Prime Minister's Office
PM delivers ‘State of the World’ special address at the World Economic Forum’s Davos Agenda
“During Corona time, India saved many lives by supplying essential medicines and vaccines while following its vision of ‘One Earth, One Health’”
“India is committed to become world’s reliable partner in global supply-chains”
“This is the best time to invest in India”
“Not only India is focussing on easing the processes in its quest for self-reliance, it is also incentivizing investment and production”
“India is making policies keeping in mind the goals of next 25 years. In this time period, the country has kept the goals of high growth and saturation of welfare and wellness. This period of growth will be green, clean, sustainable as well as reliable”
“‘Throw away’ culture and consumerism has deepened the climate challenge. It is imperative to rapidly move from today’s ‘take-make-use-dispose’ economy to a circular economy”
“Turning L.I.F.E. into a mass movement can be a strong foundation for P-3 i.e ‘Pro Planet People”
“It is imperative that every democratic nation should push for reforms of the multilateral bodies so that they can come up to the task dealing with the challenges of the present and the future”
17 JAN 2022 10:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi delivered ‘State of the World’ special address at the World Economic Forum’s Davos Agenda today via video conferencing.
The Prime Minister said that India is tackling another wave of the pandemic with caution and confidence and moving ahead in the economic sphere with many hopeful results. He said that India as a strong democracy, has given a bouquet of hope to the mankind which comprises of Indian’s unwavering faith in democracy, technology that is empowering 21st century and talent and temperament of Indians. The Prime Minister said that during Corona time, India saved many lives by exporting essential medicines and vaccines by following its vision of ‘One Earth, One Health’. India is world’s third largest pharmaceutical producer and is considered ‘pharmacy to the world’, he added.
The Prime Minister said that today, India is providing record number of software engineers. More than 50 lakh software developers are working in India. He informed that India has third largest number of unicorns today. More than 10 thousand start-ups have registered during the last six months. He also talked about the India’s huge, safe and successful digital payments platform and informed that in the last month itself more than 4.4 billion transections took place through Unified Payments Interface. The Prime Minister talked about the measures of enhancing Ease of Doing Business and reduction of the government interference. He mentioned simplification of corporate tax rates and making them the most competitive in the world. India has deregulated areas like Drones, Space, Geo-spatial mapping and has brought reforms in the outdated telecom regulation related with the IT and BPO sectors. “We did away with more than 25 thousand compliances in the year gone by”, he added.
Indicating India’s growing attractiveness as a partner, the Prime Minister said that India is committed to become world’s reliable partner in global supply-chains and is making way for free trade agreements with many countries. India’s capabilities in innovation, technology adaptation and entrepreneurship spirit makes India an ideal global partner. “This why, this is the best time to invest in India”, he said. He mentioned Indian Youth achieving new height of entrepreneurship. He said that as compared to mere 100 start-ups in 2014, India has more than 60 thousand start-ups today. Out of which 80 are unicorns and more than 40 unicorns emerged in 2021 itself.
Underlining India’s confident approach, the Prime Minister highlighted that when the world was focussing on interventions like quantitative easing during the Corona period, India was strengthening the reforms. He listed strides in physical and digital infrastructure like optical fibre in 6 lakh villages, 1.3 trillion dollars investment in connectivity related infrastructure, goal of generation of 80 billion dollars through asset monetization and Gatishakti National Master Plan to bring all the stakeholder on the single platform to infuse new dynamism to the seamless connectivity of goods, people and services. Shri Modi told the forum that not only India is focussing on easing the processes in its quest for self-reliance, it is also incentivizing investment and production. Most clear manifestation of that is 26 billion dollar worth of Production Linked Incentive schemes in 14 sectors, he said. He stressed that India is making policies keeping in mind the goals of next 25 years. In this time period, the country has kept the goals of high growth and saturation of welfare and wellness. This period of growth will be green, clean, sustainable as well as reliable, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister focused on the ecological cost of today’s life style and policies. He pointed towards the challenges that our life-style causes for climate. “‘Throw away’ culture and consumerism has deepened the climate challenge. It is imperative to rapidly move from today’s ‘take-make-use-dispose’ economy to a circular economy”, he stressed. Referring to the Mission LIFE, that he gave at the CoP26 conference, the Prime Minister said that making LIFE into a mass movement can be a strong foundation for P-3 i.e ‘Pro Planet People’. LIFE i.e. ‘Lifestyle for Environment’, is a vision of resilient and sustainable lifestyle that will come handy in dealing with the climate crisis and other unpredictable challenges of the future. Shri Modi also told the forum about India’s impressive record in achieving the climate target well in advance of the target dates.
