime Minister. It was the first visit to the state by any Prime Minister after a gap of 3-4 decades. He complemented the people of the state for further strengthening their identity as people close to the nature. “Meghalaya has given the message of nature, progress, conservation and eco-sustainability to the world”, Shri Modi said.
Referring to the traditions of ‘Whistling Village’ and choirs in every village, the Prime Minister saluted the contribution of the state in the fields of art and music. He said that this land is filled with talented artists and Shillong Chamber Choir has taken it to new heights. He noted that the country has high hopes from the rich sports culture of Meghalaya.
The Prime Minister also noted the growing fame of the state in the field of organic farming. “Sisters of Meghalaya have revived the art of bamboo weaving and its hard-working farmers are strengthening Meghalaya’s identity as organic state”, he said.
The Prime Minister reiterated the government’s commitment for better roads, rail and air connectivity. He said that measures have been taken to ensure new domestic and global market for the organic products of the state. The state government is making all the efforts to take the central schemes to the people. Schemes like PM Gramin Sadak Yojna and National Livelihood Mission have benefitted Meghalaya. Today, Jal Jeevan Mission has taken the piped water to 33 per cent households from just 1 percent households in 2019. Meghalaya is among the first states to use drones for the vaccine delivery, the Prime Minister informed.
In Conclusion, the Prime Minister assured the people of Meghalaya his continued support and determination to develop new sectors apart from tourism and organic products.