The Prime Minister emphasized the need to adopt as per the changing realities of the world order. He said that the global family is facing fresh challenges in the changing world order and called for collective and synchronized action from every country and global agency. He cited supply chain disruptions, inflation and climate change as key examples. He also gave example of cryptocurrency where related technologies and their challenges do not lend themselves to the decisions of any single country. He called to be on one page on this. He asked whether the multilateral organizations are in a position to tackle the challenges of the world order in a changed scenario, as the world has changed from the time when these organization came into being. “That is why it is imperative that every democratic nation should push for reforms of these bodies so that they can come up to the task dealing with the challenges of the present and the future”, he concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમના દાવોસ એજન્ડામાં ‘સ્ટેટ ઓફ ધ વર્લ્ડ’ વિશેષ સંબોધન કર્યું
“કોરોનાના સમય દરમિયાન ભારતે ‘એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય’ની દૂરંદેશીને અનુસરીને આવશ્યક દવાઓ તેમજ રસી પૂરી પાડીને સંખ્યાબંધ લોકોના જીવ બચાવ્યા છે”
“ભારત વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રૃંખલામાં વિશ્વનું ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર બનવા માટે કટિબદ્ધ છે”
“ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે અત્યારે શ્રેષ્ઠ સમય છે”
“ભારત માત્ર આત્મનિર્ભરતા માટે પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ પર ધ્યાન નથી આપી રહ્યું પરંતુ રોકાણ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન પણ આપી રહ્યું છે”
“ભારત આગામી 25 વર્ષનાં લક્ષ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિઓ ઘડી રહ્યું છે. આ સમયગાળામાં, દેશે કલ્યાણ અને સુખાકારીના ઉચ્ચ વિકાસ અને સંતૃપ્તિના લક્ષ્યો નિર્ધારિત કર્યા છે. વિકાસનો આ સમયગાળો હરિયાળો, સ્વચ્છ, ટકાઉ તેમજ ભરોસાપાત્ર હશે”
“‘ફેંકી દો’ની સંસ્કૃતિ અને ઉપભોક્તાવાદે આબોહવા પરિવર્તનના સંકટને વધુ ઘેરું બનાવ્યું છે. આજના સમયના ટેક-મેક-યુઝ-ડિસ્પોઝ અર્થતંત્રમાંથી ચક્રિય અર્થતંત્ર પર ઝડપથી સ્થાનંતર કરવું હિતાવહ છે”
“L.I.F.E.ને વિરાટ જન આંદોલનમાં રૂપાંતરિત કરવાથી P-3 એટલે કે ‘પ્રો પ્લેનેટ પીપલ’નો મજબૂત પાયો બની શકે છે”
“દરેક લોકશાહી રાષ્ટ્રએ બહુપક્ષીય સંસ્થાઓના સુધારાને વેગ આપવો આવશ્યક છે જેથી તેઓ વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા માટે કામ કરી શકે”
17 JAN 2022 10:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમના દાવોસ એજન્ડામાં ‘સ્ટેટ ઓફ ધ વર્લ્ડ’ વિશેષ સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આ સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, ભારત તકેદારી અને વિશ્વાસ સાથે મહામારીની વધુ એક લહેરનો સામનો કરી રહ્યું છે અને આર્થિક ક્ષેત્રમાં ઘણા આશાસ્પદ પરિણામો સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે એક મજબૂત લોકશાહી તરીકે સમગ્ર માનવજાતને આશાનો પૂંજ આપ્યો છે જેમાં ભારતીયોની લોકશાહીમાં રહેલી અતૂટ શ્રદ્ધા, 21મી સદીને સશક્ત બનાવતી ટેકનોલોજી અને ભારતીયોના કૌશલ્ય તેમજ સ્વભાવનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોનાના સમય દરમિયાન ભારતે ‘એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય’ની દૂરંદેશીને અનુસરીને આવશ્યક દવાઓ તેમજ રસીની નિકાસ કરીને સંખ્યાબંધ લોકોના જીવ બચાવ્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સમગ્ર દુનિયામાં ત્રીજો સૌથી મોટો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદક દેશ છે અને તેને ‘ફાર્મસી ઓફ વર્લ્ડ’ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારત સંખ્યાબંધ સોફ્ટવેર એન્જિનિયરો પૂરા પાડી રહ્યું છે. ભારતમાં 50 લાખ કરતાં વધારે સોફ્ટવેર ડેવલપરો કામ કરી રહ્યાં છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આજે ભારત યુનિકોર્નની સૌથી વધુ સંખ્યામાં ત્રીજા ક્રમે આવે છે. 10 હજાર કરતાં વધારે સ્ટાર્ટઅપની નોંધણી છેલ્લા છ મહિના દરમિયાન કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારતના વિશાળ, સલામત અને સફળ ડિજિટલ ચુકવણી પ્લેટફોર્મ વિશે પણ વાત કરી હતી અને માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લા મહિનામાં જ યુનિફાઈડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ દ્વારા 4.4 બિલિયન કરતાં વધારે વ્યવહારો થયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ માટે તેમજ સરકારનો હસ્તક્ષેપ ઓછો કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ પગલાં વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કોર્પોરેટ કરવેરાના દરોનું સરળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને તેમને દુનિયામાં સૌથી વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવવામાં આવ્યા છે. ભારતે ડ્રોન, અવકાશ, જીઓ-સ્પેટિયલ મેપિંગ જેવા ક્ષેત્રોને નિયંત્રણ મુક્ત કર્યાં છે અને આઈટી તેમજ બીપીઓ ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત જૂના ટેલિકોમ નિયમનમાં સુધારા કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અમે ગયા વર્ષમાં 25 હજાર કરતાં વધારે અનુપાલનની આવશ્યકતા દૂર કરી છે.”
ભાગીદાર તરીકે ભારત પ્રત્યે વધી રહેલા આકર્ષણનો સંકેત આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રૃંખલામાં વિશ્વનું ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર બનવા માટે કટિબદ્ધ છે અને સંખ્યાબંધ દેશો સાથે મુક્ત વેપારના કરારો કરવા માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે. ભારતની આવિષ્કારની ક્ષમતાઓ, ટેકનોલોજી સાથે અનુકૂલન અને ઉદ્યમશીલતાની ભાવના ભારતને એક આદર્શ વૈશ્વિક ભાગીદાર બનાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ પ્રકારે અત્યારે ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ સમય ચાલી રહ્યો છે.” તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતના યુવાનો ઉદ્યમશીલતાની નવી ઊંચાઇઓ સર કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 2014માં ભારતમાં માત્ર 100 સ્ટાર્ટ-અપ્સ હતા તેની સરખામણીએ આજે 60 હજાર કરતાં વધારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે. આમાંથી 80 યુનિકોર્ન છે અને 40 કરતાં વધારે યુનિકોર્ન તો 2021માં જ ઉદયમાન થયા છે.
ભારતના આત્મવિશ્વાસ સાથેના અભિગમને રેખાંકિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યારે આખી દુનિયા કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન જથ્થાત્મક સરળતા જેવા હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી રહી હતી ત્યારે ભારત સુધારાઓના મજબૂતીકરણ પર ધ્યાન આપી રહ્યું હતું. તેમણે 6 લાખ ગામડાઓમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર દ્વારા કનેક્ટિવિટી જેવા ભૌતિક અને ડિજિટલ માળખાકીય સુવિધા, કનેક્ટિવિટી સંબંધિત માળકાકીય સુવિધામાં 1.3 ટ્રિલિયન ડૉલરનું રોકાણ, અસ્કયામતોના મુદ્રીકરણ દ્વારા 80 બિલિયન ડૉલર ઉભા કરવાનું લક્ષ્ય અને માલસામન, લોકો તેમજ સેવાઓની સળંગ કનેક્ટિવિટીમાં નવી ગતિશીલતા લાવવા માટે તમામ હિતધારકોને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવવા માટેના ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન વગેરે ગણાવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ફોરમને જણાવ્યું હતું કે, ભારત માત્ર આત્મનિર્ભરતા માટે પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ પર ધ્યાન નથી આપી રહ્યું પરંતુ રોકાણ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન પણ આપી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 14 ક્ષેત્રોમાં 26 અબજ ડૉલરના મૂલ્યની ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાઓ તેની સૌથી સ્પષ્ટ અભિવ્યક્તિ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત આગામી 25 વર્ષનાં લક્ષ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિઓ ઘડી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ જણાવ્યું હતું કે, આ સમયગાળામાં, દેશે કલ્યાણ અને સુખાકારીના ઉચ્ચ વિકાસ અને સંતૃપ્તિના લક્ષ્યો નિર્ધારિત કર્યા છે. વિકાસનો આ સમયગાળો હરિયાળો, સ્વચ્છ, ટકાઉ તેમજ ભરોસાપાત્ર હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પર્યાવરણના ભોગે આજની જીવનશૈલી અને નીતિઓ પર ધ્યાન આપ્યું હતું. તેમણે આપણી જીવનશૈલીના કારણે આબોહવા સામે ઊભા થઇ રહેલા પડકારો તરફ સૌનું ધ્યાન દોર્યું હતું. ‘ફેંકી દો’ની સંસ્કૃતિ અને ઉપભોક્તાવાદે આબોહવા પરિવર્તનના સંકટને વધુ ઘેરું બનાવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજના સમયના ટેક-મેક-યુઝ-ડિસ્પોઝ (લેવું-બનાવવું-વાપરવું-ફેંકી દેવું) અર્થતંત્રમાંથી ચક્રિય અર્થતંત્ર પર ઝડપથી સ્થાનંતર કરવું હિતાવહ છે. પ્રધાનમંત્રીએ CoP26 પરિષદ ખાતે તેમણે આપેલા મિશન LIFEનો સંદર્ભ ટાંકતા કહ્યું હતું કે, L.I.F.E.ને વિરાટ જન આંદોલનમાં રૂપાંતરિત કરવાથી P-3 એટલે કે ‘પ્રો પ્લેનેટ પીપલ’નો મજબૂત પાયો બની શકે છે. LIFE એટલે કે ‘પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી’ એવી લવચિક અને ટકાઉક્ષમ જીવનશૈલીની દૂરંદેશી છે જે આબોહવાની કટોકટીનો સામનો કરવા માટે અને ભવિષ્યમાં આવનારા અન્ય અણધાર્યા પડકારોનો સામનો કરવા માટે હાથવગો ઉપાય હશે. શ્રી મોદીએ નિર્ધારિત સમય પહેલાં જ આબોહવાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવામાં ભારતના પ્રભાવશાળી રેકોર્ડ વિશે પણ ફોરમને જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં બદલાતી વાસ્તવિકતાઓ અનુસાર અનુકૂલન સાધવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક પરિવાર બદલાતા વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં નવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે અને તેમણે દરેક દેશ પાસેથી અને વૈશ્વિક એજન્સીઓ પાસેથી સહિયારા અને તાલમેલપૂર્ણ પગલાં લેવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે પુરવઠા વિક્ષેપ, ફુગાવો, આબોહવા પરિવર્તન જેવા મુખ્ય ઉદાહરણો પણ ટાંક્યા હતા. તેમણે ક્રિપ્ટોકરન્સીના ઉદાહરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમાં એવી ટેકનોલોજીઓ અને પડકારો સંકળાયેલા છે કે, કોઇપણ એક દેશ દ્વારા લેવામાં આવતા નિર્ણયો તેનો સામનો કરવા માટે અપૂરતા છે. તેમણે આના માટે સૌને એકજૂથ થવા માટે કહ્યું હતું. તેમણે પૂછ્યું હતું કે, બદલાતી પરિસ્થિતીમાં શું બહુપક્ષીય સંગઠનો દુનિયાની વ્યવસ્થામાં ઉભા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવાની સ્થિતિમાં છે કે નહીં, કારણ કે આ સંગઠનો જ્યારે અસ્તિત્વમાં આવ્યા ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં દુનિયામાં પરિવર્તન આવી રહ્યા છે. તેમણે પોતાની વાતના સમાપનમાં કહ્યું હતું કે, “આથી જ, દરેક લોકશાહી રાષ્ટ્રએ બહુપક્ષીય સંસ્થાઓના સુધારાને વેગ આપવો આવશ્યક છે જેથી તેઓ વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા માટે કામ કરી શકે.”